Mỹ-Nhật thất bại khi thử chặn hỏa tiễn đạn đạo tầm trung

Căn cứ Pacific Missile Range Facility ở Hawaii, nơi thử hỏa tiễn để bắn chặn hỏa tiễn đối phương. (Hình minh họa: Leah Garton/MDA)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Một vụ thử chặn hỏa tiễn do Hoa Kỳ thực hiện ở Hawaii hôm Thứ Tư bị thất bại, một giới chức quốc phòng nói, và đây là thất bại thứ nhì trong vòng chưa tới một năm.

Theo hãng thông tấn AFP, cuộc thử nghiệm sử dụng hệ thống Aegis Ashore được thực hiện tại căn cứ Pacific Missile Range Facility trên đảo Kauai, ông Mark Wright, phát ngôn viên Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn (MDA), nói qua một bản tuyên bố.

Ông Wright nói cuộc thử nghiệm cũng sử dụng một hỏa tiễn SM-3 Block IIA, do công ty Raytheon chế tạo, và được thiết kế để ngăn chặn hỏa tiễn đạn đạo tầm trung.

Một giới chức quốc phòng nói với AFP là cuộc thử nghiệm thất bại và các nhà điều tra đang tìm hiểu tại sao.

Vụ thử thất bại hôm Thứ Tư xảy ra sau một vụ thử hỏa tiễn thất bại khác hồi Tháng Sáu năm ngoái, do cả Mỹ lẫn Nhật cùng phát triển.

Theo MDA, cho tới nay, Hoa Kỳ chi khoảng $2.2 tỷ cho thử nghiệm này, và Nhật chi $1 tỷ.

Theo hãng Raytheon, loại hỏa tiễn Block IIA vẫn đang được thử nghiệm, và sẽ được triển khai trên biển và trên đất liền tại Ba Lan trong năm nay.

Vụ thử chặn hỏa tiễn này xảy ra vào thời điểm có căng thẳng trong khu vực, liên quan đến chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Mới đây, tiểu bang Hawaii bị hỗn loạn, sau khi nhân viên Cơ Quan Phản Ứng Khẩn Cấp bấm lầm nút báo động là hỏa tiễn đang trên đường tới các đảo ở Thái Bình Dương. (Đ.D.)

Cửa hàng hamburger ở California “nhìn mặt” khách hàng, có thể đoán sẽ mua gì

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phụ nữ thiệt mạng, các con tin được cứu trong cuộc đối đầu ở tiệm Trader Joe’s tại Los Angles

Một phụ nữ bị bắn chết khi một người đàn ông võ trang chạy vào một tiệm bán thực phẩm Trader Joe's có đông đảo khách hàng ở Los Angeles, cầm giữ hàng chục con tin

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.

Nhật nóng gay gắt: Ít nhất 15 người chết, 12,000 người vào bệnh viện

Cơn nóng gay gắt tại Nhật hiện nay đã khiến ít nhất 15 người chết và làm hơn 12,000 người phải vào bệnh viện trong hai tuần lễ đầu tiên của Tháng Bảy, theo giới hữu trách.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ năm

Video tin cuối tuần Biểu tỉnh trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ nămvideo
Ông nội bị bắt vì để cháu 4 tuổi lấy súng bắt chết cháu 2 tuổi

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.