Cố Vấn An Ninh Quốc Gia McMaster sẽ bị thay thế tháng tới

Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster trong cuộc hội thảo về an ninh ở Đức. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tòa Bạch Ốc hiện đang chuẩn bị thay thế ông H.R. McMaster trong trách vụ cố vấn an ninh quốc gia chỉ trong tháng tới, qua nỗ lực của Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, theo một số nguồn tin thông thạo.

Bản tin của hệ thống truyền hình NBC News cho hay đây là kết quả của sự căng thẳng kéo dài từ nhiều tháng nay giữa Tổng Thống Trump và ông McMaster.

Theo các giới chức liên hệ thì người có nhiều triển vọng sẽ thay thế ông McMaster và trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của ông Trump kể từ khi lên cầm quyền là ông Stephen Biegun, một giới chức cao cấp trong kỹ nghệ xe.

NBC News cho biết ông Biegun, hiện là phó tổng giám đốc đặc trách chính quyền quốc tế cho công ty Ford Motor Company, không xa lạ gì với Tòa Bạch Ốc. Ông này từng phục vụ trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia từ năm 2001 tới 2003, dưới quyền bà Condoleezza Rice.

Chính bà Rice đã giới thiệu ông Biegun với ông Mattis, đề nghị mời ông này vào giữ chức vụ nào đó trong chính phủ, theo một nguồn tin thân cận với bà Rice. Chính bà Rice cũng là người tiến cử ông Rex Tillersonn vào chức vụ ngoại trưởng với Tổng Thống Donald Trump.

Nguồn tin trên cũng nói rằng sau khi ông Mattis gặp ông Biegun trong một cuộc hội thảo, ông Mattis tin rằng đây là người sẽ thích hợp với vai trò cố vấn an ninh quốc gia.

Bà Rice, trong cuộc phỏng vấn dành cho MSNBC hôm Thứ Năm, gọi ông McMaster là “một trong những tướng lãnh tài ba nhất của thế hệ ông,” và cũng cho hay ông đang làm tốt nhiệm vụ cố vấn an ninh quốc gia của mình.

Hai người thân cận với ông Biegun cho hay ông này sẽ cần vài tuần lễ để giải quyết các vấn đề tài chánh hầu có thể tham gia chính phủ Trump. (V.Giang)

Vật giá leo thang ở Mỹ, tạo áp lực tăng lãi suất

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI điều tra đe dọa nổ bom khắp nước Mỹ, kể cả Nam California

Một loạt các đe dọa nổ bom được đưa ra khắp nước Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, nhắm vào các cơ quan truyền thông, văn phòng chính phủ, ngân hàng, thư viện, trường học

Bờ kè trị giá 80 tỷ ở Đồng Tháp mới xây xong đã sụt lún

Xây xong mới hơn một năm, công trình bờ kè trị giá hơn 80 tỷ đồng để bảo vệ Khu dân cư chợ Trường Xuân, huyện Tháp Mười đã sụt lún nghiêm trọng.

Động đất lớn có thể sẽ xảy ra ở vùng Trung Tây và Nam nước Mỹ

Một số khoa học gia hiện cho rằng việc có một trận động đất khổng lồ, ảnh hưởng tới gần một chục tiểu bang nằm cạnh con sông Mississippi nay chỉ còn là vấn đề thời gian

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.