WASHINGTON, DC (NV) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên trong tuần qua, tới 332,000, sau khi đã xuống mức thấp nhất của thời đại dịch tuần trước đó, một chỉ dấu cho thấy sự lây lan khắp nơi của biến thể Delta khiến tăng số người bị cho nghỉ việc.
Theo bản tin của hãng thông tấn AP, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tăng thêm 20,000 so với tuần trước đó là 312,000, theo Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Năm, 16 Tháng Chín.

Con số 312,000 đã là thấp nhất kể từ Tháng Ba, 2020, khi đại dịch bùng ra khắp nước Mỹ. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, vốn thường phản ánh mức độ hãng xưởng cho nhân viên nghỉ việc, đã giảm đều đặn trong hai tháng qua, do nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi kiếm người làm việc, đã cố giữ nhân viên của mình.
Con số gia tăng tuần qua cũng nhỏ và có thể chỉ là tạm thời. Con số trung bình của số đơn xin thất nghiệp của bốn tuần lễ, ít bị ảnh hưởng của các giao động bất thường, đã giảm tuần thứ năm liên tiếp, xuống dưới mức 336,000. Con số này cũng là thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.
Ngoài ra, Bộ Thương Mại Mỹ trong bản báo cáo hôm Thứ Năm cũng cho hay số bán lẻ bất ngờ thấy tăng 0.7% trong tháng qua, cho thấy người dân Mỹ tiếp tục mua sắm dù rằng có sự gia tăng trong số ca nhiễm COVID-19.
Tuy nhiên, cách người dân Mỹ mua sắm như thế nào tiếp tục bị tình trạng dịch bệnh ảnh hưởng. Số người mua hàng qua mạng thấy tăng trong Tháng Tám, tuy nhiên số tiền chi tiêu ở các nhà hàng, quán bar, cùng là các doanh nghiệp khác tùy thuộc vào đám đông khách hàng, lại thấy không tăng.
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng thêm 4,000 ở Louisiana, bằng chứng cho thấy bão Ida gây ra tình trạng thất nghiệp rộng lớn trong tiểu bang.
Tại Louisiana và Mississippi, bão Ida làm đóng cửa các nhà máy lọc dầu và khiến hơn 1 triệu căn nhà cùng các cơ sở doanh nghiệp bị mất điện khoảng hai tuần trước đây. Tuy nhiên ảnh hưởng của Ida cũng chỉ giới hạn, vì số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấy giảm nhẹ ở Mississippi. (V.Giang) [qd]










































































