Cắt $880 tỷ Medicaid sẽ giúp các tiểu bang quyền tự chọn lựa

Bộ Trưởng Y Tế Xã Hội Mỹ Tom Price phát biểu tại Tòa Bạch Ốc sau khi Hạ Viện thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare hôm 4 Tháng Năm. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

BRANCHBURG, New Jersey (AP) – Bộ Trưởng Y Tế và Xã Hội Mỹ, ông Tom Price, hôm Chủ Nhật tuyên bố trong chương trình “State of the Union” của hệ thống truyền hình CNN rằng việc cắt gần $1 ngàn tỷ từ chương trình Medicaid sẽ giúp cho các tiểu bang có sự tự do chọn lựa để đáp ứng nhu cầu của họ. Trong khi đó, Giám Đốc Ngân Sách Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, khi xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của hệ thống CBS, nói rằng dự luật được Hạ Viện thông qua nhiều phần sẽ không là dự luật được Thượng Viện chấp thuận để sau cùng đưa tới bàn giấy của Tổng Thống Donald Trump.

Nữ Thượng Nghị Sĩ Susan Collins ở tiểu bang Maine, thuộc cánh ôn hòa của đảng Cộng Hòa và được coi là một trong những người có lá phiếu quyết định, bày tỏ sự lo ngại về khả năng gia tăng tiền mua bảo hiểm đối với người cao niên và những người có sẵn trường hợp bệnh tật. Bà Collins nói rằng dự luật do Hạ Viện thông qua khó để có thể nhận định cho rõ ràng vì được thông qua mà không có sự cập nhật phân tích của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) về ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm và những quyền lợi bảo hiểm.

Đối với dự luật trước đây của Hạ Viện, CBO đi đến kết luận là 24 triệu người dân Mỹ sẽ bị mất bảo hiểm trong 10 năm.

Bà Collins cho hay trong chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC rằng bà trông đợi là Thượng Viện sẽ đưa ra “phương cách hoàn toàn mới” để thay thế Obamacare. Bà cũng nói Thượng Viện sẽ dành thời giờ để đưa ra một dự luật hoàn hảo.

Luật Obamacare trước đây mở rộng chương trình Medicaid và trợ giúp 31 tiểu bang để có thể nhận thêm nhiều người vào chương trình bảo hiểm. Dự luật do Hạ Viện đưa ra sẽ chấm dứt việc mở rộng, ngoài cũng cắt giảm số tiền chính phủ liên bang chi cho chương trình này.

Nhưng ông Price khẳng định rằng việc cắt khoảng $880 tỷ “không là cắt giảm Medicaid” và chỉ là cách tái phối trí tài nguyên để các tiểu bang tự có sự chọn lựa của họ trong chi tiêu.

Chủ Tịch Hạ Viện, ông Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconnsin), cũng xuất hiện trong chương trình “This Week,” cho hay ông trông đợi là Thượng Viện sẽ có những sửa đổi trong dự luật được Hạ Viện thông qua. Ông Ryan nói rằng cuộc bỏ phiếu ở Hạ Viện “chỉ là một phần của tiến trình có nhiều chặng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cây khuynh diệp cao 50 foot đổ, đè lên quán ăn ở Los Angeles

Một cây khuynh diệp lớn bị sập ở Los Angeles và đè lên một quán ăn, làm nhiều thứ bị hư hại, nhưng không ai bị thương

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam