Dân Mỹ dè dặt mượn tiền chi tiêu trong Tháng Tám

(Hình minh họa.: AP Photo/Elise Amendola)

WASHINGTON, DC (AP) – Giới tiêu thụ Mỹ ít chi tiêu bằng thẻ tín dụng hoặc vay mượn trong Tháng Tám, giảm mức gia tăng xuống còn 4.2%, so với con số trung bình là 7% của mỗi năm trong ba năm vừa qua.

Ngân Hàng Dự Trữ Trung Ương (Fed) hôm Thứ Sáu cho hay, nói chung, số tiền người tiêu thụ mượn nợ tăng 13.1 tỉ trong Tháng Tám, thấp hơn so với con số $17.7 tỉ hồi Tháng Bảy.

Các kinh tế gia và các giới chức thị trường tài chánh theo dõi kỹ các báo cáo về việc mượn nợ của người tiêu dùng để tìm hiểu chiều hướng chi tiêu của họ, một lãnh vực quan trọng vốn chiếm tới 70% trị giá các hoạt động kinh tế của Mỹ. Mức chi tiêu của người dân Mỹ tăng rất ít trong Tháng Tám, một chỉ dấu cho thấy người dân Mỹ vẫn còn dè dặt dù rằng thị trường việc làm tương đối ổn định.

Các chỉ dấu khác cũng cho thấy người tiêu thụ ở Mỹ nay trở nên cẩn thận hơn với việc mượn nợ. Một kết quả thăm dò của Hiệp Hội Ngân Hàng Mỹ cho thấy mức không trả nợ đúng hạn hiện vẫn thấp hơn mức trung bình của 15 năm qua.

Các món nợ lâu dài, gồm cả nợ xe và nợ tiền học, tăng $7.3 tỉ trong tháng qua. Số nợ tín dụng tuần hoàn, kể cả nợ thẻ tín dụng, tăng $5.8 tỉ.

Mức gia tăng trong Tháng Tám nâng mức nợ của người tiêu dùng lên tới $3.77 ngàn tỉ. Bản báo cáo tín dụng hàng tháng của Fed không kể tới nợ nhà hay các món nợ dùng nhà để bảo chứng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.