Cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ ngày càng thiếu người

(Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

TUCSON, Arizona (NV) – Trong khi Tổng Thống Donald Trump đòi phải xây tường giữa Hoa Kỳ và Mexico, cơ quan phụ trách thực hiện và chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới lại mất người nhiều hơn là tuyển mộ được.

Theo Fox News, Cơ Quan Bảo Vệ Biên Giới (CBP) hiện thiếu 2,003 người so với đòi hỏi của Quốc Hội và tổng thống là phải mướn thêm 5,000 người.

“Đây là một cuộc khủng hoảng lao động,” ông Art Del Cueto, nhân viên CBP và cũng là thủ lãnh nghiệp đoàn của cơ quan này ở Tucson, Arizona, nói với Fox News. “Chúng tôi mất nhiều người hơn là mướn vào được.”

Theo Văn Phòng Kế Toán Chính Phủ (GAO) báo cáo năm ngoái, CBP mất 905 người mỗi năm, trong khi chỉ mướn được 523 người. Một số người nghỉ hưu, nhưng nhiều người có kinh nghiệm từ năm đến 10 năm chọn việc khác lương cao hơn trong các cơ quan liên bang, trong khu vực ít xa xôi hơn, có trường học tốt, có bảo hiểm sức khỏe, và có việc làm cho người phối ngẫu.

Ông Rudy Karisch, lãnh đạo của CBP khu vực Tucson, thừa nhận có vấn đề thiếu người.

“Nói chung, vấn đề ở đây là địa điểm làm việc, chứ không phải là lương bổng, và vì họ có thể chuyển sang cơ quan khác được nữa,” ông Karisch nói. “Một số nơi phải nói là rất khó cho gia đình họ sinh sống. Chúng ta cần phải có một số sáng kiến để giữ chân họ lại.”

Ông Del Cueto nói rằng CBP cần có tiền thưởng để ngăn nạn “chảy máu” này.
“Giữ nhân viên lại để làm việc quan trọng hơn là mướn thêm nhân viên,” ông nói. “Hiện nay, CBP chẳng có chính sách gì để níu chân họ lại.”

Tỉ lệ số người đi nhiều hơn số người đến của CBP là gấp đôi các cơ quan công lực liên bang khác. Đã vậy, CBP lại còn gặp khó khăn trong việc tuyển người.

Lương khởi điểm của một nhân viên CBP là $49,000/năm. Cứ 133 người nộp đơn CBP mới tuyển được một người, và phải mất chín tháng. Hai phần ba số người nộp đơn bị rớt kiểm tra nói dối, một tỉ lệ cao gấp hai các cơ quan công lực khác.

Đó là bởi vì, theo ông Karish, CBP nhận đơn từ một nhóm lớn và thuộc thế hệ mới, trong đó có nhiều người từng sử dụng ma túy và bị bắt quả tang gian lận trong lúc thi tuyển.

“Tôi nghĩ kiểm tra nói dối của CBP là vững vàng, nhưng có cách nào để điều chỉnh không? Có chứ, tôi nghĩ là có,” ông nói. (Đ.D.)

20 thành phố có khả năng là tổng hành dinh thứ hai của Amazon

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố thêm nhiều quan chức Đà Nẵng, Sài Gòn liên quan đến Vũ ‘nhôm’

Bộ Công An vừa bắt thêm bốn quan chức Đà Nẵng và một cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn để khởi tố vì các tội sai phạm liên quan đến Vũ 'nhôm'.

Cảnh sát di trú bị bắt về tội tấn công tình dục và loạn luân

Một nhân viên cảnh sát di trú (ICE), có trách nhiệm trục xuất di dân bất hợp pháp ở Oregon, mới vừa bị bắt và bị truy tố 10 tội tấn công tình dục và một tội loạn luân, theo cơ quan cảnh sát

Các bác sĩ California sẽ phải kiểm soát trước khi cho thuốc có á phiện

Theo đạo luật mới, các bác sĩ bắt buộc phải nghiên cứu hồ sơ dùng thuốc của bệnh nhân, do đó có thể sẽ báo động cho họ và giúp họ trị bệnh ghiền.

‘Cuộc chiến xe ôm’ ở Sài Gòn: Kẻ cười, người khóc

Grab “ca khúc khải hoàn” chưa lâu sau cuộc chiến “hạ gục” Uber, thì mới đây, thị trường Sài Gòn lại tràn ngập màu áo đỏ của Go-Viet (công ty con của Go-Jek, Indonesia).  

Nam-Bắc Hàn họp thượng đình lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Máy bay quân sự Nga bị Syria vô tình bắn rớt, 15 chết

Quân đội Nga hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, nói rằng một chiếc máy bay của họ chở 14 người bị hỏa tiễn của Syria vô tình bắn rớt.

Tổng Thống Trump chính thức đánh thuế thêm trên $200 tỷ hàng Trung Quốc

Từ Thứ Hai tuần tới, 24 Tháng Chín, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% trên một số hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, trị giá tổng cộng $200 tỷ mỹ kim. Đến cuối năm, suất thuế sẽ tăng lên 25% nếu Bắc Kinh không nhượng bộ.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Coca-Cola sắp khai thác thị trường nước giải khát có chất cần sa

Coca-Cola, công ty sản xuất nước giải khát lớn nhất thế giới, có thể sẽ sớm tiến vào thị trường nước giải khát có chất cần sa, theo tin từ giới truyền thông.

Thẩm Phán Kavanaugh và người tố cáo ông sẽ điều trần

Thẩm Phán Brett Kavanaugh, và người phụ nữ tố cáo ông đều tình nguyện sẽ ra điều trần trước Thượng viện Mỹ, vì thế Ủy ban Tư pháp Thượng Viện có thể sẽ trì hoãn, không biểu quyết về ông Kavanaugh trong ngày Thứ Năm như đã dự trù