Đảng Dân Chủ giành được ghế thống đốc tại Virginia và New Jersey

Cử tri tiểu bang Virginia đi bầu thống đốc. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

RICHMOND, Virginia (AP) – Cử tri tại hai tiểu bang Virginia và New Jersey đã dành cho ứng viên của đảng Dân Chủ chiến thắng lớn lao hôm Thứ Ba và đưa ra một thông điệp rõ ràng là họ không hài lòng với Tổng Thống Donald Trump.

Trong cuộc tranh cử gay go ở Virginia, Phó Thống Đốc Ralph Northam, thuộc đảng Dân Chủ, đánh bại ứng cử viên Cộng Hòa Ed Gillespie.

Tại New Jersey, ông Phil Murphy, cũng thuộc đảng Dân Chủ, đánh bại Phó Thống Đốc Kim Guadagno, thuộc đảng Cộng Hòa để thay thế Thống Đốc mãn nhiệm Chris Christie. Ông Christie, từng là ngôi sao sáng trong đảng Cộng Hòa, gặp nhiều tai tiếng chính trị trong vài năm trở lại đây và bị cử tri chán ghét.

Chiến thắng ở Virginia và New Jersey là sự khuyến khích lớn lao cho phía Dân Chủ, vốn cho đến nay chưa thành công trong việc biến tinh thần chống Tổng Thống Donald Trump thành thắng lợi ở phòng phiếu.

Trong thời gian tranh cử, ông Northam luôn tìm cách cho cử tri thấy rằng ông Gillespie, người từng là chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia đảng Cộng Hòa (RNC), liên hệ chặt chẽ với Tổng Thống Trump.

Ông Gillespie trong khi đó không mời ông Trump đến giúp mình nhưng lại có nỗ lực nhắm vào những người ủng hộ ông Trump, một chiến lược được Steve Bannon, cựu cố vấn của ông Trump, khen là khôn ngoan trong tiểu bang từng bỏ phiếu cho bà Clinton trong kỳ bầu cử năm ngoái.

Cựu Tổng Thống George W. Bush và đương kim Phó Tổng Thống Mike Pence từng đến vận động cho ông Gillespie.

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra trước ngày bầu cử cũng kêu gọi cử tri Virginia bỏ phiếu cho ông Gillespie. Tuy nhiên, ngay sau khi biết ông này thất cử, ông Trump gửi tweet nói rằng đó là vì ông Gillespie không đứng sát với ông cùng với đường hướng của ông.

Tại New Jersey, chiến thắng của ông Phil Murphy trước Phó Thống Đốc Kim Guadagno, thuộc đảng Cộng Hòa, đưa quyền kiểm soát ghế thống đốc trở lại phía Dân Chủ sau tám năm cầm quyền của Thống Đốc Chris Christie thuộc đảng Cộng Hòa.

Điều này cũng có nghĩa rằng trong trường hợp Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, hiện đang bị ra tòa về tội tham nhũng, phải từ chức thì ông sẽ được thay thế bằng một nhân vật phía đảng Dân Chủ, duy trì con số hiện nay ở Thượng Viện. (V.Giang)

Hành khách phát giác chồng ngoại tình, phi cơ phải hạ cánh khẩn cấp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont