Công ty xe G.M.: Tăng thuế quan sẽ làm nhiều người Mỹ mất việc

Dây chuyền sản xuất của công ty General Motors ở Lansing, Michigan. (Hình: Matthew Dae Smith/Lansing State Journal via AP)

DETROIT, Michigan (NV) – Công ty xe hơi Mỹ General Motors (G.M.) hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu lên tiếng cảnh cáo rằng nếu Tổng Thống Donald Trump đưa ra một đợt tăng thuế quan nữa thì hành động này có thể tạo tác dụng ngược, đưa tới “ít đầu tư hơn, ít công việc làm hơn và lương thấp hơn” cho công nhân của công ty.

Theo bản tin New York Times, công ty G.M. nói rằng đe dọa của ông Trump là sẽ tăng thuế quan nhắm vào phụ tùng và xe nhập cảng, bên cạnh các mức gia tăng trước đó, sẽ đẩy giá xe lên hàng ngàn đô la mỗi chiếc.

Trong bản nhận định gởi tới Bộ Thương Mại Mỹ, công ty General Motors cho biết, loại xe bị ảnh hưởng trầm trọng nhất sẽ là những chiếc xe thường được giới có mức lợi tức giới hạn mua và thành phần này không có khả năng trả thêm tiền mua xe.

Theo công ty G.M., số lượng xe mua vì vậy sẽ sút giảm, làm sản xuất phải chậm lại và đưa tới việc giảm bớt nhân viên.

Tổng Thống Trump, khi đưa ra các biện pháp tăng thuế quan, nói đây là để bảo vệ các công ty và công nhân Mỹ.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ có sản phẩm bán sang các thị trường khác cũng như mua phụ tùng hay có cơ xưởng sản xuất ở các quốc gia khác, đang ngày càng lo ngại về những thiệt hại do chính sách của ông Trump gây ra.

Một nữ phát ngôn viên công ty G.M., bà Dayna Hart, nói với báo chí rằng công ty hiện chưa tính tới giảm nhân viên, nhưng “đây là điều có thể xảy ra.”

“Chúng tôi vẫn còn đang thẩm định ảnh hưởng của việc tăng thuế quan,” bà Hart nói. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cha mẹ cần làm gì khi biết các em bị sách nhiễu”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Little Saigon: Ngày đi bộ yểm trợ người bị tâm bệnh với lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp

Sáng Chủ Nhật 21 Tháng Mười, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Camcó buổi đi bộ yểm trợ người tâm bệnh và thân nhân tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley

Bão lốc Willa cấp 4 đe dọa tàn phá bờ biển phía Thái Bình Dương của Mexico

Trận bão lốc Willa hiện đang ào ạt kéo tới vùng bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, với sức gió lên tới 155 dặm/giờ (khoảng 250 km/giờ), đe dọa một khu vực nhiều khách sạn

Hiểm họa ‘nhất thể hóa’ khi Nguyễn Phú Trọng ‘hốt liền’ chức chủ tịch nước

Dù chỉ mang tính thủ tục là qua Quốc Hội CSVN bầu, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đoạt được “vương miện kiểu mới” từ đảng cầm quyền chuyên chế.

Kiếm bạc triệu nhờ bắt cào cào ở Sài Gòn

Với chiếc vợt lưới, một cái thùng và đèn pin, người dân huyện Hóc Môn, Sài Gòn, lội vào những đồng cỏ bắt cào cào và kiếm cả triệu đồng Việt Nam mỗi ngày.

Tượng Phật tại chùa Tam Chúc sẽ được tạc từ đá mặt trăng giá $600,000

Khối đá mặt trăng nặng hơn 5.5 ký được mua với giá $600,000 tại một phiên đấu giá do nhà đấu giá RR Auction ở Boston, Massachusetts tổ chức sẽ được đưa về chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, Hà Nam

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...