Hơn 100 ngàn di dân bất hợp pháp ở California có thể được hưởng y tế miễn phí

Thành viên hiệp hội điều dưỡng California kéo đến Quốc Hội tiểu bang để kêu gọi có chương trình y tế do tiểu bang điều hành. (Hình: Rick Pedroncelli/AP)

SACRAMENTO, California (NV) – Hơn 100,000 người lớn thuộc thành phần di dân bất hợp pháp ở California có thể được hưởng quyền lợi y tế miễn phí, theo một chương trình do thành phần đảng Dân Chủ đưa ra ở Hạ Viện California hôm 7 Tháng Năm 2018.

Báo Sacramento Bee nói rằng, các dân biểu Dân Chủ đang đòi Thống Đốc Jerry Brown chấp thuận một ngân khoản là $1 tỉ, với phần lớn số tiền này dùng tài trợ việc mở rộng chương trình Medi-Cal, chương trình bảo hiểm y tế tiểu bang dành cho người có lợi tức thấp. Khoảng một phần tư của ngân khoản này, chừng $250 triệu, sẽ được dùng để cung cấp Medi-Cal cho giới người lớn thuộc thành phần di dân bất hợp pháp.

“Chúng ta là California. Chúng ta không đi theo, chúng ta đi đầu,” theo lời Dân Biểu Joaquin Arambula (Dân Chủ, Fresno), tác giả dự luật AB 2965, theo đó sẽ cho người lớn thuộc thành phần di dân bất hợp pháp được hưởng Medi-Cal.

Hiện có khoảng 1.8 triệu người lớn thuộc giới di dân bất hợp pháp ở California không có bảo hiểm y tế. Chừng 1.2 triệu trong số này là thành phần nghèo do đó đủ điều kiện để hưởng Medi-Cal.

Số tiền $1 tỉ mà phía Dân Chủ đòi hỏi, sẽ được lấy từ số tiền thặng dư ngân sách $6.1 tỉ hiện có.

Tuy nhiên, Thống Đốc Jerry Brown đến nay không muốn dùng số tiền này mà muốn để dành cho những lúc tiểu bang gặp khó khăn về tài chánh, cũng theo tờ Sacramento Bee. (V.Giang)

Cảnh sát dùng cui đánh người vì tưởng ăn cắp cà chua

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (1/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 1)video
Hoa Kỳ đang muốn chặn đà bành trướng của Trung Cộng. Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ. Ba nhược điểm của Trung Quốc là gì sẽ được kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa giải ảo trong chương trình hôm nay.