IMF: Viễn ảnh kinh tế Mỹ và thế giới sáng sủa

Một tàu hàng đang bốc dỡ container tại cảng Oakland tại Oakland, California. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế vừa đưa ra ước tính lạc quan về mức phát triển kinh tế của Mỹ và cả thế giới trong năm nay. (Hình: AP Photo/Ben Margot)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) mới đây đã nâng cao ước tính về tình hình phát triển kinh tế cho nước Mỹ năm 2018 và cũng thấy có sự sáng sủa cho nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, trưởng kinh tế gia IMF cảnh báo rằng tình trạng có thể xảy ra tranh chấp mậu dịch “đe dọa sẽ chấm dứt sớm sự tăng trưởng kinh tế của cả thế giới.”

Cơ quan IMF hôm Thứ Ba đưa ra tiên đoán cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức 2.9%, lên cao hơn so với mức 2.7% được đưa ra hồi Tháng Một.

Mức tăng trưởng kinh tế cho cả nước Mỹ hồi năm ngoái là 2.3%.

IMF cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ được thúc đẩy nhờ vào biện pháp giảm thuế của Tổng Thống Donald Trump, đưa ra hồi Tháng Mười Hai năm ngoái.

Cơ quan IMF cũng giữ nguyên dự đoán tăng trưởng cho cả thế giới trong năm nay là 3.9%, được coi là tốt đẹp nhất kể từ năm 2011 tới nay. Các khu vực quan trọng của thế giới lần đầu tiên có sự tăng trưởng đồng loạt từ một thập niên nay, nhờ vào mức lãi suất thấp và sự phục hồi của mậu dịch quốc tế. Cơ quan IMF dự trù rằng mức tăng trưởng mậu dịch sẽ là 5.1% trong năm nay.

Các cập nhật về mức tăng trưởng này được IMF đưa ra trước khi có cuộc họp mùa Xuân của cơ quan này tại Washington trong tuần này, của 189 quốc gia hội viên, Ngân Hàng Thế Giới và nhóm Group 20.

Ông Maurice Obstfeld, trưởng kinh tế gia của IMF, đưa ra lời cảnh báo rằng những tăng trưởng mà cơ quan này tiên đoán có thể gặp rủi ro, đang ngày càng cao, về “sự gia tăng tranh chấp mậu dịch.”

Trong bản báo cáo của IMF, kinh tế Trung Quốc dự trù sẽ tăng trưởng ở mức 6.6%, có phần sút giảm so với mức 6.9% năm 2017.

Ấn Độ dự trù sẽ vượt mặt Trung Quốc về mặt tăng trưởng kinh tế, ở mức 7.4% năm nay.

Kinh tế Nhật trong khi đó lại bị giảm sút từ 1.7% năm ngoái tới 1.2% năm nay. Nền kinh tế Nhật trong vài thập niên trở lại đây đã bị trì trệ vì lão hóa trong lực lượng lao động và dân số giảm sút. (V.Giang)

TT Trump chỉ trích Thống Đốc California về việc vệ binh quốc gia ra biên giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

công ty có tên "Crowds On Demand-Tạo Đám Đông Theo Nhu Cầu", có văn phòng đặt tại Beverly Hills, công khai cho biết dịch vụ của họ cho thuê người đi biểu tình phản đối, nói

Ném giày vào ‘đại biểu quốc hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

Chiến hạm Việt Nam theo tầu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin”, giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Quốc hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.