Cử tri California sẽ bỏ phiếu về kiểm soát giá thuê nhà vào cuối năm

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Cử tri California sẽ bỏ phiếu vào Tháng Mười Một để quyết định có cho thành phố và quận hạt thêm quyền hạn trong việc kiểm soát giá thuê nhà hay không, sau khi các nhóm đại diện người thuê nhà gom đủ chữ ký theo quy định vào hôm Thứ Sáu, để cơ quan bầu cử in vào phiếu bầu trong cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, cuộc trưng cầu dân ý sẽ tìm cách đảo ngược một đạo luật có từ mấy chục năm qua, mà theo đó, cấm chính quyền địa phương thông qua luật kiểm soát giá thuê nhà.

Những người ủng hộ đảo ngược đạo luật này thu được ít nhất 407,769 chữ ký để cử tri bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 6 Tháng Mười Một.

Họ cho rằng, thành công trong việc gom đủ chữ ký cho thấy thuê nhà là vấn nạn lớn hiện hữu khắp California.

“Điều này cho thấy hàng triệu cư dân California gặp khó khăn về nhà ở và không thể chờ đợi hơn được nữa,” ông Damien Goodmon, giám đốc AIDS Healthcare Foundation, tổ chức đưa ra đề nghị trưng cầu dân ý, nói.

Những người ủng hộ kiểm soát giá thuê nhà nói rằng các nhà lập pháp vẫn có thể quyết định ngưng cuộc trưng cầu dân ý vào Tháng Mười Một và thông qua luật của riêng họ để kiểm soát giá thuê nhà.

Nhưng cho tới nay, các vị dân cử chưa tìm ra giải pháp nào làm cả hai phía, chủ nhà và người thuê nhà, hài lòng.

Cuộc trưng cầu dân ý này sẽ là cuộc bỏ phiếu quan trọng và tốt kém nhất California năm nay.

Phía phản đối, Hiệp Hội Chung Cư California, đại diện các chủ đất, dự trù sẽ chi ra khoảng $60 triệu để vận động cho cuộc trưng cầu dân ý này thất bại.

Cuộc chiến về kiểm soát giá thuê nhà ở California diễn ra trong lúc tiểu bang tiếp tục bị khủng hoảng nhà ở.

California có sáu trong 11 thị trường có giá thuê nhà cao nhất nước Mỹ, và giá thuê nhà tăng 40% khắp vùng Bay Area, bao gồm các quận hạt San Francisco, San Mateo, Santa Clara, và Alameda, theo bản báo cáo Tháng Giêng của tổ chức bất vụ lợi Public Policy Institute of California.

Giá trung vị (median) để thuê một căn chung cư hai phòng ngủ ở Los Angeles là $1,798/tháng và ở San Francisco là $3,377/tháng, vẫn theo bản báo cáo.

Giá thuê nhà cao như vậy ảnh hưởng cư dân nghèo nhiều nhất.

Hiện nay, tiền thuê nhà chiếm hơn một nửa thu nhập hàng tháng của 1.7 triệu gia đình ở California, theo cơ quan gia cư của tiểu bang. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ ở trại lính tại Pennsylvania, 3 người bị thương

Ít nhất có ba người bị thương trong một vụ nổ ở một trại lính tại miền Nam tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ Năm, các giới chức cho biết, theo NBC News.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki