Hai cảnh sát viên Gardena bị kết tội bán lậu hơn 100 khẩu súng

(Hình minh họa: Gardena Police Department)

GARDENA, California (NV) – Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Gardena vừa bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang kết tội lợi dụng vị trí công việc để mua hơn 100 khẩu súng và bán một cách bất hợp pháp cho người khác, bao gồm cả tội phạm đã bị kết tội.

Gardena là một thành phố có khoảng 58,000 dân, thuộc Los Angeles County, và tọa lạc ở phía Tây Bắc Orange County.

Bản tin của nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Hai cho biết, cảnh sát viên Carlos Miguel Fernandez, 42 tuổi, và cảnh sát viên Edward Yasushiro Arao, 47 tuổi, bị năm tội hình, bao gồm cùng nhau buôn lậu vũ khí mà không có giấy phép, theo bản luận tội do tòa liên bang đưa ra hôm Thứ Sáu.

Trong một vụ bán súng hồi năm 2017, cảnh sát viên Fernandez biết ông bán súng cho một người mua dùm cho người khác, theo bản luận tội. Người thực sự nhận khẩu súng này sau đó là một tội phạm bị cấm sở hữu vũ khí.

Ông Fernandez, cư dân Norwalk, quảng cáo bán súng trên trang Instagram của ông, “the38superman,” theo bản luận tội.

Còn ông Arao, điều hành Ronin Tactical Group, một nhóm có giấy phép bán súng của liên bang, cũng dùng trang mạng Instagram của nhóm để bán súng, bản luận tội cho biết.

Bản luận tội dài 25 trang tố cáo rằng, từ năm 2015 đến Tháng Chín, 2017, hai cảnh sát viên này lợi dụng vị trí của họ để bán 101 khẩu súng cho những người bị cấm sở hữu vũ khí, hoặc bán những vũ khí này, trừ khi họ công tác trong ngành công lực hoặc quân đội.

Vụ luận tội này xảy ra ba tuần sau khi một trung úy cảnh sát ở Pasadena, từng là phát ngôn viên của cơ quan này, bị kết tội bán lậu súng.

Trước đó, Cơ Quan Kiểm Soát Vũ Khí và Chất Nổ (ATF) có gởi một thông báo nội bộ đến các cảnh sát trưởng ở miền Nam California, cảnh báo tình trạng bán lậu súng là một “vấn nạn lớn” của các cảnh sát viên.

Hai cảnh sát viên của Gardena, đều làm việc ở cơ quan trong 17 năm, hiện bị cho tạm nghỉ.

“Chúng tôi vô cùng quan tâm đến vụ này,” ông Ed Medrano, cảnh sát trưởng Gardena, nói. “Hành động này đi ngược lại giá trị và đạo đức của nghề nghiệp chúng tôi và Sở Cảnh Sát Gardena sẽ không dung thứ.”

Hai cảnh sát viên này, cùng với những người mua súng của họ, sẽ phải trình diện tòa liên bang ở Los Angeles vào ngày 3 Tháng Tư. (Đ.D.)

Chiến tranh thương mại giảm, Dow Jones lên 669 điểm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Cảnh sát viên gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì tội bảo kê

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.