‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Từ trái, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa Bill Cassidy, Louisiana, Dean Heller, Nevada, Lindsey Graham, South Carolina và Ron Johnson, Wisconsin, họp báo về dự luật mới để cải tổ y tế. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này “tự nổ tung”.

Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ (CBO), một cơ quan độc lập của chính phủ liên bang Mỹ, có nhiệm vụ cung cấp các dữ kiện về kinh tế và ngân sách cho Quốc Hội, hôm Thứ Năm tuần qua đưa ra bản báo cáo, theo đó dự đoán các chính sách của chính phủ Trump sẽ khiến Obamacare sớm đi tới kết cục này qua sự gia tăng tiền bảo hiểm và giảm số người gia nhập vào chương trình bảo hiểm trong năm tới, bản tin của đài CNN cho hay.

Tuy không nêu đích danh chính phủ Trump, bản báo cáo nêu lên một số chính sách mà Tòa Bạch Ốc đang thúc đẩy, khi giải thích lý do vì sao giá trung bình bảo hiểm Obamacare sẽ tăng cao trong năm 2018.

Sự không rõ ràng về các chương trình trợ giúp của chính phủ Mỹ cho người có lợi tức thấp, chi trả trực tiếp cho các công ty bảo hiểm, một điều mà Tổng Thống Trump nhiều lần cho hay sẽ ngưng lại, được CBO nêu lên trong bản báo cáo là một trong những lý do chính khiến giá bảo hiểm gia tăng.

Việc không xác định là có tiếp tục sự trợ giúp hay không, cùng với cắt giảm mạnh trong chương trình quảng cáo nhằm thông báo cho người dân về việc mua bảo hiểm Obamacare, chỉ sẽ giúp đẩy số người ghi danh xuống thấp, theo bản báo cáo.

Bản tin CNN nói rằng các công ty bảo hiểm trông cậy vào sự trợ giúp của chính phủ để giảm mức ‘deductible’ cùng là ‘co-pay’ cho các cá nhân có mức lợi tức ít hơn $30,000 mỗi năm và gia đình bốn người có lợi tức chung là $61,000. Sự trợ giúp này khác với trợ giúp của chính phủ để giảm chi phí mua bảo hiểm.

Theo CBO, trong thời gian sắp tới, sự không rõ ràng này sẽ khiến nhiều người dân Mỹ dưới 65 tuổi không có bảo hiểm sức khỏe.

Từ năm 2017 đến 2018, CBO dự đoán là sẽ có thêm 2 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, “phần lớn vì tiền bảo hiểm sẽ lên cao hơn,” bản tin CNN cho hay. (V.Giang)

TT Trump lần đầu tiên đến họp tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cải cách

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lừa gạt chính phủ, nhà thầu cho hải quân Mỹ bị tù

Hai nhà thầu quốc phòng ở San Diego hôm Thứ Năm vừa bị án tù 15 tháng mỗi người, trong một vụ án cho thấy tình trạng tham nhũng, gian dối trong hệ thống gọi thầu hàng hóa tiếp liệu trong hải quân Mỹ rất trầm trọng.

Công ty SpaceX tiếp tế cho trạm không gian bằng phi thuyền

Công ty không gian SpaceX hôm Thứ Sáu đã tạo nên lịch sử khi lần đầu tiên phóng một phi thuyền với ống phóng hỏa tiễn, cả hai đều từng được sử dụng, để tiếp tế thực phẩm và đủ loại hàng hóa cho trạm không gian của NASA.

Thiếu niên Mỹ giảm uống rượu, tăng hút thuốc lá điện tử

Giới thiếu niên Mỹ ngày nay giảm uống rượu, hút thuốc lá cùng ma túy nặng, xuống đến mức thấp nhất từ mấy thập niên qua, theo kết quả một cuộc nghiên cứu trên toàn quốc mới đâ

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Ấn Độ: Tạt át xít vào mặt tình nhân để giả thành người chồng đã chết

Cảnh sát ở vùng Nam Ấn Độ mới đây bắt giữ một phụ nữ, cho hay bà này đổ át xít lên mặt tình nhân, hủy hoại hình dạng của ông ta để giả ra người chồng, vốn đã bị giết.

Dân Hà Nội chê ‘loa phường kiểu mới’

Chính quyền Hà Nội đang lắp thí điểm hơn 200 “loa thông minh” vào tận nhà người dân nhằm thay thế cho loa phường, nhưng không được người dân đón nhận.

Bộ Công An CSVN chấp thuận 3 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Đến thời điểm hiện tại có ít nhất ba luật sư đã được Cơ Quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An CSVN cấp chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh.

Nam Hàn giận dữ vì nhà báo bị đánh tàn nhẫn ở Trung Quốc

Các cơ quan truyền thông Nam Hàn hôm Thứ Sáu bày tỏ sự giận dữ sau khi xảy ra việc nhân viên an ninh Trung Quốc đánh đập tàn nhẫn, gây các thương tích nặng nề cho một nhà báo

Du khách Trung Quốc vét sạch sữa bột trẻ em trong tiệm Đan Mạch

Tiếp theo một loạt các vụ tai tiếng về an toàn thực phẩm thời gian qua, các du khách Trung Quốc khi viếng thăm Copenhagen ở Đan Mạch năm nay đã vét sạch các hộp sữa bột organic dành cho trẻ nhỏ, khiến một số siêu thị phải đặt ra giới hạn về số hộp khách hàng có thể mua.

Mỹ sắp chấm dứt chương trình H-4 visa

Một quy định theo đó cấm không cho người phối ngẫu của những người vào Mỹ theo diện visa H-1B xin việc làm tại Mỹ sẽ được đưa ra vào năm 2018, theo Văn Phòng Điều Hành và Ngân Sách Tòa Bạch Ốc (OMB).