WASHINGTON, DC (NV) – Cảnh Sát Di Trú (ICE) cho phép đặc vụ vào nhà dân không cần lệnh tòa trong trường hợp nhà đó có người thuộc diện trục xuất, theo thông báo nội bộ được tiết lộ hôm Thứ Tư, 21 Tháng Giêng, CBS News đưa tin.
Từ trước tới nay, ICE nói với đặc vụ họ không thể dùng lệnh di trú hành chánh (do giới chức ICE ký, không phải chánh án) để vào nhà dân, vì Hiến Pháp không cho phép khám xét mà không có lệnh tòa.

Nhưng theo thông báo nội bộ của ICE hồi Tháng Năm năm ngoái được hai người tố cáo tiết lộ hôm Thứ Tư, ICE cho phép đặc vụ dùng lệnh hành chánh để vào nhà dân bằng vũ lực nhằm bắt giữ người nhập cư không giấy tờ đã bị chánh án hoặc tòa di trú ra lệnh trục xuất.
Thông báo nội bộ này do ông Todd Lyons, quyền giám đốc ICE, ký. Thông báo này cho hay, “Mặc dù từ trước tới nay, Bội Nội An (DHS) không chỉ dựa vào lệnh hành chánh để bắt giữ người nhập cư có lệnh trục xuất tại nơi họ ở, nhưng mới đây, Văn Phòng Pháp Lý DHS xác định Hiến Pháp Mỹ, Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch, và những quy định về di trú không cấm dùng lệnh hành chánh cho mục đích như vậy.”
Thông báo của ông Lyon cho phép đặc vụ ICE dùng “vũ lực với mức độ cần thiết và hợp lý để vào nơi ở của người nhập cư” nếu họ không cho đặc vụ vào nhà.
Trước khi xông vào bằng vũ lực, ICE nên gõ cửa nhà và xưng danh, theo thông báo này. Thông báo này cũng yêu cầu đặc vụ làm những việc như vậy sau 6 giờ sáng và trước 10 giờ tối.
Khi CBS News thắc mắc về thông báo nội bộ này, bà Tricia McLaughlin, phát ngôn viên DHS, tuyên bố những người nhập cư bị ảnh hưởng trong thông báo này đã được hưởng “đầy đủ thủ tục xét xử và đã bị chánh án di trú ra lệnh trục xuất.”
“Những giới chức ban hành lệnh hành chánh này cũng có lý do chính đáng,” bà McLaughlin lập luận. “Hàng chục năm nay, Tối Cao Pháp Viện và Quốc Hội đều công nhận lệnh hành chánh là phù hợp trong trường hợp thực thi lệnh di trú.”
Thông báo nội bộ này có thể gặp trở ngại pháp lý, vì từ lâu, nhìn chung, người ta hiểu Tu Chính Án Số 4 cấm khám xét và bắt giữ mà không có lệnh tòa, kể cả trong lĩnh vực di trú.
Theo đơn tố cáo của hai người nêu trên, cũng được gửi cho Quốc Hội, thông báo nội bộ của ông Lyons không được gửi rộng rãi bên trong ICE mà chỉ được dùng để huấn luyện đặc vụ.
“Hai người tố cáo khẳng định chuyện này rõ ràng vi phạm Tu Chính Án Số 4,” Whistleblower Aid, tổ chức bất vụ lợi đại diện hai người này, cho biết. “Vụ tiết lộ này đặc biệt đúng lúc và thích hợp vì mới đây, báo chí đưa tin đặc vụ ICE xông vào nhà dân, kể cả công dân Mỹ, mà không có lệnh tòa, và dùng vũ lực để bắt giữ cư dân.” (Th.Long) [kn]
























































