Dân Mỹ dè dặt mượn tiền chi tiêu trong Tháng Tám

(Hình minh họa.: AP Photo/Elise Amendola)

WASHINGTON, DC (AP) – Giới tiêu thụ Mỹ ít chi tiêu bằng thẻ tín dụng hoặc vay mượn trong Tháng Tám, giảm mức gia tăng xuống còn 4.2%, so với con số trung bình là 7% của mỗi năm trong ba năm vừa qua.

Ngân Hàng Dự Trữ Trung Ương (Fed) hôm Thứ Sáu cho hay, nói chung, số tiền người tiêu thụ mượn nợ tăng 13.1 tỉ trong Tháng Tám, thấp hơn so với con số $17.7 tỉ hồi Tháng Bảy.

Các kinh tế gia và các giới chức thị trường tài chánh theo dõi kỹ các báo cáo về việc mượn nợ của người tiêu dùng để tìm hiểu chiều hướng chi tiêu của họ, một lãnh vực quan trọng vốn chiếm tới 70% trị giá các hoạt động kinh tế của Mỹ. Mức chi tiêu của người dân Mỹ tăng rất ít trong Tháng Tám, một chỉ dấu cho thấy người dân Mỹ vẫn còn dè dặt dù rằng thị trường việc làm tương đối ổn định.

Các chỉ dấu khác cũng cho thấy người tiêu thụ ở Mỹ nay trở nên cẩn thận hơn với việc mượn nợ. Một kết quả thăm dò của Hiệp Hội Ngân Hàng Mỹ cho thấy mức không trả nợ đúng hạn hiện vẫn thấp hơn mức trung bình của 15 năm qua.

Các món nợ lâu dài, gồm cả nợ xe và nợ tiền học, tăng $7.3 tỉ trong tháng qua. Số nợ tín dụng tuần hoàn, kể cả nợ thẻ tín dụng, tăng $5.8 tỉ.

Mức gia tăng trong Tháng Tám nâng mức nợ của người tiêu dùng lên tới $3.77 ngàn tỉ. Bản báo cáo tín dụng hàng tháng của Fed không kể tới nợ nhà hay các món nợ dùng nhà để bảo chứng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.

Công nghệ trồng cây không cần đất

Một công nghệ hiện đang phát triển mạnh, đó là công nghệ trồng cây không cần đất. Bạn muốn có rau tươi, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh thì công nghệ này sẽ giúp bạn điều đó một cách dễ dàng.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.