Cắt $880 tỷ Medicaid sẽ giúp các tiểu bang quyền tự chọn lựa

Bộ Trưởng Y Tế Xã Hội Mỹ Tom Price phát biểu tại Tòa Bạch Ốc sau khi Hạ Viện thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare hôm 4 Tháng Năm. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

BRANCHBURG, New Jersey (AP) – Bộ Trưởng Y Tế và Xã Hội Mỹ, ông Tom Price, hôm Chủ Nhật tuyên bố trong chương trình “State of the Union” của hệ thống truyền hình CNN rằng việc cắt gần $1 ngàn tỷ từ chương trình Medicaid sẽ giúp cho các tiểu bang có sự tự do chọn lựa để đáp ứng nhu cầu của họ. Trong khi đó, Giám Đốc Ngân Sách Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, khi xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của hệ thống CBS, nói rằng dự luật được Hạ Viện thông qua nhiều phần sẽ không là dự luật được Thượng Viện chấp thuận để sau cùng đưa tới bàn giấy của Tổng Thống Donald Trump.

Nữ Thượng Nghị Sĩ Susan Collins ở tiểu bang Maine, thuộc cánh ôn hòa của đảng Cộng Hòa và được coi là một trong những người có lá phiếu quyết định, bày tỏ sự lo ngại về khả năng gia tăng tiền mua bảo hiểm đối với người cao niên và những người có sẵn trường hợp bệnh tật. Bà Collins nói rằng dự luật do Hạ Viện thông qua khó để có thể nhận định cho rõ ràng vì được thông qua mà không có sự cập nhật phân tích của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) về ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm và những quyền lợi bảo hiểm.

Đối với dự luật trước đây của Hạ Viện, CBO đi đến kết luận là 24 triệu người dân Mỹ sẽ bị mất bảo hiểm trong 10 năm.

Bà Collins cho hay trong chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC rằng bà trông đợi là Thượng Viện sẽ đưa ra “phương cách hoàn toàn mới” để thay thế Obamacare. Bà cũng nói Thượng Viện sẽ dành thời giờ để đưa ra một dự luật hoàn hảo.

Luật Obamacare trước đây mở rộng chương trình Medicaid và trợ giúp 31 tiểu bang để có thể nhận thêm nhiều người vào chương trình bảo hiểm. Dự luật do Hạ Viện đưa ra sẽ chấm dứt việc mở rộng, ngoài cũng cắt giảm số tiền chính phủ liên bang chi cho chương trình này.

Nhưng ông Price khẳng định rằng việc cắt khoảng $880 tỷ “không là cắt giảm Medicaid” và chỉ là cách tái phối trí tài nguyên để các tiểu bang tự có sự chọn lựa của họ trong chi tiêu.

Chủ Tịch Hạ Viện, ông Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconnsin), cũng xuất hiện trong chương trình “This Week,” cho hay ông trông đợi là Thượng Viện sẽ có những sửa đổi trong dự luật được Hạ Viện thông qua. Ông Ryan nói rằng cuộc bỏ phiếu ở Hạ Viện “chỉ là một phần của tiến trình có nhiều chặng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuẩn Tướng Mỹ bị thương trong cuộc tấn công của nội tuyến Taliban ở Afghanistan

Chuẩn Tướng Lục Quân Mỹ, ông Jeffrey Smiley, người chỉ huy lực lượng cố vấn NATO ở vùng Nam Afghanistan, đã bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Irvine: Ca sĩ nhảy vào khán giả, đêm ca nhạc ở UCI bị hủy

Một buổi trình diễn ca nhạc ở đại học University of California, Irvine phải bị hủy vì một ca sĩ nhảy từ trên sân khấu vào khán giả ở dưới.

TT Trump: Dự tính giảm thuế cho giới lợi tức trung bình trước Tháng Mười Một

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng phía đảng Cộng Hòa đang dự tính thi hành một biện pháp "giảm thuế rất lớn" cho giới có lợi tức trung bình trước

TT Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận võ khí nguyên tử ký với Nga

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận về võ khí nguyên tử có từ mấy thập niên qua, được ký giữa Washington và Moscow

TNS Mitch McConnell bị phản đối trong nhà hàng

Một nhóm người giận dữ phản đối TNS Mitch McConnell trong lúc ông và vợ đang ngồi ăn tối trong nhà hàng Havana Rumba ở Louisville, Kentucky.

ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Một phiên tòa liên bang xử đơn kiện trường Harvard đang hé lộ cách tuyển chọn sinh viên của họ, vốn từ lâu nay vẫn là điều được giữ kín.

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.