Bộ Ngoại Giao Mỹ trả tiền ‘tự ý nghỉ việc’ để giảm 641 nhân viên

Ngoại Trưởng Rex Tillerson. (Hình:AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Ngoại Giao Mỹ đang đề nghị trả số tiền lên tới $25,000 cho nhân viên nào tự ý xin nghỉ việc, hầu có thể giảm đi 641 người, theo giới chức bộ này cho hay hôm Thứ Bảy.

Một giới chức Bộ Ngoại Giao cho ABC News hay việc tự ý xin nghỉ việc này đi kèm theo quyết định không điền khuyết những chỗ trống vì nghỉ hưu hay đau bệnh cũng như các lý do khác, từ nay đến cuối năm 2018.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng có nhiều giới chức bộ này cho biết Ngoại Trưởng Rex Tillerson muốn giảm khoảng 8% nhân sự, chừng 1,982 người.

Hiện Bộ Ngoại Giao Mỹ ngưng việc thu nhận người mới cũng như ngưng thăng chức các nhân viên hiện có. Điều này khiến nhiều chức vụ đại sứ và vị trí điều hành cao cấp bị bỏ trống. Trong khi đó, một số giới chức cao cấp bị yêu cầu phải làm thêm việc hành chánh giấy tờ trước đây vẫn là công việc của thư ký cấp thấp.

“Mục tiêu của Bộ Ngoại Giao là đáp ứng mục tiêu đề ra về việc giảm nhân viên qua các biện pháp tự nguyện, thay vì những biện pháp như giảm ngày làm việc hoặc cho nghỉ việc,” giới chức Bộ Ngoại Giao cho ABC News hay.

Ông Richard Haass, chủ tịch Hội Đồng Quan Hệ Ngoại Giao (Council on Foreign Relations) cho hay việc giảm nhân viên và cắt ngân sách là hành động sai lầm.

Hiệp Hội Nhân Viên Ngoại Giao Mỹ (AFSA) cho hay con số giới chức cao cấp trong Bộ Ngoại Giao đã giảm gần một nửa, từ 39 xuống còn 21 người, và khoảng 20% trong số những người ở cấp thấp hơn dự trù sẽ sớm nghỉ việc. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Peace

    Tự nguyện sa thải

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

24 tiểu bang Mỹ báo động thời tiết nguy hiểm

Một loạt các trận bão kéo qua khắp nước Mỹ, đanng trút mưa, tuyết, đá, đi cùng với gió mạnh, khiến hơn 20 tiểu bang phải đưa ra báo động thời tiết.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

Cầu thang thoát hiểm rớt xuống đường, một ông thiệt mạng

Một người đàn ông 58 tuổi ở thành phố New York vừa thiệt mạng sau khi một phần của cầu thang thoát hiểm hỏa hoạn rớt từ tòa chung cư ở khu Manhattan xuống đường phía dưới, trúng vào ông ta.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Nga lũng đoạn dư luận bầu cử Mỹ bằng cách nào?

Hơn một năm trước khi tìm cách lũng đoạn dư luận trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, Nga đã cử hai “nữ thám báo” qua Mỹ nghiên cứu địa bàn.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.