Mỹ-Nhật thất bại khi thử chặn hỏa tiễn đạn đạo tầm trung

Căn cứ Pacific Missile Range Facility ở Hawaii, nơi thử hỏa tiễn để bắn chặn hỏa tiễn đối phương. (Hình minh họa: Leah Garton/MDA)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Một vụ thử chặn hỏa tiễn do Hoa Kỳ thực hiện ở Hawaii hôm Thứ Tư bị thất bại, một giới chức quốc phòng nói, và đây là thất bại thứ nhì trong vòng chưa tới một năm.

Theo hãng thông tấn AFP, cuộc thử nghiệm sử dụng hệ thống Aegis Ashore được thực hiện tại căn cứ Pacific Missile Range Facility trên đảo Kauai, ông Mark Wright, phát ngôn viên Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn (MDA), nói qua một bản tuyên bố.

Ông Wright nói cuộc thử nghiệm cũng sử dụng một hỏa tiễn SM-3 Block IIA, do công ty Raytheon chế tạo, và được thiết kế để ngăn chặn hỏa tiễn đạn đạo tầm trung.

Một giới chức quốc phòng nói với AFP là cuộc thử nghiệm thất bại và các nhà điều tra đang tìm hiểu tại sao.

Vụ thử thất bại hôm Thứ Tư xảy ra sau một vụ thử hỏa tiễn thất bại khác hồi Tháng Sáu năm ngoái, do cả Mỹ lẫn Nhật cùng phát triển.

Theo MDA, cho tới nay, Hoa Kỳ chi khoảng $2.2 tỷ cho thử nghiệm này, và Nhật chi $1 tỷ.

Theo hãng Raytheon, loại hỏa tiễn Block IIA vẫn đang được thử nghiệm, và sẽ được triển khai trên biển và trên đất liền tại Ba Lan trong năm nay.

Vụ thử chặn hỏa tiễn này xảy ra vào thời điểm có căng thẳng trong khu vực, liên quan đến chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Mới đây, tiểu bang Hawaii bị hỗn loạn, sau khi nhân viên Cơ Quan Phản Ứng Khẩn Cấp bấm lầm nút báo động là hỏa tiễn đang trên đường tới các đảo ở Thái Bình Dương. (Đ.D.)

Cửa hàng hamburger ở California “nhìn mặt” khách hàng, có thể đoán sẽ mua gì

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.