Dự luật thuế Thượng Viện gây thiệt hại cho dân California

Từ trái: Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa, Utah), Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin, và  Cố Vấn Kinh Tế Gary Cohn, trả lời câu hỏi của báo chí. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa hôm Thứ Năm công bố một dự luật cải cách thuế, theo đó hủy bỏ các phần miễn giảm (deduction) thuế lợi tức tiểu bang và thuế nhà, có phần nặng nề hơn dự luật của Hạ Viện, và sẽ gây thiệt hại cho người dân tiểu bang California cũng như các tiểu bang có thuế cao khác.

Bản tin của tờ báo Los Angeles Times cho hay theo các thượng nghị sĩ dự buổi thuyết trình thì kế hoạch của Thượng Viện cũng sẽ trì hoãn tới năm 2019 việc giảm thuế lợi tức cho các công ty xuống còn 20%, để không tạo thêm sự thâm thủng vào khoảng hơn $1.5 ngàn tỉ, vì đây là điều sẽ vi phạm các quy định đưa ra trong ngân sách vừa thông qua mới đây.

Dự luật do phía Cộng Hòa tại Hạ Viện đưa ra sẽ cắt giảm ngay lập tức mức thuế của các công ty, đang là 35%.

Một sự khác biệt nữa giữa hai dự luật là phía Thượng Viện giảm mức thuế lợi tức cá nhân cao nhất xuống còn 38.5%, trong khi Hạ Viện vẫn giữ nguyên là 39.6%.

Những người có mức thuế cao nhất này có lợi tức hàng năm từ $500,000 trở lên hoặc cặp vợ chồng có lợi tức $1 triệu trở lên, theo lời Thượng Nghị Sĩ John Hoeven ở tiểu bang North Dakota, tờ LA Times cho hay.

Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy ở tiểu bang Louisiana nói rằng dự luật của Thượng Viện không gồm điều khoản hủy bỏ việc buộc các cá nhân phải có bảo hiểm y tế, theo như Obamacare.

Ông Cassidy nói rằng dự luật Thượng Viện giữ lại các phần deduction cho chi phí y tế, vốn bị hủy bỏ theo dự luật của Hạ Viện.

Các dân biểu Cộng Hòa ở Hạ Viện đã có thỏa thuận với các dân biểu trong đảng ở New York, New Jersey và California để giữ lại phần miễn trừ thuế nhà (property tax deduction), với mức tối đa là $10,000 cho mỗi gia đình, nhưng cũng hủy bỏ deduction cho các thuế khác của tiểu bang và địa phương.

Theo cả dự luật của Hạ Viện và Thượng Viện, phần miễn trừ căn bản (standard deduction) cho mỗi cá nhân sẽ được nâng lên thành $12,000 và $24,000 cho cặp vợ chồng, cũng theo tờ LA Times.

Hạ Viện đề nghị chỉ còn 4 mức thuế là 12%, 25%, 35% và 39.6%.  Thượng Viện đề nghị 10%, 12%, 22.5%, 25%, 32.5%, 35%, và 38.5%. (V.Giang)

TT Trump không trách Trung Quốc “thiếu công bằng” trong quan hệ mậu dịch với Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Veronica White

    Tưởng đâu chứ cho dân California thì tốt, who care

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ