Mỹ gởi thêm luật sư và thẩm phán ra biên giới giải quyết cho dân tị nạn Nam Mỹ

Di dân đi vào cửa khẩu San Ysidro của Mỹ. (Hình minh họa: AP Photo/Hans-Maximo Musielik)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Jeff Sessions, bộ trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ, hôm Thứ Tư nói rằng ông sẽ gởi thêm 35 luật sư và 18 chánh án di trú ra vùng biên giới phía Nam, trong lúc các di dân tìm quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ.

Ông Sessions nói việc gởi thêm những chánh án này là “gia tăng khoảng 50%” để đủ sức giải quyết các đơn xin tị nạn.

“Chúng ta sẽ không để cho đất nước này bị tràn ngập,” ông Sessions nói. “Những người không thuộc ‘đoàn di dân’ không thể dồn dập vào biên giới chúng ta. Họ nên đợi tới phiên mình.”

“Đoàn di dân” bắt đầu từ phía Nam Mexico hồi đầu Tháng Tư, có khoảng hơn 1,100 người thuộc các quốc gia Trung Mỹ đi cùng với nhau đến Mỹ xin tị nạn cũng như tạo ra một thông điệp chính trị.

Trong số này, có khoảng 150 người đến được biên giới Mỹ-Mexico để xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Hiện nay, nhóm người này cắm trại bên phần đất Mexico, giáp với cửa khẩu San Ysidro của Mỹ, giữa Tijuana và San Diego.

Hôm Thứ Ba, các giới chức di trú nhận tám người để làm thủ tục xin tị nạn.

Bộ Tư Pháp cũng truy tố 11 người khác, thuộc “đoàn di dân,” bị tố cáo bước vào phần đất của Mỹ, nhưng bên ngoài cửa khẩu San Ysidro.

“Nếu không muốn đi qua tiến trình thanh lọc này, thì đừng đến Mỹ một cách bất hợp pháp,” Bộ Trưởng Sessions nói. “Đây không phải lỗi của tôi, cũng không phải lỗi của tuần tra biên giới Hoa Kỳ, khi người ta vào Mỹ bất hợp pháp.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 3 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.