Đặc sứ Mỹ phụ trách Bắc Hàn bất ngờ từ chức

Ông Joseph Yun. (Hình: AP Photo/Shizuo Kambayashi)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Joseph Yun, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đặc trách Bắc Hàn, hôm Thứ Ba bất ngờ từ chức, và cho biết sẽ nghỉ hưu vào cuối tuần.

Ông Joseph Yun, khoảng 60 tuổi, nói với CNN hôm Thứ Ba rằng: “Đây hoàn toàn là quyết định của tôi, nghỉ hưu vào thời điểm này.”

Ông Yun cho biết Ngoại Trưởng Rex Tillerson chấp nhận sự từ chức của ông trong “tiếc nuối.”

Bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, nói trong một tuyên bố, ông Yun làm việc tại cơ quan này từ năm 1985, quyết định nghỉ vì lý do cá nhân.

“Chúng tôi rất tiếc là ông nghỉ hưu, nhưng các cố gắng ngoại giao của chúng ta đối với Bắc Hàn sẽ vẫn tiếp tục, qua một cuộc vận động mạnh mẽ, nhằm cô lập quốc gia này cho đến khi họ đồng ý bắt đầu các cuộc đối thoại nghiêm túc trong việc hình thành một bán đảo Triều Tiên phi nguyên tử,” bà Nauert nói.

Sự từ chức đột ngột của ông Yun tạo ra một số câu hỏi và cho thấy sự hoài nghi trong cố gắng của Tổng Thống Donald Trump đối với Bắc Hàn, trong khi phía Nam Hàn, đồng minh của Mỹ, đang tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng.

Công việc của ông Yun lâu nay là, qua đường lối ngoại giao, tìm cách ngăn chặn Bắc Hàn tiếp tục chương trình nguyên tử.

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho biết, vì truyền thống ngoại giao, họ không muốn có ý kiến chuyện ông Yun từ chức, nhưng nói rằng họ rất trân trọng những cố gắng của ông đối với vấn đề Bắc Hàn.

Tuy nhiên, một học giả Hoa Kỳ cho rằng sự từ chức của ông Yun là mất mát lớn cho ngoại giao Mỹ.

“Tôi nghĩ đây là mất mát lớn cho Hoa Kỳ vào một thời điểm rất quan trọng,” ông Abraham Denmark, giám đốc chương trình Châu Á tại Woodrow Wilson International Center for Scholars và là người làm việc gần với ông Yun khi ông này là phó phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng đặc trách vùng Đông Á dưới thời Tổng Thống Barack Obama, nói. “Ông là một tiếng nói rất quan trọng trong ngành ngoại giao, và tôi nghĩ rất không may là ông không còn là tiếng nói bên trong chính quyền Hoa Kỳ nữa.” (Đ.D.)

20 tiểu bang Hoa Kỳ kiện chính phủ, đòi chấm dứt Obamacare

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.