Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Con gái cố Tổng Thống Ronald Reagan, bà Patti Davis: “Tôi không ngạc nhiên khi bà Christine Blasey Ford không nói chuyện bà bị ông Brett M. Kavanaugh toan tính cưỡng dâm trong 30 năm qua.” (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Patti Davis, con gái cố Tổng Thống Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford, người tố cáo ông Brett Kavanaugh, ứng viên Tối Cao Pháp Viên, đã tính cưỡng bức mình.

Bà Patti Davis, 65 tuổi, viết trên nhật báo The Washington Post ra ngày Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, nói rằng, “trong mấy chục năm tôi không hề nói cho ai biết, không nói với bạn bè, với bạn trai, với bác sĩ tâm lý, không nói cả với người chồng mà sau đó tôi kết hôn.” Bà Davis nói thêm, “tôi không ngạc nhiên khi bà Christine Blasey Ford, trong 30 năm qua, không nhắc tới chuyện bà bị ông Brett M. Kavanaugh toan tính cưỡng dâm.”

Bà Patti Davis kể vụ bà bị nạn khi tới gặp nhà quản trị một công ty trong ngành âm nhạc để được dịp trình bày về một bài hát do bà soạn. Bà mô tả rành mạch vụ ông kia cưỡng ép bà; nhưng bà cũng nói không thể nhớ nhiều chi tiết, như lúc đó là tháng mấy, hai người đã nói những chuyện gì; bà cũng không nhớ khi ông ta rủ bà dùng cocaine thì bà có từ chối hay không. Bà Davis xác nhận rằng sau một vụ đau đớn trong tinh thần như vậy thì trí nhớ của con người chỉ ghi nhận một số sự kiện mà bỏ qua nhiều chi tiết khác.

Tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã bênh vực ông Kavanaugh, tỏ ý nghi ngờ bà lời bà Ford. Ông viết trên Tweeter: “Nếu vụ tấn công Dr. Ford tồi tệ như bà ấy kể thì hoặc bà ta hay cha mẹ bà đã tố cáo với cơ quan công lực ngay lập tức!”

Ngay sau đó, nhiều phụ nữ đã dùng Twitter kể lại chính họ cũng từng bị cưỡng dâm nhưng không dám tiết lộ cho ai biết.

Một cô tên AshleyJudd Meredith Salenger viết: “Lần đầu lúc tôi lên 7. Tôi kể với mấy người lớn. Họ bảo, ‘Ồ ông ta không có ý gì đâu, ông già tốt lắm.’ Khi tôi 15 thì bị cưỡng hiếp, tôi chỉ kể lại trong nhật ký của mình. Có một người lớn đọc được, bà ấy bèn la tôi về tội ăn nằm với một người đàn ông.” Cô Meredith Salenger viết: “Tôi 19 tuổi. Hắn nhìn tôi với đôi mắt đe dọa, đẩy tôi nằm xuống, một tay nắm chặt hai cổ tay tôi, một tay cởi khuy quần tôi. Tôi đạp mạnh vào chỗ kín của hắn rồi chạy thoát ra ngoài. Tôi nghĩ hắn chưa cưỡng dâm mình, nên coi như không có chuyện gì cả.”

Bà Christine Blasey Ford, 51 tuổi, giáo sư Đại Học Palo Alto, California, đã tố Thẩm Phán Kavanaugh toan cưỡng bức bà hơn 30 năm trước, trong một bữa tiệc ở Maryland khi bà 15 tuổi. Ông Kavanaugh đã phủ nhận hoàn toàn lời tố cáo này.

Cũng trong ngày Thứ Bảy, các luật sư của bà Ford, Debra Katz và Lisa Banks, gửi thư cho Nghị Sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-IA), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, cho biết bà Ford chấp nhận sẽ ra điều trần với ủy ban trong tuần tới, sau ba ngày thương thuyết khá gay go.

Chiều Thứ Sáu, các nghị sĩ Cộng Hòa trong ủy ban nói họ sẽ tiến hành việc bỏ phiếu việc đưa Thẩm Phán Kavanaugh ra trước toàn thể Thượng Viện để được phê chuẩn, nếu bà Ford không chịu ra điều trần.

Bây giờ, các luật sư của bà Ford đã rút lại một điều kiện, không còn đòi FBI điều tra về vụ này trước khi bà Ford điều trần. Họ cũng không còn đòi chỉ có các nghị sĩ mới được đặt câu hỏi; còn ông Chuck Grassley muốn phải có thêm một luật sư chất vấn và Ford. Ông Grassley sẽ mời một nữ luật sư, để tránh hình ảnh 11 người đàn ông cật vấn một phụ nữ.

Nhưng các luật sư của bà Ford cũng yêu cầu Ủy Ban Tư Pháp phải triệu tập một nhân chứng là ông Mark Judge, một người bạn của ông Kavanaugh mà bà Ford cho biết cũng có mặt trong phòng với ông Kavanaugh khi chuyện bà tố cáo diễn ra. Ông Judge là người đầu tiên đứng ra bênh vực ông Kavanaugh, phủ nhận những lời tố cáo của bà Ford. Nhưng ông Judge đã từ chối không cho ủy ban phỏng vấn, và nói rằng ông không nhớ gì cả.

Cũng trong ngày Thứ Bảy, theo tin đài NBC News, ông Garrett Ventry, một tùy viên báo chí của Nghị Sĩ Charles Grassley đã từ chức sau khi có tin tiết lộ ông đã từng mất việc vì bị tố cáo tấn công tình dục. Ông Garrett Ventry, 29 tuổi, mới đây vẫn là người phụ trách phối hợp các tin tức và phản ứng của ông chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện trong vụ ông Kavanaugh bị tố cáo. Ông Ventry phủ nhận những điều người ta tố cáo ông sách nhiễu tình dục một người cùng sở.

Năm 2017, ông Ventry đang làm việc cho dân biểu tiểu bang John Bell, North Carolina thì đột nhiên từ chức. Trong thời gian qua ông thường làm phát ngôn viên cho Nghị Sĩ Grassley, gặp các nhà báo để giải thích về vụ ông Kavanaugh; có khi ông lên truyền hình để nói về các hành động của tiểu ban.

Ông Ventry cũng rút lui, ngưng làm việc với công ty CRC Public Relations, một công ty vận động hành lang chính trị, ủng hộ việc Tổng Thống Trump đề cử ông Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện. (Đ.T)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp

Video Santa Ana yêu cầu ngưng trục xuất người Việt phạm phápvideo
Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Dolald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.