Đặc sứ Mỹ phụ trách Bắc Hàn bất ngờ từ chức

Ông Joseph Yun. (Hình: AP Photo/Shizuo Kambayashi)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Joseph Yun, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đặc trách Bắc Hàn, hôm Thứ Ba bất ngờ từ chức, và cho biết sẽ nghỉ hưu vào cuối tuần.

Ông Joseph Yun, khoảng 60 tuổi, nói với CNN hôm Thứ Ba rằng: “Đây hoàn toàn là quyết định của tôi, nghỉ hưu vào thời điểm này.”

Ông Yun cho biết Ngoại Trưởng Rex Tillerson chấp nhận sự từ chức của ông trong “tiếc nuối.”

Bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, nói trong một tuyên bố, ông Yun làm việc tại cơ quan này từ năm 1985, quyết định nghỉ vì lý do cá nhân.

“Chúng tôi rất tiếc là ông nghỉ hưu, nhưng các cố gắng ngoại giao của chúng ta đối với Bắc Hàn sẽ vẫn tiếp tục, qua một cuộc vận động mạnh mẽ, nhằm cô lập quốc gia này cho đến khi họ đồng ý bắt đầu các cuộc đối thoại nghiêm túc trong việc hình thành một bán đảo Triều Tiên phi nguyên tử,” bà Nauert nói.

Sự từ chức đột ngột của ông Yun tạo ra một số câu hỏi và cho thấy sự hoài nghi trong cố gắng của Tổng Thống Donald Trump đối với Bắc Hàn, trong khi phía Nam Hàn, đồng minh của Mỹ, đang tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng.

Công việc của ông Yun lâu nay là, qua đường lối ngoại giao, tìm cách ngăn chặn Bắc Hàn tiếp tục chương trình nguyên tử.

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho biết, vì truyền thống ngoại giao, họ không muốn có ý kiến chuyện ông Yun từ chức, nhưng nói rằng họ rất trân trọng những cố gắng của ông đối với vấn đề Bắc Hàn.

Tuy nhiên, một học giả Hoa Kỳ cho rằng sự từ chức của ông Yun là mất mát lớn cho ngoại giao Mỹ.

“Tôi nghĩ đây là mất mát lớn cho Hoa Kỳ vào một thời điểm rất quan trọng,” ông Abraham Denmark, giám đốc chương trình Châu Á tại Woodrow Wilson International Center for Scholars và là người làm việc gần với ông Yun khi ông này là phó phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng đặc trách vùng Đông Á dưới thời Tổng Thống Barack Obama, nói. “Ông là một tiếng nói rất quan trọng trong ngành ngoại giao, và tôi nghĩ rất không may là ông không còn là tiếng nói bên trong chính quyền Hoa Kỳ nữa.” (Đ.D.)

20 tiểu bang Hoa Kỳ kiện chính phủ, đòi chấm dứt Obamacare

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: ít nhất 17 người chết, hàng chục người bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40

Vẫn chưa có ai trúng, trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $868 triệu

Trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên gần tới mức $1 tỉ sau khi không có ai trúng trong lần xổ tối Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.