Hơn 800 cuộc biểu tình diễn ra khắp nước Mỹ đòi kiểm soát súng

Người biểu tình tuần hành trên đại lộ Pennsylvania Avenue ở Washington, DC khi tham dự "March for Our Lives" hôm Thứ Bảy. (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana)

WASHINGTON, DC (AP) – Hàng ngàn người kéo về thủ đô Washington, DC hôm Thứ Bảy để tham dự một cuộc biểu tình tuần hành, vốn theo ban tổ chức sẽ đánh dấu một giai đoạn chuyển đổi quan trọng cho cuộc tranh luận về nhu cầu có luật lệ kiểm soát súng chặt chẽ hơn ở Mỹ.

Ban tổ chức cuộc biểu tình mệnh danh là “March for Our Lives” (Tuần Hành Cho Mạng Sống Chúng Ta) hy vọng sẽ thu hút được khoảng 500,000 người tham dự.

Con số này, nếu đạt được, sẽ vượt quá con số người tham dự cuộc tuần hành của phụ nữ hồi năm ngoái và là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở thủ đô nước Mỹ kể từ thời chiến tranh Việt Nam.

Có hơn 800 cuộc biểu tình tuần hành cũng dự trù sẽ diễn ra tại các thành phố trên khắp nước Mỹ và hàng chục địa điểm khác ở ngoại quốc vào khoảng cùng thời điểm.

Washington thường không quan tâm mấy về các cuộc biểu tình phản đối, nhưng cuộc tập hợp hôm Thứ Bảy đang khiến có nhiều sự chú ý và bàn tán hơn bình thường. Các giới chức ở nơi này cho hay họ đã chuẩn bị để giữ an ninh trật tự trong trường hợp có đông đảo người tham dự, còn hơn cả sự chuẩn bị cho cuộc biểu tình của phụ nữ, vốn đông hơn nhiều so với dự trù lúc đầu của ban tổ chức là 300,000 người.

Cảnh sát trưởng Houston, ông Art Acevedo (thứ tư từ trái), Thị Trưởng Houston Sylvester Turner (thứ sáu từ trái) và Dân Biểu Sheila Jackson Lee (thứ bảy từ trái) tham gia biểu tình “March for Our Lives” ở Houston. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Giới đi biểu tình, trong số này có rất nhiều học sinh trung học, cho rằng do có sự tham dự và lãnh đạo của giới trẻ sẽ khiến tạo sự thay đổi trong nỗ lực đòi có luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Giới trẻ ở tiểu bang California cũng sẽ xuống đường trong ngày Thứ Bảy, với ít nhất là 14 cuộc tuần hành chỉ riêng ở vùng Nam California, gồm cả trung tâm thành phố Los Angeles, Santa Ana, vùng South Bay và Pico Rivera. Ở Bắc California, vùng San Francisco, San Jose và Sacramento cùng nhiều nơi khác cũng sẽ có biểu tình.

Bản tin của AP nói rằng một trong những câu hỏi mà ban tổ chức cũng như người tham dự biểu tình phải đối diện là làm sau biến hành động của một ngày, cho dù lớn lao đến đâu, thành các nỗ lực thay đổi luật lệ ở cấp tiểu bang cũng như liên bang. (V.Giang)

Hàng trăm ngàn người tham gia biểu tình phản đối súng>

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.