California có thể buộc có dịch vụ phá thai trong trường đại học

Thuốc uống phá thai. (Hình: Getty Images)

LOS ANGELES, California (NV) – Tiểu bang California có thể sẽ là nơi đầu tiên ở Mỹ buộc các trường đại học công lập phải cung cấp dịch vụ phá thai, sau khi một dự luật được thông qua ở Thượng Viện tiểu bang.

Bản tin của đài truyền hình địa phương KABC 7 cho hay dự luật này còn cần được Hạ Viện thông qua cũng như chữ ký của thống đốc để được ban hành.

Hiện nay, không trường đại học nào trong hệ thống University of California (UC)  hay California State University (CSU) cung cấp dịch vụ phá thai ở trung tâm y tế nhà trường; thay vào đó sinh viên được giới thiệu đến các nơi bên ngoài trường.

Nếu dự luật này trở thành luật, các trường đại học công lập tiểu bang California phải cung cấp dịch vụ phá thai bằng cách dùng thuốc uống, cho những nữ sinh viên có thai đến tuần thứ 10.

Luật này nếu được thông qua sẽ bắt đầu có hiệu lực năm 2022.

Nghị sĩ Connie Leyva (Dân Chủ, Chino), tác giả dự luật, cho hay bà mạnh mẽ tin rằng tất cả các sinh viên đều phải có quyền tự quyết định là muốn có con hay không.

Giới ủng hộ dự luật cho hay mỗi tháng có từ 10 đến 17 nữ sinh viên theo học hệ thống UC muốn phá thai và có từ 9 đến 15 người ở hệ thống CSU muốn làm điều này.

Theo dự luật thì dịch vụ này sẽ được chi trả từ các nguồn tài trợ tư nhân. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Người của Little Saigon

  Kids! We don’t want to pay for for your fck…g …problem.

  Representative Connie Leyva, We, the California tax payers, do not want to pay for your kids… fck…g problem. You should gather the D-group to pay for that, not all Californians.

 • Ba Ra^u

  Tiểu bang Cali đã có nhiều thành phố được bán cần sa tự do.
  Bán cần sa tự do giới trẻ sinh viên nam nữ hẳn là rất thích.
  Cần sa phi thoải mái ,vài ly rượu vào sẽ đi phá thai mấy hồi.
  Chỉ có điều các anh các chi đi chơi quyên cả đường đi lối về thì các anh các chị không thích nhận những đúa trẻ tương lai là con các chị thì cứ bỏ tiền túi ra đến cái nơi họ có cái kìm băng sắt lôi đầu đứa bé ra là xong chuyện một cuộc tình.
  Nhiều bạn sinh viên không tham gia hút cần sa ,không uống rượu không có những cuộc tình quyên cả lối về mà phải đóng tiền cho các dịch vụ này thì không biết có công bằng không?
  Người dân Cali lại chịu thêm phần đóng góp cho các anh chị quyên cả lối về?
  Đây cũng chỉ là một trong những thủ thuật lấy phiếu cư tri không hơn không kém.

 • Nguyen văn Nguyen

  Chi trả từ tư nhân thì may ra, còn lấy công quĩ với TT Trump là khó lắm đấy.
  Trong thông điệp, TT Trump luôn đề cao gia đình và con cái , chứng tỏ ông là một TT tốt, ông yêu quí trẻ thơ và luôn uớc ao cho nó thành nguời ! Khác hẳn Obama và Hillary, chấy nhận cho phá thai là một ác phụ !

  • Nguyễn

   Bạn ơi, bây giờ thì “Chi trả từ tư nhân” nhưng rồi cuối cùng thì cũng sẽ là ngân quỹ của Cali mà thôi. Xin bạn đọc lời chia sẻ của tôi trong bài viết này.

 • Nguyen văn Nguyen

  Coi chừng Cali sẽ bị Trời tru diệt để làm gương cho nuớc Mỹ này.

 • Nguyễn


  Luật này mà được thông qua, Cali sẽ biến….. thái hết. Thay vì trường đại học để sinh viên đến để hoc. Thì tương lai, trường đại học ở Cali sẽ là nơi “ăn chơi” xả láng và còn được nạo/phá thai miễn phí. Mại dzô… mại dzô….
  Tương lai: Số học sinh xin vào học sẽ gia tăng gấp bội, nhưng số ra trường thi` … gấp …. gáp vì “nạo vét” nhiều lần nên bịnh tật và mất sức.
  Tin vui: số học sinh sa đọa đó sẽ bị đào thải trong xã hội (đó là điều tất nhiên!)
  Tin buồn: số học sinh sa đọa đó sẽ là thành phần ăn bám vào xã hội. Và rồi số học sinh sa đọa đó cũng sẽ góp phần hao hụt cho ngân quỹ tiểu bang Cali!

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng