Diễn viên hài Michelle Wolf giễu cợt TT Trump tại dạ tiệc báo chí

Diễn viên hài Michelle Wolf, ngôi sao tại buổi dạ tiệc của Hiệp Hội Các Nhà Báo Tòa Bạch Ốc ngày 28 Tháng Tư. (Hình: Willy Sanjuan/Invision/AP, File)

WASHINGTON (UPI) – Tổng Thống Donald Trump không có mặt để nghe Michelle Wolf, diễn viên tấu hài nổi tiếng, giễu cợt ông và nhiều viên chức Tòa Bạch Ốc trong bữa tiệc của báo chí tối Thứ Bảy tại khách sạn Washington Hillton.

Bữa tiệc gây quỹ học bổng cho sinh viên báo chí vào tối Thứ Bảy cuối cùng trong Tháng Tư là truyền thống có từ năm 1921 của Hiệp Hội Các Nhà Báo Tòa Bạch Ốc, một tổ chức độc lập gồm các phóng viên làm tin tức phóng sự về Tòa Bạch Ốc và tổng thống Mỹ. Qua gần 100 năm, các tổng thống đã luôn luôn hiện diện trong các buổi tiệc này và thường phát biểu những lời vui vẻ tự chỉ trích phê phán mình.

Trong 40 năm đầu, bữa tiệc chỉ dành cho nam giới, cho đến năm 1962, khi Tổng Thống John F. Kennedy từ chối tham dự nếu không bãi bỏ sự cấm đoán này. Tổng Thống Donald Reagan vắng mặt năm 1981 vì còn được điều trị thương tích sau vụ ám sát hụt. Tổng Thống Donald Trump không tham dự hai năm liên tiếp vì thái độ không thân thiện với phần lớn các cơ quan truyền thông và nhà báo. Năm ngoái ông là vị tổng thống đầu tiên trong 36 năm không đến buổi tiệc này cùng với hầu hết các giới chức tòa Bạch Ốc.

Năm nay Tổng Thống Trump cũng vắng mặt, với lý do đi nói chuyện với môt cuộc tập họp dân chúng ở Michigan, nhưng chỉ định nhiều viên chức đến dự trong số có Phó Tổng Thống Mike Pence, cố vấn cao cấp Kellyane Conway, phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders.

Trước Thế Chiến II, chương trình tiệc gồm phần ca nhạc, trình diển của các tài tử nổi danh và chiếu một đoạn phim tự tạo. Từ 1983, MC trong buổi tiệc thường là một diễn viên tấu hài, với nội dung phát biểu “luộc” tổng thống và các viên chức chính quyền.

Buổi dạ tiệc tối Thứ Bảy vừa qua bắt đầu bằng một đoạn phim họat họa châm biếm, trong đó tổng thống đến nói lời khai mạc: “Chào quý vị, đây là Donald Trump, như hầu hết quý vị biết tôi hoặc là như nguồn tin thân cận từ tổng thống,” và ông nói tiếp: “Tôi trông đợi những năm tới sẽ bỏ tù quý vị.” Chấm dứt lời phát biểu, ông hỏi “Bàn của Sinclair media đâu nhỉ?” Sinclair Media là tổ hợp truyền thông bảo thủ thân chính.

Tiếp đó MC chính trong buổi tiệc, diễn viên tấu hài Michelle Wolf nói trong vòng 20 phút gây không khí vui nhộn nhưng đồng thời cũng làm một số người bất bình. Mở đầu, Wolf tuyên bố: “Là một phụ nữ, bây giờ tôi được nói ở đây nếu Luật Sư Michael Cohen không đưa tôi $130,000 để im tiếng.”

Tiết mục tấu hài gây sôi động trong buổi tiệc, hầu hết mọi người vui vẻ tán thưởng nhưng cũng có một số khác ủng hộ Tổng Thống Trump phản đối bỏ ra về. Nhưng chủ tịch hiệp hội Margaret Talev bác bỏ những phê phán, nhắc lại rằng tự do ngôn luận là căn bản của báo chí và giễu cợt tổng thống là truyền thống lâu năm của dạ tiệc hiệp hội báo chí Tòa Bạch Ốc. Không chấp nhận như thế là không có tinh thần dân chủ của dân Mỹ. Theo bà tấn công vào một phóng viên là tấn công tất cả các nhà báo.

Phát ngôn viên Sarah Huckabee Sanders được tổng thống chỉ định đại diện cho tòa Bạch Ốc ngồi chịu trận suốt buổi. Theo Wolf “dối trá là chính sách của chính quyền Trump.” Về Sanders, Wolf nói: “Tôi cho là bà này rất tháo vát. Bà ta đốt sự kiện và lấy tro trang điểm cho cặp mắt màu khói tuyệt đẹp đấy. Có thể đó là bẩm sinh, có thể là giả. Tôi tin là giả.”

Wolf cũng tấn công, nhiều lúc thô bạo, từ Phó Tổng Thống Mike Pence cho đến cố vấn Kellyanne Conway và ái nữ Ivanka Trump của tổng thống. Bà Hillary Clinton cũng bị Wolf đưa ra: “Thật là điên rồ khi ban tranh cử của Trump tiếp xúc với Nga trong khi bà Hillary không tiếp xúc với Michigan. Bay thẳng đến đây gần quá mà.” Michigan là tiểu bang bà Clinton không nỗ lực vận động cử tri nên thua phiếu ông Trump.

Như thường lệ, Tổng Thống Donald Trump sau đó đã dùng Twitter để phê phán bữa tiệc báo chí mà ông coi là thiếu đúng đắn. (C.H)

Tiết lộ bất ngờ của Đệ Nhất Phu Nhân Pháp về bà Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Video Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0video
-Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Nhà hàng ở Los Angeles làm bánh ngọt brownie dát vàng 24 karat

Một nhà hàng ở thành phố Los Angeles đã đưa món tráng miệng lên một đỉnh cao mới, với bánh chocolate brownie, có dát vàng, trị giá $500.

Ông Mueller đả phá ‘nỗ lực làm nhẹ tội’ của cựu Cố Vấn Flynn

Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller gửi văn thư đề nghị một thẩm phán tòa liên bang Mỹ bác bỏ các lập luận của cựu Cố Vấn Michael Flynn...

Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke rời khỏi chức vụ cuối năm nay

Trong bản tweet gửi ra sáng 15 Tháng Mười Hai, TT Donald Trump loan báo bộ trưởng Nội Vụ Ryan Zinke sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối năm nay.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.