Giáo Phận San Diego công bố tên 8 linh mục bị tố cáo về tình dục

Bốn trong tám linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục vừa bị Giáo Phận San Diego công bố. (Hình chụp từ màn hình đài KUSI)

SAN DIEGO, California (NV) – Trong một hành động vô cùng hiếm hoi, Giáo Phận San Diego hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, vừa công bố thêm tên tám linh mục vào danh sách bị tố cáo sờ mó trẻ em, theo tin nhật báo The Los Angeles Times.

“Đây là một sự phản hồi đối với thời điểm kinh hoàng mà chúng ta đang sống,” Giám Mục Robert McElroy, giám mục giáo phận phía Nam California, nói, dẫn chứng một vụ mới đây ở tiểu bang Pennsylvania mà trong đó báo cáo của đại bồi thẩm nói rằng hơn 1,000 trẻ em từng bị hơn 300 linh mục sờ mó, cùng với sự từ chức của Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, người bị tố cáo tấn công tình dục trẻ em giúp lễ, các chủng sinh, và các linh mục.

“Những đau đớn tình cảm mà các vụ này gây ra đối với nạn nhân, cũng như những người khác trong giáo hội, tạo ra một náo loạn của giận dữ, đau khổ, bực mình, vô lý, và hoảng loạn,” vị giám mục nói.

Tên của tám người này – các linh mục Jose Chavarin, Raymond Etienne, J. Patrick Foley, Michael French, Richard Houck, George Lally, và Paolino Montagna, cùng với Đức Ông Mark Medaer – được đưa ra từng người một, và có một số chi tiết quan trọng không được nhắc đến.

Danh sách này tiếp nối với danh sách các linh mục khác từng được nhắc đến trong một vụ án pháp lý kết thúc các đây 11 năm.

Vào ngày 7 Tháng Chín 2007, Giáo Phận San Diego phải dàn xếp một vụ kiện 144 trường hợp tố cáo 48 linh mục và một nhân viên nhà thờ lạm dụng tình dục. Lúc đó, giáo phận phải trả tổng cộng $198.1 triệu, số tiền bồi thường lớn thứ nhì mà một giáo phận Công Giáo ở Hoa Kỳ phải bồi thường cho nạn nhân. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.