Đảng Dân Chủ giành được ghế thống đốc tại Virginia và New Jersey

Cử tri tiểu bang Virginia đi bầu thống đốc. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

RICHMOND, Virginia (AP) – Cử tri tại hai tiểu bang Virginia và New Jersey đã dành cho ứng viên của đảng Dân Chủ chiến thắng lớn lao hôm Thứ Ba và đưa ra một thông điệp rõ ràng là họ không hài lòng với Tổng Thống Donald Trump.

Trong cuộc tranh cử gay go ở Virginia, Phó Thống Đốc Ralph Northam, thuộc đảng Dân Chủ, đánh bại ứng cử viên Cộng Hòa Ed Gillespie.

Tại New Jersey, ông Phil Murphy, cũng thuộc đảng Dân Chủ, đánh bại Phó Thống Đốc Kim Guadagno, thuộc đảng Cộng Hòa để thay thế Thống Đốc mãn nhiệm Chris Christie. Ông Christie, từng là ngôi sao sáng trong đảng Cộng Hòa, gặp nhiều tai tiếng chính trị trong vài năm trở lại đây và bị cử tri chán ghét.

Chiến thắng ở Virginia và New Jersey là sự khuyến khích lớn lao cho phía Dân Chủ, vốn cho đến nay chưa thành công trong việc biến tinh thần chống Tổng Thống Donald Trump thành thắng lợi ở phòng phiếu.

Trong thời gian tranh cử, ông Northam luôn tìm cách cho cử tri thấy rằng ông Gillespie, người từng là chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia đảng Cộng Hòa (RNC), liên hệ chặt chẽ với Tổng Thống Trump.

Ông Gillespie trong khi đó không mời ông Trump đến giúp mình nhưng lại có nỗ lực nhắm vào những người ủng hộ ông Trump, một chiến lược được Steve Bannon, cựu cố vấn của ông Trump, khen là khôn ngoan trong tiểu bang từng bỏ phiếu cho bà Clinton trong kỳ bầu cử năm ngoái.

Cựu Tổng Thống George W. Bush và đương kim Phó Tổng Thống Mike Pence từng đến vận động cho ông Gillespie.

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra trước ngày bầu cử cũng kêu gọi cử tri Virginia bỏ phiếu cho ông Gillespie. Tuy nhiên, ngay sau khi biết ông này thất cử, ông Trump gửi tweet nói rằng đó là vì ông Gillespie không đứng sát với ông cùng với đường hướng của ông.

Tại New Jersey, chiến thắng của ông Phil Murphy trước Phó Thống Đốc Kim Guadagno, thuộc đảng Cộng Hòa, đưa quyền kiểm soát ghế thống đốc trở lại phía Dân Chủ sau tám năm cầm quyền của Thống Đốc Chris Christie thuộc đảng Cộng Hòa.

Điều này cũng có nghĩa rằng trong trường hợp Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, hiện đang bị ra tòa về tội tham nhũng, phải từ chức thì ông sẽ được thay thế bằng một nhân vật phía đảng Dân Chủ, duy trì con số hiện nay ở Thượng Viện. (V.Giang)

Hành khách phát giác chồng ngoại tình, phi cơ phải hạ cánh khẩn cấp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Chuẩn Tướng Mỹ bị thương trong cuộc tấn công của nội tuyến Taliban ở Afghanistan

Chuẩn Tướng Lục Quân Mỹ, ông Jeffrey Smiley, người chỉ huy lực lượng cố vấn NATO ở vùng Nam Afghanistan, đã bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.