Cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ ngày càng thiếu người

(Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

TUCSON, Arizona (NV) – Trong khi Tổng Thống Donald Trump đòi phải xây tường giữa Hoa Kỳ và Mexico, cơ quan phụ trách thực hiện và chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới lại mất người nhiều hơn là tuyển mộ được.

Theo Fox News, Cơ Quan Bảo Vệ Biên Giới (CBP) hiện thiếu 2,003 người so với đòi hỏi của Quốc Hội và tổng thống là phải mướn thêm 5,000 người.

“Đây là một cuộc khủng hoảng lao động,” ông Art Del Cueto, nhân viên CBP và cũng là thủ lãnh nghiệp đoàn của cơ quan này ở Tucson, Arizona, nói với Fox News. “Chúng tôi mất nhiều người hơn là mướn vào được.”

Theo Văn Phòng Kế Toán Chính Phủ (GAO) báo cáo năm ngoái, CBP mất 905 người mỗi năm, trong khi chỉ mướn được 523 người. Một số người nghỉ hưu, nhưng nhiều người có kinh nghiệm từ năm đến 10 năm chọn việc khác lương cao hơn trong các cơ quan liên bang, trong khu vực ít xa xôi hơn, có trường học tốt, có bảo hiểm sức khỏe, và có việc làm cho người phối ngẫu.

Ông Rudy Karisch, lãnh đạo của CBP khu vực Tucson, thừa nhận có vấn đề thiếu người.

“Nói chung, vấn đề ở đây là địa điểm làm việc, chứ không phải là lương bổng, và vì họ có thể chuyển sang cơ quan khác được nữa,” ông Karisch nói. “Một số nơi phải nói là rất khó cho gia đình họ sinh sống. Chúng ta cần phải có một số sáng kiến để giữ chân họ lại.”

Ông Del Cueto nói rằng CBP cần có tiền thưởng để ngăn nạn “chảy máu” này.
“Giữ nhân viên lại để làm việc quan trọng hơn là mướn thêm nhân viên,” ông nói. “Hiện nay, CBP chẳng có chính sách gì để níu chân họ lại.”

Tỉ lệ số người đi nhiều hơn số người đến của CBP là gấp đôi các cơ quan công lực liên bang khác. Đã vậy, CBP lại còn gặp khó khăn trong việc tuyển người.

Lương khởi điểm của một nhân viên CBP là $49,000/năm. Cứ 133 người nộp đơn CBP mới tuyển được một người, và phải mất chín tháng. Hai phần ba số người nộp đơn bị rớt kiểm tra nói dối, một tỉ lệ cao gấp hai các cơ quan công lực khác.

Đó là bởi vì, theo ông Karish, CBP nhận đơn từ một nhóm lớn và thuộc thế hệ mới, trong đó có nhiều người từng sử dụng ma túy và bị bắt quả tang gian lận trong lúc thi tuyển.

“Tôi nghĩ kiểm tra nói dối của CBP là vững vàng, nhưng có cách nào để điều chỉnh không? Có chứ, tôi nghĩ là có,” ông nói. (Đ.D.)

20 thành phố có khả năng là tổng hành dinh thứ hai của Amazon

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona