Hạ Viện California thông qua dự luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra

Thượng Nghị Sĩ Bob Hertzberg, tác giả của dự luật SB10 (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (NV) – Hôm Thứ Hai, 20 Tháng Tám, Hạ Viện California thông qua dự luật không cho trả tiền tại ngoại hậu tra. Cùng ngày, nhóm kêu gọi cải cách hệ thống công lý và là những người ủng hộ dự luật này, quyết định rút lui và không ủng hộ nữa.

Theo nhật báo San Francisco Chronicle, đây là dự luật SB10 do Thượng Nghị Sĩ Bob Hertzberg (Dân Chủ-Van Nuys) đề xướng. Dự luật này sẽ không cho phép những bị cáo đang bị tạm giam được thả ra vì họ trả tiền tại ngoại hậu tra. Những người ủng hộ dự luật này cho biết vì không trả được tiền tại ngoại nên nhiều bị cáo có thu nhập thấp phải ở trong tù cho đến ngày ra tòa.

Dự luật SB10 chỉ có vừa đủ số người ủng hộ trong Hạ Viện và được thông qua với kết quả 41-27. Dự luật này sẽ được đưa lên Thượng Viện và sẽ được xem xét trong vòng hai tuần. Nếu được Thượng Viện thông qua, SB10 sẽ được đưa lên cho Thống Đốc Jerry Brown quyết định ký thành luật hay không.

Dân Biểu Rob Bonta cho biết: “Hệ thống nhà giam hiện tại không công bằng và thiếu công lý vì không dựa vào những rủi ro, những nguy cơ mà dựa vào sự giàu có người bị giam.”

Tuy nhiên, Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) ở California và nhiều tổ chức khác ủng hộ dự luật này thay đổi chính kiến vì họ cho rằng những thay đổi của dự luật hồi tuần trước cho tòa án quá nhiều quyền quyết định ai được thả. Họ cũng cho rằng điều này sẽ thể hiện sự phân biệt chủng tộc trong hệ thống công lý rõ hơn.

Ông Abdi Soltani, tổng giám đốc của ACLU Bắc California, cho hay: “Tuy chúng tôi chỉ trích hệ thống tiền tại ngoại vì lợi nhuận hiện giờ, nhưng chúng tôi không muốn SB10 thành luật của California.”

Hôm Thứ Hai, các nhà lập pháp cho rằng việc cấm trả tiền tại ngoại quan trọng hơn những mối lo ngại.

Dân Biểu David Chiu, ủng hộ SB10, nêu lên cảm nghĩ: “Đây không là một dự luật hoàn hảo và không theo ý của những người thuộc hai đảng muốn, nhưng chúng ta phải tìm cách để cải cách hệ thống công lý.”

Dự luật SB10 sẽ không đòi những người bị kiện cáo, hay đang bị tạm giam trả tiền tại ngoại để được thả ra. Tuy nhiên, hôm Thứ Năm, 23 Tháng Tám, các nhà lập pháp chỉnh sửa dự luật này, đưa quyền quyết định ai được thả cho tòa án địa phương.

Những người bị kiện tội nhẹ, không liên quan đến bạo lực phải được thả ra sau 12 tiếng tạm giam. Những người từng bị kết trọng tội và nhiều lần không xuất hiện trước tòa sẽ không được thả. Tòa án địa phương sẽ toàn quyền quyết định những trường hợp khác.

Hiệp Hội Tiền Tại Ngoại California rất chống đối dự luật này vì họ cho rằng dự luật SB10 sẽ làm mất đi hệ thống trả tiền tại ngoại và làm cho nhiều người không chịu ra tòa hơn. Hôm Thứ Hai, nhiều dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa chống đối dự luật, cùng với ba dân biểu thuộc đảng Dân Chủ.

Dân Biểu Travis Allen (Cộng Hòa-Huntington Beach) cho biết: “Việc bỏ hệ thống trả tiền tại ngoại sẽ làm California nguy hiểm hơn vì tội phạm sẽ không chịu ra tòa và vẫn sẽ tự do lang thang.”

Tuy nhiên, những dân biểu ủng hộ SB10 cho biết dự luật này sẽ tạo ra một hệ thống công lý dựa theo mức độ gây nguy hiểm của các nghi can để giam giữ, chứ không phải dựa theo tiền.

Dân Biểu Lorena Gonzalez Fletcher (Dân Chủ-San Diego) nói: “Nhiều tội phạm tình dục, kẻ giết người được thả ra vì họ có tiền. Một hệ thống như vậy làm sao giữ an toàn cho người dân được?”

Ông Erwin Chemerinsky, trưởng khoa luật của đại học UC Berkeley, cho rằng việc đưa quyền quyết định thả người đang bị tạm giam cho tòa án địa phương sẽ làm rõ sự phân biệt chủng tộc và thù ghét hơn. Theo ông, bỏ tiền tại ngoại là đúng, nhưng đây không phải là cách làm đúng. (TL)

TNS John McCain ngưng dùng thuốc trị bệnh ung thư

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Vừa có thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh An Brett Kavanaugh tấn công tình dục, và người này sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ tới.

Thuyền viên đánh cá bị truy tố tội tấn công giết người giữa biển

Một thuyền viên tàu đánh cá đã dùng dao và rựa tấn công các thuyền viên khác khi ở giữa biển, làm một người thiệt mạng, theo các công tố viên liên bang.

Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Video Vatican chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốcvideo
Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Ông 74 tuổi sống sót 5 ngày trong khu nhà cháy

Một ông 74 tuổi vừa được tìm thấy vẫn còn sống năm ngày trong một khu nhà dành cho người cao niên bị cháy ở Washington, DC bởi vì trước đó không ai biết là ông mất tích.

Anaheim: Thanh niên bị bắn chết, trường học phải đóng cửa

Một thanh niên 19 tuổi bị bắn chết ở Anaheim hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, khiến một trường tiểu học gần hiện trường phải đóng cửa.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi quy luật quốc tế

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị ràng buộc bởi các quy luật

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Video Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dụcvideo
Trung Quốc không cho tàu Mỹ vào Hồng Kông

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu

Năm thực phẩm giúp ngừa ung thư

Nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh và kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị mắc căn bệnh ung thư.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền