Hai cảnh sát viên Gardena bị kết tội bán lậu hơn 100 khẩu súng

(Hình minh họa: Gardena Police Department)

GARDENA, California (NV) – Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Gardena vừa bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang kết tội lợi dụng vị trí công việc để mua hơn 100 khẩu súng và bán một cách bất hợp pháp cho người khác, bao gồm cả tội phạm đã bị kết tội.

Gardena là một thành phố có khoảng 58,000 dân, thuộc Los Angeles County, và tọa lạc ở phía Tây Bắc Orange County.

Bản tin của nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Hai cho biết, cảnh sát viên Carlos Miguel Fernandez, 42 tuổi, và cảnh sát viên Edward Yasushiro Arao, 47 tuổi, bị năm tội hình, bao gồm cùng nhau buôn lậu vũ khí mà không có giấy phép, theo bản luận tội do tòa liên bang đưa ra hôm Thứ Sáu.

Trong một vụ bán súng hồi năm 2017, cảnh sát viên Fernandez biết ông bán súng cho một người mua dùm cho người khác, theo bản luận tội. Người thực sự nhận khẩu súng này sau đó là một tội phạm bị cấm sở hữu vũ khí.

Ông Fernandez, cư dân Norwalk, quảng cáo bán súng trên trang Instagram của ông, “the38superman,” theo bản luận tội.

Còn ông Arao, điều hành Ronin Tactical Group, một nhóm có giấy phép bán súng của liên bang, cũng dùng trang mạng Instagram của nhóm để bán súng, bản luận tội cho biết.

Bản luận tội dài 25 trang tố cáo rằng, từ năm 2015 đến Tháng Chín, 2017, hai cảnh sát viên này lợi dụng vị trí của họ để bán 101 khẩu súng cho những người bị cấm sở hữu vũ khí, hoặc bán những vũ khí này, trừ khi họ công tác trong ngành công lực hoặc quân đội.

Vụ luận tội này xảy ra ba tuần sau khi một trung úy cảnh sát ở Pasadena, từng là phát ngôn viên của cơ quan này, bị kết tội bán lậu súng.

Trước đó, Cơ Quan Kiểm Soát Vũ Khí và Chất Nổ (ATF) có gởi một thông báo nội bộ đến các cảnh sát trưởng ở miền Nam California, cảnh báo tình trạng bán lậu súng là một “vấn nạn lớn” của các cảnh sát viên.

Hai cảnh sát viên của Gardena, đều làm việc ở cơ quan trong 17 năm, hiện bị cho tạm nghỉ.

“Chúng tôi vô cùng quan tâm đến vụ này,” ông Ed Medrano, cảnh sát trưởng Gardena, nói. “Hành động này đi ngược lại giá trị và đạo đức của nghề nghiệp chúng tôi và Sở Cảnh Sát Gardena sẽ không dung thứ.”

Hai cảnh sát viên này, cùng với những người mua súng của họ, sẽ phải trình diện tòa liên bang ở Los Angeles vào ngày 3 Tháng Tư. (Đ.D.)

Chiến tranh thương mại giảm, Dow Jones lên 669 điểm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổ chức Bảo vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...