Chỉ huy ICE Bắc California xin lỗi vì hình ảnh ‘xúc phạm’ Hồi Giáo

Giám đốc văn phòng ICE vùng Bắc California, ông David Jennings, đưa hình ảnh và lời chú thích này lên mạng. (Hình: LinkedIn)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Viên chức chỉ huy cơ quan cảnh sát di trú của chính quyền liên bang (ICE) ở vùng Bắc California, mới đây đã xin lỗi vì gây xúc phạm trên mạng xã hội sau khi post một hình ảnh mà các nhóm người Mỹ theo Hồi Giáo cho là coi thường phụ nữ Hồi Giáo.

Ông David Jennings, người đứng đầu văn phòng U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE) ở San Francisco gửi hình và  lời chú thích diễu cợt lên trang Linkedln. Tờ báo San Francisco Chronicle nhìn thấy hình ảnh đó tuần này.

Bức hình chụp ba cây dù che ngoài sân, được coi là giống ba người mặc bộ y phục che từ đầu tới chân như “burqa” của phụ nữ Hồi Giáo, với hàng chữ chú thích, “Tôi để ra 30 phút nói chuyện với họ, để học hỏi về văn hóa của họ, cho đến khi người trông quầy rượu cho biết đây chỉ là 3 cây dù.”

Sau khi tờ báo SF Chronicle liên lạc với giới chức ICE về bản post trên trang Linkedln này, ông Jennings gỡ xuống.

Ông Jennings cho hay trong bản thông cáo rằng ông chỉ muốn đùa với một cựu đồng nghiệp và cũng là huấn luyện viên về văn hóa Ả Rập.

Ông nói nay ông hiểu rằng hình ảnh và chú thích này có thể được diễn dịch khác với ý lúc đầu của ông, và do đó ông xin lỗi.

Ông Jennings, người đứng đầu văn phòng ICE ở Bắc California, trách nhiệm khu vực từ Bakersfield tới biên giới Oregon, cũng như ở Hawaii và Guam, đưa bức hình này lên khoảng ba tháng trước.

Các chuyên gia di trú  và những người bảo vệ quyền lợi di dân nói rằng bản post tạo sự lo ngại về cá nhân ông Jennings cũng như cách nhìn của ông đối với người theo Hồi Giáo.

Zahra Billoo, người đứng đầu tổ chức Council on American-Islamic Relations ở vùng Bay Area, nói rằng “việc ông Jennings tự thân không nhìn thấy bản post đó có ‘vấn đề’ khiến tạo sự lo ngại về khả năng của ông để thi hành nhiệm vụ, nhất là khi có liên hệ tới người di dân từ các quốc gia Hồi Giáo.” (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thăm đền Karnark ở Ai Cập”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp