Trung học Stoneman Douglas bắt học sinh mang ba lô trong suốt

(Hình minh họa: HECTOR GUERRERO/AFP/Getty Images)

PARKLAND, Florida (NV) – Học sinh trường trung học Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, phải mang ba lô trong suốt (see-thru), nghĩa là có thể nhìn thấy mọi thứ bên trong, đi học sau thời gian Spring Break năm nay.

Theo USA Today, đây là nội dung thông báo do tổng quản trị Học Khu Broward đưa ra hôm Thứ Tư.

Hôm 14 Tháng Hai, đúng ngày Valentine’s Day, hung thủ Nicolas Cruz, cựu học sinh của trường, xả súng bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác, tạo ra một cuộc tranh cãi về kiểm soát súng và an toàn trường học khắp Hoa Kỳ.

Học sinh sẽ được cung cấp miễn phí các ba lô này, Tổng Quản Trị Robert Runcie nói trong lá thư gởi cho gia đình các học sinh.

Ngoài ra, tất cả học sinh bị bắt buộc phải luôn luôn đeo thẻ học sinh.

Học khu cũng sẽ cung cấp thêm nhân viên an ninh bảo vệ trường.

Thêm vào đó, học khu đang xem xét việc đặt máy dò kim loại trong trường, ông Runcie cho biết.

“Chúng tôi muốn bảo đảm với quý vị là an toàn và an ninh của học sinh và nhân viên là ưu tiên cao nhất của chúng tôi,” ông Runcie viết.

Ông Runcie cũng thông báo thêm là sẽ có những biện pháp gia tăng an ninh tại các trường khác trong học khu, bao gồm đeo thẻ học sinh, luôn khóa cửa phòng học, và đánh giá lại các tập luyện để đối phó với trường hợp có người nổ súng trong trường.

Trong khi đó, học sinh phản đối chuyện phải mang loại ba lô trong suốt này, và bày tỏ ý kiến trên các trang mạng xã hội, cho rằng, thay vào đó, nên có biện pháp kiểm soát súng.

Học sinh toàn quốc dự trù sẽ tổ chức một cuộc tuần hành vào Thứ Bảy này, gọi là “March for Our Lives,” kêu gọi các nhà lập pháp có biện pháp kiểm soát súng.

Hồi đầu tháng, hàng ngàn học sinh khắp Hoa Kỳ bãi khóa 17 phút, tưởng niệm 17 nạn nhân bị bắn chết tại trung học Stoneman Douglas.

Ngoài ra, dưới sức ép của dư luận, Thống Đốc Rick Scott của Florida ký ban hành đạo luật cấm người dưới 21 tuổi mua súng và cho phép giáo viên và nhân viên mang súng vào trường. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổn thất nhân mạng do bão Florence lên tới 37 người; TT Trump thị sát vùng thiên tai

Tổn thất nhân mạng do bão Florence nay lên tới ít nhất là 37 người, gồm cả hai phụ nữ chết đuối khi chiếc xe van của cảnh sát chở họ đến một bệnh viện tâm thần bị nước cuốn trôi

South Carolina: Xe chở tù nhân bị nước lũ cuốn trôi, 2 phụ nữ thiệt mạng

Hai phụ nữ đang trên đường được đưa đến một bệnh viện tâm thần đã thiệt mạng sau khi chiếc xe van cảnh sát chở họ bị nước lũ cuốn đi tại South Carolina, tối Thứ Ba

Pennsylvania: Nổ súng trong tòa án, 1 chết, 4 bị thương

Một người chết và bốn người bị thương sau một vụ nổ súng bên ngoài văn phòng của một chánh án trong tòa án ở tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín.

Người tố cáo Chánh Án Kavanaugh đòi FBI điều tra trước khi điều trần

Giáo Sư Christine Ford muốn FBI điều tra tố cáo của bà đối với Chánh Án Brett Kavanaugh trước khi bà ra điều trần  trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.

Wisconsin: Nổ súng tại sở làm, 3 người bị thương, hung thủ bị giết

Một kẻ nổ súng bên trong một công ty chuyên cung cấp nhu liệu (software) ở tiểu bang Wisconsin hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, làm bị thương ba người. Cảnh sát đến nơi bắn

Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là

Làm hư hỏng trẻ vị thành niên, ông bố ở Florida bị cảnh sát bắt

Một ông bố ở tiểu bang Florida vừa bị bắt và bị truy tố sau khi ông chở đứa con trai 15 tuổi và người bạn gái, cũng tuổi thiếu niên, đến một công viên để chúng có thể làm tình ở nơi này

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.