Biden cảnh cáo Netanyahu: ‘Israel đang đánh mất ủng hộ của quốc tế’

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden nói với ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel, rằng Tel Aviv có nguy cơ mất đi sự ủng hộ của quốc tế vì “đánh bom bừa bãi” trong cuộc chiến với Hamas ở Gaza, theo AP.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông không chắc các nhà lãnh đạo bảo thủ của Israel sẽ hiểu được thông điệp này.

Tổng Thống Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc hôm 12 Tháng Mười Hai. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Tại buổi gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử 2024 ở Washington hôm Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Biden nói: “Israel phải đưa ra một quyết định khó khăn. Bibi (tên thân mật của ông Netanyahu) phải đưa ra một quyết định khó khăn.”

Ông nói thêm về ông Netanyahu: “Tôi nghĩ ông ấy phải thay đổi chính phủ của mình. Chính phủ của ông ấy ở Israel đang gây ra rất nhiều khó khăn.”

“Một trong những điều mà Bibi hiểu là an ninh của Israel có thể phụ thuộc vào Hoa Kỳ. Nhưng hiện tại, Israel không chỉ có Hoa Kỳ mà còn có Liên Âu, sự ủng hộ của hầu hết thế giới. Nhưng họ đang bắt đầu đánh mất sự hỗ trợ đó bởi vì các vụ đánh bom bừa bãi đang diễn ra,” ông Biden nhận định.

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích ông Itamar Ben-Gvir, lãnh đạo đảng cực hữu Israel và là bộ trưởng an ninh quốc gia trong liên minh cầm quyền của ông Netanyahu. Ông Ben-Gvir phản đối giải pháp hai nhà nước và kêu gọi Israel tái khẳng định quyền kiểm soát toàn bộ vùng Tây Ngạn và Dải Gaza.

Tổng Thống Biden gợi ý rằng ông không chắc Nội Các chiến tranh của ông Ben-Gvir và ông Netanyahu hiểu được ý nghĩa của các vụ đánh bom đang diễn ra.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông kêu gọi ông Netanyahu đừng “phạm những sai lầm tương tự” mà Mỹ đã mắc phải sau ngày 11 Tháng Chín, đồng thời nói rằng phản ứng của quân đội Mỹ đã dẫn đến một cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan và “không có lý do gì chúng tôi làm quá nhiều điều như từng làm như thế.” (MPL) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT