Cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ ngày càng thiếu người

(Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

TUCSON, Arizona (NV) – Trong khi Tổng Thống Donald Trump đòi phải xây tường giữa Hoa Kỳ và Mexico, cơ quan phụ trách thực hiện và chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới lại mất người nhiều hơn là tuyển mộ được.

Theo Fox News, Cơ Quan Bảo Vệ Biên Giới (CBP) hiện thiếu 2,003 người so với đòi hỏi của Quốc Hội và tổng thống là phải mướn thêm 5,000 người.

“Đây là một cuộc khủng hoảng lao động,” ông Art Del Cueto, nhân viên CBP và cũng là thủ lãnh nghiệp đoàn của cơ quan này ở Tucson, Arizona, nói với Fox News. “Chúng tôi mất nhiều người hơn là mướn vào được.”

Theo Văn Phòng Kế Toán Chính Phủ (GAO) báo cáo năm ngoái, CBP mất 905 người mỗi năm, trong khi chỉ mướn được 523 người. Một số người nghỉ hưu, nhưng nhiều người có kinh nghiệm từ năm đến 10 năm chọn việc khác lương cao hơn trong các cơ quan liên bang, trong khu vực ít xa xôi hơn, có trường học tốt, có bảo hiểm sức khỏe, và có việc làm cho người phối ngẫu.

Ông Rudy Karisch, lãnh đạo của CBP khu vực Tucson, thừa nhận có vấn đề thiếu người.

“Nói chung, vấn đề ở đây là địa điểm làm việc, chứ không phải là lương bổng, và vì họ có thể chuyển sang cơ quan khác được nữa,” ông Karisch nói. “Một số nơi phải nói là rất khó cho gia đình họ sinh sống. Chúng ta cần phải có một số sáng kiến để giữ chân họ lại.”

Ông Del Cueto nói rằng CBP cần có tiền thưởng để ngăn nạn “chảy máu” này.
“Giữ nhân viên lại để làm việc quan trọng hơn là mướn thêm nhân viên,” ông nói. “Hiện nay, CBP chẳng có chính sách gì để níu chân họ lại.”

Tỉ lệ số người đi nhiều hơn số người đến của CBP là gấp đôi các cơ quan công lực liên bang khác. Đã vậy, CBP lại còn gặp khó khăn trong việc tuyển người.

Lương khởi điểm của một nhân viên CBP là $49,000/năm. Cứ 133 người nộp đơn CBP mới tuyển được một người, và phải mất chín tháng. Hai phần ba số người nộp đơn bị rớt kiểm tra nói dối, một tỉ lệ cao gấp hai các cơ quan công lực khác.

Đó là bởi vì, theo ông Karish, CBP nhận đơn từ một nhóm lớn và thuộc thế hệ mới, trong đó có nhiều người từng sử dụng ma túy và bị bắt quả tang gian lận trong lúc thi tuyển.

“Tôi nghĩ kiểm tra nói dối của CBP là vững vàng, nhưng có cách nào để điều chỉnh không? Có chứ, tôi nghĩ là có,” ông nói. (Đ.D.)

20 thành phố có khả năng là tổng hành dinh thứ hai của Amazon

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng