Hơn 800 cuộc biểu tình diễn ra khắp nước Mỹ đòi kiểm soát súng

Người biểu tình tuần hành trên đại lộ Pennsylvania Avenue ở Washington, DC khi tham dự "March for Our Lives" hôm Thứ Bảy. (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana)

WASHINGTON, DC (AP) – Hàng ngàn người kéo về thủ đô Washington, DC hôm Thứ Bảy để tham dự một cuộc biểu tình tuần hành, vốn theo ban tổ chức sẽ đánh dấu một giai đoạn chuyển đổi quan trọng cho cuộc tranh luận về nhu cầu có luật lệ kiểm soát súng chặt chẽ hơn ở Mỹ.

Ban tổ chức cuộc biểu tình mệnh danh là “March for Our Lives” (Tuần Hành Cho Mạng Sống Chúng Ta) hy vọng sẽ thu hút được khoảng 500,000 người tham dự.

Con số này, nếu đạt được, sẽ vượt quá con số người tham dự cuộc tuần hành của phụ nữ hồi năm ngoái và là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở thủ đô nước Mỹ kể từ thời chiến tranh Việt Nam.

Có hơn 800 cuộc biểu tình tuần hành cũng dự trù sẽ diễn ra tại các thành phố trên khắp nước Mỹ và hàng chục địa điểm khác ở ngoại quốc vào khoảng cùng thời điểm.

Washington thường không quan tâm mấy về các cuộc biểu tình phản đối, nhưng cuộc tập hợp hôm Thứ Bảy đang khiến có nhiều sự chú ý và bàn tán hơn bình thường. Các giới chức ở nơi này cho hay họ đã chuẩn bị để giữ an ninh trật tự trong trường hợp có đông đảo người tham dự, còn hơn cả sự chuẩn bị cho cuộc biểu tình của phụ nữ, vốn đông hơn nhiều so với dự trù lúc đầu của ban tổ chức là 300,000 người.

Cảnh sát trưởng Houston, ông Art Acevedo (thứ tư từ trái), Thị Trưởng Houston Sylvester Turner (thứ sáu từ trái) và Dân Biểu Sheila Jackson Lee (thứ bảy từ trái) tham gia biểu tình “March for Our Lives” ở Houston. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Giới đi biểu tình, trong số này có rất nhiều học sinh trung học, cho rằng do có sự tham dự và lãnh đạo của giới trẻ sẽ khiến tạo sự thay đổi trong nỗ lực đòi có luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Giới trẻ ở tiểu bang California cũng sẽ xuống đường trong ngày Thứ Bảy, với ít nhất là 14 cuộc tuần hành chỉ riêng ở vùng Nam California, gồm cả trung tâm thành phố Los Angeles, Santa Ana, vùng South Bay và Pico Rivera. Ở Bắc California, vùng San Francisco, San Jose và Sacramento cùng nhiều nơi khác cũng sẽ có biểu tình.

Bản tin của AP nói rằng một trong những câu hỏi mà ban tổ chức cũng như người tham dự biểu tình phải đối diện là làm sau biến hành động của một ngày, cho dù lớn lao đến đâu, thành các nỗ lực thay đổi luật lệ ở cấp tiểu bang cũng như liên bang. (V.Giang)

Hàng trăm ngàn người tham gia biểu tình phản đối súng>

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.