Giáo chức Arizona có thể tiếp tục biểu tình đòi quyền lợi

Nhà giáo Arizona đi biểu tình ở thủ phủ Phoenix để đòi tăng lương và ngân sách cho ngành giáo dục. (Hình: AP Photo/Matt York)

PHOENIX, Arizona (AP) – Hàng ngàn giáo viên và giới ủng hộ hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Tư, đã tụ tập biểu tình tại trụ sở quốc hội tiểu bang Arizona để phản đối tình trạng thiếu hụt ngân sách cho ngành giáo dục, trong khi Thống Đốc Doug Ducey vẫn không chịu gặp họ để lắng nghe nguyện vọng phía tranh đấu.

Các nhà giáo nói rằng họ có thể sẽ phải tiếp tục cuộc biểu tình ngày Thứ Hai tuần tới để tạo thêm áp lực lên ông Ducey.

Tình hình rõ ràng khác hẳn ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado, hôm Thứ Sáu, nơi mấy ngàn giáo viên tụ tập trong ngày thứ nhì liên tiếp để phản đối ngân sách giáo dục quá thấp và Thống Đốc John Hickenlooper đến nơi để gặp họ.

Ông Hickenlooper nói rằng sẽ có nỗ lực để tiểu bang trả lại tất cả số tiền khoảng $1 tỷ đã mượn từ ngân sách giáo dục trong thời gian có cuộc Đại Suy Trầm ít năm trước đây.

“Chúng tôi nhìn thấy quý vị. Chúng tôi lắng nghe quý vị,” ông Hickenlooper cho hay. “Chúng tôi sẽ làm việc với quý vị, không chỉ hôm nay.”

Tuy nhiên, ông Hickenlooper không đưa ra đề nghị nào khác hơn ngoài những gì đã được đưa ra cho năm tới.

Ông Ducey, người sẽ tái tranh cử năm nay, không hề xuất hiện để nói chuyện với khoảng 50,000 nhà giáo và người ủng hộ tụ tập hôm Thứ Năm hay hàng ngàn người tụ tập hôm Thứ Sáu. Ông gọi các nhà lãnh đạo cuộc tranh đấu của giáo chức hiện nay là có mục tiêu chính trị.

Nhà giáo ở Arizona ở trong số những người được trả lương thấp nhất trong các nhà giáo tại Mỹ. Đa số trong khoảng 1.1 triệu học sinh ở Arizona đã phải nghỉ học hôm Thứ Năm và Thứ Sáu.

Chủ tịch Hiệp Hội Giáo Dục Arizona, ông Joe Thomas, hôm Thứ Sáu cho hay họ có thể phải quay trở lại biểu tình hôm Thứ Hai để tạo áp lực lên quốc hội tiểu bang và ông Ducey. (V.Giang)

Thượng Đỉnh Trump-Kim: Mông Cổ hoặc Singapore?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười 2018 sau màn bỏ phiếu kín mà ai cũng biết kết quả từ trước của màn độc diễn.

Little Saigon: Tập thể hình, một người mẹ vừa đẩy lùi tiểu đường vừa đoạt huy chương

Đối với phần lớn người Việt, môn thể hình nữ là một cái gì đó hơi xa lạ và có phần… phi lý, vì “Con gái mà đi tập thể hình?” Thế nhưng Joanna Linh không nghĩ như họ.

Virginia: Một gia đình nói tiếng Spanish ở tiệm ăn, bị bà Mỹ trắng xỉ vả, đòi xét passport

Hôm Thứ Sáu tuần qua, ngày 19 Tháng Mười, trong lúc một gia đình cư dân Lovettsville, Virginia, cùng ăn tại nhà hàng với thân nhân từ Guatemala sang thăm, và nói tiếng Spanish

Thử nghiệm DNA tìm nguồn cội

Một người bà con của tôi, gần đây cũng chia sẻ với tôi kết quả thử nghiệm DNA của anh ta. Theo sự phân tách của hãng 23andMe thì anh ta có 80% bộ gene thuần chủng người Việt

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.

Viêm nướu răng có thể làm chứng cao áp huyết trầm trọng hơn

Chứng viêm nướu răng (gum disease) có thể cản trở việc điều trị chứng cao áp huyết, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hypertension hôm Thứ Hai