Số ghe thuyền vứt bỏ ở bờ biển San Diego ngày càng nhiều

Một chiếc ghe xuất xứ từ Mexico vứt bỏ trên bờ biển San Diego. (Hình: CBP)

SAN DIEGO, California (NV) – Số ghe thuyền vứt bỏ ngoài khơi bờ biển San Diego, ở khu vực North Island, hiện đang lên cao khiến giới hữu trách phải lên tiếng báo động.

Các giới chức bảo vệ an toàn bờ biển và Hải Quân Mỹ nói rằng thành phần mang ma túy từ Mexico vào Mỹ bằng đường biển, người không nhà tìm cách ở tạm trên thuyền, các chủ ghe thuyền không còn đủ khả năng trả cho chi phí sửa chữa, bảo trì… nay bỏ ghe thuyền của họ nhiều hơn, theo bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune.

Các ghe thuyền này thường bị sóng gió làm bể ra, đôi khi rò rỉ nhiên liệu và các chất độc hại khác xuống biển và trôi dạt vào bờ.

Việc phá hủy các ghe thuyền dạt vào bờ và dọn dẹp sạch sẽ sau đó cũng rất tốn kém.

Giới hữu trách cho hay có 61 ghe thuyền bị vứt bỏ sau đó bị chìm, dạt vào bờ hay bể ra từng mảnh trong vòng bảy năm qua, trong đó có khoảng 21 chiếc từ hồi Tháng Giêng tới nay, theo bản tin của tờ SD Union-Tribune.

Các giới chức Hải Quân nói rằng chi phí mỗi lần dọn dẹp các ghe thuyền dạt vào bờ biển do họ quản trị có thể lên tới từ $2,500 đến $50,000.

Ngoài ra, trung bình mỗi chiếc bị bể ra thường xả từ 200 đến 400 gallon nhiên liệu xuống biển.

Người đứng đầu cơ quan bảo vệ an toàn bờ biển San Diego, ông Rick Wurts, cho hay một số ghe thuyền vứt bỏ là của những người sắp lâm vào tình trạng vô gia cư, thử sống trên thuyền nhưng bỏ ý định này vì không trang trải được các chi phí neo đậu.

Những chiếc khác là do thành phần chuyển vận ma túy bỏ lại. Tuy nhiên, ông Wurts cho hay trong trường hợp này cơ quan biên phòng thường đến kéo về làm tang chứng.

Tuy nhiên, phần lớn ghe thuyền này là của giới chủ nhân không còn muốn trả cho đủ mọi chi phí từ giấy phép, neo đậu và tu bổ sửa chữa, nhưng cũng không chịu trả tiền mang đi nơi khác cho phù hợp với quy định về vệ sinh môi trường.

“Đây là điều xảy ra phần lớn cho những người mua ghe thuyền mà không biết rằng duy trì một chiếc thuyền rất tốn kém,” ông Wurts cho hay, theo bản tin SD Union-Tribune. (V.Giang)

Báo động nguy cơ cháy rừng Nam California đến cuối tuần

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.