Hơn 100 ngàn di dân bất hợp pháp ở California có thể được hưởng y tế miễn phí

Thành viên hiệp hội điều dưỡng California kéo đến Quốc Hội tiểu bang để kêu gọi có chương trình y tế do tiểu bang điều hành. (Hình: Rick Pedroncelli/AP)

SACRAMENTO, California (NV) – Hơn 100,000 người lớn thuộc thành phần di dân bất hợp pháp ở California có thể được hưởng quyền lợi y tế miễn phí, theo một chương trình do thành phần đảng Dân Chủ đưa ra ở Hạ Viện California hôm 7 Tháng Năm 2018.

Báo Sacramento Bee nói rằng, các dân biểu Dân Chủ đang đòi Thống Đốc Jerry Brown chấp thuận một ngân khoản là $1 tỉ, với phần lớn số tiền này dùng tài trợ việc mở rộng chương trình Medi-Cal, chương trình bảo hiểm y tế tiểu bang dành cho người có lợi tức thấp. Khoảng một phần tư của ngân khoản này, chừng $250 triệu, sẽ được dùng để cung cấp Medi-Cal cho giới người lớn thuộc thành phần di dân bất hợp pháp.

“Chúng ta là California. Chúng ta không đi theo, chúng ta đi đầu,” theo lời Dân Biểu Joaquin Arambula (Dân Chủ, Fresno), tác giả dự luật AB 2965, theo đó sẽ cho người lớn thuộc thành phần di dân bất hợp pháp được hưởng Medi-Cal.

Hiện có khoảng 1.8 triệu người lớn thuộc giới di dân bất hợp pháp ở California không có bảo hiểm y tế. Chừng 1.2 triệu trong số này là thành phần nghèo do đó đủ điều kiện để hưởng Medi-Cal.

Số tiền $1 tỉ mà phía Dân Chủ đòi hỏi, sẽ được lấy từ số tiền thặng dư ngân sách $6.1 tỉ hiện có.

Tuy nhiên, Thống Đốc Jerry Brown đến nay không muốn dùng số tiền này mà muốn để dành cho những lúc tiểu bang gặp khó khăn về tài chánh, cũng theo tờ Sacramento Bee. (V.Giang)

Cảnh sát dùng cui đánh người vì tưởng ăn cắp cà chua

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...

Một bà gốc Việt ở Covina có thể ngồi tù chung thân vì đâm chết con trai

Người phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Covina vừa bị kết tội hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, vì đâm chết con trai mình.

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng, một người bị bắt

Một thanh niên 21 tuổi ở Georgia vừa bị bắt và bị truy tố vì âm mưu tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng.

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

TT Donald Trump vừa gửi thư thông báo hủy cung cấp phi cơ quân sự cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc, chuyến đi đã chuẩn bị từ trước.

Việt Nam 24 giờ 17/1/2019: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?

Video 24 giờ: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?video
- Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn ? - Việt Nam thầu rác dược liệu - Bộ Tài nguyên và Môi trường phủ nhận quyền sử dụng đất của người dân Lộc Hưng - Sứ mệnh tuyên truyền của Hãng phim Việt Nam đã chấm dứt?

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.