‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Từ trái, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa Bill Cassidy, Louisiana, Dean Heller, Nevada, Lindsey Graham, South Carolina và Ron Johnson, Wisconsin, họp báo về dự luật mới để cải tổ y tế. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này “tự nổ tung”.

Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ (CBO), một cơ quan độc lập của chính phủ liên bang Mỹ, có nhiệm vụ cung cấp các dữ kiện về kinh tế và ngân sách cho Quốc Hội, hôm Thứ Năm tuần qua đưa ra bản báo cáo, theo đó dự đoán các chính sách của chính phủ Trump sẽ khiến Obamacare sớm đi tới kết cục này qua sự gia tăng tiền bảo hiểm và giảm số người gia nhập vào chương trình bảo hiểm trong năm tới, bản tin của đài CNN cho hay.

Tuy không nêu đích danh chính phủ Trump, bản báo cáo nêu lên một số chính sách mà Tòa Bạch Ốc đang thúc đẩy, khi giải thích lý do vì sao giá trung bình bảo hiểm Obamacare sẽ tăng cao trong năm 2018.

Sự không rõ ràng về các chương trình trợ giúp của chính phủ Mỹ cho người có lợi tức thấp, chi trả trực tiếp cho các công ty bảo hiểm, một điều mà Tổng Thống Trump nhiều lần cho hay sẽ ngưng lại, được CBO nêu lên trong bản báo cáo là một trong những lý do chính khiến giá bảo hiểm gia tăng.

Việc không xác định là có tiếp tục sự trợ giúp hay không, cùng với cắt giảm mạnh trong chương trình quảng cáo nhằm thông báo cho người dân về việc mua bảo hiểm Obamacare, chỉ sẽ giúp đẩy số người ghi danh xuống thấp, theo bản báo cáo.

Bản tin CNN nói rằng các công ty bảo hiểm trông cậy vào sự trợ giúp của chính phủ để giảm mức ‘deductible’ cùng là ‘co-pay’ cho các cá nhân có mức lợi tức ít hơn $30,000 mỗi năm và gia đình bốn người có lợi tức chung là $61,000. Sự trợ giúp này khác với trợ giúp của chính phủ để giảm chi phí mua bảo hiểm.

Theo CBO, trong thời gian sắp tới, sự không rõ ràng này sẽ khiến nhiều người dân Mỹ dưới 65 tuổi không có bảo hiểm sức khỏe.

Từ năm 2017 đến 2018, CBO dự đoán là sẽ có thêm 2 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, “phần lớn vì tiền bảo hiểm sẽ lên cao hơn,” bản tin CNN cho hay. (V.Giang)

TT Trump lần đầu tiên đến họp tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cải cách

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp đề nghị cấm sử dụng ‘bump stock’

Bộ Tư Pháp đang đề nghị cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào báng súng, làm cho súng thành liên thanh khi bắn.

Xe phát nổ khi chạy vào căn cứ không quân Travis, 1 người chết

Cơ quan điều tra liên bang FBI và cơ quan an ninh Không Quân Mỹ hiện đang cùng điều tra vụ một chiếc xe phát nổ và bốc cháy sau khi qua cổng vào căn cứ không quân Travis Air Force Base ở California tối hôm Thứ Tư, theo xác nhận từ giới hữu trách Không Quân Mỹ.

Cư dân mobile home Green Lantern vẫn hoang mang dù đã thành lập hội đại diện

Câu chuyện xoay quanh khu mobile home Green Lantern vẫn tiếp diễn. Dù đã thành lập hội đại diện, các vị cao niên vẫn sống trong nơm nớp lo âu cho cuộc sống bấp bênh của mình.

Cháy chung cư hạng sang ở Sài Gòn: Báo cháy hư, trụ nước chữa cháy hỏng

Ông Võ Tấn Long, 67 tuổi, sống ở chung cư Carina Plaza được bảy năm, cho biết “hệ thống báo cháy của chung cư đã hư cách đây hơn ba năm.”

TT Trump ký ban hành ngân sách $1.3 ngàn tỉ, sau khi dọa phủ quyết

Tổng Thống Donald Trump ký ban hành ngân sách trị giá $1.3 ngàn tỉ, ngăn chặn nguy cơ chính phủ phải đóng cửa lần nữa vào lúc nửa đêm, chỉ ít giờ sau khi ông tuyên bố là tính tới việc phủ quyết.

Sợ hố xoáy ‘nuốt’ nhà, dân Vĩnh Long cột dây thép giữ đất

Hố xoáy đã nuốt trọn hàng chục nền nhà, nhưng bờ kè chưa biết khi nào mới xây, người dân phải tự lấy... dây thép cột vào gốc cây để giữ đất, giữ nhà.

Cựu chủ tịch MobiFone ‘lo sợ’ sau kết luận thanh tra MobiFone mua AVG

Ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên MobiFone, được xác định là một trong những người có trách nhiệm lớn trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Cô thợ may khuyết tật giúp người nghèo ở An Giang

Bị khuyết tật, phải vất vả mưu sinh bằng nghề may áo dài, nhưng cô gái trẻ ở huyện Phú Tân vẫn đùm bọc, cưu mang những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi bị ‘tàu lạ’ tấn công, cướp tài sản ở Hoàng Sa

Chủ một tàu đánh cá ở Quảng Nam, và hai tàu đánh cá ở Quảng Ngãi vừa tố bị “tàu lạ” tấn công bằng súng, dùi cui điện, cướp phá ngư cụ ở quần đảo Hoàng Sa.

Cựu người mẫu Playboy kể lại mối quan hệ ái tình với ông Trump

Một cựu người mẫu Playboy hôm Thứ Năm kể lại chi tiết mối quan hệ ái tình với ông Donald Trump, qua hàng chục lần gặp gỡ ở khắp nơi, trong thời gian khi ông Trump vừa lập gia đình với bà Melania.