‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Từ trái, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa Bill Cassidy, Louisiana, Dean Heller, Nevada, Lindsey Graham, South Carolina và Ron Johnson, Wisconsin, họp báo về dự luật mới để cải tổ y tế. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này “tự nổ tung”.

Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ (CBO), một cơ quan độc lập của chính phủ liên bang Mỹ, có nhiệm vụ cung cấp các dữ kiện về kinh tế và ngân sách cho Quốc Hội, hôm Thứ Năm tuần qua đưa ra bản báo cáo, theo đó dự đoán các chính sách của chính phủ Trump sẽ khiến Obamacare sớm đi tới kết cục này qua sự gia tăng tiền bảo hiểm và giảm số người gia nhập vào chương trình bảo hiểm trong năm tới, bản tin của đài CNN cho hay.

Tuy không nêu đích danh chính phủ Trump, bản báo cáo nêu lên một số chính sách mà Tòa Bạch Ốc đang thúc đẩy, khi giải thích lý do vì sao giá trung bình bảo hiểm Obamacare sẽ tăng cao trong năm 2018.

Sự không rõ ràng về các chương trình trợ giúp của chính phủ Mỹ cho người có lợi tức thấp, chi trả trực tiếp cho các công ty bảo hiểm, một điều mà Tổng Thống Trump nhiều lần cho hay sẽ ngưng lại, được CBO nêu lên trong bản báo cáo là một trong những lý do chính khiến giá bảo hiểm gia tăng.

Việc không xác định là có tiếp tục sự trợ giúp hay không, cùng với cắt giảm mạnh trong chương trình quảng cáo nhằm thông báo cho người dân về việc mua bảo hiểm Obamacare, chỉ sẽ giúp đẩy số người ghi danh xuống thấp, theo bản báo cáo.

Bản tin CNN nói rằng các công ty bảo hiểm trông cậy vào sự trợ giúp của chính phủ để giảm mức ‘deductible’ cùng là ‘co-pay’ cho các cá nhân có mức lợi tức ít hơn $30,000 mỗi năm và gia đình bốn người có lợi tức chung là $61,000. Sự trợ giúp này khác với trợ giúp của chính phủ để giảm chi phí mua bảo hiểm.

Theo CBO, trong thời gian sắp tới, sự không rõ ràng này sẽ khiến nhiều người dân Mỹ dưới 65 tuổi không có bảo hiểm sức khỏe.

Từ năm 2017 đến 2018, CBO dự đoán là sẽ có thêm 2 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, “phần lớn vì tiền bảo hiểm sẽ lên cao hơn,” bản tin CNN cho hay. (V.Giang)

TT Trump lần đầu tiên đến họp tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cải cách

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI tham gia điều tra tấn công ở Niger

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa tham gia vào cuộc điều tra vụ bốn quân nhân Mỹ bị thành phần Hồi Giáo quá khích hạ sát ở Niger hai tuần lễ trước đây, trong khi Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc đang gặp nhiều chất vấn liên quan đến cuộc tấn công này, theo bản tin của tờ Wall Street Journal (WSJ) hôm Thứ Năm.

Đà Nẵng siết chặt an ninh trước APEC, nhiều nhà hoạt động bị gửi giấy mời

Từ ngày 3 Tháng Mười Một, Đà Nẵng bắt đầu diễn ra tuần lễ cấp cao cho Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017). Theo ghi nhận của cộng đồng mạng, hiện an ninh tại thành phố này đang được thắt chặt

Cảnh sát nói Joseph Orbeso bắn chết Rachel Nguyễn rồi tự sát

Cảnh sát vừa xác định đây là thi thể của anh Joseph Orbeso và cô Rachel Nguyễn, và cho rằng anh này bắn chết cô rồi tự sát.

Đông đảo giáo dân Orange County tiễn biệt Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến

Đúng 10 giờ sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Mười, Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến, cựu giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, được cử hành long trọng tại nhà thờ St Barbara. Chủ tế thánh lễ do Đức Cha Kevin Vann, Giám Mục giáo phận Orange County, cử hành.

12.3% người lớn Mỹ hiện không có bảo hiểm y tế

Số người lớn ở Mỹ không có bảo hiểm y tế nay lên đến gần 3.5 triệu, với sự gia tăng về giá mua và bất đồng chính trị về Obamacare khiến góp phần đẩy mức người có bảo hiểm xuống thấp hơn.

Tổng Thống Trump hứa hẹn giảm thuế lớn nhất lịch sử Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu hứa hẹn sẽ có giảm thuế “lớn nhất trong lịch sử” của nước Mỹ, tiếp theo việc Thượng Viện thông qua đạo luật ngân sách trị giá $4 ngàn tỉ, mở đường cho luật cải tổ thuế phía Cộng Hòa hứa hẹn lâu nay.

Một bác sĩ ở Huế bị phạt vì ‘nói xấu’ bộ trưởng y tế trên Facebook

Bị cho là lên mạng xã hội Facebook “nói xấu” Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến, một bác sĩ ở Trung Tâm Y Tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, bị kỷ luật.

Một ông ở St. Louis bị bắn chết vì bị tình nghi lấy gói kẹo $1

Một người coi trạm xăng ở thành phố St. Louis vừa bị truy tố tội sát nhân hôm Thứ Tư sau khi bắn vào gáy một khách hàng do tưởng lầm rằng nạn nhân lấy trộm một gói kẹo trị giá $1.10, theo báo cáo của cảnh sát.

Little Saigon: Ông Việt Nam nhận tội mang lậu rùa và cá vào Mỹ, có thể bị 20 năm tù

Một người đàn ông Việt, tên là Kevin Đức Vũ, vừa nhận án 20 năm tù vì mang lậu những giống rùa và cá, được luật liên bang bảo vệ, vào Mỹ.

Newport Beach vớt 1,500 vỏ xe từng dùng làm bãi đá ngầm nhân tạo

Các công nhân vớt lên từ ngoài khơi thành phố Newport Beach khoảng 1,500 vỏ xe cũ, từng được thả xuống vào thập niên 1980 để thí nghiệm làm một bãi đá ngầm nhân tạo.