Hai cảnh sát viên Gardena bị kết tội bán lậu hơn 100 khẩu súng

(Hình minh họa: Gardena Police Department)

GARDENA, California (NV) – Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Gardena vừa bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang kết tội lợi dụng vị trí công việc để mua hơn 100 khẩu súng và bán một cách bất hợp pháp cho người khác, bao gồm cả tội phạm đã bị kết tội.

Gardena là một thành phố có khoảng 58,000 dân, thuộc Los Angeles County, và tọa lạc ở phía Tây Bắc Orange County.

Bản tin của nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Hai cho biết, cảnh sát viên Carlos Miguel Fernandez, 42 tuổi, và cảnh sát viên Edward Yasushiro Arao, 47 tuổi, bị năm tội hình, bao gồm cùng nhau buôn lậu vũ khí mà không có giấy phép, theo bản luận tội do tòa liên bang đưa ra hôm Thứ Sáu.

Trong một vụ bán súng hồi năm 2017, cảnh sát viên Fernandez biết ông bán súng cho một người mua dùm cho người khác, theo bản luận tội. Người thực sự nhận khẩu súng này sau đó là một tội phạm bị cấm sở hữu vũ khí.

Ông Fernandez, cư dân Norwalk, quảng cáo bán súng trên trang Instagram của ông, “the38superman,” theo bản luận tội.

Còn ông Arao, điều hành Ronin Tactical Group, một nhóm có giấy phép bán súng của liên bang, cũng dùng trang mạng Instagram của nhóm để bán súng, bản luận tội cho biết.

Bản luận tội dài 25 trang tố cáo rằng, từ năm 2015 đến Tháng Chín, 2017, hai cảnh sát viên này lợi dụng vị trí của họ để bán 101 khẩu súng cho những người bị cấm sở hữu vũ khí, hoặc bán những vũ khí này, trừ khi họ công tác trong ngành công lực hoặc quân đội.

Vụ luận tội này xảy ra ba tuần sau khi một trung úy cảnh sát ở Pasadena, từng là phát ngôn viên của cơ quan này, bị kết tội bán lậu súng.

Trước đó, Cơ Quan Kiểm Soát Vũ Khí và Chất Nổ (ATF) có gởi một thông báo nội bộ đến các cảnh sát trưởng ở miền Nam California, cảnh báo tình trạng bán lậu súng là một “vấn nạn lớn” của các cảnh sát viên.

Hai cảnh sát viên của Gardena, đều làm việc ở cơ quan trong 17 năm, hiện bị cho tạm nghỉ.

“Chúng tôi vô cùng quan tâm đến vụ này,” ông Ed Medrano, cảnh sát trưởng Gardena, nói. “Hành động này đi ngược lại giá trị và đạo đức của nghề nghiệp chúng tôi và Sở Cảnh Sát Gardena sẽ không dung thứ.”

Hai cảnh sát viên này, cùng với những người mua súng của họ, sẽ phải trình diện tòa liên bang ở Los Angeles vào ngày 3 Tháng Tư. (Đ.D.)

Chiến tranh thương mại giảm, Dow Jones lên 669 điểm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người

Một số hành khách đi trên chuyến máy bay Southwest Airlines số hiệu 1380 nhận được chi phiếu $5,000, sau khi một động cơ của máy bay chở họ bị nổ làm máy bay phải đáp khẩn cấp xuống Philadelphia.

Cựu thị trưởng New York đại diện TT Trump trong vụ điều tra Nga

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump từ ngày đầu cuộc vận động tổng thống, vừa tham gia nhóm luật sư đại diện vị tổng thống trong cuộc điều tra Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

TT Trump không dự đám tang bà Barbara Bush

Tổng Thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania tham dự đám tang cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, “mẫu hậu” của một triều đại chính trị mà ông Trump thường có mâu thuẫn trong suốt thời gian tranh cử năm 2016.

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigon

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigonvideo
Nghề cắt tóc là một trong những nghề khá nhiều người Việt theo học và hành nghề nghề trên đất Mỹ.

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Tòa Chicago: Chính phủ không được ngưng trợ cấp ‘thành phố an toàn’

Chính quyền liên bang Mỹ không được ngưng các trợ giúp tài chánh về tăng cường an ninh cho các thành phố tự nhận là nơi "an toàn" cho các thành phần di dân bất hợp pháp, không chịu hợp tác với chính sách về thi hành luật di trú của Tổng Thống Donald Trump

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Bắt hai vợ chồng tra tấn cựu chiến binh đến chết’ để khảo tiền

Một cặp vợ chồng vừa bị truy tố tội tra tấn đến chết một cựu chiến binh Mỹ 70 tuổi ở thành phố Hanford, tiểu bang California, từng tham chiến tại Việt Nam, khi tìm cách buộc ông này cung cấp các dữ kiện về tài chánh của mình.