Dân Mỹ dè dặt mượn tiền chi tiêu trong Tháng Tám

(Hình minh họa.: AP Photo/Elise Amendola)

WASHINGTON, DC (AP) – Giới tiêu thụ Mỹ ít chi tiêu bằng thẻ tín dụng hoặc vay mượn trong Tháng Tám, giảm mức gia tăng xuống còn 4.2%, so với con số trung bình là 7% của mỗi năm trong ba năm vừa qua.

Ngân Hàng Dự Trữ Trung Ương (Fed) hôm Thứ Sáu cho hay, nói chung, số tiền người tiêu thụ mượn nợ tăng 13.1 tỉ trong Tháng Tám, thấp hơn so với con số $17.7 tỉ hồi Tháng Bảy.

Các kinh tế gia và các giới chức thị trường tài chánh theo dõi kỹ các báo cáo về việc mượn nợ của người tiêu dùng để tìm hiểu chiều hướng chi tiêu của họ, một lãnh vực quan trọng vốn chiếm tới 70% trị giá các hoạt động kinh tế của Mỹ. Mức chi tiêu của người dân Mỹ tăng rất ít trong Tháng Tám, một chỉ dấu cho thấy người dân Mỹ vẫn còn dè dặt dù rằng thị trường việc làm tương đối ổn định.

Các chỉ dấu khác cũng cho thấy người tiêu thụ ở Mỹ nay trở nên cẩn thận hơn với việc mượn nợ. Một kết quả thăm dò của Hiệp Hội Ngân Hàng Mỹ cho thấy mức không trả nợ đúng hạn hiện vẫn thấp hơn mức trung bình của 15 năm qua.

Các món nợ lâu dài, gồm cả nợ xe và nợ tiền học, tăng $7.3 tỉ trong tháng qua. Số nợ tín dụng tuần hoàn, kể cả nợ thẻ tín dụng, tăng $5.8 tỉ.

Mức gia tăng trong Tháng Tám nâng mức nợ của người tiêu dùng lên tới $3.77 ngàn tỉ. Bản báo cáo tín dụng hàng tháng của Fed không kể tới nợ nhà hay các món nợ dùng nhà để bảo chứng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.