Số ghe thuyền vứt bỏ ở bờ biển San Diego ngày càng nhiều

Một chiếc ghe xuất xứ từ Mexico vứt bỏ trên bờ biển San Diego. (Hình: CBP)

SAN DIEGO, California (NV) – Số ghe thuyền vứt bỏ ngoài khơi bờ biển San Diego, ở khu vực North Island, hiện đang lên cao khiến giới hữu trách phải lên tiếng báo động.

Các giới chức bảo vệ an toàn bờ biển và Hải Quân Mỹ nói rằng thành phần mang ma túy từ Mexico vào Mỹ bằng đường biển, người không nhà tìm cách ở tạm trên thuyền, các chủ ghe thuyền không còn đủ khả năng trả cho chi phí sửa chữa, bảo trì… nay bỏ ghe thuyền của họ nhiều hơn, theo bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune.

Các ghe thuyền này thường bị sóng gió làm bể ra, đôi khi rò rỉ nhiên liệu và các chất độc hại khác xuống biển và trôi dạt vào bờ.

Việc phá hủy các ghe thuyền dạt vào bờ và dọn dẹp sạch sẽ sau đó cũng rất tốn kém.

Giới hữu trách cho hay có 61 ghe thuyền bị vứt bỏ sau đó bị chìm, dạt vào bờ hay bể ra từng mảnh trong vòng bảy năm qua, trong đó có khoảng 21 chiếc từ hồi Tháng Giêng tới nay, theo bản tin của tờ SD Union-Tribune.

Các giới chức Hải Quân nói rằng chi phí mỗi lần dọn dẹp các ghe thuyền dạt vào bờ biển do họ quản trị có thể lên tới từ $2,500 đến $50,000.

Ngoài ra, trung bình mỗi chiếc bị bể ra thường xả từ 200 đến 400 gallon nhiên liệu xuống biển.

Người đứng đầu cơ quan bảo vệ an toàn bờ biển San Diego, ông Rick Wurts, cho hay một số ghe thuyền vứt bỏ là của những người sắp lâm vào tình trạng vô gia cư, thử sống trên thuyền nhưng bỏ ý định này vì không trang trải được các chi phí neo đậu.

Những chiếc khác là do thành phần chuyển vận ma túy bỏ lại. Tuy nhiên, ông Wurts cho hay trong trường hợp này cơ quan biên phòng thường đến kéo về làm tang chứng.

Tuy nhiên, phần lớn ghe thuyền này là của giới chủ nhân không còn muốn trả cho đủ mọi chi phí từ giấy phép, neo đậu và tu bổ sửa chữa, nhưng cũng không chịu trả tiền mang đi nơi khác cho phù hợp với quy định về vệ sinh môi trường.

“Đây là điều xảy ra phần lớn cho những người mua ghe thuyền mà không biết rằng duy trì một chiếc thuyền rất tốn kém,” ông Wurts cho hay, theo bản tin SD Union-Tribune. (V.Giang)

Báo động nguy cơ cháy rừng Nam California đến cuối tuần


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm