‘Khách sạn phụ sản’ Trung Quốc ở Irvine lại bị bố ráp

Nhân viên Bộ Nội An bố ráp nhà ông Chao Chen ở Mission Viejo hôm Thứ Ba. (Hình chụp từ trang web)

IRVINE, California (NV) – Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa bố ráp một số “khách sạn phụ sản” dành cho sản phụ Trung Quốc ở miền Nam California vào sáng sớm Thứ Ba, 9 Tháng Giêng, các giới chức cho đài NBC biết.

Các phóng viên NBC có mặt và chứng kiến một cuộc bố ráp tại khu chung cư sang trọng The Carlyle ở Irvine, nơi có các sản phụ Trung Quốc trú ngụ, và nghe nói mỗi người trả từ trên $40,000 đến $80,000 để sinh con tại Hoa Kỳ.

Hồi năm 2015, Bộ Nội An từng bố ráp nơi này một lần, nhưng không quy mô như lần này.

“Tôi làm chuyện này là cho sự giáo dục của thế hệ tương lai,” một phụ nữ nói với NBC.

Không có phụ nữ nào bị bắt. Họ được coi là nhân chứng, và nhân viên cấp cứu cũng có mặt đề phòng trường hợp có người trở dạ trong lúc có cuộc bố ráp.

Thực ra, cuộc bố ráp là nhắm vào những người đứng đầu đường dây lấy cả hàng trăm ngàn đô la không đóng thuế để giúp các công dân Trung Quốc có được visa vào Mỹ, rồi chăm sóc họ cho tới khi họ vào bệnh viện với lệ phí giảm giá, trát tòa cho biết như vậy.

“Đến Mỹ sinh con không nhất thiết là bất hợp pháp, nhưng nếu nói dối trong lúc phỏng vấn để vào Mỹ thì đó là gian lận visa,” ông Claude Arnold, một nhân viên phụ trách cơ quan điều tra của Bộ Nội An ở Los Angeles, nói.

Tổng cộng, Bộ Nội An bố ráp 20 địa điểm tại ba quận hạt Los Angeles, Orange, và San Bernardino, nhắm vào ba đường dây môi giới sinh đẻ cạnh tranh với nhau.

Những người bị tình nghi điều hành các đường dây này chưa bị bắt, nhưng bị thẩm vấn.

Hai người, ông Chao Chen và ông Dong Li, bị tình nghi điều hành hoạt động ở The Carlyle, sử dụng một trang web để làm ăn, mời chào khách hàng như quyền lợi của một đứa bé mang quốc tịch Mỹ là gì: 13 năm đi học miễn phí, học đại học học phí thấp có trợ cấp tài chính (financial aid), môi trường ít bị ôm nhiễm, và tương lai là bảo lãnh toàn bộ gia đình khi thành người lớn.

Khách hàng được hướng dẫn nói dối như thế nào để có visa nhập cảnh; làm sao bay tới Mỹ qua ngả Hawaii, Las Vegas, hoặc Nam Hàn, để tránh những nơi có nhân viên Bộ Nội An hay nghi ngờ như Los Angeles; và làm thế nào để che cái bụng khi chuyển tiếp giữa các chuyến bay, theo trát khám xét được công bố hôm Thứ Ba.

Hình từ trang web được dùng để chào mời phụ nữ Trung Quốc sang Mỹ sinh con. (Hình: youyunmeiguo)

Khi tới Orange County, những thai phụ này được đưa đến trú ngụ tại chung cư Carlyle, giá $3,000/tháng cho một căn hai phòng ngủ, với đầy đủ tiện nghi, có lan can riêng, hồ bơi kiểu resort, và lều vải có TV màn hình phẳng lớn.

Bà Linda Trust, một người sống kế bên, nói với NBC là có lần bà thấy một xe nâng hàng xúc một kiện tã từ trên xe xuống và đưa vào tòa nhà, nhưng chưa bao giờ thấy trẻ em.

Những người chăm sóc các bà mẹ tương lai này cung cấp phương tiện chở họ đi bác sĩ, nhà hàng, và mua sắm, hồ sơ tòa cho biết.

Có lần, một nhân viên chìm của Bộ Nội An đi theo và thấy họ vào chợ Target và Babies R Us.

Họ được đưa đến nhiều bệnh viện khác nhau ở Orange County để sinh con, nhưng không trả toàn bộ chi phí – vào khoảng $25,000 – cho dịch vụ y tế, các giới chức nói. Thay vào đó, họ được trả chi phí giảm giá vì thu nhập thấp – từ $0 đến $4,000 – theo hồ sơ tòa.

Điều này có nghĩa là bệnh viện bị thiệt. Hơn 400 em bé trong đường dây này từng ra đời trong một bệnh viện trong thời gian hai năm, các nhà điều tra nói.

Hình một em bé được quảng cáo cùng với hình sổ thông hành Mỹ. (Hình: youyunmeiguo)

Nhân viên điều tra còn khám phá một trường hợp, cha mẹ một em bé ra đời vào Tháng Tư, 2014 trả cho bệnh viện có $4,000, nhưng chi nhiều tiền để ở khách sạn Wynn Las Vegas Hotel, mua đồng hồ Rolex, và mua bóp Louis Vuitton, qua một tài khoản có gần $250,000 trong đó.

Gian lận này, các giới chức nói, không chỉ là visa.

Ông Li không khai thuế ở Mỹ và ông Chen không khai hàng trăm ngàn đô la lợi tức, hồ sơ tòa cho biết. Ngoài ra, ông Chen và vợ, bà Jie Zhu, còn giả vờ ly dị để có thẻ xanh qua hôn nhân giả tại Mỹ, hồ sơ tòa liên bang cho biết.

NBC tìm cách liên lạc với ông Chen, bà Zhu, và ông Li qua điện thoại nhưng không được. Hiện không biết là họ có luật sư hay không.

Hiện tượng người ngoại quốc sinh con tại Mỹ không mới, nhưng có vẻ ngày càng gia tăng. Một nghiên cứu cho thấy, mỗi năm, có 40,000 em bé ra đời mà mẹ là khách du lịch, theo hồ sơ tòa cho biết.

Vụ bố ráp hôm Thứ Ba là một vụ lớn do chính quyền liên bang thực hiện đối với tình trạng du lịch sinh con tại Hoa Kỳ.

Ngoài vụ ở chung cư The Carlyle, Bộ Nội An còn bố ráp hai đường dây khác nữa.
Ba cá nhân Wen Rui Deng, Li Yan Lang, và Wen Shan Sun bị tố cáo lấy mỗi phụ nữ từ $10,000 đến $25,000 rồi đưa họ đến cư trú tại khu chung cư Pheasant Ridge ở Rowland Heights, nơi có cả dịch vụ “one dragon service” bao gồm chăm sóc em bé luôn, hồ sơ tòa cho thấy.

Có một công ty tên USA Happy Baby, do hai người tên Michael Wei Yueh Liu và Jing Dong thành lập tại khu chung cư The Reserves ở Rancho Cucamonga, hồ sơ truy tố cho biết.

Cuộc điều tra tại The Carlyle bắt đầu hồi Tháng Sáu, 2014 khi Sở Cảnh Sát Irvine nhận được tin báo ẩn danh cho biết có hoạt động này ở đây. Sau đó, cảnh sát chuyển giao nội vụ cho Bộ Nội An. Ngoài ra, sở di trú cũng nhận được thông tin như vậy.

Có lần, một nhân viên liên bang giả vờ làm khách hàng, muốn giàn xếp cho người em họ sinh con tại Mỹ, đến gặp ông Chen, thế là ông kể chi tiết không thiếu một sự gì – làm sao nhân viên ở Trung Quốc “chuẩn bị” cho phụ nữ trả lời phỏng vấn ở lãnh sự, và tại sao không nên bay thẳng tới Los Angeles.

Các nhà điều tra còn lục thùng rác nhà ông Li, xem xét hồ sơ bệnh viện, theo dõi các nghi can và khách hàng của họ đến một nhà hàng Trung Hoa, và tiếp cận tài khoản ngân hàng của họ.

Có một lúc, ông Chen bị một nhân viên chìm thu băng, trong đó ông nói rằng chính quyền Mỹ có lẽ biết ông không đóng thuế số tiền ông nhận bên Trung Quốc.

Ông nói: “Tôi có khai thuế, nhưng có nhiều điều tôi không thể giải thích rõ được.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Em bé Việt được đến Mỹ chữa bệnh hiểm nghèo nhờ cộng đồng Facebook”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Allan

  Chuyện nầy đâu phải mới mẻ gì. Thỉnh thoảng Mỹ giả vờ bố ráp chiếu lệ những đâu lại vào đấy. Nay có thêm gia đình Trump bảo kê công khai cho các dịch vụ đẻ lậu nầy thì ai dám hó hé?

  • Hayden Quoc Nguyen

   Di uống thuốc di con!

  • Lớp Ba Trường Làng

   Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe …!

  • Chantelle Mackenzy

   How do you know?

  • Vô danh

   TT Trump cực lực phản đối ,chịu khó coi tin tức để hiểu hơn !

  • Sự thật

   Thai phụ Nga sô đổ xô qua My ( tiểu bang Florida ) sinh con để có quốc tịch HOA kỳ đã bị TT Trump phản đối kịch liệt !

 • Vô Ngã

  Venir en Amérique –le pays le plus riche du globe– et vivre comme un citoyen américain est le rêve de tout le monde, y compris des Chinois. Pour y arriver, les derniers on trouvé un moyen très simple, c’ est d’ ac–coucher en Amérique !!! Ainsi les femmes chinoises enceintes essayent d’acquérir un visa de touriste pour venir mettre y au monde leur enfant. Il faut admettre que les Chinois sont des agents d’ affair de premier ordre: ils ont établi secrètement une vraie chaine d’ entremetteurs…

  • TỶ LƯƠNG DÂN

   Từ khi Boatpeople vào PHÁP, Hoa kiều chạy mua giấy tờ Việt Nam tại Nam Dương, Mã Lai và ngay cả TÂN GIA BA năm 1980 để từ các trại tị nạn tại đây Hoa Kiều có thể đến MỸ, ÚC, Gia Nã Đại, PHÁP, Đức ….

   Riêng PHÁP từ 30 năm qua đã có trên 1.000.000 Hoa kiều ….ngay tại OPFRA cơ quan tị nạn Pháp có rất nhiều Chú CHỆT cô XẨM người HÁN thứ thiệt (vì tôi trở lại nhiều lần tại OPFRA để làm giấy tờ trong suốt 40 năm qua nói tiếng Quan thoại với họ …nhưng vẫn ĐÓNG KỊCH là gốc TÂY TẠNG hay HỒI Ô NHĨ bị áp bức để được tỵ nạn rồi vào DÂN TÂY rồi mua các cửa hàng thuốc lá để đại diện bôi trơn tiêu thụ 195.000.000.000 đô la CHỈ RIÊNG THUỐC LÁ GIẢ sản xuất tại HOA LỤC (theo báo cáo Quốc Hội Pháp và Cơ quan Y tế LHQ !!) mua các tiệm cà phê tại Paris

   Trong Văn chương có hư cấu HỌA DA VÀNG bao vây Paris vào đầu Thế kỷ 19…Đến cuối Thế kỷ 20 thành sự thật BIỂN NGƯỜI ĐẠI HÁN trà trộn vào DÒNG THUYỀN NHÂN đổ đến PHÁP và đậu tại Quận 13 nơi Ông cựu Thị trưởng Quận này là Jacques TOUBON từng Bạn học với Anh hùng TRẦN VĂN BÁ đã từng tuyên bố NGƯỜI TÀU trường thọ TRƯỜNG SINH BẤT TỬ vì khi Ông cựu Thị trưởng Quận này là Jacques TOUBON còn ở Quận này bọn Hoa Kiều ở đây KHÔNG CÓ AI CHẾT CẢ vì không có 1 GIẤY KHAI TỬ NÀO vì các CHÚ THOÒNG cô XẨM có CHẾT thì người nhà cũng lấy giấy tờ tùy thân của người chết bán lại cho NGƯỜI SỐNG từ Hồng K ông hay HOA LỤC để sang PHÁP sinh sống !!!!

   Cụm từ “hiểm họa da vàng” (tiếng Đức: gelbe Gefahr) cho rằng HOÀNG ĐẾ Kaiser Wilhelm II là người đã sáng tạo ra vào tháng 9 năm 1895.

   Wilhelm II đã cho vẽ một bức chân dung với tiêu đề này. Bức tranh mô tả cảnh tổng lãnh thiên thần Michael biểu trưng cho nước Đức, ra lệnh chống lại mối đe dọa từ châu Á, đại
   diện là bức tượng một vị Phật bằng vàng, thường được treo trên tất cả cá
   tàu trên tuyến đường biển Hamburg – Hoa Kỳ. Dường như bức họa do chính Kaiser Wilhelm II vẽ

   Vào năm 1898, nhà văn Anh Matthew Phipps Shiel đã xuất bản một sê ri truyện ngắn mang tựa đề Nữ hoàng của Trái Đất (The Empress of the Earth). Sau đó Shiel viết lại nó thành phiên bản tiểu thuyết và cho in với tên mới Mối nguy da vàng (The Yellow Danger)

 • Ho Khoi

  Từ lúc còn trong bào thai, những đứa trẻ nầy đã ” ĐỤT KHOÉT” chúng ta. Lớn lên, chúng sẽ bảo lãnh thân nhân qua tiếp tục đụt khoét . Những người làm lụng cực khổ , đóng thuế đừng chấp nhận tình trạng nầy. Những đạo luật bất công và ngu xuẩn cần phải sửa đổi. Những ứng viên nào muốn ủng hộ những đạo luật dễ dãi cho những kẻ gian dồi nầy phải bị loại ra thì nước Mỹ mới khá được

 • Nói Cho Phải Thì Thôi

  Chuyện này buồn cười lắm.
  Như trong bài báo có nhắc đếnh, hồi năm 2015 cũng bố ráp ở đây tưng bừng, lên cả truyền thanh truyền hình inh ỏi.
  Tôi để ý chuyện này vì tôi nghe vấn đề này đã tồn tại từ rất lâu mà chẵng thấy nhà nước để ý đến. Sau đó chừng một tháng, tôi hỏi một người quen có tham dự cuộc ‘hành quân’ này (trong một vai trò nồng cốt) thế bây giờ kết quả ra sao, cụ thể indict (đủ căn cứ để buộc tội) được bao nhiêu người và vào những tội gì. Câu trả lời (hơi buồn) là hình như không có gì cả.
  Tôi nghe cũng hơi bực, nên hỏi ngược lại là tại sao như vậy. Người này cho biết đối với những bà bầu ở thuê thì không có luật nào cấm họ có bầu hoặc cấm đẻ, và đối người với những người chủ nhà hoặc cung cấp cjỗ ở và dịch vụ chăm sóc thì cũng không có luật nào cấm người ta phục vụ bầu thuê cả. Những tên đầu sỏ là những tên lấy tiền và chỉ mánh mung cho các bà bầu. Nhưng bọn này đâu có ở đây. Chúng ở bên Tàu cơ. Làm áp lực với Tàu Cộng và bỏ công bỏ của đòi dẫn độ những tên này về Mỹ để xử thì cũng khả thi, nhưng tính cho cùng thì không đáng công đáng của, không phải là vấn đề ưu tiên của cơ quan công quyền Mỹ (low priorityt).
  Cũng tương tự như thế là những anh chị Tàu làm việc ở những tiệm foot massage mọc lên như nấm sau mưa mấy năm gần đây. Đa số không biết tiếng Anh. Sáng đi làm thì có xe van chở cả toán hơn chục người đến rải ở 2, 3 tiệm. Chiều thì đón về, cả xe ở chung vớ nhau y như ở ký túc xá. Hỏi họ là gì, du khách hay thẻ xanh thì họ ú ớ. Khả năng rất cao đám này là di dân lậu hoặc lao động lậu. Nhà nước chắc cũng biết thế nhưng có bao giờ thấy họ làm gì đâu.
  Nhà nước Mỹ thì dĩ nhiên hơn nhà nước VN (nói bằng thừa nhưng vẫn phải nói) nhưng thật sự có nhiều cái mình chả hiểu nổi.
  Nói túm lại, đừng trông mong gì nhiều. Cuối cùng có thể đây cũng chỉ là chuyện quả núi đẻ ra con chuột mà thôi.
  Happy New Year cả nhà nhé.

 • Mr.Do

  Có một phụ nữ ở Việt Nam – chồng người Hàn Quốc – đã tìm cách qua Mỹ đẻ con. Mặc dù 2 vợ chồng này rất giàu, nhưng họ được người bạn làm social worker giúp để được nhận tiền chính phủ trả tiền nhà thương.

 • Cử tri

  Lá phiếu của tôi sẽ dành cho TT Trump nếu ông tái tranh cử ,ông dám nói dám làm ,trục xuất tội phạm v..v..

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Nam Hàn lập đơn vị chuyên tiêu diệt vị trí pháo binh Bắc Hàn

Chính phủ Nam Hàn hiện đang chuẩn bị thành lập một đơn vị hỏa tiễn có nhiệm vụ duy nhất là tiêu diệt các vị trí pháo binh tầm xa của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Giám thị nhà tù liên bang bị tội tấn công tình dục nữ phạm nhân

Một giám thị nhà tù liên bang ở California vừa bị bắt về tội tấn công tình dục hai nữ phạm nhân, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.

Bộ trưởng Thông Tin & Truyền Thông CSVN ngồi bên lò lửa

Báo Thanh Niên ngày 19 Tháng Ba, 2018, nêu các tội của ông Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông (4T) Trương Minh Tuấn trong khi vụ Mobifone mua AVG sắp được chuyển cho công an điều tra.

Thêm một quả bom phát nổ ở thủ phủ Austin của Texas

Thủ phủ Austin của tiểu bang Texas vào tối Chủ Nhật lại vừa xảy ra một vụ nổ bom mới, lần thứ tư trong tháng này, khiến hai người bị thương.

Xe Uber không người lái cán chết khách bộ hành

Một phụ nữ ở thành phố Tempe, tiểu bang Arizona, vừa thiệt mạng sau khi bị một chiếc xe không người lái của công ty Uber cán phải, theo bản tin của tờ New York Times.

Bị TT Trump chỉ trích, McCabe và Brennan phản công

Thường thì các giới chức cao cấp ngành tình báo hay công lực hay có đời sống lặng lẽ một khi đã rời khỏi chức vụ, ít ra là không thấy có các cuộc đốp chát trên Twitter như hiện nay.