Thêm một chánh án buộc TT Trump tiếp tục chương trình DACA

Người ủng hộ DACA biểu tình trước Quốc Hội Mỹ. (Hình minh họa: AP Photo/Jose Luis Magana, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Một chánh án thứ ba của liên bang hôm Thứ Ba bác bỏ lập luận của chính quyền Donald Trump đòi chấm dứt chương trình DACA.

Theo USA Today, trong phán quyết dài 60 trang, Chánh Án John Bates, thuộc tòa liên bang ở Washington, DC, viết rằng việc chính quyền hủy bỏ DACA là “độc đoán” và “thất thường” bởi vì Bộ Nội An “thất bại trong việc giải thích đúng mức tại sao tiếp tục chương trình này lại là bất hợp pháp.”

Tòa cho chính quyền Donald Trump 90 ngày để thách thức phán quyết, trước khi tiếp tục thực hiện toàn bộ chương trình DACA, một chương trình cho phép trẻ em qua Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ được quyền đi làm hoặc đi học.

Như vậy là Chánh Án Bates cùng với các chánh án khác ở Brooklyn và San Francisco đưa ra phán quyết chống lại quyết định của chính quyền Donald Trump, đòi bỏ chương trình DACA.

Trong khi đó, hồi Tháng Hai, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ không xử ngay kháng án của Tổng Thống Trump ở tòa dưới, có nghĩa là vẫn cho phép thực hiện DACA.

DACA có từ năm 2012, khi Tổng Thống Barack Obama ký sắc lệnh thành lập, mà không qua Quốc Hội.

Phía Cộng Hòa cho rằng Tổng Thống Obama hành động vượt quyền của lập pháp, và mạnh mẽ phản đối chương trình này.

Trong lúc vận động tranh cử tổng thống, ông Trump hứa sẽ bỏ DACA, tuy nhiên, sau khi thắng cử, ông có vẻ đổi ý, rồi nhắc đi nhắc lại, có lúc nói giữ có lúc nói bỏ chương trình này.

Đến Tháng Chín, 2017, ông Trump mới chính thức thông báo bỏ DACA, bắt đầu từ ngày 5 Tháng Ba, 2018, để Quốc Hội có sáu tháng hành động.

Thế là các tổ chức ủng hộ di dân đâm đơn kiện. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 25 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump ‘giả’ và Kim ‘giả’ có mặt tại Hà Nội

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump 'giả' và Kim 'giả' có mặt tại Hà Nộivideo
Hai người đóng giả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gây náo động đường phố Hà Nội trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoán

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoánvideo
-Một người chết, 12 người bị thương trong vụ đụng độ ở biên giới Brazil-Venezuela

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Video Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trumpvideo
-Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.