Giáo chức Arizona có thể tiếp tục biểu tình đòi quyền lợi

Nhà giáo Arizona đi biểu tình ở thủ phủ Phoenix để đòi tăng lương và ngân sách cho ngành giáo dục. (Hình: AP Photo/Matt York)

PHOENIX, Arizona (AP) – Hàng ngàn giáo viên và giới ủng hộ hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Tư, đã tụ tập biểu tình tại trụ sở quốc hội tiểu bang Arizona để phản đối tình trạng thiếu hụt ngân sách cho ngành giáo dục, trong khi Thống Đốc Doug Ducey vẫn không chịu gặp họ để lắng nghe nguyện vọng phía tranh đấu.

Các nhà giáo nói rằng họ có thể sẽ phải tiếp tục cuộc biểu tình ngày Thứ Hai tuần tới để tạo thêm áp lực lên ông Ducey.

Tình hình rõ ràng khác hẳn ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado, hôm Thứ Sáu, nơi mấy ngàn giáo viên tụ tập trong ngày thứ nhì liên tiếp để phản đối ngân sách giáo dục quá thấp và Thống Đốc John Hickenlooper đến nơi để gặp họ.

Ông Hickenlooper nói rằng sẽ có nỗ lực để tiểu bang trả lại tất cả số tiền khoảng $1 tỷ đã mượn từ ngân sách giáo dục trong thời gian có cuộc Đại Suy Trầm ít năm trước đây.

“Chúng tôi nhìn thấy quý vị. Chúng tôi lắng nghe quý vị,” ông Hickenlooper cho hay. “Chúng tôi sẽ làm việc với quý vị, không chỉ hôm nay.”

Tuy nhiên, ông Hickenlooper không đưa ra đề nghị nào khác hơn ngoài những gì đã được đưa ra cho năm tới.

Ông Ducey, người sẽ tái tranh cử năm nay, không hề xuất hiện để nói chuyện với khoảng 50,000 nhà giáo và người ủng hộ tụ tập hôm Thứ Năm hay hàng ngàn người tụ tập hôm Thứ Sáu. Ông gọi các nhà lãnh đạo cuộc tranh đấu của giáo chức hiện nay là có mục tiêu chính trị.

Nhà giáo ở Arizona ở trong số những người được trả lương thấp nhất trong các nhà giáo tại Mỹ. Đa số trong khoảng 1.1 triệu học sinh ở Arizona đã phải nghỉ học hôm Thứ Năm và Thứ Sáu.

Chủ tịch Hiệp Hội Giáo Dục Arizona, ông Joe Thomas, hôm Thứ Sáu cho hay họ có thể phải quay trở lại biểu tình hôm Thứ Hai để tạo áp lực lên quốc hội tiểu bang và ông Ducey. (V.Giang)

Thượng Đỉnh Trump-Kim: Mông Cổ hoặc Singapore?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Dân biểu liên bang Alan Lowenthal kêu gọi Hoa Kỳ điều tra vụ Trương Duy Nhất

video
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Dân biểu liên bang Alan Lowenthal kêu gọi Hoa Kỳ điều tra vụ Trương Duy Nhất