Bộ Tư Pháp Mỹ đẩy mạnh việc trục xuất di dân lậu

Di dân lậu bị bắt ở biên giới Texas và Mexico khi họ tìm cách vào Hoa Kỳ. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang phát triển kế hoạch tái phối trí các quan tòa di trú từ khắp nước, đến 12 thành phố để đẩy mạnh việc trục xuất di dân bất hợp pháp, những người từng bị kết án tội hình sự.

Hãng Reuters trích thuật lời hai giới chức chính phủ cho biết, việc có bao nhiêu quan tòa được tái chỉ định và khi nào sẽ thực hiện, việc này đang được xét duyệt, tuy nhiên Bộ Tư Pháp đang kêu gọi sự tình nguyện của họ trước.

Các thành phố nằm trong tầm nhắm gồm Los Angeles; New York; Miami; New Orleans; San Francisco; Baltimore, Bloomington, Minnesota; El Paso, Texas; Harlingen, Texas; Imperial, California; Omaha, Nebraska và Phoenix, Arizona.

Một số giới chức cho hay, những thành phố này được chọn vì đó là nơi cư trú của nhiều di dân lậu có tội phạm hình sự.

Kế hoạch tăng cường việc trục xuất đồng bộ với điều mà Tổng Thống Donald Trump thường xuyên hứa trong thời gian vận động tranh cử hồi năm ngoái.

Bộ Nội An yêu cầu phối trí lại nhiệm sở của các quan tòa, một hành động bất thường, cho thấy rằng các tòa di trú do Bộ Tư Pháp quản lý.

Theo một sắc lệnh được Tổng Thống Trump ký hồi Tháng Giêng, di dân lậu sắp sửa bị đem ra xử về các tội hình sự được xem là đối tượng ưu tiên để trục xuất, không cần biết họ có tội hay không.

Điều trên trái ngược với chủ trương của cựu Tổng Thống Barack Obama, vốn chỉ trục xuất người đã bị kết tội với những tội nghiêm trọng.

Sự thay đổi chính sách gặp phải sự chỉ trích của nhiều tổ chức khi cho rằng nhắm đến những di dân không gây đe dọa nào đến an ninh là điều bất công.

Theo dữ kiện do Văn Phòng Xét Duyệt Di Trú của Bộ Tư Pháp, những thành phố sắp nhận thêm quan tòa, có hơn phân nửa trong tổng số 18,013 vụ xử về di trú liên quan đến di dân lậu vốn đang trực diện hay đã bị kết án về tội hình sự.

Một phần trong chương trình bài trừ di dân lậu của chính phủ Trump, Bộ Tư Pháp cũng đang gửi các quan tòa di trú đến các trung tâm tạm giam ở dọc biên giới phía Tây Nam.

Cuộc tái phối trí các quan tòa sẽ bắt đầu được thực hiện vào Thứ Hai tuần tới. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Nam

  Đã ở lậu còn phạm tội hình sự thì ai có thể chấp nhận được. Trục xuất là tốt đẹp nhất. Tống cổ ra khỏi nhà ngay lập tức.

 • Hu’ng P.

  So sánh dân Việt tỵ nạn với di dân lậu là không chịu mở mắt nhìn vấn đề cho rõ. Dân tỵ nạn chính trị người Việt được quốc hội Mỹ biểu quyết cho phép vào Mỹ một cách hợp pháp, qua đây với phương tiện do chính phủ Mỹ cung cấp, được chính phủ Mỹ giúp định cư. Đám di dân lậu là ….. di dân lậu, xâm nhập bất hợp pháp.

 • Hu’ng P.

  Buổi tối khi đi ngủ hay khi vắng nhà thì bạn có khoá cửa không?
  Khi có người lạ vào nhà thì bạn sẽ báo cảnh sát để đuổi họ đi hay bạn cho họ ở lại và còn cho họ tiền bạc, quần áo, thực phẩm, thuốc men nữa?
  Nếu bạn không thèm khoá cửa, sẫn sàng chứa chấp và nuôi nấng người lạ vào nhà bạn thì quả thực bạn có lòng vị tha hơn Trump

 • Huy

  quachson, bạn có lòng vi tha cho ten tội phạm sống lậu mà còn phạm tội hay sao ? vi dân lậu mà bạn phai mua insurance uninsured motorist bạn có biet không ?

Phi cơ không người lái phá vụ xử tử ở nơi cách xa 2,000 dặm

Các giới chức quốc phòng Anh hôm Thứ Tư đưa ra hình ảnh video cho thấy một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái hồi Tháng Năm vừa qua đã phá vỡ cuộc hành quyết của thành phần ISIS tại Syria.

Mua cùng số trong 30 năm, một bà ở Colorado trúng độc đắc $133 triệu

Sự kiên trì của một phụ nữ ở Colorado được đền bù sau 30 năm mua cùng các con số khi chơi các cuộc xổ số, khi trúng độc đắc Powerball với số tiền là $133.2 triệu.

Điều tra đặc biệt đòi Tòa Bạch Ốc nộp hồ sơ liên quan đến tổng thống

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt, vừa yêu cầu Tòa Bạch Ốc nộp hồ sơ và thông tin liên quan đến nhiều sự kiện xảy ra, bao gồm hai vụ sa thải và một cuộc họp trong Phòng Bầu Dục, theo CNN trích dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Một Facebook công khai tài sản quan chức bị chụp mũ ‘phản động’

Một group vừa hoạt động cách đây không lâu trên mạng xã hội với tôn chỉ công khai tài sản của quan chức bị Huyện Ủy Côn Đảo ra công văn yêu cầu công an “ngăn chặn, xử lý kịp thời.”

Chưa tới 1/4 các nhà lập pháp Cộng Hòa ủng hộ ngân sách xây tường biên giới

Chưa tới một phần tư các nhà lập pháp Cộng Hòa tại quốc hội liên bang Mỹ bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc cấp ngân sách xây tường Tổng Thống Donald Trump xây tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận của tờ báo USA Today, được công bố hôm Thứ Tư.

Little Saigon: Phụ tá bác sĩ gốc Việt cho toa lậu, làm chết 4 người, có thể bị 140 năm tù

Một phụ tá bác sĩ, làm việc tại phòng mạch ở Fountain Valley, hôm Thứ Ba bị tòa án liên bang buộc tội buôn bán ma túy, vì viết toa thuốc có chất gây nghiện mà không có mục đích y tế, theo nhật báo The Orange County Register.

Bí Thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh có thực sự nhận bằng tiến sĩ?

Nhắc đến chương trình giáo dục tại Hoa Kỳ, chắc nhiều người nghĩ rằng chất lượng học vấn phải tuyệt vời lắm. Nhưng với việc Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị “vạch trần” sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thì ngoài chuyện bằng cấp có thật sự giá trị, một số người cũng quan ngại rằng, liệu ông có thực sự là người từng đi học hay không?

California kiện chính quyền Trump xây tường dọc biên giới

Tiểu bang California vừa nộp đơn kiện chính quyền Donald Trump hôm Thứ Tư, vì dự định xây tường dọc biên giới với Mexico, làm trở ngại việc thực hiện lời hứa của ông Trump trong lúc tranh cử, theo tin hãng thông tấn Reuters cho biết.

Thăm dò dư luận: Số người ủng hộ TT Trump đang tăng lên

Mức độ người dân Mỹ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đang tăng lên, tiếp theo cách ông đối phó với hai trận bão lớn và thương thảo với phía lãnh đạo đảng Dân Chủ, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới nhất.

Chạy băng qua xa lộ ở San Diego, 2 người nhập cảnh lậu bị xe cán chết

Giới chức Mỹ vừa truy tố một nghi can về tội đưa người vượt biên giới bất hợp pháp sau khi xảy ra việc hai người trong chiếc xe van phóng ào qua cửa biên giới từ Tijuana, Mexico vào San Diego County nhảy xuống đường, băng qua xa lộ thì bị một chiếc xe trờ tới đâm phải, làm thiệt mạng.