Cử tri California sẽ bỏ phiếu về kiểm soát giá thuê nhà vào cuối năm

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Cử tri California sẽ bỏ phiếu vào Tháng Mười Một để quyết định có cho thành phố và quận hạt thêm quyền hạn trong việc kiểm soát giá thuê nhà hay không, sau khi các nhóm đại diện người thuê nhà gom đủ chữ ký theo quy định vào hôm Thứ Sáu, để cơ quan bầu cử in vào phiếu bầu trong cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, cuộc trưng cầu dân ý sẽ tìm cách đảo ngược một đạo luật có từ mấy chục năm qua, mà theo đó, cấm chính quyền địa phương thông qua luật kiểm soát giá thuê nhà.

Những người ủng hộ đảo ngược đạo luật này thu được ít nhất 407,769 chữ ký để cử tri bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 6 Tháng Mười Một.

Họ cho rằng, thành công trong việc gom đủ chữ ký cho thấy thuê nhà là vấn nạn lớn hiện hữu khắp California.

“Điều này cho thấy hàng triệu cư dân California gặp khó khăn về nhà ở và không thể chờ đợi hơn được nữa,” ông Damien Goodmon, giám đốc AIDS Healthcare Foundation, tổ chức đưa ra đề nghị trưng cầu dân ý, nói.

Những người ủng hộ kiểm soát giá thuê nhà nói rằng các nhà lập pháp vẫn có thể quyết định ngưng cuộc trưng cầu dân ý vào Tháng Mười Một và thông qua luật của riêng họ để kiểm soát giá thuê nhà.

Nhưng cho tới nay, các vị dân cử chưa tìm ra giải pháp nào làm cả hai phía, chủ nhà và người thuê nhà, hài lòng.

Cuộc trưng cầu dân ý này sẽ là cuộc bỏ phiếu quan trọng và tốt kém nhất California năm nay.

Phía phản đối, Hiệp Hội Chung Cư California, đại diện các chủ đất, dự trù sẽ chi ra khoảng $60 triệu để vận động cho cuộc trưng cầu dân ý này thất bại.

Cuộc chiến về kiểm soát giá thuê nhà ở California diễn ra trong lúc tiểu bang tiếp tục bị khủng hoảng nhà ở.

California có sáu trong 11 thị trường có giá thuê nhà cao nhất nước Mỹ, và giá thuê nhà tăng 40% khắp vùng Bay Area, bao gồm các quận hạt San Francisco, San Mateo, Santa Clara, và Alameda, theo bản báo cáo Tháng Giêng của tổ chức bất vụ lợi Public Policy Institute of California.

Giá trung vị (median) để thuê một căn chung cư hai phòng ngủ ở Los Angeles là $1,798/tháng và ở San Francisco là $3,377/tháng, vẫn theo bản báo cáo.

Giá thuê nhà cao như vậy ảnh hưởng cư dân nghèo nhiều nhất.

Hiện nay, tiền thuê nhà chiếm hơn một nửa thu nhập hàng tháng của 1.7 triệu gia đình ở California, theo cơ quan gia cư của tiểu bang. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.