Hegseth yêu cầu đô đốc bất đồng về chiến dịch ở Caribbean về hưu sớm

WASHINGTON, DC  (NV) – Bộ trưởng Quốc Phòng, ông Pete Hegseth, đã yêu cầu đô đốc bốn sao của Hải Quân vốn giám sát các cuộc tấn công tàu bè ở Caribbean từ chức sau khi ông này bày tỏ lo ngại về tính hợp pháp mơ hồ của các cuộc không kích, Wall Street Journal đưa tin hôm Thứ Năm ngày 4 Tháng Mười Hai.

Đô Đốc Alvin Holsey, người đứng đầu Bộ Tư Lệnh Miền Nam, sẽ nghỉ hưu sớm hai năm vào ngày 12 Tháng Mười Hai sau “nhiều tháng bất hòa” với Bộ Trưởng Hegseth, theo Wall Street Journal.

Người đứng đầu Bộ Tư Lệnh Miền Nam, Đô Đốc Alvin Holsey, phát biểu tại Hội Nghị An Ninh Trung Mỹ. (Hình: Franco Brana/AFP via Getty Images)

Căng thẳng giữa hai người đã âm ỉ kể từ đầu năm, sau khi ông Hegseth họp với ông Holsey qua video, hai giới chức Ngũ Giác Đài nói với tờ báo này.

“Hoặc là anh ở trong đội hoặc là không,” ông Hegseth được cho là đã nói với ông Holsey vào lúc đó. “Khi nhận được lệnh, anh sẽ phải cấp tốc thực hiện và không được hỏi.”

Hồi cuối Tháng Ba, ông Hegseth đã ra lệnh cho ông Holsey thiết lập các lựa chọn quân sự để bảo đảm Mỹ có toàn quyền tiếp cận kênh đào Panama sau khi Tổng Thống Trump nói rằng ông muốn “đòi lại” tuyến đường thủy chiến lược, nhưng người đứng đầu Ngũ Giác Đài nhận thấy rằng ông Holsey đã làm không đủ nhanh, cũng theo Wall Street Journal.

Ông Hegseth cũng nghi ngờ rằng ông Holsey có thể đã rò rỉ chi tiết về kế hoạch này khi tin tức xuất hiện trên truyền thông.

Sau đó, vào mùa Hè năm ngoái, khi quân đội Mỹ bắt đầu tấn công tàu bè ngoài khơi bờ biển Venezuela mà chính quyền Trump cho là đang vận chuyển ma túy đến Mỹ nhưng không trưng ra bằng chứng, ông Holsey được cho là lo ngại về thẩm quyền pháp lý mong manh của chiến dịch.

Ông Holsey phản đối rằng các nội dung của chiến dịch này nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của ông, vì các đơn vị khác thuộc các chuỗi chỉ huy riêng biệt cũng có sự tham gia.

Nhưng ngay cả trước khi ông Holsey có lo ngại này, Bộ Trưởng Hegseth được cho là đã mất niềm tin vào ông và đang tìm người thay thế ông. Căng thẳng lên đến đỉnh điểm với “màn đối đầu” giữa hai người tại Ngũ Giác Đài hồi đầu Tháng Mười.

Khi được báo mạng The Hill hỏi về sự ra đi của ông Hosley, một giới chức Ngũ Giác Đài nói rằng không có sự bất mãn nào trong sự ra đi này.

“Đô Đốc Hosley không bị sa thải, ông ấy được yêu cầu nghỉ hưu với những điều kiện tốt,” giới chức này nói. (NNL) [đ.d.]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT