Đặc sứ Mỹ phụ trách Bắc Hàn bất ngờ từ chức

Ông Joseph Yun. (Hình: AP Photo/Shizuo Kambayashi)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Joseph Yun, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đặc trách Bắc Hàn, hôm Thứ Ba bất ngờ từ chức, và cho biết sẽ nghỉ hưu vào cuối tuần.

Ông Joseph Yun, khoảng 60 tuổi, nói với CNN hôm Thứ Ba rằng: “Đây hoàn toàn là quyết định của tôi, nghỉ hưu vào thời điểm này.”

Ông Yun cho biết Ngoại Trưởng Rex Tillerson chấp nhận sự từ chức của ông trong “tiếc nuối.”

Bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, nói trong một tuyên bố, ông Yun làm việc tại cơ quan này từ năm 1985, quyết định nghỉ vì lý do cá nhân.

“Chúng tôi rất tiếc là ông nghỉ hưu, nhưng các cố gắng ngoại giao của chúng ta đối với Bắc Hàn sẽ vẫn tiếp tục, qua một cuộc vận động mạnh mẽ, nhằm cô lập quốc gia này cho đến khi họ đồng ý bắt đầu các cuộc đối thoại nghiêm túc trong việc hình thành một bán đảo Triều Tiên phi nguyên tử,” bà Nauert nói.

Sự từ chức đột ngột của ông Yun tạo ra một số câu hỏi và cho thấy sự hoài nghi trong cố gắng của Tổng Thống Donald Trump đối với Bắc Hàn, trong khi phía Nam Hàn, đồng minh của Mỹ, đang tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng.

Công việc của ông Yun lâu nay là, qua đường lối ngoại giao, tìm cách ngăn chặn Bắc Hàn tiếp tục chương trình nguyên tử.

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho biết, vì truyền thống ngoại giao, họ không muốn có ý kiến chuyện ông Yun từ chức, nhưng nói rằng họ rất trân trọng những cố gắng của ông đối với vấn đề Bắc Hàn.

Tuy nhiên, một học giả Hoa Kỳ cho rằng sự từ chức của ông Yun là mất mát lớn cho ngoại giao Mỹ.

“Tôi nghĩ đây là mất mát lớn cho Hoa Kỳ vào một thời điểm rất quan trọng,” ông Abraham Denmark, giám đốc chương trình Châu Á tại Woodrow Wilson International Center for Scholars và là người làm việc gần với ông Yun khi ông này là phó phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng đặc trách vùng Đông Á dưới thời Tổng Thống Barack Obama, nói. “Ông là một tiếng nói rất quan trọng trong ngành ngoại giao, và tôi nghĩ rất không may là ông không còn là tiếng nói bên trong chính quyền Hoa Kỳ nữa.” (Đ.D.)

20 tiểu bang Hoa Kỳ kiện chính phủ, đòi chấm dứt Obamacare

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.