Đảng Dân Chủ giành được ghế thống đốc tại Virginia và New Jersey

Cử tri tiểu bang Virginia đi bầu thống đốc. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

RICHMOND, Virginia (AP) – Cử tri tại hai tiểu bang Virginia và New Jersey đã dành cho ứng viên của đảng Dân Chủ chiến thắng lớn lao hôm Thứ Ba và đưa ra một thông điệp rõ ràng là họ không hài lòng với Tổng Thống Donald Trump.

Trong cuộc tranh cử gay go ở Virginia, Phó Thống Đốc Ralph Northam, thuộc đảng Dân Chủ, đánh bại ứng cử viên Cộng Hòa Ed Gillespie.

Tại New Jersey, ông Phil Murphy, cũng thuộc đảng Dân Chủ, đánh bại Phó Thống Đốc Kim Guadagno, thuộc đảng Cộng Hòa để thay thế Thống Đốc mãn nhiệm Chris Christie. Ông Christie, từng là ngôi sao sáng trong đảng Cộng Hòa, gặp nhiều tai tiếng chính trị trong vài năm trở lại đây và bị cử tri chán ghét.

Chiến thắng ở Virginia và New Jersey là sự khuyến khích lớn lao cho phía Dân Chủ, vốn cho đến nay chưa thành công trong việc biến tinh thần chống Tổng Thống Donald Trump thành thắng lợi ở phòng phiếu.

Trong thời gian tranh cử, ông Northam luôn tìm cách cho cử tri thấy rằng ông Gillespie, người từng là chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia đảng Cộng Hòa (RNC), liên hệ chặt chẽ với Tổng Thống Trump.

Ông Gillespie trong khi đó không mời ông Trump đến giúp mình nhưng lại có nỗ lực nhắm vào những người ủng hộ ông Trump, một chiến lược được Steve Bannon, cựu cố vấn của ông Trump, khen là khôn ngoan trong tiểu bang từng bỏ phiếu cho bà Clinton trong kỳ bầu cử năm ngoái.

Cựu Tổng Thống George W. Bush và đương kim Phó Tổng Thống Mike Pence từng đến vận động cho ông Gillespie.

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra trước ngày bầu cử cũng kêu gọi cử tri Virginia bỏ phiếu cho ông Gillespie. Tuy nhiên, ngay sau khi biết ông này thất cử, ông Trump gửi tweet nói rằng đó là vì ông Gillespie không đứng sát với ông cùng với đường hướng của ông.

Tại New Jersey, chiến thắng của ông Phil Murphy trước Phó Thống Đốc Kim Guadagno, thuộc đảng Cộng Hòa, đưa quyền kiểm soát ghế thống đốc trở lại phía Dân Chủ sau tám năm cầm quyền của Thống Đốc Chris Christie thuộc đảng Cộng Hòa.

Điều này cũng có nghĩa rằng trong trường hợp Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, hiện đang bị ra tòa về tội tham nhũng, phải từ chức thì ông sẽ được thay thế bằng một nhân vật phía đảng Dân Chủ, duy trì con số hiện nay ở Thượng Viện. (V.Giang)

Hành khách phát giác chồng ngoại tình, phi cơ phải hạ cánh khẩn cấp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.