Hơn 100 ngàn di dân bất hợp pháp ở California có thể được hưởng y tế miễn phí

Thành viên hiệp hội điều dưỡng California kéo đến Quốc Hội tiểu bang để kêu gọi có chương trình y tế do tiểu bang điều hành. (Hình: Rick Pedroncelli/AP)

SACRAMENTO, California (NV) – Hơn 100,000 người lớn thuộc thành phần di dân bất hợp pháp ở California có thể được hưởng quyền lợi y tế miễn phí, theo một chương trình do thành phần đảng Dân Chủ đưa ra ở Hạ Viện California hôm 7 Tháng Năm 2018.

Báo Sacramento Bee nói rằng, các dân biểu Dân Chủ đang đòi Thống Đốc Jerry Brown chấp thuận một ngân khoản là $1 tỉ, với phần lớn số tiền này dùng tài trợ việc mở rộng chương trình Medi-Cal, chương trình bảo hiểm y tế tiểu bang dành cho người có lợi tức thấp. Khoảng một phần tư của ngân khoản này, chừng $250 triệu, sẽ được dùng để cung cấp Medi-Cal cho giới người lớn thuộc thành phần di dân bất hợp pháp.

“Chúng ta là California. Chúng ta không đi theo, chúng ta đi đầu,” theo lời Dân Biểu Joaquin Arambula (Dân Chủ, Fresno), tác giả dự luật AB 2965, theo đó sẽ cho người lớn thuộc thành phần di dân bất hợp pháp được hưởng Medi-Cal.

Hiện có khoảng 1.8 triệu người lớn thuộc giới di dân bất hợp pháp ở California không có bảo hiểm y tế. Chừng 1.2 triệu trong số này là thành phần nghèo do đó đủ điều kiện để hưởng Medi-Cal.

Số tiền $1 tỉ mà phía Dân Chủ đòi hỏi, sẽ được lấy từ số tiền thặng dư ngân sách $6.1 tỉ hiện có.

Tuy nhiên, Thống Đốc Jerry Brown đến nay không muốn dùng số tiền này mà muốn để dành cho những lúc tiểu bang gặp khó khăn về tài chánh, cũng theo tờ Sacramento Bee. (V.Giang)

Cảnh sát dùng cui đánh người vì tưởng ăn cắp cà chua

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.