Giáo Phận San Diego công bố tên 8 linh mục bị tố cáo về tình dục

Bốn trong tám linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục vừa bị Giáo Phận San Diego công bố. (Hình chụp từ màn hình đài KUSI)

SAN DIEGO, California (NV) – Trong một hành động vô cùng hiếm hoi, Giáo Phận San Diego hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, vừa công bố thêm tên tám linh mục vào danh sách bị tố cáo sờ mó trẻ em, theo tin nhật báo The Los Angeles Times.

“Đây là một sự phản hồi đối với thời điểm kinh hoàng mà chúng ta đang sống,” Giám Mục Robert McElroy, giám mục giáo phận phía Nam California, nói, dẫn chứng một vụ mới đây ở tiểu bang Pennsylvania mà trong đó báo cáo của đại bồi thẩm nói rằng hơn 1,000 trẻ em từng bị hơn 300 linh mục sờ mó, cùng với sự từ chức của Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, người bị tố cáo tấn công tình dục trẻ em giúp lễ, các chủng sinh, và các linh mục.

“Những đau đớn tình cảm mà các vụ này gây ra đối với nạn nhân, cũng như những người khác trong giáo hội, tạo ra một náo loạn của giận dữ, đau khổ, bực mình, vô lý, và hoảng loạn,” vị giám mục nói.

Tên của tám người này – các linh mục Jose Chavarin, Raymond Etienne, J. Patrick Foley, Michael French, Richard Houck, George Lally, và Paolino Montagna, cùng với Đức Ông Mark Medaer – được đưa ra từng người một, và có một số chi tiết quan trọng không được nhắc đến.

Danh sách này tiếp nối với danh sách các linh mục khác từng được nhắc đến trong một vụ án pháp lý kết thúc các đây 11 năm.

Vào ngày 7 Tháng Chín 2007, Giáo Phận San Diego phải dàn xếp một vụ kiện 144 trường hợp tố cáo 48 linh mục và một nhân viên nhà thờ lạm dụng tình dục. Lúc đó, giáo phận phải trả tổng cộng $198.1 triệu, số tiền bồi thường lớn thứ nhì mà một giáo phận Công Giáo ở Hoa Kỳ phải bồi thường cho nạn nhân. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Có bằng dược sĩ, nhưng Thục Đoan lại từ chối các cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm để trở thành một quân nhân. Thục Đoan bắt đầu làm việc cho United States Public Health Service Commissioned Corps.

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Little Saigon: Chuẩn bị Đại hội 90 năm thành lập trường Petrus Ký

Vào tối Thứ Bảy 17 Tháng 11, Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California sẽ phối hợp cùng Hội Ái Hữu Petrus Ký Bắc California lần đầu tiên tổ chức Đại Hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường trung học Petrus Ký

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

video
-Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia