Cựu TT Obama: ‘Giới trẻ giữ vị trí tốt nhất để hàn gắn chia rẽ chính trị’

Cựu Tổng Thống Barack Obama, giữa, trong cuộc thảo luận với thành phần lãnh đạo trẻ tại Chicago. (Hình: AP Photo/Charles Rex Arbogast)

CHICAGO, Illinois (NV) – Trong lần phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Giêng, cựu Tổng Thống Barack Obama nói trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo trẻ trong cuộc thảo luận ở trường đại học University of Chicago hôm Thứ Hai, rằng “các nhóm quyền lợi đặc biệt đang thao túng cuộc tranh luận ở Washington” và ông đã thất bại không đoàn kết được người dân Mỹ ở các tiểu bang, dù là họ nghiêng về Cộng Hòa hay Dân Chủ.

Bản tin của tờ Washington Post cho hay ông Obama nói rằng khi nói chuyện với các cá nhân người Mỹ, từ các lập trường chính trị khác nhau, người ta sẽ thấy rằng “có nhiều điều họ cùng chung quan điểm”.

Tuy nhiên ông cũng công nhận rằng “rõ ràng là điều này không đúng khi chúng ta nói tới chính trị và đời sống công dân của mình.”

Ông Obama, ít thấy xuất hiện ngoài công chúng kể từ khi nhiệm kỳ thứ nhì của ông chấm dứt, không đề cập tới tên của Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu của ông.

Tuy nhiên, ông Obama nói rằng ông quyết khuyến khích người trẻ ở Mỹ hãy tìm hiểu hơn về chính trị vì chính họ mới là những người ở vị trí tốt nhất để hàn gắn sự chia rẽ chính trị ở Mỹ, theo tờ Washington Post.

“Điều quan trọng nhất mà tôi có thể làm… là chuẩn bị cho thành phần lãnh đạo tương lai của chúng ta sẵn sàng nhận nhiệm vụ của họ,” theo lời ông Obama, ngồi cùng với sáu thành viên cuộc thảo luận là các nhà hoạt động chỉ trên dưới 20 tuổi.

Hầu hết những người trong ban thảo luận đều là giới Dân Chủ, chỉ trừ một người, sinh viên cử nhân đại học University of Chicago, Max M. Freedman, thuộc đảng Cộng Hòa.

Khi được ông Obama hỏi rằng anh có gặp sự chỉ trích trong trường khi người ta biết anh thuộc đảng Cộng Hòa hay không, Freedman trả lời, “Dĩ nhiên là phải sẵn sàng đón nhận sự công kích từ một số người.”

Freedman nói thêm rằng: “Hiện đang có tình trạng thiếu cảm thông lớn lao, không chỉ ở đây, mà ở mọi nơi khác.”

Freeman cho rằng: “Các cuộc giao tiếp dân sự sẽ có lúc đòi hỏi phải có được một trình độ lịch sự nào đó.”

Trong thời gian còn tại chức, ông Obama thích tiếp xúc với giới trẻ trong nước cũng khi ra ngoại quốc và cuộc gặp hôm Thứ Hai cũng cho người ta cảm nghĩ đó, theo tờ Washington Post. (V.Giang)

Tổng thống Trump thúc quốc hội tài trợ ngân sách xây tường

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Chí Nguyễn

    Xin ông khuyến khích gì tùy ý trừ cách ăn vạ, nói láo và phá phách. Nếu không, chẳng ai dám đoàn kết đâu!

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy dấu hiệu “căn số” giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát

Hai chị em chó xa nhau lúc vừa chào đời, đoàn tụ ở Washington

Hai chị em chó không hề gặp lại nhau sau khi được hai gia đình khác nhau nhận nuôi, hồi đầu tháng này đã đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ, đầy xúc động ở khu chợ Pike Place Market tại thành phố Seattle.

Hy hữu tại Texas: Ân xá án tử hình cho con vì người cha

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ban lệnh ân xá tử tù Thomas “Bart” Whitaker vài phút trước khi ông bị xử tử Thứ Năm, 22 Tháng Hai.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Một cư dân Nam California có thể tù 30 năm vì ‘khai thác tính dục trẻ em’

Một người đàn ông ở vùng Los Angeles từng bị điều tra về các cáo buộc là đặt hàng qua trung gian để có quan hệ tính dục với các trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ, cả trẻ mới 8 tuổi, tại thành phố Tijuana

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.