Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA

(Hình minh họa: AP Photo/Seth Perlman, File)

NEW YORK, New York (AP) – Có thêm ba công ty hôm Thứ Sáu nói rằng họ chấm dứt các chương trình giảm giá đối với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA), trong khi xem xét các đầu tư, thỏa thuận chia sẻ thương hiệu, và các quan hệ khác với kỹ nghệ súng, sau vụ thảm sát tại một trường trung học ở Florida làm 17 người chết.

Hiện đang có nhiều cuộc vận động trên mạng nhắm vào các công ty có giảm giá cho thành viên NRA, với hashtag “#BoycottNRA” trên Twitter.

Thành viên NRA thường được các khoản ưu đãi trên trang mạng của các công ty đối tác với tổ chức vận động quyền sử dụng súng này, từ bảo hiểm nhân thọ cho đến câu lạc bộ rượu.

Trong hai ngày liên tiếp, các công ty có tên đối tác với NRA ngưng làm ăn với tổ chức này, khi NRA tiếp tục chống kiểm soát súng, sau vụ thảm sát ở Florida, do Nicolas Cruz, một cựu học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland cầm súng AR-15 bắn vào học sinh và nhân viên nhà trường.

Công ty bảo hiểm MetLife Inc. ngưng chương trình giảm giá với NRA hôm Thứ Sáu. Công ty cho thuê xe Hertz và công ty điện toán Symantec Corp. chế tạo kỹ thuật chống vi khuẩn Internet, Norton Antivirus, cũng làm tương tự.

Công ty Insurer Chubb Ltd. hôm Thứ Sáu nói rằng họ ngưng tham gia chương trình bảo hiểm cho người sở hữu súng của NRA, nhưng nói rằng đã thông báo chuyện này cách đây ba tháng.

Hai sự “xa lánh” này xảy ra một ngày sau khi công ty cho thuê xe Enterprise Holdings, cũng là sở hữu chủ của hai công ty thuê xe khác là Alamo và National, nói rằng họ cắt giảm các khoản giảm giá cho thành viên NRA.

First National Bank ở Omaha, một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ, hôm Thứ Năm cho biết họ ngưng chương trình thẻ tín dụng NRA Visa.

Các công ty khách sạn, bao gồm Wyndham Hotels và Best Western, cũng cho người sử dụng mạng xã hội biết rằng họ không còn là đối tác với NRA nữa, mặc dù không cho biết khi nào.

Theo AP, hôm Thứ Bảy, hai hãng hàng không Delta và United cho biết họ sẽ không bán vé giảm giá cho thành viên NRA đi tham dự đại hội nữa.

Trong khi đó, theo USA Today, hai công ty Amazon và Google đang bị ép bỏ các kênh truyền hình của NRA.

“Sự ‘xa lánh’ của các công ty nêu trên đối với NRA hoàn toàn khác với thời kỳ có các vụ nổ súng chết người hàng loạt trước đây, bao gồm vụ ở trường tiểu học Sandy Hookk Elementary ở Connecticut năm 2012 làm 26 người chết, và vụ nổ súng ở Las Vegas năm 2017 làm 58 người chết,” ông Bob Spitzer nói.

Ông là một nhà khoa học chính trị tại đại học State University of New York College ở Cortland và là một học giả về chính trị liên quan đến súng.

Ông Spitzer nói rằng các sự “xa lánh” này xảy ra có vẻ là hậu quả của phản ứng do cuộc vận động của các học sinh đưa ra, sau vụ thảm sát ở Florida.

Tuy nhiên, ông cũng nói là còn quá sớm để biết cuộc vận động này có đủ lớn để thay đổi cuộc tranh luận về súng hiện nay hay không. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Stanton: Khu thương mại bỏ hoang trên đường Beach ‘đổi đời’

Sau khi bỏ hoang cả một thập niên, khu thương mại Village Center trên đường Beach sẽ được tu sửa thành một khu nhà condo mới.

Phi công lơ đễnh trong lúc bay, 30 hành khách bị chảy máu mũi

Một chuyến bay của hãng hàng không Jet Airways, cất cánh từ Mumbai đi Jaipur ở Ấn Độ hôm 20 Tháng Chín đã phải quay trở lại phi trường.

Hư máy tính, nhiều chi nhánh DMV khắp California ngưng hoạt động vài giờ

DMV gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến hệ thống máy tính vào làm cho nhiều cư dân phải đợi lâu hơn bình thường tại.

Máy bay chống ma túy rớt ở Texas, đụng 2 xe, 1 người bị thương

Ít nhất 1 nhân viên cơ quan chống ma túy của chính phủ liên bang Mỹ bị thương hôm 19 Tháng Chín, sau khi máy bay một động cơ của họ bị rớt.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Nổ súng gần trường trung học ở Van Nuys, 2 bị thương

Một trường trung học bán công ở Van Nuys, California, hôm 20 Tháng Chín bị đóng cửa hoàn toàn sau khi có báo cáo có nổ súng ở gần trường.

California kiện AbbVie về tội mua chuộc bác sĩ để dùng thuốc Humira

Trong một đơn kiện nộp tại tòa hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, chính quyền tiểu bang California cáo buộc rằng đại công ty dược phẩm AbbVie đã mua chuộc các bác sĩ bằng tiền

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Vì cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc, nhà tỷ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ nay không thể nào thực hiện.

Nổ súng trong kho hàng Rite Aid ở Maryland, 3 người chết, 2 bị thương

Một người nổ súng bên trong kho hàng của trung tâm phân phối do công ty dược phẩm Rite Aid làm chủ ở quận Harford County, thuộc tiểu bang Maryland vào sáng ngày Thứ Năm

Chính phủ Mỹ xác nhận không biết số phận 1,488 trẻ di dân ra sao

Lần thứ nhì, chỉ trong chưa đầy một năm, chính phủ liên bang lại mất dấu khoảng gần 1,500 trẻ di dân đến Mỹ một mình, sau khi đưa chúng về các gia đình bảo trợ trên khắp nước Mỹ,