Hơn 100 ngàn di dân bất hợp pháp ở California có thể được hưởng y tế miễn phí

Thành viên hiệp hội điều dưỡng California kéo đến Quốc Hội tiểu bang để kêu gọi có chương trình y tế do tiểu bang điều hành. (Hình: Rick Pedroncelli/AP)

SACRAMENTO, California (NV) – Hơn 100,000 người lớn thuộc thành phần di dân bất hợp pháp ở California có thể được hưởng quyền lợi y tế miễn phí, theo một chương trình do thành phần đảng Dân Chủ đưa ra ở Hạ Viện California hôm 7 Tháng Năm 2018.

Báo Sacramento Bee nói rằng, các dân biểu Dân Chủ đang đòi Thống Đốc Jerry Brown chấp thuận một ngân khoản là $1 tỉ, với phần lớn số tiền này dùng tài trợ việc mở rộng chương trình Medi-Cal, chương trình bảo hiểm y tế tiểu bang dành cho người có lợi tức thấp. Khoảng một phần tư của ngân khoản này, chừng $250 triệu, sẽ được dùng để cung cấp Medi-Cal cho giới người lớn thuộc thành phần di dân bất hợp pháp.

“Chúng ta là California. Chúng ta không đi theo, chúng ta đi đầu,” theo lời Dân Biểu Joaquin Arambula (Dân Chủ, Fresno), tác giả dự luật AB 2965, theo đó sẽ cho người lớn thuộc thành phần di dân bất hợp pháp được hưởng Medi-Cal.

Hiện có khoảng 1.8 triệu người lớn thuộc giới di dân bất hợp pháp ở California không có bảo hiểm y tế. Chừng 1.2 triệu trong số này là thành phần nghèo do đó đủ điều kiện để hưởng Medi-Cal.

Số tiền $1 tỉ mà phía Dân Chủ đòi hỏi, sẽ được lấy từ số tiền thặng dư ngân sách $6.1 tỉ hiện có.

Tuy nhiên, Thống Đốc Jerry Brown đến nay không muốn dùng số tiền này mà muốn để dành cho những lúc tiểu bang gặp khó khăn về tài chánh, cũng theo tờ Sacramento Bee. (V.Giang)

Cảnh sát dùng cui đánh người vì tưởng ăn cắp cà chua

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

WASHINGTON, DC (NV) - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế,...

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ