Thêm một chánh án buộc TT Trump tiếp tục chương trình DACA

Người ủng hộ DACA biểu tình trước Quốc Hội Mỹ. (Hình minh họa: AP Photo/Jose Luis Magana, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Một chánh án thứ ba của liên bang hôm Thứ Ba bác bỏ lập luận của chính quyền Donald Trump đòi chấm dứt chương trình DACA.

Theo USA Today, trong phán quyết dài 60 trang, Chánh Án John Bates, thuộc tòa liên bang ở Washington, DC, viết rằng việc chính quyền hủy bỏ DACA là “độc đoán” và “thất thường” bởi vì Bộ Nội An “thất bại trong việc giải thích đúng mức tại sao tiếp tục chương trình này lại là bất hợp pháp.”

Tòa cho chính quyền Donald Trump 90 ngày để thách thức phán quyết, trước khi tiếp tục thực hiện toàn bộ chương trình DACA, một chương trình cho phép trẻ em qua Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ được quyền đi làm hoặc đi học.

Như vậy là Chánh Án Bates cùng với các chánh án khác ở Brooklyn và San Francisco đưa ra phán quyết chống lại quyết định của chính quyền Donald Trump, đòi bỏ chương trình DACA.

Trong khi đó, hồi Tháng Hai, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ không xử ngay kháng án của Tổng Thống Trump ở tòa dưới, có nghĩa là vẫn cho phép thực hiện DACA.

DACA có từ năm 2012, khi Tổng Thống Barack Obama ký sắc lệnh thành lập, mà không qua Quốc Hội.

Phía Cộng Hòa cho rằng Tổng Thống Obama hành động vượt quyền của lập pháp, và mạnh mẽ phản đối chương trình này.

Trong lúc vận động tranh cử tổng thống, ông Trump hứa sẽ bỏ DACA, tuy nhiên, sau khi thắng cử, ông có vẻ đổi ý, rồi nhắc đi nhắc lại, có lúc nói giữ có lúc nói bỏ chương trình này.

Đến Tháng Chín, 2017, ông Trump mới chính thức thông báo bỏ DACA, bắt đầu từ ngày 5 Tháng Ba, 2018, để Quốc Hội có sáu tháng hành động.

Thế là các tổ chức ủng hộ di dân đâm đơn kiện. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 25 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Irvine: Ca sĩ nhảy vào khán giả, đêm ca nhạc ở UCI bị hủy

Một buổi trình diễn ca nhạc ở đại học University of California, Irvine phải bị hủy vì một ca sĩ nhảy từ trên sân khấu vào khán giả ở dưới.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Trung Cộng đang rơi vào suy thoái kinh tế!

Giới phân tích kinh tế - chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng - dù nhỏ bé nhưng có giá trị

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

TT Trump: Dự tính giảm thuế cho giới lợi tức trung bình trước Tháng Mười Một

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng phía đảng Cộng Hòa đang dự tính thi hành một biện pháp "giảm thuế rất lớn" cho giới có lợi tức trung bình trước

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

TT Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận võ khí nguyên tử ký với Nga

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận về võ khí nguyên tử có từ mấy thập niên qua, được ký giữa Washington và Moscow