Đặc sứ Mỹ phụ trách Bắc Hàn bất ngờ từ chức

Ông Joseph Yun. (Hình: AP Photo/Shizuo Kambayashi)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Joseph Yun, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đặc trách Bắc Hàn, hôm Thứ Ba bất ngờ từ chức, và cho biết sẽ nghỉ hưu vào cuối tuần.

Ông Joseph Yun, khoảng 60 tuổi, nói với CNN hôm Thứ Ba rằng: “Đây hoàn toàn là quyết định của tôi, nghỉ hưu vào thời điểm này.”

Ông Yun cho biết Ngoại Trưởng Rex Tillerson chấp nhận sự từ chức của ông trong “tiếc nuối.”

Bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, nói trong một tuyên bố, ông Yun làm việc tại cơ quan này từ năm 1985, quyết định nghỉ vì lý do cá nhân.

“Chúng tôi rất tiếc là ông nghỉ hưu, nhưng các cố gắng ngoại giao của chúng ta đối với Bắc Hàn sẽ vẫn tiếp tục, qua một cuộc vận động mạnh mẽ, nhằm cô lập quốc gia này cho đến khi họ đồng ý bắt đầu các cuộc đối thoại nghiêm túc trong việc hình thành một bán đảo Triều Tiên phi nguyên tử,” bà Nauert nói.

Sự từ chức đột ngột của ông Yun tạo ra một số câu hỏi và cho thấy sự hoài nghi trong cố gắng của Tổng Thống Donald Trump đối với Bắc Hàn, trong khi phía Nam Hàn, đồng minh của Mỹ, đang tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng.

Công việc của ông Yun lâu nay là, qua đường lối ngoại giao, tìm cách ngăn chặn Bắc Hàn tiếp tục chương trình nguyên tử.

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho biết, vì truyền thống ngoại giao, họ không muốn có ý kiến chuyện ông Yun từ chức, nhưng nói rằng họ rất trân trọng những cố gắng của ông đối với vấn đề Bắc Hàn.

Tuy nhiên, một học giả Hoa Kỳ cho rằng sự từ chức của ông Yun là mất mát lớn cho ngoại giao Mỹ.

“Tôi nghĩ đây là mất mát lớn cho Hoa Kỳ vào một thời điểm rất quan trọng,” ông Abraham Denmark, giám đốc chương trình Châu Á tại Woodrow Wilson International Center for Scholars và là người làm việc gần với ông Yun khi ông này là phó phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng đặc trách vùng Đông Á dưới thời Tổng Thống Barack Obama, nói. “Ông là một tiếng nói rất quan trọng trong ngành ngoại giao, và tôi nghĩ rất không may là ông không còn là tiếng nói bên trong chính quyền Hoa Kỳ nữa.” (Đ.D.)

20 tiểu bang Hoa Kỳ kiện chính phủ, đòi chấm dứt Obamacare

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (1/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (2/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen