Cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ ngày càng thiếu người

(Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

TUCSON, Arizona (NV) – Trong khi Tổng Thống Donald Trump đòi phải xây tường giữa Hoa Kỳ và Mexico, cơ quan phụ trách thực hiện và chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới lại mất người nhiều hơn là tuyển mộ được.

Theo Fox News, Cơ Quan Bảo Vệ Biên Giới (CBP) hiện thiếu 2,003 người so với đòi hỏi của Quốc Hội và tổng thống là phải mướn thêm 5,000 người.

“Đây là một cuộc khủng hoảng lao động,” ông Art Del Cueto, nhân viên CBP và cũng là thủ lãnh nghiệp đoàn của cơ quan này ở Tucson, Arizona, nói với Fox News. “Chúng tôi mất nhiều người hơn là mướn vào được.”

Theo Văn Phòng Kế Toán Chính Phủ (GAO) báo cáo năm ngoái, CBP mất 905 người mỗi năm, trong khi chỉ mướn được 523 người. Một số người nghỉ hưu, nhưng nhiều người có kinh nghiệm từ năm đến 10 năm chọn việc khác lương cao hơn trong các cơ quan liên bang, trong khu vực ít xa xôi hơn, có trường học tốt, có bảo hiểm sức khỏe, và có việc làm cho người phối ngẫu.

Ông Rudy Karisch, lãnh đạo của CBP khu vực Tucson, thừa nhận có vấn đề thiếu người.

“Nói chung, vấn đề ở đây là địa điểm làm việc, chứ không phải là lương bổng, và vì họ có thể chuyển sang cơ quan khác được nữa,” ông Karisch nói. “Một số nơi phải nói là rất khó cho gia đình họ sinh sống. Chúng ta cần phải có một số sáng kiến để giữ chân họ lại.”

Ông Del Cueto nói rằng CBP cần có tiền thưởng để ngăn nạn “chảy máu” này.
“Giữ nhân viên lại để làm việc quan trọng hơn là mướn thêm nhân viên,” ông nói. “Hiện nay, CBP chẳng có chính sách gì để níu chân họ lại.”

Tỉ lệ số người đi nhiều hơn số người đến của CBP là gấp đôi các cơ quan công lực liên bang khác. Đã vậy, CBP lại còn gặp khó khăn trong việc tuyển người.

Lương khởi điểm của một nhân viên CBP là $49,000/năm. Cứ 133 người nộp đơn CBP mới tuyển được một người, và phải mất chín tháng. Hai phần ba số người nộp đơn bị rớt kiểm tra nói dối, một tỉ lệ cao gấp hai các cơ quan công lực khác.

Đó là bởi vì, theo ông Karish, CBP nhận đơn từ một nhóm lớn và thuộc thế hệ mới, trong đó có nhiều người từng sử dụng ma túy và bị bắt quả tang gian lận trong lúc thi tuyển.

“Tôi nghĩ kiểm tra nói dối của CBP là vững vàng, nhưng có cách nào để điều chỉnh không? Có chứ, tôi nghĩ là có,” ông nói. (Đ.D.)

20 thành phố có khả năng là tổng hành dinh thứ hai của Amazon

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí ẩn những tài sản triệu đô của doanh nhân trẻ ở Việt Nam

Sự xuất hiện các “doanh nhân trẻ” sinh năm 199x mạnh tay chi tiền tỷ để thâu tóm cổ phần của những “ông lớn” ngân hàng, bất động sản ở Việt Nam trong thời gian gần đây đã khiến dư luận tò mò và nghi ngờ.

Los Angeles County lên án trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ

Hội Đồng Giám Sát Los Angeles County vừa chấp thuận một kiến nghị của Giám Sát Viên Hilda Solis, lên án việc đòi trục xuất những người Việt Nam.

Báo của Hà Nội tránh nhắc chuyện Hoa hậu H’Hen Niê theo đạo Tin Lành

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê: "Lúc đăng quang Hoa hậu, Hen rất lo lắng vì đây là trọng trách rất lớn và không biết Chúa muốn cho mình chương trình gì trong cuộc sống.”

Ngày càng có nhiều ‘ông già bà cả’ phạm pháp ở Nam Hàn

Ở Nam Hàn hiện nay, hành vi phạm pháp của các nhóm băng đảng trẻ tuổi không là mối lo ngại lớn của nhân viên công lực. Thật ra, hành động của giới "ông già bà cả" mới là điều khiến giới chức công lực phải đau đầu.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...