Giáo Phận San Diego công bố tên 8 linh mục bị tố cáo về tình dục

Bốn trong tám linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục vừa bị Giáo Phận San Diego công bố. (Hình chụp từ màn hình đài KUSI)

SAN DIEGO, California (NV) – Trong một hành động vô cùng hiếm hoi, Giáo Phận San Diego hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, vừa công bố thêm tên tám linh mục vào danh sách bị tố cáo sờ mó trẻ em, theo tin nhật báo The Los Angeles Times.

“Đây là một sự phản hồi đối với thời điểm kinh hoàng mà chúng ta đang sống,” Giám Mục Robert McElroy, giám mục giáo phận phía Nam California, nói, dẫn chứng một vụ mới đây ở tiểu bang Pennsylvania mà trong đó báo cáo của đại bồi thẩm nói rằng hơn 1,000 trẻ em từng bị hơn 300 linh mục sờ mó, cùng với sự từ chức của Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, người bị tố cáo tấn công tình dục trẻ em giúp lễ, các chủng sinh, và các linh mục.

“Những đau đớn tình cảm mà các vụ này gây ra đối với nạn nhân, cũng như những người khác trong giáo hội, tạo ra một náo loạn của giận dữ, đau khổ, bực mình, vô lý, và hoảng loạn,” vị giám mục nói.

Tên của tám người này – các linh mục Jose Chavarin, Raymond Etienne, J. Patrick Foley, Michael French, Richard Houck, George Lally, và Paolino Montagna, cùng với Đức Ông Mark Medaer – được đưa ra từng người một, và có một số chi tiết quan trọng không được nhắc đến.

Danh sách này tiếp nối với danh sách các linh mục khác từng được nhắc đến trong một vụ án pháp lý kết thúc các đây 11 năm.

Vào ngày 7 Tháng Chín 2007, Giáo Phận San Diego phải dàn xếp một vụ kiện 144 trường hợp tố cáo 48 linh mục và một nhân viên nhà thờ lạm dụng tình dục. Lúc đó, giáo phận phải trả tổng cộng $198.1 triệu, số tiền bồi thường lớn thứ nhì mà một giáo phận Công Giáo ở Hoa Kỳ phải bồi thường cho nạn nhân. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.

Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Bà Patti Davis, con gái cố Tổng Thống Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford, người tố cáo ông Brett Kavanaugh.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.