Dân biểu California đòi giới hạn trường hợp cảnh sát được nổ súng

Người phản đối đưa hình nạn nhân bị cảnh sát bắn chết mới đây trong lúc Cảnh sát trưởng Sacramento, ông Daniel Hahn, đứng nghe tại buổi họp của hội đồng thành phố. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Một số nhà lập pháp tiểu bang California và gia đình của một thanh niên da đen, 22 tuổi, bị cảnh sát bắn chết dù không võ trang, hôm Thứ Ba đề nghị rằng California có thể là tiểu bang đầu tiên đưa ra luật nhằm giới hạn chặt chẽ các trường hợp cảnh sát có thể nổ súng.

Luật này, nếu được thông qua, sẽ  buộc các cảnh sát viên chỉ được phép nổ súng “nếu không có giải pháp hợp lý nào khác ngoài việc dùng sức mạnh gây chết người để ngăn chặn việc gây ra thương tích trầm trọng hay chết chóc”, theo lời bà Lizzie Buchen, thuộc tổ chức American Civil Liberties Union (ACLU), một trong số các tổ chức đứng sau dự luật này.

“Chúng ta cần phải bảo đảm rằng luật tiểu bang về việc sử dụng biện pháp gây chết người phải chú trọng vào mạng sống của con người và chỉ dùng đến khi cần thiết,” theo lời dân biểu tiểu bang California, bà Shirley Weber (Dân Chủ, San Diego), người đưa ra dự luật. “Việc sử dụng sức mạnh gây chết người có thể dùng tới, nhưng chỉ trong trường hợp hoàn toàn cần thiết.”

“Chúng ta không thể nào tiếp tục là bia tập bắn hay nạn nhân của chính sách bắn trước, hỏi sau của cảnh sát,” theo lời dân biểu tiểu bang, ông Chris Holden, đứng đầu nhóm dân biểu da đen trong quốc hội California.

Dự luật mới có thể buộc cảnh sát phải đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng là nghi can có thể bị giết nếu không buông võ khí, theo lời bà Buchen thuộc tổ chức ACLU. (V.Giang)

Có thể đặt chỗ, đổi hành trình bay qua Facebook Messenger


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.