Ủy ban Thượng Viện chuẩn thuận đề cử giám đốc CIA

Bà Gina Haspel. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (NV) – Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hôm Thứ Tư bỏ phiếu 10-5 chuẩn thuận bà Gina Haspel, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử, làm giám đốc CIA.

Theo CNN, gần như chắc chắn bà sẽ được Thượng Viện chuẩn thuận sau này.

Trước đó, có hai thành viên thuộc đảng Dân Chủ trong ủy ban nói họ sẽ ủng hộ bà Haspel, bao gồm Thượng Nghị Sĩ Mark Warner (Virginia), phó chủ tịch ủy ban.

Hiện nay, bà Haspel, quyền giám đốc CIA, đã có đủ số phiếu để được Thượng Viện thông qua, và ông Warner là một trong ba thượng nghị sĩ Dân Chủ hôm Thứ Ba thông báo sẽ ủng hộ bà.

Như vậy, tổng cộng bà Haspel có năm phiếu của phía Dân Chủ.

Chỉ có hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa, John McCain (Arizona) và Rand Paul (Kentucky) là lên tiếng phản đối sự đề cử này.

Ngoài ra, một thượng nghị sĩ khác của Cộng Hòa, Jeff Flake (Arizona) nói ông chưa quyết định.

Hiện nay, Cộng Hòa kiểm soát 51 ghế trong 100 ghế tại Thượng Viện.

Sau cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Tư, toàn thể Thượng Viện có thể có một cuộc bỏ phiếu cho bà Haspel vào Thứ Năm, theo các nhân viên Thượng Viện, nếu không có gì thay đổi.

Trước đó, bà Haspel bị phía Dân Chủ chỉ trích dữ dội vì vai trò của bà trong chương trình tra tấn dưới thời Tổng Thống George W. Bush.

Sau đó, tại cuộc điều trần ở Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, bà có hứa sẽ không bao giờ áp dụng lại chương trình này.

Ngoài ra, hôm Thứ Ba, bà thừa nhận chương trình tra tấn là không đúng và đáng lý không nên được áp dụng, một điều mà trước đây bà không nói công khai.

Nếu được chuẩn thuận, bà Haspel sẽ là phụ nữ đầu tiên giữ chức giám đốc CIA. (Đ.D.)

 


Video: Tin Trong Ngày

Mới Cập Nhật

 

         
Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Burger King: công ty fast food bán qua ‘drive-thru’ nhanh nhất ở Mỹ

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của tạp chí QSR Magazine thì chỉ cần khoảng 3 phút và 13 giây sau khi bạn đặt món ăn ở Burger King (BK) là bạn đã có thể có được thức ăn của mình.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.