Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz tại tòa án. (Hình: Mike Stocker/South Florida Sun-Sentinel via AP, Pool)

PARKLAND, Florida (NV) – Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái, trong đó có một khẩu AK-47, theo CBS News dẫn nguồn tin giới chức công lực liên bang cho biết.

Luật liên bang cho phép người 18 tuổi được phép mua súng trường. Và tất cả súng Nicolas Cruz mua đều hợp pháp.

Chi tiết mới này được tiết lộ khi có tin nói rằng các giới chức công lực không để ý các dấu hiệu cho thấy Nicolas có thể gây ra một vụ thảm sát.

Trong khi đó, cũng theo CBS, dựa theo tài liệu của giới điều tra, Cơ Quan Bảo Vệ Trẻ Em và Gia Đình Florida (DCF) từng đến nơi Nicolas ở trong năm 2016 để điều tra thiếu niên này, và hồ sơ cảnh sát cho thấy các nhân viên công lực từng đến điều tra gần 40 lần.

Phóng viên Manuel Bojorquez của CBS nói rằng tài liệu cho thấy Nicolas Cruz là một người có vấn đề và mẹ của anh tìm cách làm cho anh không bị rơi vào tình trạng không kiểm soát được.

Hồ sơ cũng cho thấy, cảnh sát và nhân viên xã hội cũng có dịp can thiệp.

Hồi Tháng Chín, 2016, nhân viên DCF đến gặp Nicolas Cruz và mẹ, bà Lynda Cruz, sau khi có tố cáo là bỏ bê việc uống thuốc.

Nhân viên điều tra biết được Nicolas Cruz bị buồn rầu, bị tâm thần, và bị tự kỷ, từng cắt tay mình rồi chụp hình đưa lên trang mạng xã hội Snapchat, và có một lần dán các thông điệp đầy kỳ thị lên ba lô đi học.

Theo báo cáo của DCF, Nicolas Cruz từng nói “anh định đi mua súng.”

DCF chấm dứt điều tra sáu tuần sau đó, sau khi không có bằng chứng cho thấy Cruz bị ngược đãi.

Trong một tuyên bố, ông Mike Carroll, người đứng đầu DCF, nói rằng: “Dịch vụ chữa trị tâm thần được cung cấp, sau khi kết thúc điều tra.”

“Không có dấu hiệu nào cho thấy bi kịch này sẽ xảy ra, thành ra, các nhân viên không đưa Nicolas vào bệnh viện,” ông Lewis nói.

Hồ sơ của Sở Cảnh Sát Broward County cho thấy bà Lynda Cruz gọi cảnh sát đến nhà 39 lần kể từ năm 2011.

Năm 2013, bà nói với cảnh sát là Nicolas “quăng đồ đạc khắp phòng.”

Một năm sau, bà nói là Nicolas đấm lủng tường nhà.

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Sở Cảnh Sát Broward County, nói với đài truyền hình địa phương là các cảnh sát viên không thể làm được gì hơn.

“Đây không phải là tưởng tượng,” ông Israel nói. “Chúng tôi không được bắt người dựa theo suy nghĩ của người đó trước khi tội ác xảy ra.” (Đ.D.)

Siêu thị Albertsons mua hệ thống cửa hàng bán thuốc Rite Aid

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.