Thêm một chánh án buộc TT Trump tiếp tục chương trình DACA

Người ủng hộ DACA biểu tình trước Quốc Hội Mỹ. (Hình minh họa: AP Photo/Jose Luis Magana, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Một chánh án thứ ba của liên bang hôm Thứ Ba bác bỏ lập luận của chính quyền Donald Trump đòi chấm dứt chương trình DACA.

Theo USA Today, trong phán quyết dài 60 trang, Chánh Án John Bates, thuộc tòa liên bang ở Washington, DC, viết rằng việc chính quyền hủy bỏ DACA là “độc đoán” và “thất thường” bởi vì Bộ Nội An “thất bại trong việc giải thích đúng mức tại sao tiếp tục chương trình này lại là bất hợp pháp.”

Tòa cho chính quyền Donald Trump 90 ngày để thách thức phán quyết, trước khi tiếp tục thực hiện toàn bộ chương trình DACA, một chương trình cho phép trẻ em qua Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ được quyền đi làm hoặc đi học.

Như vậy là Chánh Án Bates cùng với các chánh án khác ở Brooklyn và San Francisco đưa ra phán quyết chống lại quyết định của chính quyền Donald Trump, đòi bỏ chương trình DACA.

Trong khi đó, hồi Tháng Hai, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ không xử ngay kháng án của Tổng Thống Trump ở tòa dưới, có nghĩa là vẫn cho phép thực hiện DACA.

DACA có từ năm 2012, khi Tổng Thống Barack Obama ký sắc lệnh thành lập, mà không qua Quốc Hội.

Phía Cộng Hòa cho rằng Tổng Thống Obama hành động vượt quyền của lập pháp, và mạnh mẽ phản đối chương trình này.

Trong lúc vận động tranh cử tổng thống, ông Trump hứa sẽ bỏ DACA, tuy nhiên, sau khi thắng cử, ông có vẻ đổi ý, rồi nhắc đi nhắc lại, có lúc nói giữ có lúc nói bỏ chương trình này.

Đến Tháng Chín, 2017, ông Trump mới chính thức thông báo bỏ DACA, bắt đầu từ ngày 5 Tháng Ba, 2018, để Quốc Hội có sáu tháng hành động.

Thế là các tổ chức ủng hộ di dân đâm đơn kiện. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 25 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

Google sẽ xây trụ sở mới giá $1 tỉ ở thành phố New York

Công ty Google hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ chi ra hơn $1 tỉ để xây trụ sở mới ở thành phố New York, gần nơi công ty Amazon sẽ đặt tổng hành dinh thứ nhì của họ.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.