Cử tri California sẽ bỏ phiếu về kiểm soát giá thuê nhà vào cuối năm

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Cử tri California sẽ bỏ phiếu vào Tháng Mười Một để quyết định có cho thành phố và quận hạt thêm quyền hạn trong việc kiểm soát giá thuê nhà hay không, sau khi các nhóm đại diện người thuê nhà gom đủ chữ ký theo quy định vào hôm Thứ Sáu, để cơ quan bầu cử in vào phiếu bầu trong cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, cuộc trưng cầu dân ý sẽ tìm cách đảo ngược một đạo luật có từ mấy chục năm qua, mà theo đó, cấm chính quyền địa phương thông qua luật kiểm soát giá thuê nhà.

Những người ủng hộ đảo ngược đạo luật này thu được ít nhất 407,769 chữ ký để cử tri bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 6 Tháng Mười Một.

Họ cho rằng, thành công trong việc gom đủ chữ ký cho thấy thuê nhà là vấn nạn lớn hiện hữu khắp California.

“Điều này cho thấy hàng triệu cư dân California gặp khó khăn về nhà ở và không thể chờ đợi hơn được nữa,” ông Damien Goodmon, giám đốc AIDS Healthcare Foundation, tổ chức đưa ra đề nghị trưng cầu dân ý, nói.

Những người ủng hộ kiểm soát giá thuê nhà nói rằng các nhà lập pháp vẫn có thể quyết định ngưng cuộc trưng cầu dân ý vào Tháng Mười Một và thông qua luật của riêng họ để kiểm soát giá thuê nhà.

Nhưng cho tới nay, các vị dân cử chưa tìm ra giải pháp nào làm cả hai phía, chủ nhà và người thuê nhà, hài lòng.

Cuộc trưng cầu dân ý này sẽ là cuộc bỏ phiếu quan trọng và tốt kém nhất California năm nay.

Phía phản đối, Hiệp Hội Chung Cư California, đại diện các chủ đất, dự trù sẽ chi ra khoảng $60 triệu để vận động cho cuộc trưng cầu dân ý này thất bại.

Cuộc chiến về kiểm soát giá thuê nhà ở California diễn ra trong lúc tiểu bang tiếp tục bị khủng hoảng nhà ở.

California có sáu trong 11 thị trường có giá thuê nhà cao nhất nước Mỹ, và giá thuê nhà tăng 40% khắp vùng Bay Area, bao gồm các quận hạt San Francisco, San Mateo, Santa Clara, và Alameda, theo bản báo cáo Tháng Giêng của tổ chức bất vụ lợi Public Policy Institute of California.

Giá trung vị (median) để thuê một căn chung cư hai phòng ngủ ở Los Angeles là $1,798/tháng và ở San Francisco là $3,377/tháng, vẫn theo bản báo cáo.

Giá thuê nhà cao như vậy ảnh hưởng cư dân nghèo nhiều nhất.

Hiện nay, tiền thuê nhà chiếm hơn một nửa thu nhập hàng tháng của 1.7 triệu gia đình ở California, theo cơ quan gia cư của tiểu bang. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Quan Thuế Mỹ ở California bắt được hơn 100 kg bạch phiến

Cơ quan Quan Thuế Mỹ (CBP), phối hợp với các cơ quan công lực khác, vừa bắt được 100.6 kg bạch phiến tại hải cảng Port Hueneme, Ventura County, California.

Chồng vô ý lùi xe cán chết vợ trong ngày Valentine

Một phụ nữ 66 tuổi ở thành phố Palmer, tiểu bang Pennsylvania, đã thiệt mạng sau khi bà té xuống trên lối dẫn vào nhà xe và ông chồng vô ý

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

Hung thủ nổ súng ở Illinois có thể đã biết trước sẽ bị nghỉ việc

Hung thủ nổ súng hạ sát năm đồng nghiệp và làm bị thương người thứ sáu tại một kho hàng của hãng sản xuất vòi nước ở Chicago