Công ty Apple hứa đầu tư $1 tỷ tạo công việc ở Mỹ

Ông Tim Cook khi loan báo sản phẩm mới của Apple tại Cupertino, California. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

SAN FRANCISCO, California (AP) – Công ty Apple hiện đang có nhiều nỗ lực để chứng tỏ có đóng góp nhiều vào nền kinh tế Mỹ, nhiều phần để đáp lại các chỉ trích cho rằng họ chỉ trông cậy vào các cơ xưởng sản xuất ở ngoại quốc.

Hôm Thứ Tư, Apple lần đầu tiên đưa ra bản thống kê theo đó cho thấy những nơi 80,000 nhân viên của họ đang làm việc ở từng tiểu bang.

Công ty cũng loan báo hình thành một quỹ trị giá $1 tỷ để tạo thêm các công việc sản xuất ở Mỹ, dù không cho biết nhiều chi tiết.

Chiến lược này của Apple có vẻ là để ngăn không cho Tổng Thống Donald Trump cũng như các chính trị gia khác có thể lên án là Apple dùng các công ty ở Trung Quốc cũng như những nơi khác để ráp phần lớn các sản phẩm của mình.

Tổng Giám Đốc Tim Cook từng cho biết về việc thành lập quỹ nói trên trong cuộc phỏng vấn của CNBC, nhưng không cho biết là sẽ đầu tư ở đâu và những ai sẽ được nhận số tiền này.

Số tiền đầu tư $1 tỷ thật ra rất nhỏ so với $257 tỷ tiền mặt mà công ty hiện có.

Ông Cook cũng nói Apple sẽ thuê “hàng ngàn nhân viên” trong tương lai ở Mỹ, dù không cho biết thời điểm.

Nhân viên của công ty Apple làm việc ở Mỹ tăng khoảng 40 lần kể từ năm 1998, thời điểm họ có khoảng 5,000 người. (V.Giang)

Quốc Hội có thể cắt tiền hưu cựu TT Obama vì nhận $400,000 đọc diễn văn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

San Bernardino: Xe lửa chở hàng trật đường rầy, dân chúng phải di tản

Khoảng hơn một chục toa xe lửa chở hàng đã bị trật đường rầy ở thành phố San Bernardino vào lúc sáng ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, khiến giới hữu trách phải ra lệnh di tản dân chúng

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.