Dự luật thuế Thượng Viện gây thiệt hại cho dân California

Từ trái: Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa, Utah), Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin, và  Cố Vấn Kinh Tế Gary Cohn, trả lời câu hỏi của báo chí. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa hôm Thứ Năm công bố một dự luật cải cách thuế, theo đó hủy bỏ các phần miễn giảm (deduction) thuế lợi tức tiểu bang và thuế nhà, có phần nặng nề hơn dự luật của Hạ Viện, và sẽ gây thiệt hại cho người dân tiểu bang California cũng như các tiểu bang có thuế cao khác.

Bản tin của tờ báo Los Angeles Times cho hay theo các thượng nghị sĩ dự buổi thuyết trình thì kế hoạch của Thượng Viện cũng sẽ trì hoãn tới năm 2019 việc giảm thuế lợi tức cho các công ty xuống còn 20%, để không tạo thêm sự thâm thủng vào khoảng hơn $1.5 ngàn tỉ, vì đây là điều sẽ vi phạm các quy định đưa ra trong ngân sách vừa thông qua mới đây.

Dự luật do phía Cộng Hòa tại Hạ Viện đưa ra sẽ cắt giảm ngay lập tức mức thuế của các công ty, đang là 35%.

Một sự khác biệt nữa giữa hai dự luật là phía Thượng Viện giảm mức thuế lợi tức cá nhân cao nhất xuống còn 38.5%, trong khi Hạ Viện vẫn giữ nguyên là 39.6%.

Những người có mức thuế cao nhất này có lợi tức hàng năm từ $500,000 trở lên hoặc cặp vợ chồng có lợi tức $1 triệu trở lên, theo lời Thượng Nghị Sĩ John Hoeven ở tiểu bang North Dakota, tờ LA Times cho hay.

Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy ở tiểu bang Louisiana nói rằng dự luật của Thượng Viện không gồm điều khoản hủy bỏ việc buộc các cá nhân phải có bảo hiểm y tế, theo như Obamacare.

Ông Cassidy nói rằng dự luật Thượng Viện giữ lại các phần deduction cho chi phí y tế, vốn bị hủy bỏ theo dự luật của Hạ Viện.

Các dân biểu Cộng Hòa ở Hạ Viện đã có thỏa thuận với các dân biểu trong đảng ở New York, New Jersey và California để giữ lại phần miễn trừ thuế nhà (property tax deduction), với mức tối đa là $10,000 cho mỗi gia đình, nhưng cũng hủy bỏ deduction cho các thuế khác của tiểu bang và địa phương.

Theo cả dự luật của Hạ Viện và Thượng Viện, phần miễn trừ căn bản (standard deduction) cho mỗi cá nhân sẽ được nâng lên thành $12,000 và $24,000 cho cặp vợ chồng, cũng theo tờ LA Times.

Hạ Viện đề nghị chỉ còn 4 mức thuế là 12%, 25%, 35% và 39.6%.  Thượng Viện đề nghị 10%, 12%, 22.5%, 25%, 32.5%, 35%, và 38.5%. (V.Giang)

TT Trump không trách Trung Quốc “thiếu công bằng” trong quan hệ mậu dịch với Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết