Hai trăm cựu đại sứ Mỹ báo động khủng hoảng tại Bộ Ngoại Giao

Trụ sở Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington, D.C. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Khoảng hơn 200 cựu đại sứ Mỹ hiện đang gửi một thư ngỏ để báo động về cuộc khủng hoảng trong chính sách ngoại giao của Mỹ cũng như về nhu cầu cấp thiết phải tái lập sức mạnh và ảnh hưởng của cơ quan này trên trường quốc tế.

Lá thư, gửi các giới chức cao cấp ở phía Cộng Hòa và Dân Chủ trong Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, là lời báo động mới nhất về việc chính phủ Donald Trump cắt giảm nhân sự quan trọng tại Bộ Ngoại Giao trong khi gia tăng ngân sách quốc phòng, theo bản tin ABC News.

“Những con số này cho thấy rõ ràng sự việc,” theo lời cựu đại sứ Nick Burns, người từng là phó ngoại trưởng đặc trách chính trị và cũng là đại sứ Mỹ tại NATO thời tổng thống George W. Bush, khi nói với ABC News.

“Nếu cắt giảm ngân sách đi 1/3 thì sẽ khiến rất nhiều giới chức kinh nghiệm ngoại giao lâu năm bỏ đi, bên cạnh đó là việc không kiếm người điền khuyết, một điều rất bất bình thường. Chúng tôi từ trước đến nay chưa hề thấy việc như vậy xảy ra,” cũng theo ông Burns.

Thư ngỏ, được tổ chức độc lập Foreign Policy for America đưa ra, cũng bày tỏ sự lo ngại về chương trình gọi là “cải tổ” Bộ Ngoại Giao của cựu ngoại trưởng Rex Tillerson, khiến tạo sự bất mãn trong giới nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp.

Cựu đại sứ Nancy McEldowney, người từng đứng đầu viện Foreign Service Institute, cơ quan huấn luyện các nhà ngoại giao Mỹ, cho hay kế hoạch của ông Tillersonn gây nhiều tổn thương trong hàng ngũ nhân viên nơi này.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, bà Heather Nauert, cho hay chương trình cải tổ này hiện được ngưng lại để chờ sự chuẩn thuận của Thượng Viện cho ông Mike Pompeo vào chức vụ bộ trưởng, cũng theo ABC News. (V.Giang)

Sinh viên Trung Quốc ở Florida bị trục xuất vì có “thái độ đáng lo ngại”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo Phận Orange nhận Thánh Tích thánh tử đạo Việt Nam

Video Giáo Phận Orange nhận Thánh Tích thánh tử đạo Việt Namvideo
-Giáo Phận Orange nhận Thánh Tích thánh tử đạo Việt Nam

Nhật báo Người Việt – 40 năm phục vụ cộng đồng

Video phóng sự Nhật báo Người Việt - 40 năm phục vụ cộng đồngvideo
Tờ “Người Việt Cali”, tên ban đầu của nhật báo “Người Việt” ngày nay, nhanh chóng được cộng đồng người Việt tị nạn nhiệt tình đón nhận.

Tố Hữu, vai kép nịnh trong tuồng chèo!

Hiện nay Tố Hữu đã có một nhà lưu niệm tại Hà Nội, khánh thành năm 2009, vì sao Thừa Thiên lại khùng điên dựng thêm một nhà tưởng niệm nữa?

Dân mạng đàm tiếu về ‘thánh thơ’ ngồi trên Thủ Tướng

Sau khi trận chung kết AFF Cup kết thúc, một trong các nhân vật được mạng xã hội bàn tán nhiều là ông Hoàng Quang Thuận, người “vinh dự” ngồi trên Thủ Tướng trên khán đài VIP.

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.