El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Do hiện tượng thời tiết El Niño, năm nay ở vùng miền Đông nước Mỹ có thể có nhiều tuyết hơn. (Hình: AP)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Cơ Quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (National Oceanic and Atmospheric Administration NOAA) hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười, đưa ra tiên đoán rằng khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng thời tiết El Niño đang quay trở lại.

Theo bản tin của tờ Sacramento Bee, tiểu bang California nhiều phần sẽ có nhiệt độ mùa Đông ấm hơn mức trung bình, trong khi một số nơi ở vùng Nam California có thể sẽ có mưa nhiều hơn, theo tiên đoán của NOAA.

Ông Eric Kurth, một nhà khí tượng tại văn phòng Sacramento của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS), nói rằng dù bờ biển phía Bắc California có thể chỉ có lượng mưa trung bình vào mùa Đông này, điều đó cũng là sự cải thiện so với tình trạng khô ráo hơn bình thường của năm ngoái.

Đây là điều sẽ giúp giảm bớt tình trạng khô hạn, dù chỉ trong thời gian ngắn, ở những vùng này.

Tiên đoán của NOAA về mức độ ẩm ướt mùa Đông năm nay trên khắp nước Mỹ. (Hình: NOAA)

Khu vực Tây Bắc nước Mỹ, gồm cả một số nơi ở Bắc California gần biên giới với tiểu bang Oregon, là nơi nhiều phần sẽ gặp thời tiết ấm áp hơn bình thường.

NOAA nói rằng không nơi nào ở Mỹ sẽ gặp tình trạng lạnh hơn bình thường.

Dự đoán nhiệt độ thời tiết mùa Đông năm nay ở Mỹ. (Hình: NOAA)

NOAA cho biết hiện tượng El Niño, được dùng để chỉ tình trạng nước ấm lên ở một số nơi tại Thái Bình Dương, nhiều phần sẽ xảy ra vào mùa Đông năm nay, góp phần tạo thêm mưa ở vùng Nam nước Mỹ và thêm nhiều tuyết tại một số nơi ở vùng bờ biển miền Đông.

“Chúng tôi dự trù El Niño sẽ hoàn toàn hình thành vào khoảng cuối mùa Thu, đầu mùa Đông năm nay,” theo ông Mike Halpert, phó giám đốc trung tâm tiên đoán khí hậu của NOAA. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.