Cố Vấn An Ninh Quốc Gia McMaster sẽ bị thay thế tháng tới

Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster trong cuộc hội thảo về an ninh ở Đức. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tòa Bạch Ốc hiện đang chuẩn bị thay thế ông H.R. McMaster trong trách vụ cố vấn an ninh quốc gia chỉ trong tháng tới, qua nỗ lực của Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, theo một số nguồn tin thông thạo.

Bản tin của hệ thống truyền hình NBC News cho hay đây là kết quả của sự căng thẳng kéo dài từ nhiều tháng nay giữa Tổng Thống Trump và ông McMaster.

Theo các giới chức liên hệ thì người có nhiều triển vọng sẽ thay thế ông McMaster và trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của ông Trump kể từ khi lên cầm quyền là ông Stephen Biegun, một giới chức cao cấp trong kỹ nghệ xe.

NBC News cho biết ông Biegun, hiện là phó tổng giám đốc đặc trách chính quyền quốc tế cho công ty Ford Motor Company, không xa lạ gì với Tòa Bạch Ốc. Ông này từng phục vụ trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia từ năm 2001 tới 2003, dưới quyền bà Condoleezza Rice.

Chính bà Rice đã giới thiệu ông Biegun với ông Mattis, đề nghị mời ông này vào giữ chức vụ nào đó trong chính phủ, theo một nguồn tin thân cận với bà Rice. Chính bà Rice cũng là người tiến cử ông Rex Tillersonn vào chức vụ ngoại trưởng với Tổng Thống Donald Trump.

Nguồn tin trên cũng nói rằng sau khi ông Mattis gặp ông Biegun trong một cuộc hội thảo, ông Mattis tin rằng đây là người sẽ thích hợp với vai trò cố vấn an ninh quốc gia.

Bà Rice, trong cuộc phỏng vấn dành cho MSNBC hôm Thứ Năm, gọi ông McMaster là “một trong những tướng lãnh tài ba nhất của thế hệ ông,” và cũng cho hay ông đang làm tốt nhiệm vụ cố vấn an ninh quốc gia của mình.

Hai người thân cận với ông Biegun cho hay ông này sẽ cần vài tuần lễ để giải quyết các vấn đề tài chánh hầu có thể tham gia chính phủ Trump. (V.Giang)

Vật giá leo thang ở Mỹ, tạo áp lực tăng lãi suất

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi quy luật quốc tế

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị ràng buộc bởi các quy luật

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu

Năm thực phẩm giúp ngừa ung thư

Nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh và kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị mắc căn bệnh ung thư.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Mỹ đồng ý bán phụ tùng phi cơ trị giá $300 triệu cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa chấp thuận việc bán cho Đài Loan số phụ tùng chiến đấu cơ F-16 cũng như các loại phi cơ quân sự khác, trị giá tổng cộng khoảng $330 triệu, theo tin từ

Hiến tặng thân xác cho khoa học

Khác với việc hiến tặng cơ quan nội tạng, hiến tặng thân xác không giới hạn tuổi tác và không hạn chế nhiều về bệnh tật.

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.

Trung Quốc: Khó thương thảo mậu dịch khi Mỹ ‘cầm dao kề cổ’

Một giới chức Trung Quốc hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc không thể nào có cuộc thương thảo với Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.