Cắt $880 tỷ Medicaid sẽ giúp các tiểu bang quyền tự chọn lựa

Bộ Trưởng Y Tế Xã Hội Mỹ Tom Price phát biểu tại Tòa Bạch Ốc sau khi Hạ Viện thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare hôm 4 Tháng Năm. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

BRANCHBURG, New Jersey (AP) – Bộ Trưởng Y Tế và Xã Hội Mỹ, ông Tom Price, hôm Chủ Nhật tuyên bố trong chương trình “State of the Union” của hệ thống truyền hình CNN rằng việc cắt gần $1 ngàn tỷ từ chương trình Medicaid sẽ giúp cho các tiểu bang có sự tự do chọn lựa để đáp ứng nhu cầu của họ. Trong khi đó, Giám Đốc Ngân Sách Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, khi xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của hệ thống CBS, nói rằng dự luật được Hạ Viện thông qua nhiều phần sẽ không là dự luật được Thượng Viện chấp thuận để sau cùng đưa tới bàn giấy của Tổng Thống Donald Trump.

Nữ Thượng Nghị Sĩ Susan Collins ở tiểu bang Maine, thuộc cánh ôn hòa của đảng Cộng Hòa và được coi là một trong những người có lá phiếu quyết định, bày tỏ sự lo ngại về khả năng gia tăng tiền mua bảo hiểm đối với người cao niên và những người có sẵn trường hợp bệnh tật. Bà Collins nói rằng dự luật do Hạ Viện thông qua khó để có thể nhận định cho rõ ràng vì được thông qua mà không có sự cập nhật phân tích của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) về ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm và những quyền lợi bảo hiểm.

Đối với dự luật trước đây của Hạ Viện, CBO đi đến kết luận là 24 triệu người dân Mỹ sẽ bị mất bảo hiểm trong 10 năm.

Bà Collins cho hay trong chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC rằng bà trông đợi là Thượng Viện sẽ đưa ra “phương cách hoàn toàn mới” để thay thế Obamacare. Bà cũng nói Thượng Viện sẽ dành thời giờ để đưa ra một dự luật hoàn hảo.

Luật Obamacare trước đây mở rộng chương trình Medicaid và trợ giúp 31 tiểu bang để có thể nhận thêm nhiều người vào chương trình bảo hiểm. Dự luật do Hạ Viện đưa ra sẽ chấm dứt việc mở rộng, ngoài cũng cắt giảm số tiền chính phủ liên bang chi cho chương trình này.

Nhưng ông Price khẳng định rằng việc cắt khoảng $880 tỷ “không là cắt giảm Medicaid” và chỉ là cách tái phối trí tài nguyên để các tiểu bang tự có sự chọn lựa của họ trong chi tiêu.

Chủ Tịch Hạ Viện, ông Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconnsin), cũng xuất hiện trong chương trình “This Week,” cho hay ông trông đợi là Thượng Viện sẽ có những sửa đổi trong dự luật được Hạ Viện thông qua. Ông Ryan nói rằng cuộc bỏ phiếu ở Hạ Viện “chỉ là một phần của tiến trình có nhiều chặng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

South Carolina: Truy tố cô giáo tiểu học nắm kéo tóc học trò

Một cô giáo dạy trường tiểu học ở tiểu bang South Carolina vừa bị truy tố với hai tội danh là ác độc với trẻ nhỏ do nắm kéo tóc học trò.

Mừng vợ xuất viện, TT Trump gửi tweet nhưng viết sai tên

Tổng thống Donald Trump hôm Thứ Bảy gửi tweet mừng đệ nhất phu nhân Melania Trump xuất viện về nhà, nhưng lại viết sai tên bà, thành 'Melanie', trong bản tweet đầu tiên.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ

Michigan: Con gái 18 tuổi giết cha vì bị ‘chọc quê’ là mập

Một thiếu nữ ở Michigan bị cáo buộc tội giết cha trong ngày "Mother's Day" chỉ vì ông "chọc quê con gái là mập", theo nguồn tin từ các cơ quan truyền thông địa phương.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Thị trưởng West Covina bị cách chức vì dùng ma túy

Thị Trưởng Mike Spence của thành phố West Covina vừa bị cách chức sau khi bị điều tra có dính líu đến ma túy.