Cử tri California sẽ bỏ phiếu về kiểm soát giá thuê nhà vào cuối năm

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Cử tri California sẽ bỏ phiếu vào Tháng Mười Một để quyết định có cho thành phố và quận hạt thêm quyền hạn trong việc kiểm soát giá thuê nhà hay không, sau khi các nhóm đại diện người thuê nhà gom đủ chữ ký theo quy định vào hôm Thứ Sáu, để cơ quan bầu cử in vào phiếu bầu trong cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, cuộc trưng cầu dân ý sẽ tìm cách đảo ngược một đạo luật có từ mấy chục năm qua, mà theo đó, cấm chính quyền địa phương thông qua luật kiểm soát giá thuê nhà.

Những người ủng hộ đảo ngược đạo luật này thu được ít nhất 407,769 chữ ký để cử tri bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 6 Tháng Mười Một.

Họ cho rằng, thành công trong việc gom đủ chữ ký cho thấy thuê nhà là vấn nạn lớn hiện hữu khắp California.

“Điều này cho thấy hàng triệu cư dân California gặp khó khăn về nhà ở và không thể chờ đợi hơn được nữa,” ông Damien Goodmon, giám đốc AIDS Healthcare Foundation, tổ chức đưa ra đề nghị trưng cầu dân ý, nói.

Những người ủng hộ kiểm soát giá thuê nhà nói rằng các nhà lập pháp vẫn có thể quyết định ngưng cuộc trưng cầu dân ý vào Tháng Mười Một và thông qua luật của riêng họ để kiểm soát giá thuê nhà.

Nhưng cho tới nay, các vị dân cử chưa tìm ra giải pháp nào làm cả hai phía, chủ nhà và người thuê nhà, hài lòng.

Cuộc trưng cầu dân ý này sẽ là cuộc bỏ phiếu quan trọng và tốt kém nhất California năm nay.

Phía phản đối, Hiệp Hội Chung Cư California, đại diện các chủ đất, dự trù sẽ chi ra khoảng $60 triệu để vận động cho cuộc trưng cầu dân ý này thất bại.

Cuộc chiến về kiểm soát giá thuê nhà ở California diễn ra trong lúc tiểu bang tiếp tục bị khủng hoảng nhà ở.

California có sáu trong 11 thị trường có giá thuê nhà cao nhất nước Mỹ, và giá thuê nhà tăng 40% khắp vùng Bay Area, bao gồm các quận hạt San Francisco, San Mateo, Santa Clara, và Alameda, theo bản báo cáo Tháng Giêng của tổ chức bất vụ lợi Public Policy Institute of California.

Giá trung vị (median) để thuê một căn chung cư hai phòng ngủ ở Los Angeles là $1,798/tháng và ở San Francisco là $3,377/tháng, vẫn theo bản báo cáo.

Giá thuê nhà cao như vậy ảnh hưởng cư dân nghèo nhiều nhất.

Hiện nay, tiền thuê nhà chiếm hơn một nửa thu nhập hàng tháng của 1.7 triệu gia đình ở California, theo cơ quan gia cư của tiểu bang. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắt

Video tin trong ngày: Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắtvideo
Cựu thủ tướng Malaysia là ông Najib Razak chính thức bị bắt giữ do liên quan đến những bê bối tham nhũng gây thất thoát hàng tỉ đô la.

South Carolina: Xe chở tù nhân bị nước lũ cuốn trôi, 2 phụ nữ thiệt mạng

Hai phụ nữ đang trên đường được đưa đến một bệnh viện tâm thần đã thiệt mạng sau khi chiếc xe van cảnh sát chở họ bị nước lũ cuốn đi tại South Carolina, tối Thứ Ba

Người tố cáo Chánh Án Kavanaugh đòi FBI điều tra trước khi điều trần

Giáo Sư Christine Ford muốn FBI điều tra tố cáo của bà đối với Chánh Án Brett Kavanaugh trước khi bà ra điều trần  trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.

Trung Quốc khẳng định không can thiệp bầu cử Mỹ

Video Trung Quốc khẳng định không can thiệp bầu cử Mỹvideo
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Cảnh Sảng khẳng định rằng Bắc Kinh không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Bão Florence làm chết hơn 5,500 con heo và 3,4 triệu con gà

Video Bão Florence làm chết hơn 5,000 con heo và 3 triệu con gàvideo
Bác sĩ giải phẫu và bạn gái bị tố hiếp dâm 2 người

Wisconsin: Nổ súng tại sở làm, 3 người bị thương, hung thủ bị giết

Một kẻ nổ súng bên trong một công ty chuyên cung cấp nhu liệu (software) ở tiểu bang Wisconsin hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, làm bị thương ba người. Cảnh sát đến nơi bắn

Cách làm xíu mại sốt cà

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm xíu mại sốt càvideo
Xíu mại sốt cà chua có thể ăn với bánh mì hoặc cơm đều ngon. Xíu mại đạt yêu cầu khi viên xíu mại mềm mại, không bị khô, thấm nước sốt.

Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.