Hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ thao dượt tại Biển Đông

Một số chiến đấu cơ F-18 trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt ở Biển Đông. (Hình: AP Photo/Jim Gomez)

USS THEODORE ROOSEVELT, Biển Đông (NV) – Chỉ trong khoảng thời gian 20 phút, có tới 20 chiến đấu cơ F-18 cất cánh và hạ cánh trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, nhằm biểu dương rõ rệt sự chính xác và hiệu quả của hải quân Mỹ.

Chiếc hàng không mẫu hạm, có trọng tải khoảng 100,000 tấn, chạy bằng nguyên tử lực và có thể chở theo 90 phi cơ đủ loại này, đang chỉ huy một hải đội thực hiện điều mà quân đội Mỹ gọi là  cuộc “huấn luyện bình thường” ở Biển Đông, nơi có nhiều tranh chấp biển đảo, hôm Thứ Ba tuần này. Hải đội sau đó sẽ ghé bến ở Philippines, một đồng minh quân sự lâu năm của Mỹ, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất có chiến hạm tuần tiễu ở hải lộ chiến lược này, nơi chiến hạm Trung Quốc, Nhật và một số quốc gia vùng Đông Nam Á khác cũng hoạt động.

“Chúng tôi nhìn thấy chiến hạm Trung Quốc ở chung quanh mình,” theo lời phó đề đốc Steve Koehler, người chỉ huy hải đội.

“Họ là một trong các lực lượng hải quân hoạt động ở Biển Đông, nhưng tất cả đều hoạt động rất chuyên nghiệp,” phó đề đốc Koehler.

Chiếc USS Theodore Roosevelt hiện diện ở vùng Biển Đông chỉ ít ngày sau khi hải quân Trung Quốc có cuộc tập trận lớn lao trong khu vực này, với khoảng 40 chiến hạm, một điều mà giới quan sát cho là sự phô diễn bất thường về sức mạnh hải lực đang ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo Reuters.

Trong thời gian qua, chính phủ Mỹ đã chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo nơi đây.  Mỹ cũng thường xuyên mở các cuộc tuần tiễu bằng phi cơ và chiến hạm để khẳng định quyền tự do hải hành và phi hành ở vùng biển mà Trung Quốc cho rằng hầu hết thuộc về họ.

“Tất cả các hoạt động chúng tôi thực hiện ở Biển Đông hay chung quanh vùng Biển Đông và các vùng biển khác đều được luật quốc tế cho phép và đây cũng là điều duy nhất mà chúng tôi công nhận,” phó đề đốc Koehler cho hay, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 10 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.