Hàng trăm người từ Trung Mỹ trên đường đến biên giới Mỹ xin tị nạn

Một gia đình từ Honduras, đi trong đoàn xe kéo tới biên giới Mỹ để xin tị nạn. (Hình: AP Photo/Felix Marquez)

TIJUANA, Mexico (NV) — Nhóm tổ chức đoàn xe chở hàng trăm người từ vùng Trung Mỹ, tìm đường đến Mỹ để tránh tình trạng bạo động tại đất nước họ, hôm Thứ Năm xác nhận rằng những người này, gồm cả đàn ông và đàn bà, thiếu niên và trẻ nhỏ, đều có quyền hợp pháp để xin tị nạn ở Mỹ.

Alex Mensing, một điều hợp viên của nhóm này, có tên Pueblo Sin Fronteas, cho ABC News hay rằng hiện có 150 người đến thành phố Tijuana, gần biên giới Mỹ và Mexico, nhìn sang San Diego, với khoảng 175 người nữa đang trên đường đến từ Mexicali.

Đại đa số những người này trốn chạy tình trạng hiểm nghèo ở Honduras, và có hơn một nửa những người đi trong đoàn xe là phụ nữ và trẻ em.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, tổ chức Pueblo Sin Fronteras cho hay họ “chỉ muốn tìm sự an toàn và đời sống có phẩm giá cho cá nhân và gia đình.”

Nhóm này nói rằng họ kêu gọi chính phủ Mỹ tiếp đón họ như người tị nạn và hiểu rằng họ đã bắt buộc phải ra đi, nếu phải quay trở lại sẽ bị đe dọa mạng sống.

Trong ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy, nhiều người trong đoàn xe sẽ tham dự các khóa học về pháp lý để hiểu họ phải làm những gì khi xin tị nạn ở Mỹ, theo phát ngôn viên Mensing. Phần lớn trong số 325 người trong đoàn xe này dự trù sẽ tới cổng biên giới ở San Ysidro và chính thức xin nhận vào với tư cách là người tị nạn.

Cả Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen và Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đều nói rằng những người xin tị nạn nên nộp đơn tại quốc gia an toàn đầu tiên mà họ tới được, trong trường hợp này là Mexico.

Bà Nielsen cảnh cáo rằng những ai khai gian, dạy cho người khác khai gian, để xin tị nạn, đều sẽ bị trừng phạt theo luật Mỹ. (V.Giang)

Một thanh niên Trung Quốc đâm chết bảy em học sinh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.