Công ty Apple hứa đầu tư $1 tỷ tạo công việc ở Mỹ

Ông Tim Cook khi loan báo sản phẩm mới của Apple tại Cupertino, California. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

SAN FRANCISCO, California (AP) – Công ty Apple hiện đang có nhiều nỗ lực để chứng tỏ có đóng góp nhiều vào nền kinh tế Mỹ, nhiều phần để đáp lại các chỉ trích cho rằng họ chỉ trông cậy vào các cơ xưởng sản xuất ở ngoại quốc.

Hôm Thứ Tư, Apple lần đầu tiên đưa ra bản thống kê theo đó cho thấy những nơi 80,000 nhân viên của họ đang làm việc ở từng tiểu bang.

Công ty cũng loan báo hình thành một quỹ trị giá $1 tỷ để tạo thêm các công việc sản xuất ở Mỹ, dù không cho biết nhiều chi tiết.

Chiến lược này của Apple có vẻ là để ngăn không cho Tổng Thống Donald Trump cũng như các chính trị gia khác có thể lên án là Apple dùng các công ty ở Trung Quốc cũng như những nơi khác để ráp phần lớn các sản phẩm của mình.

Tổng Giám Đốc Tim Cook từng cho biết về việc thành lập quỹ nói trên trong cuộc phỏng vấn của CNBC, nhưng không cho biết là sẽ đầu tư ở đâu và những ai sẽ được nhận số tiền này.

Số tiền đầu tư $1 tỷ thật ra rất nhỏ so với $257 tỷ tiền mặt mà công ty hiện có.

Ông Cook cũng nói Apple sẽ thuê “hàng ngàn nhân viên” trong tương lai ở Mỹ, dù không cho biết thời điểm.

Nhân viên của công ty Apple làm việc ở Mỹ tăng khoảng 40 lần kể từ năm 1998, thời điểm họ có khoảng 5,000 người. (V.Giang)

Quốc Hội có thể cắt tiền hưu cựu TT Obama vì nhận $400,000 đọc diễn văn

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Lãnh đạo Cộng Hòa phản đối đề nghị kiểm soát súng của TT Trump

Nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối đề nghị của Tổng Thống Donald Trump nâng tuổi người mua súng trường.

Thêm cảnh sát bị tố không vào trường học khi thảm sát diễn ra

Thay vì chạy vào trong, một số cảnh sát viên của Broward County chờ đợi bên ngoài trường trung học Stoneman Douglas High School.

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA

Có thêm ba công ty hôm Thứ Sáu nói rằng họ chấm dứt các chương trình giảm giá đối với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA).

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.