IMF: Viễn ảnh kinh tế Mỹ và thế giới sáng sủa

Một tàu hàng đang bốc dỡ container tại cảng Oakland tại Oakland, California. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế vừa đưa ra ước tính lạc quan về mức phát triển kinh tế của Mỹ và cả thế giới trong năm nay. (Hình: AP Photo/Ben Margot)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) mới đây đã nâng cao ước tính về tình hình phát triển kinh tế cho nước Mỹ năm 2018 và cũng thấy có sự sáng sủa cho nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, trưởng kinh tế gia IMF cảnh báo rằng tình trạng có thể xảy ra tranh chấp mậu dịch “đe dọa sẽ chấm dứt sớm sự tăng trưởng kinh tế của cả thế giới.”

Cơ quan IMF hôm Thứ Ba đưa ra tiên đoán cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức 2.9%, lên cao hơn so với mức 2.7% được đưa ra hồi Tháng Một.

Mức tăng trưởng kinh tế cho cả nước Mỹ hồi năm ngoái là 2.3%.

IMF cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ được thúc đẩy nhờ vào biện pháp giảm thuế của Tổng Thống Donald Trump, đưa ra hồi Tháng Mười Hai năm ngoái.

Cơ quan IMF cũng giữ nguyên dự đoán tăng trưởng cho cả thế giới trong năm nay là 3.9%, được coi là tốt đẹp nhất kể từ năm 2011 tới nay. Các khu vực quan trọng của thế giới lần đầu tiên có sự tăng trưởng đồng loạt từ một thập niên nay, nhờ vào mức lãi suất thấp và sự phục hồi của mậu dịch quốc tế. Cơ quan IMF dự trù rằng mức tăng trưởng mậu dịch sẽ là 5.1% trong năm nay.

Các cập nhật về mức tăng trưởng này được IMF đưa ra trước khi có cuộc họp mùa Xuân của cơ quan này tại Washington trong tuần này, của 189 quốc gia hội viên, Ngân Hàng Thế Giới và nhóm Group 20.

Ông Maurice Obstfeld, trưởng kinh tế gia của IMF, đưa ra lời cảnh báo rằng những tăng trưởng mà cơ quan này tiên đoán có thể gặp rủi ro, đang ngày càng cao, về “sự gia tăng tranh chấp mậu dịch.”

Trong bản báo cáo của IMF, kinh tế Trung Quốc dự trù sẽ tăng trưởng ở mức 6.6%, có phần sút giảm so với mức 6.9% năm 2017.

Ấn Độ dự trù sẽ vượt mặt Trung Quốc về mặt tăng trưởng kinh tế, ở mức 7.4% năm nay.

Kinh tế Nhật trong khi đó lại bị giảm sút từ 1.7% năm ngoái tới 1.2% năm nay. Nền kinh tế Nhật trong vài thập niên trở lại đây đã bị trì trệ vì lão hóa trong lực lượng lao động và dân số giảm sút. (V.Giang)

TT Trump chỉ trích Thống Đốc California về việc vệ binh quốc gia ra biên giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngày càng có nhiều ‘ông già bà cả’ phạm pháp ở Nam Hàn

Ở Nam Hàn hiện nay, hành vi phạm pháp của các nhóm băng đảng trẻ tuổi không là mối lo ngại lớn của nhân viên công lực. Thật ra, hành động của giới "ông già bà cả" mới là điều khiến giới chức công lực phải đau đầu.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.