Mỹ-Nhật thất bại khi thử chặn hỏa tiễn đạn đạo tầm trung

Căn cứ Pacific Missile Range Facility ở Hawaii, nơi thử hỏa tiễn để bắn chặn hỏa tiễn đối phương. (Hình minh họa: Leah Garton/MDA)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Một vụ thử chặn hỏa tiễn do Hoa Kỳ thực hiện ở Hawaii hôm Thứ Tư bị thất bại, một giới chức quốc phòng nói, và đây là thất bại thứ nhì trong vòng chưa tới một năm.

Theo hãng thông tấn AFP, cuộc thử nghiệm sử dụng hệ thống Aegis Ashore được thực hiện tại căn cứ Pacific Missile Range Facility trên đảo Kauai, ông Mark Wright, phát ngôn viên Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn (MDA), nói qua một bản tuyên bố.

Ông Wright nói cuộc thử nghiệm cũng sử dụng một hỏa tiễn SM-3 Block IIA, do công ty Raytheon chế tạo, và được thiết kế để ngăn chặn hỏa tiễn đạn đạo tầm trung.

Một giới chức quốc phòng nói với AFP là cuộc thử nghiệm thất bại và các nhà điều tra đang tìm hiểu tại sao.

Vụ thử thất bại hôm Thứ Tư xảy ra sau một vụ thử hỏa tiễn thất bại khác hồi Tháng Sáu năm ngoái, do cả Mỹ lẫn Nhật cùng phát triển.

Theo MDA, cho tới nay, Hoa Kỳ chi khoảng $2.2 tỷ cho thử nghiệm này, và Nhật chi $1 tỷ.

Theo hãng Raytheon, loại hỏa tiễn Block IIA vẫn đang được thử nghiệm, và sẽ được triển khai trên biển và trên đất liền tại Ba Lan trong năm nay.

Vụ thử chặn hỏa tiễn này xảy ra vào thời điểm có căng thẳng trong khu vực, liên quan đến chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Mới đây, tiểu bang Hawaii bị hỗn loạn, sau khi nhân viên Cơ Quan Phản Ứng Khẩn Cấp bấm lầm nút báo động là hỏa tiễn đang trên đường tới các đảo ở Thái Bình Dương. (Đ.D.)

Cửa hàng hamburger ở California “nhìn mặt” khách hàng, có thể đoán sẽ mua gì

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."