Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Gia đình đi mua cây Giáng Sinh ở trang trại. (Hình: AP Photo/Gillian Flaccus)

TUALATIN, Oregon (AP) – Ba đứa con trai của bà Rosa Villarreal vui mừng hớn hở khi được cha mẹ đưa vào nơi bày bán các cây Giáng Sinh, chạy từ cây này sang cây kia, trầm trồ thích thú.

Ba đứa bé này, được 2, 4 và 6 tuổi, được cho đi chọn một cây thông thật trong lễ Giáng Sinh năm nay, một truyền thống mới mà cha mẹ chúng hy vọng sẽ giúp có những kỷ niệm mãi về sau trong đời.

“Tôi thích đoạn video đã xem, có cảnh bà mẹ trang hoàng cây thông lớn, mấy đứa nhỏ trang hoàng cây thông bé tí của chúng,” theo lời bà Rosa, trong khi ông chồng Jason Jimenez chụp hình thằng con đứng cạnh cây thông nhỏ, cao tới đầu nó.

Một người đứng xem các cây Giáng Sinh nhân tạo chăng đèn rực rỡ. (Hình: AP Photo/Eric Risberg)

Các chủ trại trồng cây Giáng Sinh ở khắp nước Mỹ hiện đang lo ngại rằng những gia đình như gia đình Villarreal này đang ngày càng ít đi.

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây thông thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có dây đèn chăng sẵn và chỉ cần bấm nút là tự xếp gọn để cất vào một chỗ.

Khoảng 75% đến 80% người dân Mỹ có cây Giáng Sinh trong nhà hiện nay là dùng cây nhân tạo. Thị trường trị giá $1 tỉ này cũng đang phát triển ở mức 4% mỗi năm, dù rằng cây thông giả có thể dùng từ năm này sang năm kia.

Để đối phó với chiều hướng này, các chủ trại trồng cây Giáng Sinh đã cùng nhau thành lập hiệp hội Christmas Tree Promotion Board và mở chiến dịch vận động mua cây thông thật trong mùa Lễ Giáng Sinh này.

Chiến dịch có tên “It’s Christmas. Keep It Real!” được tài trợ bởi lệ phí 15 xu mà các chủ trại trả cho mỗi cây Giáng Sinh họ đưa ra bán.

Nông gia trồng cây Giáng Sinh tỉa cây để chuẩn bị bán. (Hình: AP Photo/Gillian Flaccus)

Rất khó mà biết có bao nhiêu cây Giáng Sinh thật bán được mỗi năm vì không có ai theo dõi các con số này. Nhưng hiệp hội có tên National Christmas Tree Association ước tính mỗi năm có khoảng 25 triệu cây được thu hoạch và có lẽ là phần lớn số cây này bán được.

Người dân Mỹ cũng mua khoảng 10 triệu cây thông nhân tạo mỗi năm, theo lời ông Thomas “Mac” Harman, tổng giám đốc công ty Balsam Hill, công ty có số bán hàng đầu về cây thông nhân tạo.

Ông Harman cho hay phần lớn người mua cây thông nhân tạo là vì tiện lợi, không bị dị ứng và ít rủi ro hỏa hoạn.

Bà Denise Shackletonn thường mua cây Giáng Sinh thật mỗi năm, nhưng vài năm trở lại đây bắt đầu dùng cây thông nhân tạo.

Bà nói rằng rất thich cây thật nhưng việc phải mang bỏ vào xe, chở về nhà, mang vào nhà… quá phiền toái.

Các chủ trại trồng cây Giáng Sinh nói rằng việc mua cây thật có thể mất công hơn một chút, “nhưng không phải chuyện gì cũng dễ dàng. Hơn thế nữa, cây Giáng Sinh thật xứng đáng với công sức bỏ ra.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.