Bộ Trưởng Y Tế Tom Price từ chức sau vụ lạm dụng máy bay

Bộ Trưởng Tom Price vừa từ chức hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Trưởng Y Tế Tom Price vừa từ chức, sau khi bị chỉ trích vì lạm dụng sử dụng máy bay tư nhân và quân sự, Tòa Bạch Ốc xác nhận với CNN hôm Thứ Sáu.

Theo nhật báo The New York Times, thông báo của Tòa Bạch Ốc về sự từ chức của ông Price khá sơ sài, không có bất cứ sự ngợi khen nào, theo truyền thống, đối với việc làm của ông, hoặc cảm ơn sự phục vụ của ông.

Thông báo do bà Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, đưa ra chỉ nói một cách đơn giản là ông Price “xin từ chức hồi đầu ngày và tổng thống chấp nhận.”

Tổng thống tạm thời chỉ định ông Don J. Wright, phó phụ tá bộ trưởng Bộ Y Tế và là giám đốc Văn Phòng Đề Phòng Bệnh Tật và Quảng Bá Sức Khỏe, làm quyền bộ trưởng.

Các ứng viên có thể được chọn thay thế ông Price là bà Seema Verma, giám đốc Cơ Quan Dịch Vụ Medicare và Medicaid (CMMS), và ông Scott Gottlieb, giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm (FDA), theo NYT.

“Trong 40 năm làm việc, qua vai trò bác sĩ và người phục vụ công chúng, tôi luôn đặt con người lên trên hết,” ông Price viết trong thư xin từ chức gởi Tổng Thống Trump. “Tôi rất tiếc là những gì xảy ra gần đây ảnh hưởng không ít đến các mục tiêu quan trọng. Thành công trong các mục tiêu này quan trọng hơn bất ai. Và để cho mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, tôi chính thức xin từ chức.”

Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump cho báo chí hay “không hài lòng” với ông Price. Khi được hỏi là liệu ông có giải nhiệm ông Price hay không, Tổng Thống Trump chỉ là lời: “Để đó xem.”

Tổng cộng, chi phí cho các chuyến bay tư nhân và quân sự mà ông Price sử dụng tốn của người dân đóng thuế hơn $1 triệu, theo CNN.

Như vậy, ông Tom Price là người đầu tiên trong nội các của Tổng Thống Trump từ chức.

Vào chiều tối ngày Thứ Tư, văn phòng ông Price cho hay ông có nghe và hiểu về sự chỉ trích. Tuy nhiên, ông không đưa ra dấu hiệu nào là sẽ từ chức.

Ông Price, một cựu dân biểu đảng Cộng Hòa ở Georgia, đóng vai trò hỗ trợ trong các nỗ lực bất thành nhằm xóa Obamacare, cũng là một điều đang làm Tổng Thống Trump bực bội.

Ông được coi là một chuyên gia về chính sách của phía bảo thủ, nhưng việc ông dùng tiền thuế để thuê các chuyến bay riêng khi đi công tác tạo thêm sự nhức đầu khác cho Tòa Bạch Ốc.

Hồi còn làm chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện, ông Price từng chỉ trích các giới chức lạm dụng việc sử dụng máy bay, làm tốn tiền thuế của người dân Mỹ.

Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Phủ tại Hạ Viện hôm Thứ Tư gửi văn thư đến Tòa Bạch Ốc và 24 cơ quan chính quyền liên bang Mỹ, yêu cầu cung cấp dữ kiện liên quan đến các chuyến đi công tác của các giới chức liên hệ, khởi sự từ ngày đầu tiên Tổng Thống Donald Trump nhậm chức.

Văn thư này, có chữ ký của chủ tịch ủy ban là Dân Biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa-South Carolina) và nhân vật cao cấp nhất phía Dân Chủ trong ủy ban, Dân Biểu Elijah Cummings, thuộc tiểu bang Maryland.

Ủy ban đòi hỏi tin tức liên quan đến việc sử dụng phi cơ chính phủ vào các chuyến đi riêng tư của những người thuộc giới “bổ nhiệm chính trị” (không phải là công chức), cũng như các chuyến bay thuê bao của họ khi đi công tác. Ủy ban muốn có các dữ kiện này vào hạn chót là ngày 10 Tháng Mười.

Trong khi đó, một giới chức Không Quân cho hay, ngoài việc dùng máy bay tư thuê bao cho việc công, Bộ Trưởng Y Tế Tom Price còn sử dụng máy bay chính phủ cho hai chuyến ra nước ngoài và đáp xuống nhiều nơi khác nhau.

Đài CNN trích lời giới chức Không Quân nói rằng, hồi Tháng Năm, Không Đoàn Vận Tải 89 của Không Quân dùng máy bay C-37 chở ông Price từ Căn Cứ Không Quân Andrews ở Maryland đến Monrovia, Liberia; rồi bay sang Berlin, Đức; và sau đó bay đến Geneva, Thụy Sĩ.

Giới chức này cho biết thêm rằng trong chặng bay trở về căn cứ Andrews vào hôm 24 Tháng Năm, còn gồm luôn cả một lần đáp xuống Ghana để tiếp tế nhiên liệu.

Vào Tháng Tám, ông Price cũng từng bay từ căn cứ Andrews đến Anchorage, và từ đó bay đến Bắc Kinh, Sài Gòn, Hà Nội, Tokyo, và Seattle, trước khi quay trở lại Andrews. Trong chuyến này cũng có một lần dừng ở Seoul để lấy thêm nhiên liệu.

Văn Phòng Bộ Trưởng Quốc Phòng là nơi chịu trách nhiệm cho việc xét ai là người ưu tiên để được cấp chuyến bay.

Một người thông thạo về thủ tục cho CNN hay rằng, thủ tục cấp chuyến bay quân sự cho viên chức chính phủ khác biệt hẳn với việc cho phép sử dụng máy bay tư thuê bao.

Thủ tục cũ đòi hỏi có sự chấp thuận của Tòa Bạch Ốc, một thủ tục bắt đầu từ dưới thời cựu Tổng Thống Barack Obama và tiếp tục sang đến thời ông Trump.

Trong thời gian giữa 20 Tháng Giêng và 19 Tháng Chín, Tòa Bạch Ốc từng chấp thuận 77 chuyến bay của chính phủ dành cho các giới chức nội các. Trong cùng thời gian vào năm 2009, chính phủ Obama từng chấp thuận 94 chuyến bay như vậy, và trong năm 2016 là 101.

Ngoài ông Price, còn ba người khác trong nội các của Tổng Thống Trump cũng đang bị điều tra vì sử dụng máy bay tư nhân và quân sự để đi lại, làm tốn tiền của người dân đóng thuế hàng chục ngàn đô la. Ðó là Bộ Trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin, Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke, và Giám Ðốc Cơ Quan Bảo Vệ Mội Trường (EPA) Scott Pruitt. (TP, V.Giang, Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Tân giám đốc CIA Gina Haspel tuyên thệ nhậm chức

Tân giám đốc CIA Gina Haspel tuyên thệ nhậm chứcvideo
Lo ngại chiến tranh, Thụy Điển kêu gọi dân chúng phòng bị

Trộm, cướp ở Sài Gòn ngày càng ‘manh động, liều lĩnh’

Tình trạng trộm, cướp xảy ra liên tục ở hầu hết các quận, huyện khắp Sài Gòn, khiến nỗi bất an diễn ra thường trực đối với người dân lẫn du khách.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Tổng giám mục Úc bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục trẻ em

Tổng Giám Mục Philip Wilson thuộc giáo phận Adelaide ở Úc, hôm 22 Tháng Năm, 2018, bị kết tội che giấu vụ lạm dụng tình dục trẻ em của một linh mục xảy ra cách đây hơn 40 năm.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Hai người Việt phá két sắt để ăn trộm bị bắt tại Malaysia

Hai người Việt phá két sắt để ăn trộm bị bắt tại Malaysiavideo
hai thành viên trong băng “Tebuk Besi”, gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt