IMF: Viễn ảnh kinh tế Mỹ và thế giới sáng sủa

Một tàu hàng đang bốc dỡ container tại cảng Oakland tại Oakland, California. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế vừa đưa ra ước tính lạc quan về mức phát triển kinh tế của Mỹ và cả thế giới trong năm nay. (Hình: AP Photo/Ben Margot)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) mới đây đã nâng cao ước tính về tình hình phát triển kinh tế cho nước Mỹ năm 2018 và cũng thấy có sự sáng sủa cho nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, trưởng kinh tế gia IMF cảnh báo rằng tình trạng có thể xảy ra tranh chấp mậu dịch “đe dọa sẽ chấm dứt sớm sự tăng trưởng kinh tế của cả thế giới.”

Cơ quan IMF hôm Thứ Ba đưa ra tiên đoán cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức 2.9%, lên cao hơn so với mức 2.7% được đưa ra hồi Tháng Một.

Mức tăng trưởng kinh tế cho cả nước Mỹ hồi năm ngoái là 2.3%.

IMF cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ được thúc đẩy nhờ vào biện pháp giảm thuế của Tổng Thống Donald Trump, đưa ra hồi Tháng Mười Hai năm ngoái.

Cơ quan IMF cũng giữ nguyên dự đoán tăng trưởng cho cả thế giới trong năm nay là 3.9%, được coi là tốt đẹp nhất kể từ năm 2011 tới nay. Các khu vực quan trọng của thế giới lần đầu tiên có sự tăng trưởng đồng loạt từ một thập niên nay, nhờ vào mức lãi suất thấp và sự phục hồi của mậu dịch quốc tế. Cơ quan IMF dự trù rằng mức tăng trưởng mậu dịch sẽ là 5.1% trong năm nay.

Các cập nhật về mức tăng trưởng này được IMF đưa ra trước khi có cuộc họp mùa Xuân của cơ quan này tại Washington trong tuần này, của 189 quốc gia hội viên, Ngân Hàng Thế Giới và nhóm Group 20.

Ông Maurice Obstfeld, trưởng kinh tế gia của IMF, đưa ra lời cảnh báo rằng những tăng trưởng mà cơ quan này tiên đoán có thể gặp rủi ro, đang ngày càng cao, về “sự gia tăng tranh chấp mậu dịch.”

Trong bản báo cáo của IMF, kinh tế Trung Quốc dự trù sẽ tăng trưởng ở mức 6.6%, có phần sút giảm so với mức 6.9% năm 2017.

Ấn Độ dự trù sẽ vượt mặt Trung Quốc về mặt tăng trưởng kinh tế, ở mức 7.4% năm nay.

Kinh tế Nhật trong khi đó lại bị giảm sút từ 1.7% năm ngoái tới 1.2% năm nay. Nền kinh tế Nhật trong vài thập niên trở lại đây đã bị trì trệ vì lão hóa trong lực lượng lao động và dân số giảm sút. (V.Giang)

TT Trump chỉ trích Thống Đốc California về việc vệ binh quốc gia ra biên giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

Video TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sáchvideo
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng