Cựu TT Obama: ‘Giới trẻ giữ vị trí tốt nhất để hàn gắn chia rẽ chính trị’

Cựu Tổng Thống Barack Obama, giữa, trong cuộc thảo luận với thành phần lãnh đạo trẻ tại Chicago. (Hình: AP Photo/Charles Rex Arbogast)

CHICAGO, Illinois (NV) – Trong lần phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Giêng, cựu Tổng Thống Barack Obama nói trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo trẻ trong cuộc thảo luận ở trường đại học University of Chicago hôm Thứ Hai, rằng “các nhóm quyền lợi đặc biệt đang thao túng cuộc tranh luận ở Washington” và ông đã thất bại không đoàn kết được người dân Mỹ ở các tiểu bang, dù là họ nghiêng về Cộng Hòa hay Dân Chủ.

Bản tin của tờ Washington Post cho hay ông Obama nói rằng khi nói chuyện với các cá nhân người Mỹ, từ các lập trường chính trị khác nhau, người ta sẽ thấy rằng “có nhiều điều họ cùng chung quan điểm”.

Tuy nhiên ông cũng công nhận rằng “rõ ràng là điều này không đúng khi chúng ta nói tới chính trị và đời sống công dân của mình.”

Ông Obama, ít thấy xuất hiện ngoài công chúng kể từ khi nhiệm kỳ thứ nhì của ông chấm dứt, không đề cập tới tên của Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu của ông.

Tuy nhiên, ông Obama nói rằng ông quyết khuyến khích người trẻ ở Mỹ hãy tìm hiểu hơn về chính trị vì chính họ mới là những người ở vị trí tốt nhất để hàn gắn sự chia rẽ chính trị ở Mỹ, theo tờ Washington Post.

“Điều quan trọng nhất mà tôi có thể làm… là chuẩn bị cho thành phần lãnh đạo tương lai của chúng ta sẵn sàng nhận nhiệm vụ của họ,” theo lời ông Obama, ngồi cùng với sáu thành viên cuộc thảo luận là các nhà hoạt động chỉ trên dưới 20 tuổi.

Hầu hết những người trong ban thảo luận đều là giới Dân Chủ, chỉ trừ một người, sinh viên cử nhân đại học University of Chicago, Max M. Freedman, thuộc đảng Cộng Hòa.

Khi được ông Obama hỏi rằng anh có gặp sự chỉ trích trong trường khi người ta biết anh thuộc đảng Cộng Hòa hay không, Freedman trả lời, “Dĩ nhiên là phải sẵn sàng đón nhận sự công kích từ một số người.”

Freedman nói thêm rằng: “Hiện đang có tình trạng thiếu cảm thông lớn lao, không chỉ ở đây, mà ở mọi nơi khác.”

Freeman cho rằng: “Các cuộc giao tiếp dân sự sẽ có lúc đòi hỏi phải có được một trình độ lịch sự nào đó.”

Trong thời gian còn tại chức, ông Obama thích tiếp xúc với giới trẻ trong nước cũng khi ra ngoại quốc và cuộc gặp hôm Thứ Hai cũng cho người ta cảm nghĩ đó, theo tờ Washington Post. (V.Giang)

Tổng thống Trump thúc quốc hội tài trợ ngân sách xây tường


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau