Hơn 800 cuộc biểu tình diễn ra khắp nước Mỹ đòi kiểm soát súng

Người biểu tình tuần hành trên đại lộ Pennsylvania Avenue ở Washington, DC khi tham dự "March for Our Lives" hôm Thứ Bảy. (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana)

WASHINGTON, DC (AP) – Hàng ngàn người kéo về thủ đô Washington, DC hôm Thứ Bảy để tham dự một cuộc biểu tình tuần hành, vốn theo ban tổ chức sẽ đánh dấu một giai đoạn chuyển đổi quan trọng cho cuộc tranh luận về nhu cầu có luật lệ kiểm soát súng chặt chẽ hơn ở Mỹ.

Ban tổ chức cuộc biểu tình mệnh danh là “March for Our Lives” (Tuần Hành Cho Mạng Sống Chúng Ta) hy vọng sẽ thu hút được khoảng 500,000 người tham dự.

Con số này, nếu đạt được, sẽ vượt quá con số người tham dự cuộc tuần hành của phụ nữ hồi năm ngoái và là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở thủ đô nước Mỹ kể từ thời chiến tranh Việt Nam.

Có hơn 800 cuộc biểu tình tuần hành cũng dự trù sẽ diễn ra tại các thành phố trên khắp nước Mỹ và hàng chục địa điểm khác ở ngoại quốc vào khoảng cùng thời điểm.

Washington thường không quan tâm mấy về các cuộc biểu tình phản đối, nhưng cuộc tập hợp hôm Thứ Bảy đang khiến có nhiều sự chú ý và bàn tán hơn bình thường. Các giới chức ở nơi này cho hay họ đã chuẩn bị để giữ an ninh trật tự trong trường hợp có đông đảo người tham dự, còn hơn cả sự chuẩn bị cho cuộc biểu tình của phụ nữ, vốn đông hơn nhiều so với dự trù lúc đầu của ban tổ chức là 300,000 người.

Cảnh sát trưởng Houston, ông Art Acevedo (thứ tư từ trái), Thị Trưởng Houston Sylvester Turner (thứ sáu từ trái) và Dân Biểu Sheila Jackson Lee (thứ bảy từ trái) tham gia biểu tình “March for Our Lives” ở Houston. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Giới đi biểu tình, trong số này có rất nhiều học sinh trung học, cho rằng do có sự tham dự và lãnh đạo của giới trẻ sẽ khiến tạo sự thay đổi trong nỗ lực đòi có luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Giới trẻ ở tiểu bang California cũng sẽ xuống đường trong ngày Thứ Bảy, với ít nhất là 14 cuộc tuần hành chỉ riêng ở vùng Nam California, gồm cả trung tâm thành phố Los Angeles, Santa Ana, vùng South Bay và Pico Rivera. Ở Bắc California, vùng San Francisco, San Jose và Sacramento cùng nhiều nơi khác cũng sẽ có biểu tình.

Bản tin của AP nói rằng một trong những câu hỏi mà ban tổ chức cũng như người tham dự biểu tình phải đối diện là làm sau biến hành động của một ngày, cho dù lớn lao đến đâu, thành các nỗ lực thay đổi luật lệ ở cấp tiểu bang cũng như liên bang. (V.Giang)

Hàng trăm ngàn người tham gia biểu tình phản đối súng>

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: ít nhất 17 người chết, hàng chục người bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40

Vẫn chưa có ai trúng, trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $868 triệu

Trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên gần tới mức $1 tỉ sau khi không có ai trúng trong lần xổ tối Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.