Bộ Trưởng Y Tế Tom Price từ chức sau vụ lạm dụng máy bay

Bộ Trưởng Tom Price vừa từ chức hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Trưởng Y Tế Tom Price vừa từ chức, sau khi bị chỉ trích vì lạm dụng sử dụng máy bay tư nhân và quân sự, Tòa Bạch Ốc xác nhận với CNN hôm Thứ Sáu.

Theo nhật báo The New York Times, thông báo của Tòa Bạch Ốc về sự từ chức của ông Price khá sơ sài, không có bất cứ sự ngợi khen nào, theo truyền thống, đối với việc làm của ông, hoặc cảm ơn sự phục vụ của ông.

Thông báo do bà Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, đưa ra chỉ nói một cách đơn giản là ông Price “xin từ chức hồi đầu ngày và tổng thống chấp nhận.”

Tổng thống tạm thời chỉ định ông Don J. Wright, phó phụ tá bộ trưởng Bộ Y Tế và là giám đốc Văn Phòng Đề Phòng Bệnh Tật và Quảng Bá Sức Khỏe, làm quyền bộ trưởng.

Các ứng viên có thể được chọn thay thế ông Price là bà Seema Verma, giám đốc Cơ Quan Dịch Vụ Medicare và Medicaid (CMMS), và ông Scott Gottlieb, giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm (FDA), theo NYT.

“Trong 40 năm làm việc, qua vai trò bác sĩ và người phục vụ công chúng, tôi luôn đặt con người lên trên hết,” ông Price viết trong thư xin từ chức gởi Tổng Thống Trump. “Tôi rất tiếc là những gì xảy ra gần đây ảnh hưởng không ít đến các mục tiêu quan trọng. Thành công trong các mục tiêu này quan trọng hơn bất ai. Và để cho mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, tôi chính thức xin từ chức.”

Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump cho báo chí hay “không hài lòng” với ông Price. Khi được hỏi là liệu ông có giải nhiệm ông Price hay không, Tổng Thống Trump chỉ là lời: “Để đó xem.”

Tổng cộng, chi phí cho các chuyến bay tư nhân và quân sự mà ông Price sử dụng tốn của người dân đóng thuế hơn $1 triệu, theo CNN.

Như vậy, ông Tom Price là người đầu tiên trong nội các của Tổng Thống Trump từ chức.

Vào chiều tối ngày Thứ Tư, văn phòng ông Price cho hay ông có nghe và hiểu về sự chỉ trích. Tuy nhiên, ông không đưa ra dấu hiệu nào là sẽ từ chức.

Ông Price, một cựu dân biểu đảng Cộng Hòa ở Georgia, đóng vai trò hỗ trợ trong các nỗ lực bất thành nhằm xóa Obamacare, cũng là một điều đang làm Tổng Thống Trump bực bội.

Ông được coi là một chuyên gia về chính sách của phía bảo thủ, nhưng việc ông dùng tiền thuế để thuê các chuyến bay riêng khi đi công tác tạo thêm sự nhức đầu khác cho Tòa Bạch Ốc.

Hồi còn làm chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện, ông Price từng chỉ trích các giới chức lạm dụng việc sử dụng máy bay, làm tốn tiền thuế của người dân Mỹ.

Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Phủ tại Hạ Viện hôm Thứ Tư gửi văn thư đến Tòa Bạch Ốc và 24 cơ quan chính quyền liên bang Mỹ, yêu cầu cung cấp dữ kiện liên quan đến các chuyến đi công tác của các giới chức liên hệ, khởi sự từ ngày đầu tiên Tổng Thống Donald Trump nhậm chức.

Văn thư này, có chữ ký của chủ tịch ủy ban là Dân Biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa-South Carolina) và nhân vật cao cấp nhất phía Dân Chủ trong ủy ban, Dân Biểu Elijah Cummings, thuộc tiểu bang Maryland.

Ủy ban đòi hỏi tin tức liên quan đến việc sử dụng phi cơ chính phủ vào các chuyến đi riêng tư của những người thuộc giới “bổ nhiệm chính trị” (không phải là công chức), cũng như các chuyến bay thuê bao của họ khi đi công tác. Ủy ban muốn có các dữ kiện này vào hạn chót là ngày 10 Tháng Mười.

Trong khi đó, một giới chức Không Quân cho hay, ngoài việc dùng máy bay tư thuê bao cho việc công, Bộ Trưởng Y Tế Tom Price còn sử dụng máy bay chính phủ cho hai chuyến ra nước ngoài và đáp xuống nhiều nơi khác nhau.

Đài CNN trích lời giới chức Không Quân nói rằng, hồi Tháng Năm, Không Đoàn Vận Tải 89 của Không Quân dùng máy bay C-37 chở ông Price từ Căn Cứ Không Quân Andrews ở Maryland đến Monrovia, Liberia; rồi bay sang Berlin, Đức; và sau đó bay đến Geneva, Thụy Sĩ.

Giới chức này cho biết thêm rằng trong chặng bay trở về căn cứ Andrews vào hôm 24 Tháng Năm, còn gồm luôn cả một lần đáp xuống Ghana để tiếp tế nhiên liệu.

Vào Tháng Tám, ông Price cũng từng bay từ căn cứ Andrews đến Anchorage, và từ đó bay đến Bắc Kinh, Sài Gòn, Hà Nội, Tokyo, và Seattle, trước khi quay trở lại Andrews. Trong chuyến này cũng có một lần dừng ở Seoul để lấy thêm nhiên liệu.

Văn Phòng Bộ Trưởng Quốc Phòng là nơi chịu trách nhiệm cho việc xét ai là người ưu tiên để được cấp chuyến bay.

Một người thông thạo về thủ tục cho CNN hay rằng, thủ tục cấp chuyến bay quân sự cho viên chức chính phủ khác biệt hẳn với việc cho phép sử dụng máy bay tư thuê bao.

Thủ tục cũ đòi hỏi có sự chấp thuận của Tòa Bạch Ốc, một thủ tục bắt đầu từ dưới thời cựu Tổng Thống Barack Obama và tiếp tục sang đến thời ông Trump.

Trong thời gian giữa 20 Tháng Giêng và 19 Tháng Chín, Tòa Bạch Ốc từng chấp thuận 77 chuyến bay của chính phủ dành cho các giới chức nội các. Trong cùng thời gian vào năm 2009, chính phủ Obama từng chấp thuận 94 chuyến bay như vậy, và trong năm 2016 là 101.

Ngoài ông Price, còn ba người khác trong nội các của Tổng Thống Trump cũng đang bị điều tra vì sử dụng máy bay tư nhân và quân sự để đi lại, làm tốn tiền của người dân đóng thuế hàng chục ngàn đô la. Ðó là Bộ Trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin, Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke, và Giám Ðốc Cơ Quan Bảo Vệ Mội Trường (EPA) Scott Pruitt. (TP, V.Giang, Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch