Bộ Ngoại Giao Mỹ trả tiền ‘tự ý nghỉ việc’ để giảm 641 nhân viên

Ngoại Trưởng Rex Tillerson. (Hình:AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Ngoại Giao Mỹ đang đề nghị trả số tiền lên tới $25,000 cho nhân viên nào tự ý xin nghỉ việc, hầu có thể giảm đi 641 người, theo giới chức bộ này cho hay hôm Thứ Bảy.

Một giới chức Bộ Ngoại Giao cho ABC News hay việc tự ý xin nghỉ việc này đi kèm theo quyết định không điền khuyết những chỗ trống vì nghỉ hưu hay đau bệnh cũng như các lý do khác, từ nay đến cuối năm 2018.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng có nhiều giới chức bộ này cho biết Ngoại Trưởng Rex Tillerson muốn giảm khoảng 8% nhân sự, chừng 1,982 người.

Hiện Bộ Ngoại Giao Mỹ ngưng việc thu nhận người mới cũng như ngưng thăng chức các nhân viên hiện có. Điều này khiến nhiều chức vụ đại sứ và vị trí điều hành cao cấp bị bỏ trống. Trong khi đó, một số giới chức cao cấp bị yêu cầu phải làm thêm việc hành chánh giấy tờ trước đây vẫn là công việc của thư ký cấp thấp.

“Mục tiêu của Bộ Ngoại Giao là đáp ứng mục tiêu đề ra về việc giảm nhân viên qua các biện pháp tự nguyện, thay vì những biện pháp như giảm ngày làm việc hoặc cho nghỉ việc,” giới chức Bộ Ngoại Giao cho ABC News hay.

Ông Richard Haass, chủ tịch Hội Đồng Quan Hệ Ngoại Giao (Council on Foreign Relations) cho hay việc giảm nhân viên và cắt ngân sách là hành động sai lầm.

Hiệp Hội Nhân Viên Ngoại Giao Mỹ (AFSA) cho hay con số giới chức cao cấp trong Bộ Ngoại Giao đã giảm gần một nửa, từ 39 xuống còn 21 người, và khoảng 20% trong số những người ở cấp thấp hơn dự trù sẽ sớm nghỉ việc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Video tin trong ngày Việt Nam mua thêm võ khí Mỹvideo
-Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.