El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Do hiện tượng thời tiết El Niño, năm nay ở vùng miền Đông nước Mỹ có thể có nhiều tuyết hơn. (Hình: AP)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Cơ Quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (National Oceanic and Atmospheric Administration NOAA) hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười, đưa ra tiên đoán rằng khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng thời tiết El Niño đang quay trở lại.

Theo bản tin của tờ Sacramento Bee, tiểu bang California nhiều phần sẽ có nhiệt độ mùa Đông ấm hơn mức trung bình, trong khi một số nơi ở vùng Nam California có thể sẽ có mưa nhiều hơn, theo tiên đoán của NOAA.

Ông Eric Kurth, một nhà khí tượng tại văn phòng Sacramento của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS), nói rằng dù bờ biển phía Bắc California có thể chỉ có lượng mưa trung bình vào mùa Đông này, điều đó cũng là sự cải thiện so với tình trạng khô ráo hơn bình thường của năm ngoái.

Đây là điều sẽ giúp giảm bớt tình trạng khô hạn, dù chỉ trong thời gian ngắn, ở những vùng này.

Tiên đoán của NOAA về mức độ ẩm ướt mùa Đông năm nay trên khắp nước Mỹ. (Hình: NOAA)

Khu vực Tây Bắc nước Mỹ, gồm cả một số nơi ở Bắc California gần biên giới với tiểu bang Oregon, là nơi nhiều phần sẽ gặp thời tiết ấm áp hơn bình thường.

NOAA nói rằng không nơi nào ở Mỹ sẽ gặp tình trạng lạnh hơn bình thường.

Dự đoán nhiệt độ thời tiết mùa Đông năm nay ở Mỹ. (Hình: NOAA)

NOAA cho biết hiện tượng El Niño, được dùng để chỉ tình trạng nước ấm lên ở một số nơi tại Thái Bình Dương, nhiều phần sẽ xảy ra vào mùa Đông năm nay, góp phần tạo thêm mưa ở vùng Nam nước Mỹ và thêm nhiều tuyết tại một số nơi ở vùng bờ biển miền Đông.

“Chúng tôi dự trù El Niño sẽ hoàn toàn hình thành vào khoảng cuối mùa Thu, đầu mùa Đông năm nay,” theo ông Mike Halpert, phó giám đốc trung tâm tiên đoán khí hậu của NOAA. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.