Chỉ huy ICE Bắc California xin lỗi vì hình ảnh ‘xúc phạm’ Hồi Giáo

Giám đốc văn phòng ICE vùng Bắc California, ông David Jennings, đưa hình ảnh và lời chú thích này lên mạng. (Hình: LinkedIn)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Viên chức chỉ huy cơ quan cảnh sát di trú của chính quyền liên bang (ICE) ở vùng Bắc California, mới đây đã xin lỗi vì gây xúc phạm trên mạng xã hội sau khi post một hình ảnh mà các nhóm người Mỹ theo Hồi Giáo cho là coi thường phụ nữ Hồi Giáo.

Ông David Jennings, người đứng đầu văn phòng U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE) ở San Francisco gửi hình và  lời chú thích diễu cợt lên trang Linkedln. Tờ báo San Francisco Chronicle nhìn thấy hình ảnh đó tuần này.

Bức hình chụp ba cây dù che ngoài sân, được coi là giống ba người mặc bộ y phục che từ đầu tới chân như “burqa” của phụ nữ Hồi Giáo, với hàng chữ chú thích, “Tôi để ra 30 phút nói chuyện với họ, để học hỏi về văn hóa của họ, cho đến khi người trông quầy rượu cho biết đây chỉ là 3 cây dù.”

Sau khi tờ báo SF Chronicle liên lạc với giới chức ICE về bản post trên trang Linkedln này, ông Jennings gỡ xuống.

Ông Jennings cho hay trong bản thông cáo rằng ông chỉ muốn đùa với một cựu đồng nghiệp và cũng là huấn luyện viên về văn hóa Ả Rập.

Ông nói nay ông hiểu rằng hình ảnh và chú thích này có thể được diễn dịch khác với ý lúc đầu của ông, và do đó ông xin lỗi.

Ông Jennings, người đứng đầu văn phòng ICE ở Bắc California, trách nhiệm khu vực từ Bakersfield tới biên giới Oregon, cũng như ở Hawaii và Guam, đưa bức hình này lên khoảng ba tháng trước.

Các chuyên gia di trú  và những người bảo vệ quyền lợi di dân nói rằng bản post tạo sự lo ngại về cá nhân ông Jennings cũng như cách nhìn của ông đối với người theo Hồi Giáo.

Zahra Billoo, người đứng đầu tổ chức Council on American-Islamic Relations ở vùng Bay Area, nói rằng “việc ông Jennings tự thân không nhìn thấy bản post đó có ‘vấn đề’ khiến tạo sự lo ngại về khả năng của ông để thi hành nhiệm vụ, nhất là khi có liên hệ tới người di dân từ các quốc gia Hồi Giáo.” (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thăm đền Karnark ở Ai Cập”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.