Giới trẻ Mỹ cẩn trọng hơn khi lập gia đình, ít ly dị như thế hệ lớn tuổi

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Các dữ kiện thu thập được cho thấy giới trẻ ngày nay cẩn trọng hơn khi lập gia đình, so với thế hệ “babyboomers,” vốn thường lấy nhau khi còn rất trẻ, rồi ly dị, lập gia đình trở lại, rồi cứ theo vòng lẩn quẩn đó.

Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Ba, 25 Tháng Chín, nói rằng thế hệ X và đặc biệt là thế hệ millennials có sự suy tính kỹ càng hơn về người họ muốn cùng lập gia đình, và chỉ làm đám cưới khi vấn đề học hành, sự nghiệp và tài chánh được ổn định.

Kết quả của việc này là mức ly dị ở Mỹ giảm 18% trong thời gian từ năm 2008 đến 2016, theo kết quả cuộc nghiên cứu do Giáo Sư Philip Cohen, dạy môn xã hội học ở đại học University of Maryland, thực hiện.

Một trong những giả thuyết đưa ra để giải thích việc mức ly dị giảm sút là do các sự thay đổi khác trong dân số, nhất là trong dân số đang lão hóa.

Người lớn tuổi hơn thường ít muốn ly dị, do đó việc giới cao niên thế hệ” babyboomers” nay đã trầm lắng, không còn hùng hổ “muốn chia tay” nữa, cũng có thể là lý do để giải thích mức ly dị ở Mỹ giảm.

Tuy nhiên, sau khi phân tích các dữ kiện của cơ quan thống kê dân số, Giáo Sư Cohen thấy rằng có các yếu tố khác góp phần mạnh mẽ hơn trong việc đưa mức ly dị xuống thấp.

“Sự thay đổi trong giới người trẻ là điều đặc biệt chú ý,” theo lời bà Susan Brown, một giáo sư xã hội học tại đại học Bowling Green State University, khi nói về cuộc nghiên cứu của Giáo Sư Cohen.

“Các yếu tố liên quan đến các cặp vợ chồng trẻ ngày nay cho thấy sẽ tiếp tục có sự giảm sút về số vụ ly dị trong những năm tới đây,” theo lời Giáo Sư Brown.

Cuộc nghiên cứu cho thấy giới trẻ góp phần khiến số vụ ly dị ở Mỹ giảm sút, trong khi giới boomers vẫn tiếp tục ly dị ở mức độ cao, ngay cả khi họ ở vào tuổi 60 hoặc 70.

Theo trung tâm nghiên cứu về gia đình National Center for Family and Marriage Research tại Đại Học Bowling Green thì từ năm 1990 tới 2015, con số vụ gọi là “ly dị tuổi hoa râm-gray divorce,” thấy trong giới người ở hạn tuổi từ 55 tới 64 tăng gấp đôi, ở người 65 tuổi và cao tuổi hơn thì con số này tăng gấp ba.

Người trẻ ngày nay có vẻ không đi cùng hướng này với thế hệ trước.

“Một trong những lý do để giải thích việc sút giảm là số người lập gia đình nay lớn tuổi hơn và có học vấn cao hơn,” theo Giáo Sư Cohen. Người muốn lập gia đình có ít đi và những người này khi đã lập gia đình thì không dễ dàng ly dị, giáo sư cho biết.

“Việc lập gia đình ngày càng được coi như một thành quả thay vì chỉ là điều bình thường, không suy tính,” theo lời Giáo Sư Cohen.

Nhiều người Mỹ có mức sống thấp hơn và học vấn thấp hơn, nay không còn muốn lập gia đình. Họ sống chung và có con với nhau, nhưng quyết định không làm đám cưới. Kết quả các cuộc nghiên cứu cũng cho thấy lối sống chung này nay cũng không còn được ổn định và lâu dài như trước đây. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...