Bộ Trưởng Y Tế Tom Price từ chức sau vụ lạm dụng máy bay

Bộ Trưởng Tom Price vừa từ chức hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Trưởng Y Tế Tom Price vừa từ chức, sau khi bị chỉ trích vì lạm dụng sử dụng máy bay tư nhân và quân sự, Tòa Bạch Ốc xác nhận với CNN hôm Thứ Sáu.

Theo nhật báo The New York Times, thông báo của Tòa Bạch Ốc về sự từ chức của ông Price khá sơ sài, không có bất cứ sự ngợi khen nào, theo truyền thống, đối với việc làm của ông, hoặc cảm ơn sự phục vụ của ông.

Thông báo do bà Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, đưa ra chỉ nói một cách đơn giản là ông Price “xin từ chức hồi đầu ngày và tổng thống chấp nhận.”

Tổng thống tạm thời chỉ định ông Don J. Wright, phó phụ tá bộ trưởng Bộ Y Tế và là giám đốc Văn Phòng Đề Phòng Bệnh Tật và Quảng Bá Sức Khỏe, làm quyền bộ trưởng.

Các ứng viên có thể được chọn thay thế ông Price là bà Seema Verma, giám đốc Cơ Quan Dịch Vụ Medicare và Medicaid (CMMS), và ông Scott Gottlieb, giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm (FDA), theo NYT.

“Trong 40 năm làm việc, qua vai trò bác sĩ và người phục vụ công chúng, tôi luôn đặt con người lên trên hết,” ông Price viết trong thư xin từ chức gởi Tổng Thống Trump. “Tôi rất tiếc là những gì xảy ra gần đây ảnh hưởng không ít đến các mục tiêu quan trọng. Thành công trong các mục tiêu này quan trọng hơn bất ai. Và để cho mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, tôi chính thức xin từ chức.”

Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump cho báo chí hay “không hài lòng” với ông Price. Khi được hỏi là liệu ông có giải nhiệm ông Price hay không, Tổng Thống Trump chỉ là lời: “Để đó xem.”

Tổng cộng, chi phí cho các chuyến bay tư nhân và quân sự mà ông Price sử dụng tốn của người dân đóng thuế hơn $1 triệu, theo CNN.

Như vậy, ông Tom Price là người đầu tiên trong nội các của Tổng Thống Trump từ chức.

Vào chiều tối ngày Thứ Tư, văn phòng ông Price cho hay ông có nghe và hiểu về sự chỉ trích. Tuy nhiên, ông không đưa ra dấu hiệu nào là sẽ từ chức.

Ông Price, một cựu dân biểu đảng Cộng Hòa ở Georgia, đóng vai trò hỗ trợ trong các nỗ lực bất thành nhằm xóa Obamacare, cũng là một điều đang làm Tổng Thống Trump bực bội.

Ông được coi là một chuyên gia về chính sách của phía bảo thủ, nhưng việc ông dùng tiền thuế để thuê các chuyến bay riêng khi đi công tác tạo thêm sự nhức đầu khác cho Tòa Bạch Ốc.

Hồi còn làm chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện, ông Price từng chỉ trích các giới chức lạm dụng việc sử dụng máy bay, làm tốn tiền thuế của người dân Mỹ.

Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Phủ tại Hạ Viện hôm Thứ Tư gửi văn thư đến Tòa Bạch Ốc và 24 cơ quan chính quyền liên bang Mỹ, yêu cầu cung cấp dữ kiện liên quan đến các chuyến đi công tác của các giới chức liên hệ, khởi sự từ ngày đầu tiên Tổng Thống Donald Trump nhậm chức.

Văn thư này, có chữ ký của chủ tịch ủy ban là Dân Biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa-South Carolina) và nhân vật cao cấp nhất phía Dân Chủ trong ủy ban, Dân Biểu Elijah Cummings, thuộc tiểu bang Maryland.

Ủy ban đòi hỏi tin tức liên quan đến việc sử dụng phi cơ chính phủ vào các chuyến đi riêng tư của những người thuộc giới “bổ nhiệm chính trị” (không phải là công chức), cũng như các chuyến bay thuê bao của họ khi đi công tác. Ủy ban muốn có các dữ kiện này vào hạn chót là ngày 10 Tháng Mười.

Trong khi đó, một giới chức Không Quân cho hay, ngoài việc dùng máy bay tư thuê bao cho việc công, Bộ Trưởng Y Tế Tom Price còn sử dụng máy bay chính phủ cho hai chuyến ra nước ngoài và đáp xuống nhiều nơi khác nhau.

Đài CNN trích lời giới chức Không Quân nói rằng, hồi Tháng Năm, Không Đoàn Vận Tải 89 của Không Quân dùng máy bay C-37 chở ông Price từ Căn Cứ Không Quân Andrews ở Maryland đến Monrovia, Liberia; rồi bay sang Berlin, Đức; và sau đó bay đến Geneva, Thụy Sĩ.

Giới chức này cho biết thêm rằng trong chặng bay trở về căn cứ Andrews vào hôm 24 Tháng Năm, còn gồm luôn cả một lần đáp xuống Ghana để tiếp tế nhiên liệu.

Vào Tháng Tám, ông Price cũng từng bay từ căn cứ Andrews đến Anchorage, và từ đó bay đến Bắc Kinh, Sài Gòn, Hà Nội, Tokyo, và Seattle, trước khi quay trở lại Andrews. Trong chuyến này cũng có một lần dừng ở Seoul để lấy thêm nhiên liệu.

Văn Phòng Bộ Trưởng Quốc Phòng là nơi chịu trách nhiệm cho việc xét ai là người ưu tiên để được cấp chuyến bay.

Một người thông thạo về thủ tục cho CNN hay rằng, thủ tục cấp chuyến bay quân sự cho viên chức chính phủ khác biệt hẳn với việc cho phép sử dụng máy bay tư thuê bao.

Thủ tục cũ đòi hỏi có sự chấp thuận của Tòa Bạch Ốc, một thủ tục bắt đầu từ dưới thời cựu Tổng Thống Barack Obama và tiếp tục sang đến thời ông Trump.

Trong thời gian giữa 20 Tháng Giêng và 19 Tháng Chín, Tòa Bạch Ốc từng chấp thuận 77 chuyến bay của chính phủ dành cho các giới chức nội các. Trong cùng thời gian vào năm 2009, chính phủ Obama từng chấp thuận 94 chuyến bay như vậy, và trong năm 2016 là 101.

Ngoài ông Price, còn ba người khác trong nội các của Tổng Thống Trump cũng đang bị điều tra vì sử dụng máy bay tư nhân và quân sự để đi lại, làm tốn tiền của người dân đóng thuế hàng chục ngàn đô la. Ðó là Bộ Trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin, Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke, và Giám Ðốc Cơ Quan Bảo Vệ Mội Trường (EPA) Scott Pruitt. (TP, V.Giang, Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.