Công ty xe G.M.: Tăng thuế quan sẽ làm nhiều người Mỹ mất việc

Dây chuyền sản xuất của công ty General Motors ở Lansing, Michigan. (Hình: Matthew Dae Smith/Lansing State Journal via AP)

DETROIT, Michigan (NV) – Công ty xe hơi Mỹ General Motors (G.M.) hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu lên tiếng cảnh cáo rằng nếu Tổng Thống Donald Trump đưa ra một đợt tăng thuế quan nữa thì hành động này có thể tạo tác dụng ngược, đưa tới “ít đầu tư hơn, ít công việc làm hơn và lương thấp hơn” cho công nhân của công ty.

Theo bản tin New York Times, công ty G.M. nói rằng đe dọa của ông Trump là sẽ tăng thuế quan nhắm vào phụ tùng và xe nhập cảng, bên cạnh các mức gia tăng trước đó, sẽ đẩy giá xe lên hàng ngàn đô la mỗi chiếc.

Trong bản nhận định gởi tới Bộ Thương Mại Mỹ, công ty General Motors cho biết, loại xe bị ảnh hưởng trầm trọng nhất sẽ là những chiếc xe thường được giới có mức lợi tức giới hạn mua và thành phần này không có khả năng trả thêm tiền mua xe.

Theo công ty G.M., số lượng xe mua vì vậy sẽ sút giảm, làm sản xuất phải chậm lại và đưa tới việc giảm bớt nhân viên.

Tổng Thống Trump, khi đưa ra các biện pháp tăng thuế quan, nói đây là để bảo vệ các công ty và công nhân Mỹ.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ có sản phẩm bán sang các thị trường khác cũng như mua phụ tùng hay có cơ xưởng sản xuất ở các quốc gia khác, đang ngày càng lo ngại về những thiệt hại do chính sách của ông Trump gây ra.

Một nữ phát ngôn viên công ty G.M., bà Dayna Hart, nói với báo chí rằng công ty hiện chưa tính tới giảm nhân viên, nhưng “đây là điều có thể xảy ra.”

“Chúng tôi vẫn còn đang thẩm định ảnh hưởng của việc tăng thuế quan,” bà Hart nói. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cha mẹ cần làm gì khi biết các em bị sách nhiễu”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Maine: Quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi: ‘Bị cảnh sát bắt’

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Bốn vụ cá mập sát thủ tấn công người trong một tuần ở Mỹ

Video Bốn vụ cá mập sát thủ tấn công người trong một tuần ở Mỹvideo
Uớc tính 9 con cá mập trắng đã được các nhà khoa học Mỹ phát hiện trong mùa hè năm nay. Con lớn nhất dài tới 4 mét.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dài

Video tin 12 giờ: Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dàivideo
PepsiCo mua công ty SodaStreamm, mở rộng thị trường nước uống có ga

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.