WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện sẽ nghỉ Hè sớm vì các dân biểu tranh cãi với nhau về công bố hồ sơ liên hệ với ông Jeffrey Epstein, tội phạm tình dục đã qua đời, theo CBS News hôm Thứ Ba, 22 Tháng Bảy.
Theo lịch ban đầu, Hạ Viện sẽ làm việc tới hết Thứ Năm tuần này, nhưng Dân Biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), chủ tịch Hạ Viện, hủy các cuộc bỏ phiếu vào Thứ Năm giữa lúc phía Dân Chủ và một số dân biểu Cộng Hòa đòi tổ chức bỏ phiếu ép buộc công bố hồ sơ Epstein. Nay, sau những cuộc bỏ phiếu chiều Thứ Tư, Hạ Viện sẽ nghỉ Hè tới ngày 2 Tháng Chín.

Tối Thứ Hai, vụ hồ sơ Epstein tiếp tục làm gián đoạn cuộc họp Ủy Ban Quy Tắc Hạ Viện – rào cản cuối cùng mà hầu hết dự luật phải vượt qua mới được đưa ra bỏ phiếu toàn Hạ Viện – khi phía Dân Chủ đe dọa bắt buộc phía Cộng Hòa bỏ phiếu cho những khoản thay đổi liên quan tới hồ sơ Epstein.
Thay vào đó, ủy ban này nghỉ tới hết tuần, ngăn không cho Hạ Viện thông qua dự luật bằng đa số phiếu đơn giản (simple majority). Hạ Viện vẫn có thể bỏ qua ủy ban này và chuẩn thuận những dự luật không gây tranh cãi bằng đa số phiếu 2/3.
Ông Johnson cáo buộc phía Dân Chủ chơi “trò chính trị.”
“Chúng ta đều hiểu rằng muốn phục vụ tốt nhất chương trình nghị sự nước Mỹ và người Mỹ trên hết, phải chấm dứt những màn biểu diễn bên lề của phía Dân Chủ, và chúng tôi sẽ làm như vậy bằng cách không để Ủy Ban Quy Tắc tiếp tục chuyện tào lao đó tuần này,” ông Johnson cho hay.
Tuần trước, phía Cộng Hòa Hạ Viện đưa ra nghị quyết công bố hồ sơ Epstein giữa lúc họ bị áp lực ngày càng nhiều, nhưng nghị quyết đó không ràng buộc về pháp lý. Tuy nhiên, hôm Thứ Hai tuần này, ông Johnson tuyên bố Hạ Viện sẽ không bỏ phiếu cho vấn đề này trước kỳ nghỉ Tháng Tám của Quốc Hội.
“Không có lý do gì để Quốc Hội thúc ép chính quyền làm công việc mà họ đang làm rồi,” ông Johnson lặp lại hôm Thứ Ba.
Tuần trước, theo lệnh Tổng Thống Donald Trump, Bộ Tư Pháp (DOJ) chính thức yêu cầu tòa liên bang công bố một số lời khai trước đại bồi thẩm đoàn trong vụ Epstein.
Mấy tuần qua, một loạt nhà lập pháp cho biết cử tri liên tục gọi điện thoại tới văn phòng của họ để đòi công bố thêm thông tin trong vụ này.
“Tôi nghĩ vấn đề này sẽ không biến mất trong Tháng Tám,” Dân Biểu Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky) cho hay.
Ông Massie và Dân Biểu Ro Khanna (Dân Chủ-California) đưa ra dự luật ép buộc DOJ công bố hồ sơ Epstein trong vòng 30 ngày. Ông Massie dự định thúc ép Hạ Viện bỏ phiếu cho dự luật này ngay sau kỳ nghỉ Hè.
Ông Epstein tự tử trong nhà tù liên bang năm 2019 khi đang chờ xét xử về tội buôn bán tình dục. Ngay từ đầu, cái chết của ông đã gây tin đồn rùm beng, đặc biệt là trong phe cực hữu, vì ông có liên hệ với giới nhà giàu và nhiều quyền lực.
Nhiều người nghi ngờ ông Epstein có “danh sách khách hàng,” nhưng DOJ nói họ không tìm thấy bằng chứng ông Epstein có danh sách như vậy. (Th.Long) [qd]















































































