Ủy ban Thượng Viện chuẩn thuận đề cử giám đốc CIA

Bà Gina Haspel. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (NV) – Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hôm Thứ Tư bỏ phiếu 10-5 chuẩn thuận bà Gina Haspel, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử, làm giám đốc CIA.

Theo CNN, gần như chắc chắn bà sẽ được Thượng Viện chuẩn thuận sau này.

Trước đó, có hai thành viên thuộc đảng Dân Chủ trong ủy ban nói họ sẽ ủng hộ bà Haspel, bao gồm Thượng Nghị Sĩ Mark Warner (Virginia), phó chủ tịch ủy ban.

Hiện nay, bà Haspel, quyền giám đốc CIA, đã có đủ số phiếu để được Thượng Viện thông qua, và ông Warner là một trong ba thượng nghị sĩ Dân Chủ hôm Thứ Ba thông báo sẽ ủng hộ bà.

Như vậy, tổng cộng bà Haspel có năm phiếu của phía Dân Chủ.

Chỉ có hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa, John McCain (Arizona) và Rand Paul (Kentucky) là lên tiếng phản đối sự đề cử này.

Ngoài ra, một thượng nghị sĩ khác của Cộng Hòa, Jeff Flake (Arizona) nói ông chưa quyết định.

Hiện nay, Cộng Hòa kiểm soát 51 ghế trong 100 ghế tại Thượng Viện.

Sau cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Tư, toàn thể Thượng Viện có thể có một cuộc bỏ phiếu cho bà Haspel vào Thứ Năm, theo các nhân viên Thượng Viện, nếu không có gì thay đổi.

Trước đó, bà Haspel bị phía Dân Chủ chỉ trích dữ dội vì vai trò của bà trong chương trình tra tấn dưới thời Tổng Thống George W. Bush.

Sau đó, tại cuộc điều trần ở Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, bà có hứa sẽ không bao giờ áp dụng lại chương trình này.

Ngoài ra, hôm Thứ Ba, bà thừa nhận chương trình tra tấn là không đúng và đáng lý không nên được áp dụng, một điều mà trước đây bà không nói công khai.

Nếu được chuẩn thuận, bà Haspel sẽ là phụ nữ đầu tiên giữ chức giám đốc CIA. (Đ.D.)

 


Video: Tin Trong Ngày

Mới Cập Nhật

 

         
Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California tăng kinh phí cho UC và Cal State

Hai hệ thống đại học UC và Cal State sẽ có thêm kinh phí để nhận được thêm cả ngàn sinh viên mới mà không cần phải tăng học phí.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.