Hạ Viện California thông qua dự luật bỏ tiền tại ngoại hậu tra

Thượng Nghị Sĩ Bob Hertzberg, tác giả của dự luật SB10 (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (NV) – Hôm Thứ Hai, 20 Tháng Tám, Hạ Viện California thông qua dự luật không cho trả tiền tại ngoại hậu tra. Cùng ngày, nhóm kêu gọi cải cách hệ thống công lý và là những người ủng hộ dự luật này, quyết định rút lui và không ủng hộ nữa.

Theo nhật báo San Francisco Chronicle, đây là dự luật SB10 do Thượng Nghị Sĩ Bob Hertzberg (Dân Chủ-Van Nuys) đề xướng. Dự luật này sẽ không cho phép những bị cáo đang bị tạm giam được thả ra vì họ trả tiền tại ngoại hậu tra. Những người ủng hộ dự luật này cho biết vì không trả được tiền tại ngoại nên nhiều bị cáo có thu nhập thấp phải ở trong tù cho đến ngày ra tòa.

Dự luật SB10 chỉ có vừa đủ số người ủng hộ trong Hạ Viện và được thông qua với kết quả 41-27. Dự luật này sẽ được đưa lên Thượng Viện và sẽ được xem xét trong vòng hai tuần. Nếu được Thượng Viện thông qua, SB10 sẽ được đưa lên cho Thống Đốc Jerry Brown quyết định ký thành luật hay không.

Dân Biểu Rob Bonta cho biết: “Hệ thống nhà giam hiện tại không công bằng và thiếu công lý vì không dựa vào những rủi ro, những nguy cơ mà dựa vào sự giàu có người bị giam.”

Tuy nhiên, Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) ở California và nhiều tổ chức khác ủng hộ dự luật này thay đổi chính kiến vì họ cho rằng những thay đổi của dự luật hồi tuần trước cho tòa án quá nhiều quyền quyết định ai được thả. Họ cũng cho rằng điều này sẽ thể hiện sự phân biệt chủng tộc trong hệ thống công lý rõ hơn.

Ông Abdi Soltani, tổng giám đốc của ACLU Bắc California, cho hay: “Tuy chúng tôi chỉ trích hệ thống tiền tại ngoại vì lợi nhuận hiện giờ, nhưng chúng tôi không muốn SB10 thành luật của California.”

Hôm Thứ Hai, các nhà lập pháp cho rằng việc cấm trả tiền tại ngoại quan trọng hơn những mối lo ngại.

Dân Biểu David Chiu, ủng hộ SB10, nêu lên cảm nghĩ: “Đây không là một dự luật hoàn hảo và không theo ý của những người thuộc hai đảng muốn, nhưng chúng ta phải tìm cách để cải cách hệ thống công lý.”

Dự luật SB10 sẽ không đòi những người bị kiện cáo, hay đang bị tạm giam trả tiền tại ngoại để được thả ra. Tuy nhiên, hôm Thứ Năm, 23 Tháng Tám, các nhà lập pháp chỉnh sửa dự luật này, đưa quyền quyết định ai được thả cho tòa án địa phương.

Những người bị kiện tội nhẹ, không liên quan đến bạo lực phải được thả ra sau 12 tiếng tạm giam. Những người từng bị kết trọng tội và nhiều lần không xuất hiện trước tòa sẽ không được thả. Tòa án địa phương sẽ toàn quyền quyết định những trường hợp khác.

Hiệp Hội Tiền Tại Ngoại California rất chống đối dự luật này vì họ cho rằng dự luật SB10 sẽ làm mất đi hệ thống trả tiền tại ngoại và làm cho nhiều người không chịu ra tòa hơn. Hôm Thứ Hai, nhiều dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa chống đối dự luật, cùng với ba dân biểu thuộc đảng Dân Chủ.

Dân Biểu Travis Allen (Cộng Hòa-Huntington Beach) cho biết: “Việc bỏ hệ thống trả tiền tại ngoại sẽ làm California nguy hiểm hơn vì tội phạm sẽ không chịu ra tòa và vẫn sẽ tự do lang thang.”

Tuy nhiên, những dân biểu ủng hộ SB10 cho biết dự luật này sẽ tạo ra một hệ thống công lý dựa theo mức độ gây nguy hiểm của các nghi can để giam giữ, chứ không phải dựa theo tiền.

Dân Biểu Lorena Gonzalez Fletcher (Dân Chủ-San Diego) nói: “Nhiều tội phạm tình dục, kẻ giết người được thả ra vì họ có tiền. Một hệ thống như vậy làm sao giữ an toàn cho người dân được?”

Ông Erwin Chemerinsky, trưởng khoa luật của đại học UC Berkeley, cho rằng việc đưa quyền quyết định thả người đang bị tạm giam cho tòa án địa phương sẽ làm rõ sự phân biệt chủng tộc và thù ghét hơn. Theo ông, bỏ tiền tại ngoại là đúng, nhưng đây không phải là cách làm đúng. (TL)

TNS John McCain ngưng dùng thuốc trị bệnh ung thư

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Tập Cận Bình đang thất bại ở nước nào?

Ông Baron Waqa, tổng thống nước Nauru, một quốc gia chưa bằng một thôn ở Trung Quốc, nhưng ông biết bảo vệ thể diện quốc gia...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.