Bộ Trưởng Y Tế Tom Price từ chức sau vụ lạm dụng máy bay

Bộ Trưởng Tom Price vừa từ chức hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Trưởng Y Tế Tom Price vừa từ chức, sau khi bị chỉ trích vì lạm dụng sử dụng máy bay tư nhân và quân sự, Tòa Bạch Ốc xác nhận với CNN hôm Thứ Sáu.

Theo nhật báo The New York Times, thông báo của Tòa Bạch Ốc về sự từ chức của ông Price khá sơ sài, không có bất cứ sự ngợi khen nào, theo truyền thống, đối với việc làm của ông, hoặc cảm ơn sự phục vụ của ông.

Thông báo do bà Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, đưa ra chỉ nói một cách đơn giản là ông Price “xin từ chức hồi đầu ngày và tổng thống chấp nhận.”

Tổng thống tạm thời chỉ định ông Don J. Wright, phó phụ tá bộ trưởng Bộ Y Tế và là giám đốc Văn Phòng Đề Phòng Bệnh Tật và Quảng Bá Sức Khỏe, làm quyền bộ trưởng.

Các ứng viên có thể được chọn thay thế ông Price là bà Seema Verma, giám đốc Cơ Quan Dịch Vụ Medicare và Medicaid (CMMS), và ông Scott Gottlieb, giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm (FDA), theo NYT.

“Trong 40 năm làm việc, qua vai trò bác sĩ và người phục vụ công chúng, tôi luôn đặt con người lên trên hết,” ông Price viết trong thư xin từ chức gởi Tổng Thống Trump. “Tôi rất tiếc là những gì xảy ra gần đây ảnh hưởng không ít đến các mục tiêu quan trọng. Thành công trong các mục tiêu này quan trọng hơn bất ai. Và để cho mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, tôi chính thức xin từ chức.”

Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump cho báo chí hay “không hài lòng” với ông Price. Khi được hỏi là liệu ông có giải nhiệm ông Price hay không, Tổng Thống Trump chỉ là lời: “Để đó xem.”

Tổng cộng, chi phí cho các chuyến bay tư nhân và quân sự mà ông Price sử dụng tốn của người dân đóng thuế hơn $1 triệu, theo CNN.

Như vậy, ông Tom Price là người đầu tiên trong nội các của Tổng Thống Trump từ chức.

Vào chiều tối ngày Thứ Tư, văn phòng ông Price cho hay ông có nghe và hiểu về sự chỉ trích. Tuy nhiên, ông không đưa ra dấu hiệu nào là sẽ từ chức.

Ông Price, một cựu dân biểu đảng Cộng Hòa ở Georgia, đóng vai trò hỗ trợ trong các nỗ lực bất thành nhằm xóa Obamacare, cũng là một điều đang làm Tổng Thống Trump bực bội.

Ông được coi là một chuyên gia về chính sách của phía bảo thủ, nhưng việc ông dùng tiền thuế để thuê các chuyến bay riêng khi đi công tác tạo thêm sự nhức đầu khác cho Tòa Bạch Ốc.

Hồi còn làm chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện, ông Price từng chỉ trích các giới chức lạm dụng việc sử dụng máy bay, làm tốn tiền thuế của người dân Mỹ.

Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Phủ tại Hạ Viện hôm Thứ Tư gửi văn thư đến Tòa Bạch Ốc và 24 cơ quan chính quyền liên bang Mỹ, yêu cầu cung cấp dữ kiện liên quan đến các chuyến đi công tác của các giới chức liên hệ, khởi sự từ ngày đầu tiên Tổng Thống Donald Trump nhậm chức.

Văn thư này, có chữ ký của chủ tịch ủy ban là Dân Biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa-South Carolina) và nhân vật cao cấp nhất phía Dân Chủ trong ủy ban, Dân Biểu Elijah Cummings, thuộc tiểu bang Maryland.

Ủy ban đòi hỏi tin tức liên quan đến việc sử dụng phi cơ chính phủ vào các chuyến đi riêng tư của những người thuộc giới “bổ nhiệm chính trị” (không phải là công chức), cũng như các chuyến bay thuê bao của họ khi đi công tác. Ủy ban muốn có các dữ kiện này vào hạn chót là ngày 10 Tháng Mười.

Trong khi đó, một giới chức Không Quân cho hay, ngoài việc dùng máy bay tư thuê bao cho việc công, Bộ Trưởng Y Tế Tom Price còn sử dụng máy bay chính phủ cho hai chuyến ra nước ngoài và đáp xuống nhiều nơi khác nhau.

Đài CNN trích lời giới chức Không Quân nói rằng, hồi Tháng Năm, Không Đoàn Vận Tải 89 của Không Quân dùng máy bay C-37 chở ông Price từ Căn Cứ Không Quân Andrews ở Maryland đến Monrovia, Liberia; rồi bay sang Berlin, Đức; và sau đó bay đến Geneva, Thụy Sĩ.

Giới chức này cho biết thêm rằng trong chặng bay trở về căn cứ Andrews vào hôm 24 Tháng Năm, còn gồm luôn cả một lần đáp xuống Ghana để tiếp tế nhiên liệu.

Vào Tháng Tám, ông Price cũng từng bay từ căn cứ Andrews đến Anchorage, và từ đó bay đến Bắc Kinh, Sài Gòn, Hà Nội, Tokyo, và Seattle, trước khi quay trở lại Andrews. Trong chuyến này cũng có một lần dừng ở Seoul để lấy thêm nhiên liệu.

Văn Phòng Bộ Trưởng Quốc Phòng là nơi chịu trách nhiệm cho việc xét ai là người ưu tiên để được cấp chuyến bay.

Một người thông thạo về thủ tục cho CNN hay rằng, thủ tục cấp chuyến bay quân sự cho viên chức chính phủ khác biệt hẳn với việc cho phép sử dụng máy bay tư thuê bao.

Thủ tục cũ đòi hỏi có sự chấp thuận của Tòa Bạch Ốc, một thủ tục bắt đầu từ dưới thời cựu Tổng Thống Barack Obama và tiếp tục sang đến thời ông Trump.

Trong thời gian giữa 20 Tháng Giêng và 19 Tháng Chín, Tòa Bạch Ốc từng chấp thuận 77 chuyến bay của chính phủ dành cho các giới chức nội các. Trong cùng thời gian vào năm 2009, chính phủ Obama từng chấp thuận 94 chuyến bay như vậy, và trong năm 2016 là 101.

Ngoài ông Price, còn ba người khác trong nội các của Tổng Thống Trump cũng đang bị điều tra vì sử dụng máy bay tư nhân và quân sự để đi lại, làm tốn tiền của người dân đóng thuế hàng chục ngàn đô la. Ðó là Bộ Trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin, Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke, và Giám Ðốc Cơ Quan Bảo Vệ Mội Trường (EPA) Scott Pruitt. (TP, V.Giang, Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.