Hai trăm cựu đại sứ Mỹ báo động khủng hoảng tại Bộ Ngoại Giao

Trụ sở Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington, D.C. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Khoảng hơn 200 cựu đại sứ Mỹ hiện đang gửi một thư ngỏ để báo động về cuộc khủng hoảng trong chính sách ngoại giao của Mỹ cũng như về nhu cầu cấp thiết phải tái lập sức mạnh và ảnh hưởng của cơ quan này trên trường quốc tế.

Lá thư, gửi các giới chức cao cấp ở phía Cộng Hòa và Dân Chủ trong Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, là lời báo động mới nhất về việc chính phủ Donald Trump cắt giảm nhân sự quan trọng tại Bộ Ngoại Giao trong khi gia tăng ngân sách quốc phòng, theo bản tin ABC News.

“Những con số này cho thấy rõ ràng sự việc,” theo lời cựu đại sứ Nick Burns, người từng là phó ngoại trưởng đặc trách chính trị và cũng là đại sứ Mỹ tại NATO thời tổng thống George W. Bush, khi nói với ABC News.

“Nếu cắt giảm ngân sách đi 1/3 thì sẽ khiến rất nhiều giới chức kinh nghiệm ngoại giao lâu năm bỏ đi, bên cạnh đó là việc không kiếm người điền khuyết, một điều rất bất bình thường. Chúng tôi từ trước đến nay chưa hề thấy việc như vậy xảy ra,” cũng theo ông Burns.

Thư ngỏ, được tổ chức độc lập Foreign Policy for America đưa ra, cũng bày tỏ sự lo ngại về chương trình gọi là “cải tổ” Bộ Ngoại Giao của cựu ngoại trưởng Rex Tillerson, khiến tạo sự bất mãn trong giới nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp.

Cựu đại sứ Nancy McEldowney, người từng đứng đầu viện Foreign Service Institute, cơ quan huấn luyện các nhà ngoại giao Mỹ, cho hay kế hoạch của ông Tillersonn gây nhiều tổn thương trong hàng ngũ nhân viên nơi này.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, bà Heather Nauert, cho hay chương trình cải tổ này hiện được ngưng lại để chờ sự chuẩn thuận của Thượng Viện cho ông Mike Pompeo vào chức vụ bộ trưởng, cũng theo ABC News. (V.Giang)

Sinh viên Trung Quốc ở Florida bị trục xuất vì có “thái độ đáng lo ngại”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Nổ ở trại lính tại Pennsylvania, 3 người bị thương

Ít nhất có ba người bị thương trong một vụ nổ ở một trại lính tại miền Nam tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ Năm, các giới chức cho biết, theo NBC News.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong