Cố Vấn An Ninh Quốc Gia McMaster sẽ bị thay thế tháng tới

Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster trong cuộc hội thảo về an ninh ở Đức. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tòa Bạch Ốc hiện đang chuẩn bị thay thế ông H.R. McMaster trong trách vụ cố vấn an ninh quốc gia chỉ trong tháng tới, qua nỗ lực của Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, theo một số nguồn tin thông thạo.

Bản tin của hệ thống truyền hình NBC News cho hay đây là kết quả của sự căng thẳng kéo dài từ nhiều tháng nay giữa Tổng Thống Trump và ông McMaster.

Theo các giới chức liên hệ thì người có nhiều triển vọng sẽ thay thế ông McMaster và trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của ông Trump kể từ khi lên cầm quyền là ông Stephen Biegun, một giới chức cao cấp trong kỹ nghệ xe.

NBC News cho biết ông Biegun, hiện là phó tổng giám đốc đặc trách chính quyền quốc tế cho công ty Ford Motor Company, không xa lạ gì với Tòa Bạch Ốc. Ông này từng phục vụ trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia từ năm 2001 tới 2003, dưới quyền bà Condoleezza Rice.

Chính bà Rice đã giới thiệu ông Biegun với ông Mattis, đề nghị mời ông này vào giữ chức vụ nào đó trong chính phủ, theo một nguồn tin thân cận với bà Rice. Chính bà Rice cũng là người tiến cử ông Rex Tillersonn vào chức vụ ngoại trưởng với Tổng Thống Donald Trump.

Nguồn tin trên cũng nói rằng sau khi ông Mattis gặp ông Biegun trong một cuộc hội thảo, ông Mattis tin rằng đây là người sẽ thích hợp với vai trò cố vấn an ninh quốc gia.

Bà Rice, trong cuộc phỏng vấn dành cho MSNBC hôm Thứ Năm, gọi ông McMaster là “một trong những tướng lãnh tài ba nhất của thế hệ ông,” và cũng cho hay ông đang làm tốt nhiệm vụ cố vấn an ninh quốc gia của mình.

Hai người thân cận với ông Biegun cho hay ông này sẽ cần vài tuần lễ để giải quyết các vấn đề tài chánh hầu có thể tham gia chính phủ Trump. (V.Giang)

Vật giá leo thang ở Mỹ, tạo áp lực tăng lãi suất

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • nate

  Mission Accomplished ! Thank you, General, for your Integrity, Patriotism and Service.

  Your impeccable record of achievement and character will raise the bar for future generations to admire and emulate.

  Wishing you all the best in your future endeavors.

  Respectfully yours.

 • Hoa

  Tướng H.R. McMaster sẽ quay về Ngũ Giác Đài và được thêm một ngôi sao.

  Có tin Oracle co-CEO Safra Catz sẽ lên thay ông vì Trump cần một người cố vấn chiến đấu với tấn công Internet.

  Tôi thích sự thẳng thắn của ông, ông đã cất lên tiếng nói cho những gì mình tin là phải là đúng.

 • Phiet Pham

  Tướng HR McMaster nghỉ, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của Tump nếu không phải là “Nhà Của Trump” thì cũng sẽ la “Cái Chợ Trump”! Hai đứa con rể và gái của hắn sẽ quậy phá theo ý chúng. Cần một giải pháp nào để chặn Trump lại! Ai có khả năng làm việc này?!

 • Minh Khánh

  Tòa Bạch Ốc vừa cải chánh tin nầy và cho là một tin thất thiệt (fake news).
  Tin đồn trước đây là ông tướng nầy sẽ rời Tòa Bạch Ốc để được cử làm
  một nhiệm vụ quan trọng khác và được thăng lên 1 cấp, tức tướng 4 sao.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897 tại Đền Hùng Hải Ngoại

Sáng Thứ Bảy 21 Tháng Tư, tại Đền Hùng Hải Ngoại trên đường Bolsa, ngay trung tâm Little Saigon, hàng trăm đồng hương người Việt đã tập trung về cùng nhau cử hành Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897 Việt lịch.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.