California: Google kiện Uber vì đánh cắp kỹ thuật xe tự hành

Một chiếc xe tự hành của Uber. (Hình minh họa: Angelo Merendino/AFP/Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (AP) – Một hãng chế xe hơi tự hành do Google thành lập đang kiện công ty chở khách Uber về tội đánh cắp kỹ thuật xe không người lái.

Google cho rằng đối thủ Uber của họ đã có hành vi bội phản, gián điệp kỹ thuật cao, và tham lợi khi lấy kỹ thuật do phía họ phát minh để ứng dụng vào mẫu xe hơi tự hành của mình.

Chiều hôm Thứ Năm, hãng xe tự hành Waymo, đại diện cho công ty Google, nạp đơn kiện công ty Uber tại một tòa án liên bang ở San Francisco, California.

Ðơn kiện dài 28 trang cáo buộc ông Anthony Levandowsky, một quản lý cao cấp kế hoạch sản xuất xe tự hành của Google, đánh cắp kỹ thuật thiết yếu rồi chuyển qua cho Uber chế ra chiếc xe tự hành của họ để có thể thành lập một đội xe chở khách không người lái chạy trong thành phố.

Vụ đánh cắp xảy ra vào cuối năm 2015, ít lâu trước khi ông Levandowski nghỉ việc tại Waymo để ra ngoài thành lập công ty Otto, chuyên sản xuất xe vận tải có khả năng chạy đường trường mà không thật sự cần đến sự điều khiển của người ngồi sau tay lái. Và Uber mua lại công ty Otto đó hồi năm ngoái với giá $680 triệu.

Theo đơn kiện, ông Levandowski đã chuyển vào chiếc laptop của mình khoảng 14,000 hồ sơ kỹ thuật mật trước khi nghỉ việc tại hãng Otto, trong đó có mẫu mã và chi tiết kỹ thuật của hệ thống LiDAR gồm nhiều bộ cảm ứng điện giúp xe tự hành nhìn thấy cảnh vật chung quanh để có thể lái xe đi an toàn.

Waymo, tức Google, và Uber được coi là hai công ty dẫn đầu trong cuộc chạy đua chế tạo các xe tự hành mang tính cách mạng hóa kỹ thuật vận chuyển, làm đảo lộn phương thức chế tạo và mẫu mã của các loại xe truyền thống.

Ngoài họ ra, các đại công ty khác như: Ford, Toyota, và General Motors, cũng đang ra sức bắt kịp Google và Uber trong cuộc chạy đua này.

Trước đây, Uber và Google từng là đồng minh khi Google đầu tư vào công ty Uber $258 triệu, mặc dù hệ thống định vị và chỉ đường Waze, mà Google mua lại của Israel và giữ riêng cho mình, cứ giúp Google cạnh tranh ráo riết với Uber.

Sáu tháng trước đây, một giám đốc cao cấp của Google, ông David Drummond, từ chức khỏi hội đồng quản trị công ty Uber. (V.P.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.