Dân Mỹ dè dặt mượn tiền chi tiêu trong Tháng Tám

(Hình minh họa.: AP Photo/Elise Amendola)

WASHINGTON, DC (AP) – Giới tiêu thụ Mỹ ít chi tiêu bằng thẻ tín dụng hoặc vay mượn trong Tháng Tám, giảm mức gia tăng xuống còn 4.2%, so với con số trung bình là 7% của mỗi năm trong ba năm vừa qua.

Ngân Hàng Dự Trữ Trung Ương (Fed) hôm Thứ Sáu cho hay, nói chung, số tiền người tiêu thụ mượn nợ tăng 13.1 tỉ trong Tháng Tám, thấp hơn so với con số $17.7 tỉ hồi Tháng Bảy.

Các kinh tế gia và các giới chức thị trường tài chánh theo dõi kỹ các báo cáo về việc mượn nợ của người tiêu dùng để tìm hiểu chiều hướng chi tiêu của họ, một lãnh vực quan trọng vốn chiếm tới 70% trị giá các hoạt động kinh tế của Mỹ. Mức chi tiêu của người dân Mỹ tăng rất ít trong Tháng Tám, một chỉ dấu cho thấy người dân Mỹ vẫn còn dè dặt dù rằng thị trường việc làm tương đối ổn định.

Các chỉ dấu khác cũng cho thấy người tiêu thụ ở Mỹ nay trở nên cẩn thận hơn với việc mượn nợ. Một kết quả thăm dò của Hiệp Hội Ngân Hàng Mỹ cho thấy mức không trả nợ đúng hạn hiện vẫn thấp hơn mức trung bình của 15 năm qua.

Các món nợ lâu dài, gồm cả nợ xe và nợ tiền học, tăng $7.3 tỉ trong tháng qua. Số nợ tín dụng tuần hoàn, kể cả nợ thẻ tín dụng, tăng $5.8 tỉ.

Mức gia tăng trong Tháng Tám nâng mức nợ của người tiêu dùng lên tới $3.77 ngàn tỉ. Bản báo cáo tín dụng hàng tháng của Fed không kể tới nợ nhà hay các món nợ dùng nhà để bảo chứng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.