Hơn 800 cuộc biểu tình diễn ra khắp nước Mỹ đòi kiểm soát súng

Người biểu tình tuần hành trên đại lộ Pennsylvania Avenue ở Washington, DC khi tham dự "March for Our Lives" hôm Thứ Bảy. (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana)

WASHINGTON, DC (AP) – Hàng ngàn người kéo về thủ đô Washington, DC hôm Thứ Bảy để tham dự một cuộc biểu tình tuần hành, vốn theo ban tổ chức sẽ đánh dấu một giai đoạn chuyển đổi quan trọng cho cuộc tranh luận về nhu cầu có luật lệ kiểm soát súng chặt chẽ hơn ở Mỹ.

Ban tổ chức cuộc biểu tình mệnh danh là “March for Our Lives” (Tuần Hành Cho Mạng Sống Chúng Ta) hy vọng sẽ thu hút được khoảng 500,000 người tham dự.

Con số này, nếu đạt được, sẽ vượt quá con số người tham dự cuộc tuần hành của phụ nữ hồi năm ngoái và là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở thủ đô nước Mỹ kể từ thời chiến tranh Việt Nam.

Có hơn 800 cuộc biểu tình tuần hành cũng dự trù sẽ diễn ra tại các thành phố trên khắp nước Mỹ và hàng chục địa điểm khác ở ngoại quốc vào khoảng cùng thời điểm.

Washington thường không quan tâm mấy về các cuộc biểu tình phản đối, nhưng cuộc tập hợp hôm Thứ Bảy đang khiến có nhiều sự chú ý và bàn tán hơn bình thường. Các giới chức ở nơi này cho hay họ đã chuẩn bị để giữ an ninh trật tự trong trường hợp có đông đảo người tham dự, còn hơn cả sự chuẩn bị cho cuộc biểu tình của phụ nữ, vốn đông hơn nhiều so với dự trù lúc đầu của ban tổ chức là 300,000 người.

Cảnh sát trưởng Houston, ông Art Acevedo (thứ tư từ trái), Thị Trưởng Houston Sylvester Turner (thứ sáu từ trái) và Dân Biểu Sheila Jackson Lee (thứ bảy từ trái) tham gia biểu tình “March for Our Lives” ở Houston. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Giới đi biểu tình, trong số này có rất nhiều học sinh trung học, cho rằng do có sự tham dự và lãnh đạo của giới trẻ sẽ khiến tạo sự thay đổi trong nỗ lực đòi có luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Giới trẻ ở tiểu bang California cũng sẽ xuống đường trong ngày Thứ Bảy, với ít nhất là 14 cuộc tuần hành chỉ riêng ở vùng Nam California, gồm cả trung tâm thành phố Los Angeles, Santa Ana, vùng South Bay và Pico Rivera. Ở Bắc California, vùng San Francisco, San Jose và Sacramento cùng nhiều nơi khác cũng sẽ có biểu tình.

Bản tin của AP nói rằng một trong những câu hỏi mà ban tổ chức cũng như người tham dự biểu tình phải đối diện là làm sau biến hành động của một ngày, cho dù lớn lao đến đâu, thành các nỗ lực thay đổi luật lệ ở cấp tiểu bang cũng như liên bang. (V.Giang)

Hàng trăm ngàn người tham gia biểu tình phản đối súng>

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn