Công ty Hobby-Lobby trả lại hàng ngàn cổ vật lấy của Iraq

Một số món cổ vật trong hàng ngàn món được trao trả lại cho chính phủ Iraq. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Các giới chức quan thuế Mỹ hôm Thứ Tư trao trả hàng ngàn món cổ vật, từng bị công ty Hobby Lobby đưa lén khỏi Iraq, theo cơ quan Di Trú và Biên Phòng Mỹ (CBP).

Cơ quan này gửi trả về Iraq khoảng 3,800 món cổ vật, phần lớn lấy từ thành phố cổ Irisagrig. Một số món đồ này được làm ra từ khoảng năm 2100 trước Công Nguyên, trong khi cũng có các món khác từ thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên tới đầu thế kỷ thứ 7, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

“Các món cổ vật này rất quan trọng đối với chúng tôi và phải gửi trả về Iraq, trở lại cho người chủ của chúng là quốc gia Iraq,” theo lời đại sứ Iraq tại Mỹ, ông Fareed Yasseen.

Vào Tháng Bảy năm 2017, công ty Hobby Lobby đồng ý trả $3 triệu tiền phạt và gửi trả lại các cổ vật này sau khi chúng được đưa vào Mỹ bất hợp pháp, UPI cho hay.

Ông Steve Green, chủ tịch công ty Hobby Lobby và một thành viên của gia đình làm chủ công ty, đã trả $1.6 triệu để lấy 5,500 cổ vật từ Dubai.

Cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp cho thấy công ty đã gửi các món cổ vật này về văn phòng trung ương ở Oklahoma. Tuy nhiên các hộp chứa được cho hay là mẫu đá hoa. Công ty cũng gửi làm nhiều lần, về mấy địa chỉ khác nhau, để không bị sự chú ý của quan thuế, cũng theo bản tin UPI. (V.Giang)

Bình Nhưỡng phóng thích ba công dân Mỹ gốc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

Google sẽ xây trụ sở mới giá $1 tỉ ở thành phố New York

Công ty Google hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ chi ra hơn $1 tỉ để xây trụ sở mới ở thành phố New York, gần nơi công ty Amazon sẽ đặt tổng hành dinh thứ nhì của họ.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.