Hai trăm cựu đại sứ Mỹ báo động khủng hoảng tại Bộ Ngoại Giao

Trụ sở Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington, D.C. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Khoảng hơn 200 cựu đại sứ Mỹ hiện đang gửi một thư ngỏ để báo động về cuộc khủng hoảng trong chính sách ngoại giao của Mỹ cũng như về nhu cầu cấp thiết phải tái lập sức mạnh và ảnh hưởng của cơ quan này trên trường quốc tế.

Lá thư, gửi các giới chức cao cấp ở phía Cộng Hòa và Dân Chủ trong Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, là lời báo động mới nhất về việc chính phủ Donald Trump cắt giảm nhân sự quan trọng tại Bộ Ngoại Giao trong khi gia tăng ngân sách quốc phòng, theo bản tin ABC News.

“Những con số này cho thấy rõ ràng sự việc,” theo lời cựu đại sứ Nick Burns, người từng là phó ngoại trưởng đặc trách chính trị và cũng là đại sứ Mỹ tại NATO thời tổng thống George W. Bush, khi nói với ABC News.

“Nếu cắt giảm ngân sách đi 1/3 thì sẽ khiến rất nhiều giới chức kinh nghiệm ngoại giao lâu năm bỏ đi, bên cạnh đó là việc không kiếm người điền khuyết, một điều rất bất bình thường. Chúng tôi từ trước đến nay chưa hề thấy việc như vậy xảy ra,” cũng theo ông Burns.

Thư ngỏ, được tổ chức độc lập Foreign Policy for America đưa ra, cũng bày tỏ sự lo ngại về chương trình gọi là “cải tổ” Bộ Ngoại Giao của cựu ngoại trưởng Rex Tillerson, khiến tạo sự bất mãn trong giới nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp.

Cựu đại sứ Nancy McEldowney, người từng đứng đầu viện Foreign Service Institute, cơ quan huấn luyện các nhà ngoại giao Mỹ, cho hay kế hoạch của ông Tillersonn gây nhiều tổn thương trong hàng ngũ nhân viên nơi này.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, bà Heather Nauert, cho hay chương trình cải tổ này hiện được ngưng lại để chờ sự chuẩn thuận của Thượng Viện cho ông Mike Pompeo vào chức vụ bộ trưởng, cũng theo ABC News. (V.Giang)

Sinh viên Trung Quốc ở Florida bị trục xuất vì có “thái độ đáng lo ngại”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.