Đặc sứ Mỹ phụ trách Bắc Hàn bất ngờ từ chức

Ông Joseph Yun. (Hình: AP Photo/Shizuo Kambayashi)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Joseph Yun, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đặc trách Bắc Hàn, hôm Thứ Ba bất ngờ từ chức, và cho biết sẽ nghỉ hưu vào cuối tuần.

Ông Joseph Yun, khoảng 60 tuổi, nói với CNN hôm Thứ Ba rằng: “Đây hoàn toàn là quyết định của tôi, nghỉ hưu vào thời điểm này.”

Ông Yun cho biết Ngoại Trưởng Rex Tillerson chấp nhận sự từ chức của ông trong “tiếc nuối.”

Bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, nói trong một tuyên bố, ông Yun làm việc tại cơ quan này từ năm 1985, quyết định nghỉ vì lý do cá nhân.

“Chúng tôi rất tiếc là ông nghỉ hưu, nhưng các cố gắng ngoại giao của chúng ta đối với Bắc Hàn sẽ vẫn tiếp tục, qua một cuộc vận động mạnh mẽ, nhằm cô lập quốc gia này cho đến khi họ đồng ý bắt đầu các cuộc đối thoại nghiêm túc trong việc hình thành một bán đảo Triều Tiên phi nguyên tử,” bà Nauert nói.

Sự từ chức đột ngột của ông Yun tạo ra một số câu hỏi và cho thấy sự hoài nghi trong cố gắng của Tổng Thống Donald Trump đối với Bắc Hàn, trong khi phía Nam Hàn, đồng minh của Mỹ, đang tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng.

Công việc của ông Yun lâu nay là, qua đường lối ngoại giao, tìm cách ngăn chặn Bắc Hàn tiếp tục chương trình nguyên tử.

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho biết, vì truyền thống ngoại giao, họ không muốn có ý kiến chuyện ông Yun từ chức, nhưng nói rằng họ rất trân trọng những cố gắng của ông đối với vấn đề Bắc Hàn.

Tuy nhiên, một học giả Hoa Kỳ cho rằng sự từ chức của ông Yun là mất mát lớn cho ngoại giao Mỹ.

“Tôi nghĩ đây là mất mát lớn cho Hoa Kỳ vào một thời điểm rất quan trọng,” ông Abraham Denmark, giám đốc chương trình Châu Á tại Woodrow Wilson International Center for Scholars và là người làm việc gần với ông Yun khi ông này là phó phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng đặc trách vùng Đông Á dưới thời Tổng Thống Barack Obama, nói. “Ông là một tiếng nói rất quan trọng trong ngành ngoại giao, và tôi nghĩ rất không may là ông không còn là tiếng nói bên trong chính quyền Hoa Kỳ nữa.” (Đ.D.)

20 tiểu bang Hoa Kỳ kiện chính phủ, đòi chấm dứt Obamacare

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigon

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigonvideo
Nghề cắt tóc là một trong những nghề khá nhiều người Việt theo học và hành nghề nghề trên đất Mỹ.

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Tòa Chicago: Chính phủ không được ngưng trợ cấp ‘thành phố an toàn’

Chính quyền liên bang Mỹ không được ngưng các trợ giúp tài chánh về tăng cường an ninh cho các thành phố tự nhận là nơi "an toàn" cho các thành phần di dân bất hợp pháp, không chịu hợp tác với chính sách về thi hành luật di trú của Tổng Thống Donald Trump

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Bắt hai vợ chồng tra tấn cựu chiến binh đến chết’ để khảo tiền

Một cặp vợ chồng vừa bị truy tố tội tra tấn đến chết một cựu chiến binh Mỹ 70 tuổi ở thành phố Hanford, tiểu bang California, từng tham chiến tại Việt Nam, khi tìm cách buộc ông này cung cấp các dữ kiện về tài chánh của mình.

Cảnh sát Philadelphia xin lỗi 2 thanh niên bị bắt ở Starbucks

Ông Richard Ross, cảnh sát trưởng Philadelphia, hôm Thứ Năm đưa ra lời xin lỗi hai thanh niên gốc Châu Phi bị bắt trong tiệm cà phê Starbucks trong thành phồ hồi tuần trước.

Đội mũ chỏm Do Thái là điều ‘rất nguy hiểm’ ở Đức

Một thanh niên 19 tuổi, người Syria tị nạn chính trị tại Đức, vừa tự ra trình diện cảnh sát sau khi đánh đập một người đàn ông đội mũ chỏm, kiểu của người Do Thái, tại Berlin, đã gây sự phẫn nộ khắp nước Đức.

Phó bí thư thành ủy Sài Gòn ‘nhập viện’ trong lúc bị điều tra

Ông Cang đang là tâm điểm trong vụ Công Ty Đầu Tư và Xây Dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn) bán khu đất hơn 30 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công Ty Quốc Cường Gia Lai.

Báo Tuổi Trẻ ‘tạm đình chỉ’ nhà báo nghi hiếp dâm cộng tác viên

Mạng xã hội dấy lên sự phẫn nộ quanh nghi án ông Tuấn hiếp dâm một nữ sinh viên báo chí là cộng tác viên của ông Tuấn. Cô này sau đó được cho là “tự tử bất thành và hiện đang nằm bệnh viện.”