‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Từ trái, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa Bill Cassidy, Louisiana, Dean Heller, Nevada, Lindsey Graham, South Carolina và Ron Johnson, Wisconsin, họp báo về dự luật mới để cải tổ y tế. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này “tự nổ tung”.

Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ (CBO), một cơ quan độc lập của chính phủ liên bang Mỹ, có nhiệm vụ cung cấp các dữ kiện về kinh tế và ngân sách cho Quốc Hội, hôm Thứ Năm tuần qua đưa ra bản báo cáo, theo đó dự đoán các chính sách của chính phủ Trump sẽ khiến Obamacare sớm đi tới kết cục này qua sự gia tăng tiền bảo hiểm và giảm số người gia nhập vào chương trình bảo hiểm trong năm tới, bản tin của đài CNN cho hay.

Tuy không nêu đích danh chính phủ Trump, bản báo cáo nêu lên một số chính sách mà Tòa Bạch Ốc đang thúc đẩy, khi giải thích lý do vì sao giá trung bình bảo hiểm Obamacare sẽ tăng cao trong năm 2018.

Sự không rõ ràng về các chương trình trợ giúp của chính phủ Mỹ cho người có lợi tức thấp, chi trả trực tiếp cho các công ty bảo hiểm, một điều mà Tổng Thống Trump nhiều lần cho hay sẽ ngưng lại, được CBO nêu lên trong bản báo cáo là một trong những lý do chính khiến giá bảo hiểm gia tăng.

Việc không xác định là có tiếp tục sự trợ giúp hay không, cùng với cắt giảm mạnh trong chương trình quảng cáo nhằm thông báo cho người dân về việc mua bảo hiểm Obamacare, chỉ sẽ giúp đẩy số người ghi danh xuống thấp, theo bản báo cáo.

Bản tin CNN nói rằng các công ty bảo hiểm trông cậy vào sự trợ giúp của chính phủ để giảm mức ‘deductible’ cùng là ‘co-pay’ cho các cá nhân có mức lợi tức ít hơn $30,000 mỗi năm và gia đình bốn người có lợi tức chung là $61,000. Sự trợ giúp này khác với trợ giúp của chính phủ để giảm chi phí mua bảo hiểm.

Theo CBO, trong thời gian sắp tới, sự không rõ ràng này sẽ khiến nhiều người dân Mỹ dưới 65 tuổi không có bảo hiểm sức khỏe.

Từ năm 2017 đến 2018, CBO dự đoán là sẽ có thêm 2 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, “phần lớn vì tiền bảo hiểm sẽ lên cao hơn,” bản tin CNN cho hay. (V.Giang)

TT Trump lần đầu tiên đến họp tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cải cách

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.