Mỹ gởi thêm luật sư và thẩm phán ra biên giới giải quyết cho dân tị nạn Nam Mỹ

Di dân đi vào cửa khẩu San Ysidro của Mỹ. (Hình minh họa: AP Photo/Hans-Maximo Musielik)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Jeff Sessions, bộ trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ, hôm Thứ Tư nói rằng ông sẽ gởi thêm 35 luật sư và 18 chánh án di trú ra vùng biên giới phía Nam, trong lúc các di dân tìm quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ.

Ông Sessions nói việc gởi thêm những chánh án này là “gia tăng khoảng 50%” để đủ sức giải quyết các đơn xin tị nạn.

“Chúng ta sẽ không để cho đất nước này bị tràn ngập,” ông Sessions nói. “Những người không thuộc ‘đoàn di dân’ không thể dồn dập vào biên giới chúng ta. Họ nên đợi tới phiên mình.”

“Đoàn di dân” bắt đầu từ phía Nam Mexico hồi đầu Tháng Tư, có khoảng hơn 1,100 người thuộc các quốc gia Trung Mỹ đi cùng với nhau đến Mỹ xin tị nạn cũng như tạo ra một thông điệp chính trị.

Trong số này, có khoảng 150 người đến được biên giới Mỹ-Mexico để xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Hiện nay, nhóm người này cắm trại bên phần đất Mexico, giáp với cửa khẩu San Ysidro của Mỹ, giữa Tijuana và San Diego.

Hôm Thứ Ba, các giới chức di trú nhận tám người để làm thủ tục xin tị nạn.

Bộ Tư Pháp cũng truy tố 11 người khác, thuộc “đoàn di dân,” bị tố cáo bước vào phần đất của Mỹ, nhưng bên ngoài cửa khẩu San Ysidro.

“Nếu không muốn đi qua tiến trình thanh lọc này, thì đừng đến Mỹ một cách bất hợp pháp,” Bộ Trưởng Sessions nói. “Đây không phải lỗi của tôi, cũng không phải lỗi của tuần tra biên giới Hoa Kỳ, khi người ta vào Mỹ bất hợp pháp.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 3 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giải độc đắc của Mega Millions lên gần $1 tỷ

Số tiền trúng độc đắc của vé số Mega Millions vừa lên đến mức kỷ lục gần 1 tỷ đô la hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

TT Trump: ‘Sẽ có hậu quả trầm trọng’ nếu Saudi Arabia giết Khashoggi

TT Donald Trump "có vẻ chắc chắn" là nhà báo Jamal Khashoggi đã chết, và ông đe dọa "sẽ có hậu quả trầm trọng" nếu chính quyền Riyadh đứng sau.

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

UAE thuê cựu lính biệt kích và nhân viên CIA thi hành ám sát ở Yemen

Một nhóm cựu quân nhân biệt kích Mỹ và cựu nhân viên CIA đã được chính quyền United Arab Emirates (UAE) trả hàng chục ngàn đô la mỗi người để làm nhiệm vụ ám sát các thành

Nổ khí đốt ở Baltimore, 7 lính cứu hỏa và 3 cư dân bị thương

Bảy lính cứu hỏa và ba cư dân bị thương trong một vụ cháy nhà và nổ đường ống khí đốt ở Baltimore, Maryland, hôm Thứ Tư, 17 Tháng Mười, theo tin đài truyền hình WJZ.

Số tai nạn giao thông ở các tiểu bang cho hút cần sa tăng cao

Con số tai nạn giao thông trên xa lộ bốn tiểu bang hợp thức hóa cần sa đang trên đà gia tăng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Chánh văn phòng Kelly và Cố vấn An Ninh Bolton cãi cọ văng tục ở Tòa Bạch Ốc

Chánh văn phòng của Tổng Thống Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia của ông hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã có cuộc cãi cọ văng tục ầm ĩ ngay bên ngoài Oval Office

Florida: Đứng xem túc cầu, một ông bố bị cảnh sát hỏi cung

Một ông bố người Mỹ gốc Phi Châu đang xem con trai mình chơi túc cầu thì bị một người giám sát sân bóng gọi cảnh sát đến hỏi cung.

Học sinh lấy tro cốt ông nội làm bánh, mời bạn học ăn

Một học sinh trung học ở Davis, California, bị tố cáo lấy tro cốt ông nội làm thành bánh cookies rồi đem vào trường mời bạn học ăn, các giới chức cho biết hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười.

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang