Dự luật thuế Thượng Viện gây thiệt hại cho dân California

Từ trái: Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa, Utah), Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin, và  Cố Vấn Kinh Tế Gary Cohn, trả lời câu hỏi của báo chí. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (NV) – Các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa hôm Thứ Năm công bố một dự luật cải cách thuế, theo đó hủy bỏ các phần miễn giảm (deduction) thuế lợi tức tiểu bang và thuế nhà, có phần nặng nề hơn dự luật của Hạ Viện, và sẽ gây thiệt hại cho người dân tiểu bang California cũng như các tiểu bang có thuế cao khác.

Bản tin của tờ báo Los Angeles Times cho hay theo các thượng nghị sĩ dự buổi thuyết trình thì kế hoạch của Thượng Viện cũng sẽ trì hoãn tới năm 2019 việc giảm thuế lợi tức cho các công ty xuống còn 20%, để không tạo thêm sự thâm thủng vào khoảng hơn $1.5 ngàn tỉ, vì đây là điều sẽ vi phạm các quy định đưa ra trong ngân sách vừa thông qua mới đây.

Dự luật do phía Cộng Hòa tại Hạ Viện đưa ra sẽ cắt giảm ngay lập tức mức thuế của các công ty, đang là 35%.

Một sự khác biệt nữa giữa hai dự luật là phía Thượng Viện giảm mức thuế lợi tức cá nhân cao nhất xuống còn 38.5%, trong khi Hạ Viện vẫn giữ nguyên là 39.6%.

Những người có mức thuế cao nhất này có lợi tức hàng năm từ $500,000 trở lên hoặc cặp vợ chồng có lợi tức $1 triệu trở lên, theo lời Thượng Nghị Sĩ John Hoeven ở tiểu bang North Dakota, tờ LA Times cho hay.

Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy ở tiểu bang Louisiana nói rằng dự luật của Thượng Viện không gồm điều khoản hủy bỏ việc buộc các cá nhân phải có bảo hiểm y tế, theo như Obamacare.

Ông Cassidy nói rằng dự luật Thượng Viện giữ lại các phần deduction cho chi phí y tế, vốn bị hủy bỏ theo dự luật của Hạ Viện.

Các dân biểu Cộng Hòa ở Hạ Viện đã có thỏa thuận với các dân biểu trong đảng ở New York, New Jersey và California để giữ lại phần miễn trừ thuế nhà (property tax deduction), với mức tối đa là $10,000 cho mỗi gia đình, nhưng cũng hủy bỏ deduction cho các thuế khác của tiểu bang và địa phương.

Theo cả dự luật của Hạ Viện và Thượng Viện, phần miễn trừ căn bản (standard deduction) cho mỗi cá nhân sẽ được nâng lên thành $12,000 và $24,000 cho cặp vợ chồng, cũng theo tờ LA Times.

Hạ Viện đề nghị chỉ còn 4 mức thuế là 12%, 25%, 35% và 39.6%.  Thượng Viện đề nghị 10%, 12%, 22.5%, 25%, 32.5%, 35%, và 38.5%. (V.Giang)

TT Trump không trách Trung Quốc “thiếu công bằng” trong quan hệ mậu dịch với Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Veronica White

    Tưởng đâu chứ cho dân California thì tốt, who care

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...