Chỉ huy ICE Bắc California xin lỗi vì hình ảnh ‘xúc phạm’ Hồi Giáo

Giám đốc văn phòng ICE vùng Bắc California, ông David Jennings, đưa hình ảnh và lời chú thích này lên mạng. (Hình: LinkedIn)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Viên chức chỉ huy cơ quan cảnh sát di trú của chính quyền liên bang (ICE) ở vùng Bắc California, mới đây đã xin lỗi vì gây xúc phạm trên mạng xã hội sau khi post một hình ảnh mà các nhóm người Mỹ theo Hồi Giáo cho là coi thường phụ nữ Hồi Giáo.

Ông David Jennings, người đứng đầu văn phòng U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE) ở San Francisco gửi hình và  lời chú thích diễu cợt lên trang Linkedln. Tờ báo San Francisco Chronicle nhìn thấy hình ảnh đó tuần này.

Bức hình chụp ba cây dù che ngoài sân, được coi là giống ba người mặc bộ y phục che từ đầu tới chân như “burqa” của phụ nữ Hồi Giáo, với hàng chữ chú thích, “Tôi để ra 30 phút nói chuyện với họ, để học hỏi về văn hóa của họ, cho đến khi người trông quầy rượu cho biết đây chỉ là 3 cây dù.”

Sau khi tờ báo SF Chronicle liên lạc với giới chức ICE về bản post trên trang Linkedln này, ông Jennings gỡ xuống.

Ông Jennings cho hay trong bản thông cáo rằng ông chỉ muốn đùa với một cựu đồng nghiệp và cũng là huấn luyện viên về văn hóa Ả Rập.

Ông nói nay ông hiểu rằng hình ảnh và chú thích này có thể được diễn dịch khác với ý lúc đầu của ông, và do đó ông xin lỗi.

Ông Jennings, người đứng đầu văn phòng ICE ở Bắc California, trách nhiệm khu vực từ Bakersfield tới biên giới Oregon, cũng như ở Hawaii và Guam, đưa bức hình này lên khoảng ba tháng trước.

Các chuyên gia di trú  và những người bảo vệ quyền lợi di dân nói rằng bản post tạo sự lo ngại về cá nhân ông Jennings cũng như cách nhìn của ông đối với người theo Hồi Giáo.

Zahra Billoo, người đứng đầu tổ chức Council on American-Islamic Relations ở vùng Bay Area, nói rằng “việc ông Jennings tự thân không nhìn thấy bản post đó có ‘vấn đề’ khiến tạo sự lo ngại về khả năng của ông để thi hành nhiệm vụ, nhất là khi có liên hệ tới người di dân từ các quốc gia Hồi Giáo.” (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thăm đền Karnark ở Ai Cập”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.