Cắt $880 tỷ Medicaid sẽ giúp các tiểu bang quyền tự chọn lựa

Bộ Trưởng Y Tế Xã Hội Mỹ Tom Price phát biểu tại Tòa Bạch Ốc sau khi Hạ Viện thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare hôm 4 Tháng Năm. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

BRANCHBURG, New Jersey (AP) – Bộ Trưởng Y Tế và Xã Hội Mỹ, ông Tom Price, hôm Chủ Nhật tuyên bố trong chương trình “State of the Union” của hệ thống truyền hình CNN rằng việc cắt gần $1 ngàn tỷ từ chương trình Medicaid sẽ giúp cho các tiểu bang có sự tự do chọn lựa để đáp ứng nhu cầu của họ. Trong khi đó, Giám Đốc Ngân Sách Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, khi xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của hệ thống CBS, nói rằng dự luật được Hạ Viện thông qua nhiều phần sẽ không là dự luật được Thượng Viện chấp thuận để sau cùng đưa tới bàn giấy của Tổng Thống Donald Trump.

Nữ Thượng Nghị Sĩ Susan Collins ở tiểu bang Maine, thuộc cánh ôn hòa của đảng Cộng Hòa và được coi là một trong những người có lá phiếu quyết định, bày tỏ sự lo ngại về khả năng gia tăng tiền mua bảo hiểm đối với người cao niên và những người có sẵn trường hợp bệnh tật. Bà Collins nói rằng dự luật do Hạ Viện thông qua khó để có thể nhận định cho rõ ràng vì được thông qua mà không có sự cập nhật phân tích của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) về ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm và những quyền lợi bảo hiểm.

Đối với dự luật trước đây của Hạ Viện, CBO đi đến kết luận là 24 triệu người dân Mỹ sẽ bị mất bảo hiểm trong 10 năm.

Bà Collins cho hay trong chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC rằng bà trông đợi là Thượng Viện sẽ đưa ra “phương cách hoàn toàn mới” để thay thế Obamacare. Bà cũng nói Thượng Viện sẽ dành thời giờ để đưa ra một dự luật hoàn hảo.

Luật Obamacare trước đây mở rộng chương trình Medicaid và trợ giúp 31 tiểu bang để có thể nhận thêm nhiều người vào chương trình bảo hiểm. Dự luật do Hạ Viện đưa ra sẽ chấm dứt việc mở rộng, ngoài cũng cắt giảm số tiền chính phủ liên bang chi cho chương trình này.

Nhưng ông Price khẳng định rằng việc cắt khoảng $880 tỷ “không là cắt giảm Medicaid” và chỉ là cách tái phối trí tài nguyên để các tiểu bang tự có sự chọn lựa của họ trong chi tiêu.

Chủ Tịch Hạ Viện, ông Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconnsin), cũng xuất hiện trong chương trình “This Week,” cho hay ông trông đợi là Thượng Viện sẽ có những sửa đổi trong dự luật được Hạ Viện thông qua. Ông Ryan nói rằng cuộc bỏ phiếu ở Hạ Viện “chỉ là một phần của tiến trình có nhiều chặng.” (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.

Trường đóng cửa vì một học sinh ‘mộng du’

Một trường ở tiểu bang Pennsylvania phải hủy buổi học hôm Thứ Tư sau khi một học sinh bị chứng mộng du đã tạo ra sự lo ngại về an ninh.

Phụ nữ cứu bé gái 12 tuổi khỏi bị bắt cóc ở Santa Ana

Một phụ nữ bị bắt hôm Thứ Tư sau khi định bắt cóc một bé gái 12 tuổi đang trên đường tới trường ở Santa Ana. Trong khi đó, một phụ nữ khác được ca ngợi là người hùng vì giúp ngăn chặn âm mưu này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.