Số ghe thuyền vứt bỏ ở bờ biển San Diego ngày càng nhiều

Một chiếc ghe xuất xứ từ Mexico vứt bỏ trên bờ biển San Diego. (Hình: CBP)

SAN DIEGO, California (NV) – Số ghe thuyền vứt bỏ ngoài khơi bờ biển San Diego, ở khu vực North Island, hiện đang lên cao khiến giới hữu trách phải lên tiếng báo động.

Các giới chức bảo vệ an toàn bờ biển và Hải Quân Mỹ nói rằng thành phần mang ma túy từ Mexico vào Mỹ bằng đường biển, người không nhà tìm cách ở tạm trên thuyền, các chủ ghe thuyền không còn đủ khả năng trả cho chi phí sửa chữa, bảo trì… nay bỏ ghe thuyền của họ nhiều hơn, theo bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune.

Các ghe thuyền này thường bị sóng gió làm bể ra, đôi khi rò rỉ nhiên liệu và các chất độc hại khác xuống biển và trôi dạt vào bờ.

Việc phá hủy các ghe thuyền dạt vào bờ và dọn dẹp sạch sẽ sau đó cũng rất tốn kém.

Giới hữu trách cho hay có 61 ghe thuyền bị vứt bỏ sau đó bị chìm, dạt vào bờ hay bể ra từng mảnh trong vòng bảy năm qua, trong đó có khoảng 21 chiếc từ hồi Tháng Giêng tới nay, theo bản tin của tờ SD Union-Tribune.

Các giới chức Hải Quân nói rằng chi phí mỗi lần dọn dẹp các ghe thuyền dạt vào bờ biển do họ quản trị có thể lên tới từ $2,500 đến $50,000.

Ngoài ra, trung bình mỗi chiếc bị bể ra thường xả từ 200 đến 400 gallon nhiên liệu xuống biển.

Người đứng đầu cơ quan bảo vệ an toàn bờ biển San Diego, ông Rick Wurts, cho hay một số ghe thuyền vứt bỏ là của những người sắp lâm vào tình trạng vô gia cư, thử sống trên thuyền nhưng bỏ ý định này vì không trang trải được các chi phí neo đậu.

Những chiếc khác là do thành phần chuyển vận ma túy bỏ lại. Tuy nhiên, ông Wurts cho hay trong trường hợp này cơ quan biên phòng thường đến kéo về làm tang chứng.

Tuy nhiên, phần lớn ghe thuyền này là của giới chủ nhân không còn muốn trả cho đủ mọi chi phí từ giấy phép, neo đậu và tu bổ sửa chữa, nhưng cũng không chịu trả tiền mang đi nơi khác cho phù hợp với quy định về vệ sinh môi trường.

“Đây là điều xảy ra phần lớn cho những người mua ghe thuyền mà không biết rằng duy trì một chiếc thuyền rất tốn kém,” ông Wurts cho hay, theo bản tin SD Union-Tribune. (V.Giang)

Báo động nguy cơ cháy rừng Nam California đến cuối tuần


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, quan ngại về một thảm họa Formosa có nguy cơ tái diễn.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội hồi Tháng Mười vừa qua, anh bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt về một tội liên quan đến

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

phiên tòa xử hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục diễn ra với ưu đãi đặc biệt và truyền thông phải “tránh đưa thông tin bất lợi cho các bị cáo”.

BECOMING: Hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản, khiến trở thành một trong những cuốn sách

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.