Hai vợ chồng ở Arizona uống ‘ký ninh’ ngừa COVID-19, chồng chết, vợ nguy kịch

PHOENIX, Arizona (AP) — Một người đàn ông ở thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona, đã thiệt mạng và bà vợ ông ta đang trong tình trạng nguy kịch sau khi hai vợ chồng uống loại thuốc, vẫn dùng làm sạch hồ cá ở Mỹ, có chứa chất chloroquine phosphate.

Chất này, gọi nôm na là ‘thuốc ký ninh’, cũng được thấy trong các thuốc chống sốt rét, vốn được Tổng Thống Donald Trump ca ngợi là có thể trị COVID-19 trong cuộc họp báo mới đây.

Hệ thống y tế Banner Health hôm Thứ Hai, 23 Tháng Ba, nói rằng cặp vợ chồng này, cả hai đều ngoài 60 tuổi, bị choáng váng và nôn mửa chỉ khoảng nửa giờ sau khi  uống thuốc hôm Chủ Nhật. Người chồng qua đời do trụy tim khi được chở vào bệnh viện. Người vợ vào bệnh viện trong tình trạng trầm trọng nhưng nôn được phần lớn thuốc ra ngoài và sẽ hồi phục, theo giới chức y tế.

Khi được đài NBC phỏng vấn hôm Thứ Hai, người vợ nói rằng hai ông bà có ý tưởng uống thuốc này sau khi xem cuộc họp báo được truyền hình của Tổng Thống Donald Trump ít ngày trước đây.

Trong cuộc họp báo, Tổng Thống Trump gọi “ký ninh” là thuốc có thể “thay đổi được cục diện” của cuộc chiến chống COVID-19.

“Ông tổng thống cứ nói đây coi như là thuốc trị được bệnh. Chúng tôi thấy trong nhà mình cũng có loại thuốc đó,” theo lời bà này.

“Chớ tự mình uống thuốc gì. Đừng nghe lời của bất cứ ai… Hãy nói chuyện với bác sĩ của quý vị,” bà có lời khuyên những người khác.

Cơ quan Banner Health đưa ra khuyến cáo tất cả mọi người chớ tự mình tìm thuốc uống trị bệnh.

“Trong hoàn cảnh lo lắng hiện nay về COVID-19, chúng tôi hiểu mọi người mong muốn tìm cách để ngăn ngừa hay trị loại virus này, tuy nhiên tự mua thuốc trị bệnh là điều không nên làm,” theo Bác Sĩ Daniel Brooks thuộc Banner Health.

Trong một cuộc họp báo tuần qua, Tổng Thống Donald Trump có lời tuyên bố sai lạc rằng cơ quan điều hành thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa chấp thuận cho dùng một loại thuốc chống sốt rét, có tên chloroquine, để chữa trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Cho dù là người đứng đầu FDA sau đó phải nói rõ rằng thuốc chloroquine vẫn còn phải qua thời gian thử nghiệm, để xem có hiệu quả và an toàn cho việc điều trị COVID-19 hay không, Tổng Thống Donald Trump vẫn tiếp tục có các phát biểu thổi phồng khả năng chữa trị của thuốc.

Sự khác biệt giữa thuốc làm sạch hồ nuôi cá koi của hai vợ chồng ở Arizona và thuốc chống sốt rét chỉ là cách thuốc được bào chế, theo bản tin AP.

Cái chết của người đàn ông xảy ra trong lúc số ca nhiễm COVID-19 ở Arizona tăng hơn 50% chỉ trong một ngày, từ 152 hôm Chủ Nhật lên 235 hôm Thứ Hai, theo cơ quan y tế tiểu bang. (V.Giang)

Có thể bạn quan tâm