Cắt $880 tỷ Medicaid sẽ giúp các tiểu bang quyền tự chọn lựa

Bộ Trưởng Y Tế Xã Hội Mỹ Tom Price phát biểu tại Tòa Bạch Ốc sau khi Hạ Viện thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare hôm 4 Tháng Năm. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

BRANCHBURG, New Jersey (AP) – Bộ Trưởng Y Tế và Xã Hội Mỹ, ông Tom Price, hôm Chủ Nhật tuyên bố trong chương trình “State of the Union” của hệ thống truyền hình CNN rằng việc cắt gần $1 ngàn tỷ từ chương trình Medicaid sẽ giúp cho các tiểu bang có sự tự do chọn lựa để đáp ứng nhu cầu của họ. Trong khi đó, Giám Đốc Ngân Sách Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, khi xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của hệ thống CBS, nói rằng dự luật được Hạ Viện thông qua nhiều phần sẽ không là dự luật được Thượng Viện chấp thuận để sau cùng đưa tới bàn giấy của Tổng Thống Donald Trump.

Nữ Thượng Nghị Sĩ Susan Collins ở tiểu bang Maine, thuộc cánh ôn hòa của đảng Cộng Hòa và được coi là một trong những người có lá phiếu quyết định, bày tỏ sự lo ngại về khả năng gia tăng tiền mua bảo hiểm đối với người cao niên và những người có sẵn trường hợp bệnh tật. Bà Collins nói rằng dự luật do Hạ Viện thông qua khó để có thể nhận định cho rõ ràng vì được thông qua mà không có sự cập nhật phân tích của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) về ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm và những quyền lợi bảo hiểm.

Đối với dự luật trước đây của Hạ Viện, CBO đi đến kết luận là 24 triệu người dân Mỹ sẽ bị mất bảo hiểm trong 10 năm.

Bà Collins cho hay trong chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC rằng bà trông đợi là Thượng Viện sẽ đưa ra “phương cách hoàn toàn mới” để thay thế Obamacare. Bà cũng nói Thượng Viện sẽ dành thời giờ để đưa ra một dự luật hoàn hảo.

Luật Obamacare trước đây mở rộng chương trình Medicaid và trợ giúp 31 tiểu bang để có thể nhận thêm nhiều người vào chương trình bảo hiểm. Dự luật do Hạ Viện đưa ra sẽ chấm dứt việc mở rộng, ngoài cũng cắt giảm số tiền chính phủ liên bang chi cho chương trình này.

Nhưng ông Price khẳng định rằng việc cắt khoảng $880 tỷ “không là cắt giảm Medicaid” và chỉ là cách tái phối trí tài nguyên để các tiểu bang tự có sự chọn lựa của họ trong chi tiêu.

Chủ Tịch Hạ Viện, ông Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconnsin), cũng xuất hiện trong chương trình “This Week,” cho hay ông trông đợi là Thượng Viện sẽ có những sửa đổi trong dự luật được Hạ Viện thông qua. Ông Ryan nói rằng cuộc bỏ phiếu ở Hạ Viện “chỉ là một phần của tiến trình có nhiều chặng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

TT Trump rút quyền xem tài liệu mật của cựu giám đốc CIA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư quyết định rút quyền được xem tài liệu mật của ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, một hành động cho thấy chính quyền đang trả đũa nhưng ai chỉ trích họ.

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho

Đánh chết kẻ định xấn vào phòng vệ sinh con gái, ông bố bị bắt

Một ông bố ở thành phố Phoenix hiện đang bị giam sau khi đánh chết một người đàn ông định xấn vào phòng vệ sinh con gái ông đang sử dụng trong một tiệm tạp hóa.

Tòa Mỹ đòi sở di trú giải quyết đơn quốc tịch của nữ quân nhân

Một thẩm phán liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba 14 Tháng Tám ra phán quyết đòi các giới chức thuộc cơ quan di trú trong vòng ba tuần phải quyết định về đơn xin nhập tịch của

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng