Giới trẻ Mỹ cẩn trọng hơn khi lập gia đình, ít ly dị như thế hệ lớn tuổi

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Các dữ kiện thu thập được cho thấy giới trẻ ngày nay cẩn trọng hơn khi lập gia đình, so với thế hệ “babyboomers,” vốn thường lấy nhau khi còn rất trẻ, rồi ly dị, lập gia đình trở lại, rồi cứ theo vòng lẩn quẩn đó.

Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Ba, 25 Tháng Chín, nói rằng thế hệ X và đặc biệt là thế hệ millennials có sự suy tính kỹ càng hơn về người họ muốn cùng lập gia đình, và chỉ làm đám cưới khi vấn đề học hành, sự nghiệp và tài chánh được ổn định.

Kết quả của việc này là mức ly dị ở Mỹ giảm 18% trong thời gian từ năm 2008 đến 2016, theo kết quả cuộc nghiên cứu do Giáo Sư Philip Cohen, dạy môn xã hội học ở đại học University of Maryland, thực hiện.

Một trong những giả thuyết đưa ra để giải thích việc mức ly dị giảm sút là do các sự thay đổi khác trong dân số, nhất là trong dân số đang lão hóa.

Người lớn tuổi hơn thường ít muốn ly dị, do đó việc giới cao niên thế hệ” babyboomers” nay đã trầm lắng, không còn hùng hổ “muốn chia tay” nữa, cũng có thể là lý do để giải thích mức ly dị ở Mỹ giảm.

Tuy nhiên, sau khi phân tích các dữ kiện của cơ quan thống kê dân số, Giáo Sư Cohen thấy rằng có các yếu tố khác góp phần mạnh mẽ hơn trong việc đưa mức ly dị xuống thấp.

“Sự thay đổi trong giới người trẻ là điều đặc biệt chú ý,” theo lời bà Susan Brown, một giáo sư xã hội học tại đại học Bowling Green State University, khi nói về cuộc nghiên cứu của Giáo Sư Cohen.

“Các yếu tố liên quan đến các cặp vợ chồng trẻ ngày nay cho thấy sẽ tiếp tục có sự giảm sút về số vụ ly dị trong những năm tới đây,” theo lời Giáo Sư Brown.

Cuộc nghiên cứu cho thấy giới trẻ góp phần khiến số vụ ly dị ở Mỹ giảm sút, trong khi giới boomers vẫn tiếp tục ly dị ở mức độ cao, ngay cả khi họ ở vào tuổi 60 hoặc 70.

Theo trung tâm nghiên cứu về gia đình National Center for Family and Marriage Research tại Đại Học Bowling Green thì từ năm 1990 tới 2015, con số vụ gọi là “ly dị tuổi hoa râm-gray divorce,” thấy trong giới người ở hạn tuổi từ 55 tới 64 tăng gấp đôi, ở người 65 tuổi và cao tuổi hơn thì con số này tăng gấp ba.

Người trẻ ngày nay có vẻ không đi cùng hướng này với thế hệ trước.

“Một trong những lý do để giải thích việc sút giảm là số người lập gia đình nay lớn tuổi hơn và có học vấn cao hơn,” theo Giáo Sư Cohen. Người muốn lập gia đình có ít đi và những người này khi đã lập gia đình thì không dễ dàng ly dị, giáo sư cho biết.

“Việc lập gia đình ngày càng được coi như một thành quả thay vì chỉ là điều bình thường, không suy tính,” theo lời Giáo Sư Cohen.

Nhiều người Mỹ có mức sống thấp hơn và học vấn thấp hơn, nay không còn muốn lập gia đình. Họ sống chung và có con với nhau, nhưng quyết định không làm đám cưới. Kết quả các cuộc nghiên cứu cũng cho thấy lối sống chung này nay cũng không còn được ổn định và lâu dài như trước đây. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Triển lãm độc đáo tại chùa Bảo Quang

Những tác phẩm rưng bày gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh và cây kiểng, do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng tác, sưu tập hơn ba thập niên.

Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Các công tố viên liên bang hôm 18 Tháng Mười bắt đầu mở cuộc điều tra liên quan đến việc các linh mục bị tố lạm dụng tình dục ở Pennsylvania.

Hai phụ tá cao cấp của TT Trump cãi nhau ‘nảy lửa’

Video Hai phụ tá cao cấp của TT Trump cãi nhau ‘nảy lửa’video
-Hai phụ tá cao cấp của TT Trump cãi nhau ‘nảy lửa’

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Giải độc đắc của Mega Millions lên gần $1 tỷ

Số tiền trúng độc đắc của vé số Mega Millions vừa lên đến mức kỷ lục gần 1 tỷ đô la hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Video Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvaniavideo
-Biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Little Saigon

TT Trump: ‘Sẽ có hậu quả trầm trọng’ nếu Saudi Arabia giết Khashoggi

TT Donald Trump "có vẻ chắc chắn" là nhà báo Jamal Khashoggi đã chết, và ông đe dọa "sẽ có hậu quả trầm trọng" nếu chính quyền Riyadh đứng sau.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.