Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz tại tòa án. (Hình: Mike Stocker/South Florida Sun-Sentinel via AP, Pool)

PARKLAND, Florida (NV) – Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái, trong đó có một khẩu AK-47, theo CBS News dẫn nguồn tin giới chức công lực liên bang cho biết.

Luật liên bang cho phép người 18 tuổi được phép mua súng trường. Và tất cả súng Nicolas Cruz mua đều hợp pháp.

Chi tiết mới này được tiết lộ khi có tin nói rằng các giới chức công lực không để ý các dấu hiệu cho thấy Nicolas có thể gây ra một vụ thảm sát.

Trong khi đó, cũng theo CBS, dựa theo tài liệu của giới điều tra, Cơ Quan Bảo Vệ Trẻ Em và Gia Đình Florida (DCF) từng đến nơi Nicolas ở trong năm 2016 để điều tra thiếu niên này, và hồ sơ cảnh sát cho thấy các nhân viên công lực từng đến điều tra gần 40 lần.

Phóng viên Manuel Bojorquez của CBS nói rằng tài liệu cho thấy Nicolas Cruz là một người có vấn đề và mẹ của anh tìm cách làm cho anh không bị rơi vào tình trạng không kiểm soát được.

Hồ sơ cũng cho thấy, cảnh sát và nhân viên xã hội cũng có dịp can thiệp.

Hồi Tháng Chín, 2016, nhân viên DCF đến gặp Nicolas Cruz và mẹ, bà Lynda Cruz, sau khi có tố cáo là bỏ bê việc uống thuốc.

Nhân viên điều tra biết được Nicolas Cruz bị buồn rầu, bị tâm thần, và bị tự kỷ, từng cắt tay mình rồi chụp hình đưa lên trang mạng xã hội Snapchat, và có một lần dán các thông điệp đầy kỳ thị lên ba lô đi học.

Theo báo cáo của DCF, Nicolas Cruz từng nói “anh định đi mua súng.”

DCF chấm dứt điều tra sáu tuần sau đó, sau khi không có bằng chứng cho thấy Cruz bị ngược đãi.

Trong một tuyên bố, ông Mike Carroll, người đứng đầu DCF, nói rằng: “Dịch vụ chữa trị tâm thần được cung cấp, sau khi kết thúc điều tra.”

“Không có dấu hiệu nào cho thấy bi kịch này sẽ xảy ra, thành ra, các nhân viên không đưa Nicolas vào bệnh viện,” ông Lewis nói.

Hồ sơ của Sở Cảnh Sát Broward County cho thấy bà Lynda Cruz gọi cảnh sát đến nhà 39 lần kể từ năm 2011.

Năm 2013, bà nói với cảnh sát là Nicolas “quăng đồ đạc khắp phòng.”

Một năm sau, bà nói là Nicolas đấm lủng tường nhà.

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Sở Cảnh Sát Broward County, nói với đài truyền hình địa phương là các cảnh sát viên không thể làm được gì hơn.

“Đây không phải là tưởng tượng,” ông Israel nói. “Chúng tôi không được bắt người dựa theo suy nghĩ của người đó trước khi tội ác xảy ra.” (Đ.D.)

Siêu thị Albertsons mua hệ thống cửa hàng bán thuốc Rite Aid

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Costa Mesa: Cướp giỏ xách, xịt hơi cay vào mặt nhân viên siêu thị

Cảnh sát đang truy tìm bốn phụ nữ cướp giỏ xách trong một cửa hàng ở Costa Mesa và xịt hơi cay vào mặt nhân viên vì cản họ lại.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong