Diễn viên hài Michelle Wolf giễu cợt TT Trump tại dạ tiệc báo chí

Diễn viên hài Michelle Wolf, ngôi sao tại buổi dạ tiệc của Hiệp Hội Các Nhà Báo Tòa Bạch Ốc ngày 28 Tháng Tư. (Hình: Willy Sanjuan/Invision/AP, File)

WASHINGTON (UPI) – Tổng Thống Donald Trump không có mặt để nghe Michelle Wolf, diễn viên tấu hài nổi tiếng, giễu cợt ông và nhiều viên chức Tòa Bạch Ốc trong bữa tiệc của báo chí tối Thứ Bảy tại khách sạn Washington Hillton.

Bữa tiệc gây quỹ học bổng cho sinh viên báo chí vào tối Thứ Bảy cuối cùng trong Tháng Tư là truyền thống có từ năm 1921 của Hiệp Hội Các Nhà Báo Tòa Bạch Ốc, một tổ chức độc lập gồm các phóng viên làm tin tức phóng sự về Tòa Bạch Ốc và tổng thống Mỹ. Qua gần 100 năm, các tổng thống đã luôn luôn hiện diện trong các buổi tiệc này và thường phát biểu những lời vui vẻ tự chỉ trích phê phán mình.

Trong 40 năm đầu, bữa tiệc chỉ dành cho nam giới, cho đến năm 1962, khi Tổng Thống John F. Kennedy từ chối tham dự nếu không bãi bỏ sự cấm đoán này. Tổng Thống Donald Reagan vắng mặt năm 1981 vì còn được điều trị thương tích sau vụ ám sát hụt. Tổng Thống Donald Trump không tham dự hai năm liên tiếp vì thái độ không thân thiện với phần lớn các cơ quan truyền thông và nhà báo. Năm ngoái ông là vị tổng thống đầu tiên trong 36 năm không đến buổi tiệc này cùng với hầu hết các giới chức tòa Bạch Ốc.

Năm nay Tổng Thống Trump cũng vắng mặt, với lý do đi nói chuyện với môt cuộc tập họp dân chúng ở Michigan, nhưng chỉ định nhiều viên chức đến dự trong số có Phó Tổng Thống Mike Pence, cố vấn cao cấp Kellyane Conway, phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders.

Trước Thế Chiến II, chương trình tiệc gồm phần ca nhạc, trình diển của các tài tử nổi danh và chiếu một đoạn phim tự tạo. Từ 1983, MC trong buổi tiệc thường là một diễn viên tấu hài, với nội dung phát biểu “luộc” tổng thống và các viên chức chính quyền.

Buổi dạ tiệc tối Thứ Bảy vừa qua bắt đầu bằng một đoạn phim họat họa châm biếm, trong đó tổng thống đến nói lời khai mạc: “Chào quý vị, đây là Donald Trump, như hầu hết quý vị biết tôi hoặc là như nguồn tin thân cận từ tổng thống,” và ông nói tiếp: “Tôi trông đợi những năm tới sẽ bỏ tù quý vị.” Chấm dứt lời phát biểu, ông hỏi “Bàn của Sinclair media đâu nhỉ?” Sinclair Media là tổ hợp truyền thông bảo thủ thân chính.

Tiếp đó MC chính trong buổi tiệc, diễn viên tấu hài Michelle Wolf nói trong vòng 20 phút gây không khí vui nhộn nhưng đồng thời cũng làm một số người bất bình. Mở đầu, Wolf tuyên bố: “Là một phụ nữ, bây giờ tôi được nói ở đây nếu Luật Sư Michael Cohen không đưa tôi $130,000 để im tiếng.”

Tiết mục tấu hài gây sôi động trong buổi tiệc, hầu hết mọi người vui vẻ tán thưởng nhưng cũng có một số khác ủng hộ Tổng Thống Trump phản đối bỏ ra về. Nhưng chủ tịch hiệp hội Margaret Talev bác bỏ những phê phán, nhắc lại rằng tự do ngôn luận là căn bản của báo chí và giễu cợt tổng thống là truyền thống lâu năm của dạ tiệc hiệp hội báo chí Tòa Bạch Ốc. Không chấp nhận như thế là không có tinh thần dân chủ của dân Mỹ. Theo bà tấn công vào một phóng viên là tấn công tất cả các nhà báo.

Phát ngôn viên Sarah Huckabee Sanders được tổng thống chỉ định đại diện cho tòa Bạch Ốc ngồi chịu trận suốt buổi. Theo Wolf “dối trá là chính sách của chính quyền Trump.” Về Sanders, Wolf nói: “Tôi cho là bà này rất tháo vát. Bà ta đốt sự kiện và lấy tro trang điểm cho cặp mắt màu khói tuyệt đẹp đấy. Có thể đó là bẩm sinh, có thể là giả. Tôi tin là giả.”

Wolf cũng tấn công, nhiều lúc thô bạo, từ Phó Tổng Thống Mike Pence cho đến cố vấn Kellyanne Conway và ái nữ Ivanka Trump của tổng thống. Bà Hillary Clinton cũng bị Wolf đưa ra: “Thật là điên rồ khi ban tranh cử của Trump tiếp xúc với Nga trong khi bà Hillary không tiếp xúc với Michigan. Bay thẳng đến đây gần quá mà.” Michigan là tiểu bang bà Clinton không nỗ lực vận động cử tri nên thua phiếu ông Trump.

Như thường lệ, Tổng Thống Donald Trump sau đó đã dùng Twitter để phê phán bữa tiệc báo chí mà ông coi là thiếu đúng đắn. (C.H)

Tiết lộ bất ngờ của Đệ Nhất Phu Nhân Pháp về bà Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười 2018 sau màn bỏ phiếu kín mà ai cũng biết kết quả từ trước của màn độc diễn.

Little Saigon: Tập thể hình, một người mẹ vừa đẩy lùi tiểu đường vừa đoạt huy chương

Đối với phần lớn người Việt, môn thể hình nữ là một cái gì đó hơi xa lạ và có phần… phi lý, vì “Con gái mà đi tập thể hình?” Thế nhưng Joanna Linh không nghĩ như họ.

Virginia: Một gia đình nói tiếng Spanish ở tiệm ăn, bị bà Mỹ trắng xỉ vả, đòi xét passport

Hôm Thứ Sáu tuần qua, ngày 19 Tháng Mười, trong lúc một gia đình cư dân Lovettsville, Virginia, cùng ăn tại nhà hàng với thân nhân từ Guatemala sang thăm, và nói tiếng Spanish

Thử nghiệm DNA tìm nguồn cội

Một người bà con của tôi, gần đây cũng chia sẻ với tôi kết quả thử nghiệm DNA của anh ta. Theo sự phân tách của hãng 23andMe thì anh ta có 80% bộ gene thuần chủng người Việt

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.

Viêm nướu răng có thể làm chứng cao áp huyết trầm trọng hơn

Chứng viêm nướu răng (gum disease) có thể cản trở việc điều trị chứng cao áp huyết, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hypertension hôm Thứ Hai