Dân biểu California đòi giới hạn trường hợp cảnh sát được nổ súng

Người phản đối đưa hình nạn nhân bị cảnh sát bắn chết mới đây trong lúc Cảnh sát trưởng Sacramento, ông Daniel Hahn, đứng nghe tại buổi họp của hội đồng thành phố. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Một số nhà lập pháp tiểu bang California và gia đình của một thanh niên da đen, 22 tuổi, bị cảnh sát bắn chết dù không võ trang, hôm Thứ Ba đề nghị rằng California có thể là tiểu bang đầu tiên đưa ra luật nhằm giới hạn chặt chẽ các trường hợp cảnh sát có thể nổ súng.

Luật này, nếu được thông qua, sẽ  buộc các cảnh sát viên chỉ được phép nổ súng “nếu không có giải pháp hợp lý nào khác ngoài việc dùng sức mạnh gây chết người để ngăn chặn việc gây ra thương tích trầm trọng hay chết chóc”, theo lời bà Lizzie Buchen, thuộc tổ chức American Civil Liberties Union (ACLU), một trong số các tổ chức đứng sau dự luật này.

“Chúng ta cần phải bảo đảm rằng luật tiểu bang về việc sử dụng biện pháp gây chết người phải chú trọng vào mạng sống của con người và chỉ dùng đến khi cần thiết,” theo lời dân biểu tiểu bang California, bà Shirley Weber (Dân Chủ, San Diego), người đưa ra dự luật. “Việc sử dụng sức mạnh gây chết người có thể dùng tới, nhưng chỉ trong trường hợp hoàn toàn cần thiết.”

“Chúng ta không thể nào tiếp tục là bia tập bắn hay nạn nhân của chính sách bắn trước, hỏi sau của cảnh sát,” theo lời dân biểu tiểu bang, ông Chris Holden, đứng đầu nhóm dân biểu da đen trong quốc hội California.

Dự luật mới có thể buộc cảnh sát phải đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng là nghi can có thể bị giết nếu không buông võ khí, theo lời bà Buchen thuộc tổ chức ACLU. (V.Giang)

Có thể đặt chỗ, đổi hành trình bay qua Facebook Messenger


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” vì liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Sản xuất thuốc giảm đau gây nghiện, Purdue Pharma bị 600 nhóm kiện

Khoảng hơn 600 cơ quan và tổ chức ở 28 tiểu bang đã nộp đơn kiện tám thành viên trong gia đình chủ công ty Purdue Pharma về thuốc OxyContin

Thu hồi trái bơ ở 6 tiểu bang vì vi khuẩn listeria

Một hãng trồng bơ ở California công bố hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, sẽ thu hồi bơ bán ở sáu tiểu bang vì có thể nhiễm vi khuẩn listeria.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Las Vegas: ‘Hành hạ’ người tâm thần, nữ cảnh sát viên bị bắt

Một nữ cảnh sát viên ở Las Vegas bị bắt hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, vì có cách cư xử coi thường người tâm thần và còn quay phim lại.

Hai người sống sót trong vụ nổ súng ở Florida năm ngoái nay chết vì tự tử

Hai người sống sót trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, vừa thiệt mạng trong tuần này

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Ba Lan: Thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty dùng robot

video
Do nguồn lao động bị thiếu hụt trầm trọng, nhiều công ty ở Ba Lan đang thuê robot làm những công việc nhàm chán mà con người không muốn làm.